Một phần do cuộc sống khá bận rộng, nhiều gia đình sẽ không có thời gian để nấu nướng nên thường gọi món ở nhà hàng mang về hoặc đi ra ngoài nhà hàng để ăn. Ai cũng đều nghĩ rằng các món ăn ở ngoài nhà hàng thường rất đảm bảo vệ sinh, hương vị thơm ngon, chi phí vừa phải, ăn rất ngon miệng... nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.
Một ông chủ nhà hàng đã vô tình tiết lộ rằng, bản thân chưa bao giờ thử 2 món ăn này, chúng được coi là hai món "bẩn" nhất của các nhà hàng, người thông minh không bao giờ gọi.
(Ảnh minh họa)
Ai cũng hiểu rằng để làm ra một món ăn an toàn, sạch sẽ và thơm ngon thì cần phải trải qua rất nhiều khâu sơ chế, làm sạch công phu, tỉ mỉ và tốn thời gian. Tuy nhiên, do một số yếu tố về lợi nhuận, nhiều nhà hàng thường cắt giảm số lượng nhân viên, vì vậy vào giờ cao điểm sẽ rất khó đáp ứng được kịp thời nhu cầu của khách hàng. Lúc này, sẽ phát sinh một số vấn đề, đặc biệt là quy trình làm sạch nguyên liệu được cắt bớt, vì lý do này mà người chủ nhà hàng đã khuyên chúng ta không nên gọi 2 món ăn này:
Ốc xào cả con
(Ảnh minh họa)
Nhiều người thích gọi món này khi đi ăn nhà hàng, nói chung món này tương đối ngon, hợp khẩu vị, đặc biệt rất hợp khi uống rượu. Nhưng nhiều người lại không biết rằng vì môi trường sống, món này rất bẩn và chứa nhiều tạp chất, thậm chí có cả ký sinh trùng và những thứ khác không tốt cho sức khỏe. Món ăn này để đảm bảo vệ sinh cần làm sạch rất cẩn thận và tốn thời gian, sau đó nấu chín ở nhiệt độ cao.
Thậm chí như vậy chưa chắc ốc đã hết hoàn toàn chất bẩn bên trong chứ chưa nói đến việc quá trình làm sạch thường bị cắt bớt. VÌ vậy, món ăn này thường không sạch, đặc biệt ở trong nhà hàng, do đó nếu đi ăn hàng bạn nên tránh gọi món ăn này nhé.
Lòng già heo
(Ảnh minh họa)
Đây là món ăn rất ưa thích của nhiều người vì hương vị đậm đà của nó mang lại. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ thấy món ăn có mùi "đặc biệt' nào đó, thực ra đây là nguyên nhân của việc lòng già đã không được làm sạch, việc xuất hiện mùi lạ là hậu quả của việc vẫn còn "tạp chất lạ" trên miếng lòng.
Lòng già của lợn là nơi lợn đi đại tiện, vì vậy sẽ bị nhiễm nhiều vi khuẩn, nếu không làm sạch đúng cách, chúng sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa cũng như sức khỏe của con người.
Do quỹ thời gian có hạn nên món lòng già ở các nhà hàng thường không được sơ chế kỹ, mà chỉ được sử dụng nhiều loại gia vị để khử mùi, đánh lừa vị giác người ăn. Vì vậy, nếu thích ăn lòng già thì tốt hơn hết nên tự mua về, cẩn thận vệ sinh và chế biến cho cả gia đình cùng ăn.
Ngoài ra, việc lòng lợn cũng có hàm lượng chất béo cao, nên tiêu thụ nhiều và lâu dài sẽ gây ra vấn đề tăng mỡ máu.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)