Danh mục

16 lý do nên lắng nghe chuyên gia nấu ăn an toàn

Thứ tư, 08/02/2023 15:50

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 16 lời khuyên từ các chuyên gia khoa học thực phẩm để bạn có thể nấu ăn trong một môi trường an toàn và chăm sóc sức khỏe của bạn cũng như của những người bạn yêu thương.

1. Không làm lạnh trái cây đã cắt

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Thông thường, khi chúng ta cắt trái cây, chúng ta sử dụng các đồ dùng khác nhau, một cái bàn hoặc một tấm ván để hỗ trợ bản thân và cả đôi tay của chúng tôi. Trong bất kỳ trường hợp nào trong số này, có thể có các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe có thể tồn tại trong thực phẩm. Mặt khác, khi chúng ta cắt lát, trái cây sẽ trải qua một số thay đổi hóa học khiến nó dễ bị nhiễm bẩn hơn.

2. Biết để đúng vị trí thực phẩm trong tủ lạnh

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Vì độ lạnh giảm xuống và độ nóng tăng lên, nên sắp xếp thực phẩm bên trong tủ lạnh theo cách sau (từ dưới lên): rau củ quả ở phần dưới; sau đó là thịt sống, sữa và thức ăn thừa và ở tầng cao hơn là pho mát và xúc xích. Bạn không nên để nước xốt hoặc trứng trên cửa.

3. Những gì có thể được đông lạnh

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Nhiều người trong chúng ta tin rằng tất cả thực phẩm có thể được đông lạnh. Các loại rau ăn sống, nấm hoặc quả mọng có khả năng chống đóng băng kém hơn. Bạn cũng không nên đông lạnh thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như sữa và một số loại nước sốt; không bao giờ nên đông lạnh thực phẩm chưa được làm lạnh trước đó, vì điều này sẽ tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

4. Rã đông thực phẩm từng chút một

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Có một số cách để rã đông thực phẩm, bạn nên có kế hoạch hành động và rã đông trong tủ lạnh 24 giờ trước khi sử dụng. Nếu chúng ta làm điều đó với sự trợ giúp của lò vi sóng, chất lượng của những gì chúng ta ăn có thể được thay đổi. Rã đông thực phẩm bằng nước không được khuyến khích vì có thể gây bắn tung tóe và làm nhiễm bẩn bề mặt. Đừng bao giờ quên rằng không nên cấp đông lại các sản phẩm sau khi chúng đã được rã đông.

5. Biết cách bảo quản các loại hạt đúng cách

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Có hai cách để lưu trữ các loại hạt. Bạn có thể bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào tủ lạnh trong túi kín (mặc dù điều này không được khuyến khích). Chúng phải là những nơi mát mẻ, tối và khô ráo và ít tiếp xúc với không khí ít nhất có thể. Bảo quản không đúng cách có thể gây ra những thay đổi về đặc tính của nó, chẳng hạn như mùi vị, mùi và màu sắc.

6. Bao bì Tetrapak

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Có nhiều loại bao bì Tetrapak khác nhau tùy theo món ăn. Chúng bảo vệ thực phẩm khỏi ánh sáng, không khí, nước và vi sinh vật. Sau khi hộp được mở, lớp bảo vệ nói trên đã bị hỏng và cần phải đặt hộp vào tủ lạnh. Bạn có thể tiết kiệm lượng thực phẩm dư thừa này, nhưng chúng ta phải luôn làm điều đó trong một hộp đựng khác và loại bỏ Tetrapak.

7. Những điều cần lưu ý với trứng

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Bạn không nên để trứng trong tủ mà không có hộp đựng vì nó có dấu vết của bụi bẩn và là nơi dự trữ cho các loài gây hại có thể xảy ra. Bạn cũng không nên rửa trứng, vì như vậy sẽ loại bỏ lớp bảo vệ tự nhiên ngăn chặn sự phân hủy của chúng. Mặc dù có vẻ như không phải như vậy, nhưng tốt hơn hết bạn nên cất chúng trong hộp kín để dành riêng cho trứng. Để biết trứng còn mới hay không, bạn có thể thực hiện kiểm tra phao, nếu trứng nổi lên, chúng không còn tươi.

8. Kiểm tra tình trạng của miếng bọt biển bạn sử dụng

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Ngoài ra bọt biển có thể là một nguồn ô nhiễm. Điều quan trọng là bạn phải thay chúng khi chúng bắt đầu nứt hoặc bong tróc, vì chúng có thể bẫy bụi bẩn cùng với một chút hơi ẩm tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Các dấu hiệu khác cho thấy bạn nên thay miếng bọt biển là có mùi khó chịu hoặc đổi màu.

9. Chọn đúng hộp, lọ

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Hộp thiếc được phủ một lớp vecni vệ sinh, sau đó được khử trùng để đảm bảo không có vi sinh vật. Nếu lon của bạn bị phồng lên, rỉ sét, móp méo hoặc có vết ố do đổ tràn, bạn không nên tiêu thụ sản phẩm. Hãy nhớ chuyển thực phẩm từ hộp sang hộp đựng khác nếu bạn muốn bảo quản trong tủ lạnh. Về các lọ, bạn nên kiểm tra xem chúng có được đóng trong môi trường chân không hay không bằng cách ấn vào nắp và xác minh rằng nó không bị chìm.

10. Cách tránh nấm trong pho mát

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Chắc chắn rằng bạn đã từng tìm thấy pho mát của mình với một số loại nấm. Để điều đó không xảy ra nữa, chúng tôi khuyên bạn nên vứt bỏ hộp đựng mà nó đã được đựng trong đó và giữ phô mai trong hộp có nắp đậy trong tủ lạnh. Ở đó, phô mai sẽ dùng được khoảng 5 ngày. Phơi trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng sẽ làm phô mai tươi kém bảo quản. Nên cắt nhỏ và để đông lạnh trong túi kín.

11. Về rửa thịt

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Có lẽ bạn đã từng rửa thịt trước đây. Bạn không nên làm như vậy, vì cách này chúng ta làm tăng nhiệt độ của nó và có thể nguy hiểm hơn, khi rửa cá, vi sinh vật lây lan và độ ẩm làm suy yếu tình trạng của nó. Hãy nhớ rằng nấu chín thịt đảm bảo an toàn.

12. Bỏ nắp nhôm

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Có những thùng chứa nội dung của chúng bằng nắp nhôm. Sau khi mở, để nguyên nắp có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm và men phát triển do sự tiếp xúc giữa phần còn lại của thực phẩm và không khí. Nên tháo hoàn toàn nắp này, vứt bỏ và giữ lại nắp nhựa, thật thuận tiện để chuyển vào hộp kín đề baot quản.⁣

13. Không để thức ăn chín ở nhiệt độ phòng

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Thời gian và nhiệt độ là hai yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Một mặt, có thể xảy ra trường hợp nấu nướng chưa loại bỏ hết vi sinh vật; mặt khác, nếu sau khi nấu xong thứ gì đó mà chúng ta để nó ở nhiệt độ phòng và cả bên ngoài hộp có nắp, vi khuẩn hoặc nấm cực nhỏ sẽ bắt đầu tích tụ trong thực phẩm. Sau một thời gian, những sinh vật này sẽ sinh sản với số lượng lớn và có thể gây nguy hiểm nếu ăn phải. Nếu bạn không định ăn món đó trong vòng 2 giờ tới, tốt nhất bạn nên đậy kín món ăn đó trong tủ lạnh sau khi món ăn bị mất nhiệt.

14. Mẹo vệ sinh lò vi sóng

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Tất cả chúng ta đều biết cách làm sạch lò vi sóng, nhưng chúng tôi chia sẻ một mẹo rất hữu ích để loại bỏ vết bẩn bám trên lò vi sóng. Để trống thiết bị, đặt một cốc nước có nước cốt chanh hoặc giấm vào giữa đĩa xoay. Bật thiết bị trong 10 phút ở công suất tối đa. Khi cốc nước nguội, lấy ra và lau lò bằng khăn ẩm.

15. Loại bỏ bọt biển kim loại

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Chúng tôi hiểu rằng đôi khi thức ăn tự dính và khó loại bỏ. Nhưng không có quan điểm nào bạn nên tìm đến loại bọt biển này. Chúng có xu hướng tách các mảnh vỡ có thể làm nhiễm bẩn đồ dùng, nồi và thức ăn. Để loại bỏ bụi bẩn cứng đầu và bám chặt, nên ngâm cổ điển với chất tẩy rửa và nước nóng.

16. Nhóm trái cây theo độ chín

nấu ăn, an toàn, ăn uống khoa học

Không phải tất cả các loại trái cây đều chín theo cách giống nhau, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên bảo quản trái cây theo độ chín của chúng. Điều này có thể là không do khí hậu (chúng trưởng thành trên cây trước khi thu hoạch) hoặc do khí hậu (chúng có thể tiếp tục trưởng thành bên ngoài cây sau khi được thu hoạch). Anh đào, dưa chuột, nho, cam quýt và dứa thuộc nhóm đầu tiên. Thứ hai là táo, chuối, dưa, cà chua và bơ.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam: Gấp gần 17 lần Hà Nội và hơn 9 lần so với TP. HCM

Theo thống kê, mật độ dân số ở ngôi làng này cao gấp gần 17 lần so với Hà Nội và hơn 9 lần so...
Kiến thức 3 ngày, 21 giờ trước

Năm 2025: Bao nhiêu tuổi thì được chúc thọ - mừng thọ? Mức tiền được hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Nghề được dự đoán có thể biến mất trong 10 năm tới, khi tìm ngành học cần cân nhắc vì khả năng thất nghiệp do xã hội không có nhu cầu

Trước sự thay đổi liên tục của đời sống xã hội, những công việc dưới đây đang dần mất đi vị thế, vì vậy hãy...
Kiến thức 4 ngày, 17 giờ trước

Ở Việt Nam có một dòng sông độc đáo từng khiến thế giới sửng sốt, đó là sông nào?

Hình ảnh dòng sông này được một du khách đi trên máy bay vô tình chụp được đã khiến nhiều người bất ngờ trước sự...
Kiến thức 4 ngày, 22 giờ trước

Tổ Tiên khuyên: 'Trong nhà có hai cây thì dù không giàu cũng có phước', là hai cây gì?

Mùa xuân thời tiết mưa phùn ẩm thích hợp để trồng cây. Nghe lời khuyên của người xưa, đây là hai loại cây bạn nên...
Đời sống số 3 ngày, 12 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 21/2, tức ngày 24 tháng Giêng âm lịch?

Người xưa tin rằng con người phải tuân theo quy luật tự nhiên để đạt được sự phát triển hài hòa. Ngày 21 tháng 2,...
Đời sống số 3 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Những thực phẩm được ví là “viên bổ dưỡng dạ dày tự nhiên”, người bị dạ dày không tốt có thể ăn thường xuyên

Dưới đây là một số thực phẩm được xem là “viên bổ dưỡng dạ dày tự nhiên” giúp hỗ trợ cho những người có vấn...
Chăm sóc sức khỏe 6 giờ, 51 phút trước

Loại “rau quê” có nhiều ở Việt Nam, giá cực rẻ lại rất tốt cho sức khỏe, cây mọc như mạ mà không cần phun hóa chất

Ít ai ngờ rằng, loại “rau quê” được nhắc đến này không chỉ có hương vị đặc trưng hấp dẫn mà còn rất giàu dinh...
Chăm sóc sức khỏe 17 giờ, 47 phút trước

3 loại rau rất tốt cho sức khỏe lại ít 'tắm' thuốc trừ sâu nhất, một loại ở quê mọc um tùm như cỏ

Những loại rau quen thuộc dưới đây ít nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu mà lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 13 giờ trước

Dân gian có câu: 'Thịt gà, kinh giới kỵ nhau – Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên', có thật thịt gà không được ăn cùng kinh giới không?

Trong dân gian, từ lâu đã tồn tại quan niệm rằng thịt gà và rau kinh giới là hai thực phẩm "kỵ" nhau, không nên...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 17 giờ trước

Gừng là 'thần dược trẻ hóa' có thể loại bỏ 50% tế bào lão hóa trong 2 ngày

Gừng là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng không nên ăn gừng một cách tùy tiện với số lượng lớn....
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 19 giờ trước

Tại sao ngày càng có nhiều người mắc bệnh nhồi máu não ở vùng nông thôn? Bác sĩ nói thẳng thắn: Chủ yếu là do ba nguyên nhân

Khi nói đến nhồi máu não cấp tính, nhiều người đã quen thuộc với nó, và hiện nay có vẻ như ngày càng có nhiều...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 22 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 24/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ nhiều cơ hội để thành công, Thân cần phải rất cẩn trọng

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 24/2/2025.
Đời sống số 5 giờ, 35 phút trước

Hai tỉnh, thành nào sở hữu cây cầu đi ngược?

Ở Việt Nam, có hai cây cầu nổi tiếng với cách tổ chức giao thông khác biệt so với phần lớn các công trình giao...
Kiến thức 5 giờ, 10 phút trước

Tiểu thư nhà Tom Cruise make-up lồng lộn, mặc đồ chất chơi khác xa con gái từng có ý định chuyển giới nhà Angelina Jolie

Đã không làm thì thôi, một khi trang điểm, Suri khiến nhiều người bất ngờ với phong cách đậm đà, có điểm nhấn.
Chuyện làng sao 5 giờ, 15 phút trước

Người đi bộ bám vào xe đang chạy bị xử phạt như thế nào?

Theo Luật Giao thông đường bộ, người đi bộ không được đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
Kiến thức 6 giờ, 39 phút trước

Tại sao người nghèo luôn coi trọng mối quan hệ họ hàng, trong khi người giàu lại coi nhẹ mối quan hệ họ hàng?

Nhìn chung, có xu hướng chia họ hàng thành hai loại, gần và xa, dựa trên mối quan hệ huyết thống. Như câu nói cũ,...
Kiến thức 6 giờ, 51 phút trước

Tiêu thụ quá nhiều thịt lợn, thịt bò và thịt cừu đã được chứng minh là có thể gây ung thư! Nghiên cứu mới nhất của Harvard: Nếu bạn dùng nhiều hơn lượng này mỗi ngày, nguy cơ của bạn sẽ tăng gấp đôi

Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Harvard gần đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ không chỉ...
Kiến thức 6 giờ, 51 phút trước

Tại sao 4 kiểu giường này ai cũng ghét ? Lý do rất đơn giản, hãy nghe giải thích của những người đã từng sử dụng

Câu hỏi này có vẻ đề cập đến một số kiểu giường mà nhiều người không ưa chuộng. Dưới đây là 4 kiểu giường mà...
Kiến thức 6 giờ, 51 phút trước

Đừng chỉ tưới nước cho cây kim ngân, hãy bón thêm “3 loại phân bón” vào mùa xuân để cây xanh tốt

Vào mùa xuân, thời điểm cây bắt đầu phát triển mạnh, bạn nên sử dụng các loại phân bón phù hợp để cung cấp đủ...
Kiến thức 6 giờ, 51 phút trước

10 câu đã 'tỉnh ngộ' vô số người. Tôi nhận ra điều đó sau khi đọc chúng

Đọc xong 10 câu này bạn sẽ hiểu ra nhiều điều.
Kiến thức 6 giờ, 51 phút trước

Cận cảnh nhan sắc của Mai Phương Thuý qua camera thường, nay còn khoe vòng 1 lấp ló cực nóng mắt

Visual của Mai Phương Thuý được nhiều người đánh giá cao.
Chuyện làng sao 6 giờ, 55 phút trước