Thỉnh thoảng ăn vặt có thể giúp bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp. Nhưng hãy đảm bảo rằng đồ ăn nhẹ bạn chọn giàu chất dinh dưỡng, nhưng ít carbohydrate và calo.
Ngoài ra, hãy nhớ khẩu phần ăn để tránh tăng cân. Cân nặng tăng thêm khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, thừa cân hoặc béo phì được coi là một yếu tố nguy cơ quan trọng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2.
5 món ăn vặt thích hợp cho người thích ăn đường:
Sữa chua: Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn, hãy ăn 1 cốc sữa chua nguyên chất. Sữa chua, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp, ít carbohydrate và ít calo. Nhưng nó rất giàu protein và chứa các chất dinh dưỡng khác như canxi, vitamin B, axit folic, kali, phốt pho và kẽm. Nếu bạn không ăn được sữa chua Hy Lạp, hãy uống nửa cốc sữa chua nguyên chất và thêm dâu tây, quả việt quất, nho khô hoặc một số loại hạt.
Cần tây: Loại rau bị đánh giá thấp này là một trong những món ăn nhẹ tốt nhất mà bệnh nhân tiểu đường có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Cần tây rất ít calo, carbohydrate, chất béo và cholesterol. Nhưng nó có hàm lượng chất xơ và nước cao. Ngoài ra, nó còn chứa các chất dinh dưỡng như vitamin, canxi, magiê, phốt pho, axit folic và kali. Nhúng nó vào bơ đậu phộng hoặc pho mát, guacamole hoặc hummus tự làm để ngăn cơn đói vào buổi sáng hoặc buổi chiều.
Táo: Táo chứa ít calo và giàu chất xơ hòa tan nên có thể giúp bạn no lâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được lợi ích của vitamin C, chất dinh dưỡng thực vật, sắt, kali, phốt pho và canxi từ trái cây. Táo có thể là món ăn nhẹ lành mạnh của bạn, có thể tiêu diệt cơn đói và thỏa mãn sở thích ăn ngọt của bạn mà không làm tăng mạnh lượng đường trong máu.
Bỏng ngô: Nếu bạn bị tiểu đường, bỏng ngô là một lựa chọn ăn nhẹ tốt để giữ cho bạn no mà không làm tăng lượng calo. Chỉ số đường huyết của bỏng ngô rất thấp. Quan trọng hơn, bắp rang bơ rất giàu chất xơ và chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Phô mai: Phô mai không chỉ ngon mà do tiêu hóa chậm nên nó có thể giúp bạn no lâu. Như chúng ta đã biết, phô mai là trung tâm của protein, nó chứa calo và carbohydrate. Nó cũng chứa canxi, vitamin A, sắt, magiê, phốt pho, kali, selen và kẽm. Rắc chút muối lên 1 cốc pho mát và thưởng thức món ăn nhẹ rất tốt cho bệnh tiểu đường.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)