Loại 1: Rau lá xanh
Theo khuyến cáo, mọi người nên đảm bảo tiêu thụ không dưới 300g rau tươi mỗi ngày, tốt nhất là 500g mỗi ngày và rau sẫm màu nên chiếm một nửa. Ngày nay, nhiều gia đình có thói quen xào một đĩa rau xanh to nhưng lại thừa không ăn hết. Nếu thừa rau xanh, tốt nhất nên bỏ đi. Bởi vì hầu hết các loại rau lá xanh đều chứa nhiều nitrat hơn.
Sau khi nấu, nếu để quá lâu, dưới sự phân hủy của vi khuẩn sẽ tạo ra một lượng lớn nitrit, nitrit sẽ chuyển hóa thành nitrosamine trong cơ thể con người - là chất gây ung thư hạng nhất được quốc tế chứng nhận. Vì sức khỏe của gia đình bạn, tốt nhất không nên ăn rau qua đêm.
Loại 2: Nấm
Nấm là loại thực phẩm mà mọi người thường ăn. Ăn nhiều nấm có thể giúp bổ thận và dạ dày. Tuy nhiên, các loại nấm không được ăn khi để qua đêm vì hầu hết chúng đều là thực phẩm giàu protein. Khi thời tiết trở nên nóng hơn, vi khuẩn sẽ phát triển, sinh sôi nhanh chóng trong nấm. Và đối với những người có tình trạng đường tiêu hóa kém, những loại nấm này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây tiêu chảy, chướng bụng, trường hợp nặng là ngộ độc thực phẩm.
Loại 3: Hải sản qua đêm
Hải sản rất giàu protein, nếu ăn chưa hết và để quá lâu, một lượng lớn vi khuẩn sẽ sinh sôi trong đó. Không chỉ có mùi tanh mà dinh dưỡng sẽ bị giảm đi rất nhiều, những vi trùng này khi vào cơ thể cũng sẽ gây tiêu chảy. Tại sao một số người sau khi ăn hải sản qua đêm lại bị tiêu chảy là do trong hải sản có quá nhiều vi trùng.
Loại 4: Món ăn nguội
Hầu hết các món ăn nguội đều chứa nhiều chất béo và đường, những chất này cũng rất dễ sinh ra vi khuẩn. Tại sao người ta dễ bị tiêu chảy sau khi ăn đồ nguội vào mùa hè. Nguyên nhân là do trong các món ăn nguội có quá nhiều vi khuẩn. Khuyên mọi người tránh mua những món ăn nguội chế biến từ bên ngoài. Đối với các món ăn nguội chế biến tại nhà, bạn nên ăn ngay trong ngày vì một lượng lớn vi trùng cũng sẽ hình thành sau một đêm.
Cách bảo quản rau, trái cây qua đêm
Khi để rau, trái cây mua về nhà, hoặc một số món thịt ăn không hết, bạn nên bọc trong màng bọc thực phẩm trong tủ lạnh. Nên tách thực phẩm thành khu vực sống và chín, để ngăn ngừa vi trùng từ thực phẩm sống sinh sôi vào món ăn đã nấu chín.
Mọi người cũng nên nấu một lượng món ăn vừa phai để đảm bảo ăn hết trong bữa ăn. Nếu bạn chế biến nhiều "rau lá xanh, nấm, hải sản và các món nguội", thì nên bỏ đi nếu thừa nhằm để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)