Thịt lợn là loại thịt tiết kiệm, không chỉ rẻ mà còn ngon, so với thịt bò, thì thịt lợn không quá nặng mùi, có giá trị dinh dưỡng cao, thịt lợn chứa nhiều vitamin, axit amin, protein, chất béo và các vi lượng Một loạt các chất dinh dưỡng như các nguyên tố, và ăn một ít thịt lợn điều độ có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể và duy trì hoạt động bình thường của các chức năng khác nhau.
Bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít trong 4 bộ phận của lợn, và phổi lợn có trong danh sách, bạn có thích không?
1. Ruột lợn
Ruột già lợn là bộ phận không ăn được của lợn, vì đây là cơ quan chứa phân, đồng thời cũng là bộ phận bẩn nhất của lợn, ngoài việc chứa nhiều vi khuẩn, chất béo virus rất đặc, đây cũng là nguyên nhân khiến lợn ruột già ăn co giãn hơn, phần ruột già này khó rửa sạch, nếu ăn phải ruột già lợn bên ngoài khó vệ sinh sạch sẽ, có chứa ký sinh trùng dễ gây đau bụng, nguy cơ thức ăn ngộ độc như tiêu chảy dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu bạn thích ăn phần ruột già của con lợn này lắm thì hãy mua về tự xử lý nhé, tương đối sạch sẽ, vừa loại bỏ được phần mỡ trong ruột già càng tốt, vừa giảm được độ hại cơ thể con người.
2. Cổ lợn
Lợn nổi đầy hạch trên cổ, và nếu không khỏe, hạch trên cổ sẽ sưng lên. Nếu xâu chuỗi hạt lại với nhau, trên cổ có thêm nhiều hạch bạch huyết rất dễ cản trở vi rút, nếu chẳng may ăn phải cổ lợn có chứa vi rút thì những vi rút này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, có người cho rằng cổ lợn có thể khử trùng bằng cao sưởi ấm nhiệt độ, nhưng cổ lợn có chứa Hormone tuyến giáp rất khó đào thải.
Ngay cả việc đun sôi với nước nóng 100 độ cũng khó loại bỏ được vi rút. Khuyến cáo khi thu mua cổ heo phải đến nơi bán quen uy tín. Nếu bạn có thể cắt bỏ hoàn toàn hạch cổ và tuyến giáp của lợn thì sẽ không đau.
3. Phổi lợn
Phổi lợn lạnh được nhiều người ưa chuộng và thậm chí dùng làm đồ ăn vặt, nhậu nhẹt, tuy nhiên phần phổi lợn này dễ ẩn chứa bụi bẩn và tăng nguy cơ mắc bệnh, như chúng ta đã biết phổi là trạm lọc không khí. Trong một môi trường không lành mạnh, khi hít thở, không tránh khỏi việc hít phải virus và vi khuẩn vào cơ thể, dẫn đến lượng chất thải độc hại trong phổi ngày càng nhiều.
Nếu thực phẩm không được rửa kỹ khi ăn, hoặc vi rút vẫn còn trong phổi khi bị giết chết, nó có khả năng gây ra bệnh tật, tăng nguy cơ và dễ làm cơ thể bị bào mòn từ từ.
4. Não lợn
Trong cuộc sống, nhiều người thích ăn óc heo, nhất là ăn lẩu là phải ăn, tất nhiên cũng có người cho rằng nó quá nặng và không thể chấp nhận được, các nguyên tố canxi, photpho và sắt có trong óc heo có thể loại bỏ mệt mỏi và mất ngủ, và thích hợp với chứng chóng mặt. Nhức đầu, suy nhược thần kinh, thuyên tắc mạch do mất ngủ.
Hàm lượng cholesterol trong óc lợn rất cao, hàm lượng cholesterol trong 100 gam óc lợn lên tới 3100 mg, hàm lượng cholesterol trong óc lợn cao nhất trong các loại thực phẩm thông thường, ăn phần này thường xuyên sẽ dễ tăng nguy cơ mắc bệnh của bệnh mạch máu. Các bác sĩ khuyên bạn nên chạm vào nó ít hơn.
Lợi ích của thịt lợn là gì?
Hiệu quả của thịt lợn: Đầu tiên, nó có thể cung cấp cho cơ thể chất đạm từ động vật, sau đó là do giàu chất đạm nên nó có thể đóng vai trò nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Thứ hai, các ion sắt và các yếu tố trong thịt có thể cung cấp cho cơ thể những chất cao cấp, sau khi hai chất này vào cơ thể sẽ có vai trò ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Thứ ba, nó có thể cung cấp một lượng năng lượng nhất định cho cơ thể con người, vì thịt lợn cũng chứa một lượng chất béo nhất định, một gam chất béo có thể tạo ra 9000 calo, vì vậy thịt lợn cũng có thể cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể con người, tạo ra protein chất lượng cao, sắt và chất béo.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)