Tại sao đu đủ có rất nhiều lợi ích?
Lợi ích da
1. Dưỡng ẩm da
2. Giảm sắc tố da
3. Giảm nếp nhăn
Lợi ích tóc
4. Giúp tóc nhanh phát triển
5. Trị gàu
6. Giảm tóc khô, chẻ ngọn, ngăn dụng tóc
Lợi ích sức khỏe
7. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
8. Cải thiện thị lực
9. Tăng miễn dịch
10. Phục hồi vết thương
11. Hỗ trợ tiêu hóa
12. Phòng chống ung thư
13. Ngăn ngừa viêm khớp
Lợi ích da
1. Dưỡng ẩm da
Đu đủ rất có ích cho những người có làn da khô. Sử dụng mặt nạ đu đủ có thể làm cho làn da của bạn mịn màng và mềm mại.
Những gì bạn cần:
1 muỗng nghiền đu đủ
1 muỗng cà phê mật ong
Thực hiện:
Trộn đu đủ và mật ong.
Áp dụng mặt nạ cho khuôn mặt của bạn. Giữ nó trong 30 phút.
Rửa sạch với nước lạnh.
2. Giảm sắc tố
Nếu sau một đợt mụn đã để lại những vết sẹo, hoặc nếu bạn đang bị nám không đồng đều, đu đủ có thể cứu giúp bạn.
Những gì bạn cần:
Nước ép đu đủ 1 muỗng canh
Miếng bông
Bạn cần làm:
Ngâm bông gòn trong nước ép đu đủ.
Bôi lên các khu vực da bị ảnh hưởng.
Giữ nó trong 15 phút và rửa sạch với nước lạnh.
3. Giảm nếp nhăn
Đu đủ gọt vỏ có thể giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa. Một số người còn so sánh nó có hiệu quả như Retin-A.
Những gì bạn cần:
Đu đủ gọt vỏ
Những gì bạn làm:
Chà xát vỏ đu đủ lên mặt và cổ của bạn.
Sau 20 phút, rửa sạch với nước lạnh.
Tại sao?
Đu đủ gọt vỏ có chứa các enzyme loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da. Điều này giúp loại bỏ các nếp nhăn và các đốm đồi mồi.
Lợi ích tóc
4. Giúp tóc nhanh phát triển
Một trong những lợi ích ít được biết đến của đu đủ là nó có thể kích thích tăng trưởng tóc.
Tại sao?
Đu đủ có axit folic giúp cải thiện lưu thông đến các nang tóc và thúc đẩy tăng trưởng tóc.
5. Điều trị gàu
Hạt đu đủ có thể giúp làm giảm gàu khi được sử dụng.
Những gì bạn cần:
½ quả đu đủ với các hạt nguyên vẹn
Chuẩn bị:
Bỏ vỏ đu đủ và trộn cả đu đủ và hạt xay nhuyễn.
Massage trên da đầu của bạn và ủ nó cho phần còn lại của mái tóc.
Để ủ trên một giờ và gội đầu với dầu gội như bình thường.
Tại sao?
Một trong những nguyên nhân chính gây gàu là nhiễm nấm. Hạt đu đủ có đặc tính kháng nấm giúp chống gàu.
6. Chữa tóc khô và chẻ ngọn
Đu đủ có thể chữa trị tóc khô và chẻ ngọn, làm cho nó mềm mại và giữ độ ẩm óng mượt hơn.
Những gì bạn cần:
½ quả đu đủ chín
½ cốc sữa chua
Bạn có để làm:
Loại bỏ vỏ pha với các hạt của đu đủ, pha trộn cho đến khi nó tạo thành một hỗn hợp mịn.
Thêm sữa chua để và trộn đều.
Thoa hỗn hợp này lên tóc, bắt đầu từ gốc đến tận ngọn.
Giữ nó trên một giờ và rửa sạch bằng dầu gội nhẹ.
Tại sao?
Do lượng vitamin A cao, đu đủ thúc đẩy việc sản xuất bã nhờn. Bã nhờn là loại dầu tự nhiên của cơ thể, và việc sản xuất của nó sẽ giúp giữ cho tóc của bạn giữ độ ẩm.
Lợi ích sức khỏe
7. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Đu đủ là một trong những loại trái cây lành mạnh có sẵn, và nó có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Tại sao?
Quả đu đủ rất giàu vitamin A và C. Chúng giúp ngăn ngừa cholesterol khỏi bị oxy hóa. Điều này giúp giảm nguy cơ đau tim.
8. Cải thiện thị lực
Việc thoái hóa điểm vàng là sự mất dần thị lực thường ảnh hưởng đến người già. Đu đủ có thể giúp ngăn chặn sự mất mát này.
Tại sao?
Đu đủ có một chất chống oxy hóa gọi là zeaxanthin lọc các tia có hại cho võng mạc. Điều này làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
9. Tăng miễn dịch
Ăn đu đủ có thể có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch của bạn.
Tại sao?
Đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa kết hợp với các gốc tự do có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này làm tăng khả năng miễn dịch của bạn.
10. Phục hồi vết thương
Dùng hạt đu đủ nghiền nát đắp đến vết thương có thể giúp chữa lành nhanh hơn.
Tại sao?
Hạt giống đu đủ cho thấy hoạt tính kháng khuẩn quan trọng giúp tiêu diệt các vi khuẩn ở vết thương và thúc đẩy chữa bệnh nhanh hơn.
11. Hỗ trợ tiêu hóa
Đu đủ có thể giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Trong y học dân gian, nó được sử dụng để điều trị tất cả các loại bệnh dạ dày bao gồm khó tiêu, trào ngược axit, và loét dạ dày.
Tại sao?
Đu đủ là một nguồn giàu chất xơ, đó là lý do nó giúp duy trì hệ thống tiêu hóa của bạn.
12. Có chất chống ung thư
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ hạt đu đủ có thể có tác dụng hóa trị liệu.
Tại sao?
Hạt giống đu đủ rất giàu chất flavonoid có thể giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn không cho sự phát triển của các tế bào ung thư.
13. Ngăn ngừa viêm khớp
Viêm khớp là một rối loạn đau đớn gây viêm ở các khớp. Ăn thường xuyên của đu đủ có thể giúp giảm các cơn đau ở các khớp.
Tại sao?
Đu đủ có tác dụng chống viêm giúp giảm cơn đau mà là kết quả của bệnh viêm khớp.
Lựa chọn và lưu trữ đu đủ:
Đu đủ chín da đỏ-da cam là dấu hiệu của đu đủ chín, và nên ăn trong vòng một vài ngày.
Đu đủ chín nên được lưu trữ trong tủ lạnh. Nếu đã cắt ra, nên ăn trong vòng một hoặc hai ngày.
Vivian (Theo Giadinhvietnam.com)