Nem rán là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt, đặc biệt trong các dịp lễ Tết.
Nhưng đây cũng là món ăn chứa nhiều calo và dầu mỡ. Đặc biệt, nếu ăn món này theo ba kiểu dưới đây thì rất dễ gây hại cho sức khỏe:
Ăn quá nhiều
Theo bác sĩ nem rán cùng với các món ăn giàu năng lượng như thịt gà rán, giò thủ, thịt mỡ, xúc xích...đều là những món ăn có thể gây tăng cân. Hơn nữa, chúng cũng có thể gây tăng đường huyết và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về lipid máu.
Khi nem rán được chiên ngập dầu, lượng calo trong mỗi chiếc nem tăng lên. Theo bảng tính calo của Viện dinh dưỡng Việt Nam, trung bình mỗi 100g nem có thể chứa 137 calo, nhưng khi chiên, lượng calo này có thể tăng lên khoảng 150 calo/100g.
Cách ăn nem đúng: Dù nem rán rất ngon nhưng không thể ăn quá nhiều, chỉ nên ăn 1-2 chiếc nem mỗi bữa và kết hợp với rau củ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, nên tránh ăn nem vào buổi tối để tránh tình trạng dư thừa năng lượng.
Thêm nhiều gia vị vào nem
Để tạo nên một món nem với hương vị hoàn chỉnh, nhiều bà nội trợ thường thêm vào đó rất nhiều gia vị như tiêu, ớt, muối, đường, nước mắm...
Nhưng việc thêm quá nhiều gia vị như hạt tiêu có thể gây rối loạn tiêu hóa, mụn ngứa, cảm giác nóng trong dạ dày... Việc ăn quá nhiều ớt có thể gây hại dạ dày và ruột, gây hại cho hệ tiêu hóa. Sự tiêu thụ lượng lớn muối và đường cũng có thể tăng nguy cơ thừa cân và béo phì, đồng thời làm tăng rủi ro về bệnh tim mạch.
Để làm món nem đúng cách và an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo hạn chế việc sử dụng quá nhiều gia vị. Thay vào đó, nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên từ rau củ quả để tạo thêm hương vị ngọt cho món nem.
Rán bằng dầu ăn đã qua sử dụng
Nem thường được chiên nhiều lần khi không ăn hết, tuy nhiên, việc này trở nên nguy hiểm khi sử dụng dầu chiên cũ, đã được sử dụng nhiều lần.
Theo Viện Dinh Dưỡng, khi các loại dầu ăn, mỡ được sử dụng để chiên ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C), các phản ứng hóa học sẽ xảy ra, tạo ra các chất như aldehyt, chất oxy hóa...đều là những chất độc hại cho sức khỏe. Số lần sử dụng lại càng nhiều, lượng chất độc hại sinh ra càng tăng.
Khi ăn phải các chất độc hại trong loại dầu, mỡ này, có thể xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa, đau bụng, thở khó, nhịp tim chậm, huyết áp tăng cao, mệt mỏi...
Các chuyên gia khuyến cáo hạn chế tái sử dụng dầu ăn và chỉ nên làm điều này khi không còn lựa chọn nào khác. Thay vào đó, việc thay mới dầu ăn sau mỗi lần chiên, sử dụng lượng dầu vừa đủ là cách tốt nhất để tránh lãng phí và đảm bảo sức khỏe.
Mẹo giúp nem rán ngon, đảm bảo sức khỏe
Theo các chuyên gia ẩm thực, để món nem rán thơm ngon, giòn rụm, chuẩn vị, đồng thời đảm bảo sức khỏe, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:
Để tránh gây ung thư, bạn không nên dùng dầu đã qua sử dụng để chiên, đồng thời không nên cho tiêu vào nhân nem. Mặc dù tiêu có thể món ăn thêm hấp dẫn nhưng khi chiên ở nhiệt độ cao nó sẽ tạo ra chất gây ung thư.
Nếu muốn nem giòn, ngon, bạn nhớ để nhỏ lửa. Ngoài ra, nguyên liệu làm nhân nem bạn có thể sử dụng khoai môn hoặc khoai lang để giúp nem nhanh giòn và không bị mềm khi để nguội.
Để nem không bị bung mép, bạn nên bôi một ít lòng trắng trứng vào mép rồi cuộn chặt mép lại, khi chiên cho mặt có mép tiếp xúc với dầu trước.
Nước chấm nem nếu bạn muốn có màu đẹp tự nhiên thì nên cho vào một ít ớt chín đỏ giã nhỏ và một múi chanh đã tách rời các tép. Khi rót nước mắm vào bát nước chấm (đã cho đường, nước sạch, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt), bạn nên để nước mắm chảy từ từ vào bát để gia vị nổi đều.
Để có bát nước chấm nem ngon, bạn nên pha nước chấm bằng nước ấm và hòa tan đường, mì chính trước.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)