Ho mãn tính, ho do lạnh, phổi thiếu khí (phế khí), tổn thương chức năng phổi,… đã mang đến những bất tiện lớn cho cuộc sống.
Trong cuộc sống hàng ngày, 5 loại thực phẩm này không nên ăn thường xuyên, ăn thường xuyên sẽ khiến phổi “khó chịu” hơn:
1. Thực phẩm có vị đắng: chẳng hạn như mướp đắng,...
Y học cổ truyền nói: "Đắng làm tổn thương phổi". Ăn quá nhiều đồ đắng có thể gây kích ứng. Trong ngũ hành, tim là lửa và phổi là vàng.
Nếu tâm nóng quá thì hỏa khắc chế vàng, phổi bị hãm. Khí phổi không đủ, sẽ xảy ra các triệu chứng như thiếu phổi, thiếu khí, thở khò khè và ho mãn tính.
2. Cà phê
Chất cafein trong cà phê có thể làm sảng khoái con người, ngoài ra nó còn làm dịu cơ trơn phế quản, không thích hợp cho những người không đủ chức năng phổi và thiếu khí ở phổi.
3. Thực phẩm chứa nitrit
Chẳng hạn như dưa chua, thịt xông khói,... Ngoài ra còn có trà để qua đêm, có thể tạo ra nitrit.
Ngoài ra, chất theophylline trong trà còn có tác dụng làm giãn cơ trơn phế quản.
4. Thực phẩm khô và nóng như thịt cừu, vải thiều, cay và gây kích thích
Phổi thích sạch sẽ, thích ẩm ướt, ăn thực phẩm nóng thì ngược lại.
5. Hải sản
Thứ nhất, hải sản tính lạnh, ăn thường xuyên dễ sinh đờm, ẩm thấp gây ho.
Thứ hai, hải sản có chứa một chất gọi là histamine, gây ra các phản ứng dị ứng ở phổi.
Hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ này trong cuộc sống, nếu phổi không tốt thì có thể từ từ điều chỉnh lại.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)