Các loại thịt viên
Các loại thịt viên như cá viên, tôm viên, bò viên... là đồ ăn lẩu quen thuộc được nhiều người yêu thích đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, loại thực phẩm này thường được làm từ các nguyên liệu là thịt vụn, thịt thừa.
Nhiều cơ sở sản xuất vì lợi nhuận có thể trộn các loại thịt cũ, thậm chí cả thịt bắt đầu ôi thiu và thêm các chất phụ gia để tăng hương vị. Làm theo cách này, giá thành của sản phẩm sẽ rất thấp mà vẫn tạo được sự hấp dẫn, ngon miệng. Người tiêu dùng rất khó phát hiện được nguyên liệu bên trong có đảm bảo hay không.
Nếu sử dụng thịt viên chế biến sẵn, bạn nên tìm các sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Nếu không tốt nhất nên hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Tiết vịt
Trong các món lẩu vịt, vịt om sấu thường có tiết vịt. Tiết vịt có kết cấu khá mềm mịn, dễ ăn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tiết vịt. Gian thương có thể pha thêm tiết của các loại động vật khác, thậm chí sử dụng nước và tạp chất để tăng lượng tiết vịt nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.
Thanh cua
Nhiều người nghĩ rằng thanh cua được làm từ cua. Đây là món ăn thường có trong lẩu. Tuy nhiên, có một sự thật ít ai biết là thanh cua không được làm từ cua.
Thanh cua có thành phần chính là surimi - thịt cá trắng nghiền mịn trộn cùng tinh bột. Sau đó, người ta sẽ tạo hình cho hỗn hợp này trông giống với phần thịt cua tuyết, cua nhện. Để tạo hương vị cho thanh cua, nhà sản xuất sẽ phải trộn thêm các loại phụ gia. Đây chính là lý do mà chúng ta nên hạn chế ăn thanh cua.
Mực
Khi đi ăn lẩu hải sản, món mực sẽ được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Mực nhúng lẩu giòn giòn dai dai, ăn khá bắt miệng. Tuy nhiên, mực ở nhiều quán lẩu không được tươi ngon như bạn nghĩ. Chúng có thể được bảo quản rất râu, thịt bắt đầu bị nhớt và có mùi ôi thiu. Để xử lý vấn đề này, nhiều nơi sẽ ngâm mực trong hóa chất để tẩy trắng, khử mùi. Ăn phải loại mực này, chắc chắn sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
Do đó, khi đi ăn lẩu, nếu muốn thưởng thức mực tươi, bạn nên chọn các quán chuyên về lẩu hải sản. Ở đó, mực được nhập thường xuyên, đảm bảo độ tươi ngon. Hạn chế gọi mực ở các quán không chuyên về hải sản vì mực có thể là loại để lâu, không đảm bảo chất lượng.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)