Trong cuộc sống, nhiều người thường bỏ qua sức khỏe của lá gan, chúng ta đều biết gan có chức năng giải độc và phân hủy nhưng lại quên mất rằng nó cũng rất dễ bị tổn thương. Một khi có quá nhiều chất độc trong cơ thể, bệnh gan cũng có thể sinh ra. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người mắc bệnh gan, điều này cho thấy việc bảo vệ lá gan là điều cấp thiết. Bảo dưỡng sớm có thể ngăn ngừa tổn thương gan nghiêm trọng và phát triển thành xơ gan.
“Buổi sáng ngủ dậy thấy cơ thể có 4 dấu hiệu sau cho thấy có lẽ bệnh xơ gan sắp đến, nên đi kiểm tra sức khỏe lá gan kịp thời”:
1. Nước tiểu vàng sẫm
Khi dậy sớm đi tiểu, mọi người có thể nhìn lại màu sắc của nước tiểu, đây cũng là một cách để ý đến sức khỏe của mình. Khi màu sắc của nước tiểu không màu hoặc vàng nhạt có nghĩa là không có gì bất thường về gan. Khi nước tiểu của bạn có màu vàng và có mùi hôi, bạn nên đề phòng các vấn đề về gan.
Nước tiểu của chúng ta chuyển sang màu vàng nghiêm trọng tức là gan phân hủy bilirubin trong cơ thể một cách bất thường, bilirubin tích tụ quá nhiều sẽ tích tụ trong hệ tiết niệu, lúc này sẽ gây ra hiện tượng vàng da nghiêm trọng khi đi tiểu.
2. Cơ thể chảy máu
Khi cơ thể bạn bị chảy máu thường xuyên và vết thương chậm lành. Điều này đồng nghĩa với việc các yếu tố đông máu trong cơ thể bị suy giảm, một khi các yếu tố đông máu trong cơ thể mất cân bằng có thể do các bệnh về gan gây ra. Hiện tượng chảy máu cơ thể thường gặp lúc này bao gồm chảy máu mũi và chảy máu miệng. Lúc này bạn nên chú ý để kiểm tra.
3. Mệt mỏi
Sau khi nghỉ ngơi đầy đủ, người bệnh sẽ cảm thấy rất sung sức, nhưng người bệnh gan dù có nghỉ ngơi đầy đủ nhưng sau khi ngủ dậy vẫn cảm thấy yếu ớt. Đó là do chức năng tổng hợp glycogen trong cơ thể họ suy giảm, khiến các cơ và dây thần kinh khó kết hợp, lúc này họ sẽ cảm thấy rất yếu.
4. Hôi miệng
Hôi miệng thật sự rất xấu hổ, không dám mở miệng nói chuyện với mọi người. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan lại bị hôi miệng là do gan bị tổn thương, khả năng giải độc của cơ thể bị suy giảm, cơ thể thải ra quá nhiều chất độc, lúc này chất độc sẽ kết hợp với nguyên khí trong cơ thể, dẫn đến hôi miệng và khó thuyên giảm sau khi đánh răng.
Hai loại thực phẩm này cũng dễ gây xơ gan:
1. Dưa chua
Bữa sáng, nhiều người sẽ uống một ít cháo trắng và ăn kèm với một ít rau củ muối chua, để sáng dậy không phải xào, lại có thể ngủ ngon giấc hơn. Nhưng không nên ăn quá nhiều dưa muối, vì trong quá trình muối dưa muối sẽ cho rất nhiều muối, sau khi muối chua sẽ sinh ra một chất nitrit, chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, một chất gây xơ gan, vì vậy hãy đảm bảo ăn ít rau muối chua.
2. Đồ chiên
Nhìn món chiên giòn rụm bên ngoài, mềm bên trong vàng ruộm, ứa nước miếng làm sao mà không thích cho được. Nhưng thực phẩm chiên rán có rất nhiều chất béo trong đó.
Cũng giống như gà rán thông thường, quẩy, bánh rán đều là những món chiên rán rất được ưa chuộng, trong quá trình chiên rán sẽ tạo ra lượng calo cao, ăn thường xuyên sẽ khiến người ăn tăng cân, tăng mỡ trong cơ thể, rất dễ gây gan nhiễm mỡ và xơ gan. Vì vậy, hãy ăn ít đồ chiên rán, vì lợi ích của sức khỏe của bạn.
"Người xơ gan sợ nhất ba điều này, nếu cứ nhất quyết làm thì có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh gan":
1. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
Ba bữa ăn của con người rất quan trọng. Nếu bạn có thể tuân thủ ba bữa ăn nhẹ, kết hợp cân bằng, rất có lợi cho việc duy trì cơ thể. Ví dụ, bữa sáng cần chú ý dinh dưỡng để giúp cơ thể hấp thụ được các chất cần thiết, bữa trưa nên ăn cân đối, có thịt và rau, lưu ý không ăn quá nhiều dầu mỡ, bữa tối nên ăn đơn giản, dễ tiêu, không nên ăn quá nhiều. Thiết lập một thói quen ăn uống lành mạnh cũng giúp gan tiêu hóa.
2. Uống thêm trà
Uống nhiều nước hơn một cách thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta bổ sung nước. Khi uống nước có thể pha thêm một số loại trà thảo mộc bổ dưỡng gan để giúp cơ thể thải độc tốt hơn, phục hồi các tế bào gan bị tổn thương, duy trì sức khỏe của gan.
Trong cuộc sống hàng ngày chú ý chế độ ăn uống nhạt, bỏ thuốc lá, rượu bia, tránh ăn cay và những thứ gây kích thích. Cơ cấu chế độ ăn uống không hợp lý, sinh hoạt kém, tạo điều kiện cho mầm bệnh ngoại sinh xâm nhập, tích tụ dần và tăng tính lạnh trong cơ thể, mất cân bằng âm dương, suy yếu chức năng co bóp túi mật, giảm tiết mật, thức ăn tồn đọng quá lâu gây khó chịu cho dạ dày, một phần mật quay trở lại dạ dày và axit dịch vị tác động lên dạ dày, hàng rào niêm mạc bị phá hủy và hình thành cảm giác khó chịu của dạ dày, điều này phụ thuộc vào túi mật và hầu. Mật và chất độc được tiết ra và tách ra khỏi gan, và được đào thải ra ngoài qua sự co bóp của túi mật, nếu mật không tốt, một phần mật và chất độc sẽ bị giữ lại trong gan, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của gan, và sau đó gây tổn thương cục bộ cho gan mà trước mắt không cảm nhận được sẽ tự phục hồi mà nguyên nhân sâu xa là do túi mật, một khi túi mật đã được phục hồi thì gan sẽ dần trở lại bình thường.
Nên ăn đồ nhạt và ít dầu mỡ, ăn ít đồ sống, đồ lạnh, nhiều dầu mỡ, không ăn quá no, buổi tối chú ý nghỉ ngơi sớm và nhớ ăn sáng.
Cam là loại quả chứa nhiều vitamin, có vị chua ngọt, có tác dụng xua gió tà. Theo nghiên cứu y học, cam cũng rất giàu vitamin E, có lợi cho việc duy trì tế bào gan, chống táo bón, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời cũng có tác dụng nhất định đối với việc giải độc, bổ tỳ vị.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)