Chúng ta cùng xem xét thực phẩm chế biến sẵn phổ biến hiện nay. Chúng rất hấp dẫn, lôi cuốn đặc biệt đối với những người có lối sống bận rộn bởi ưu điểm tiết kiệm về mặt thời gian.
Chúng đặc biệt rất ngon và gây nghiện, nhưng thực tế thì chúng lại có hại đối với sức khỏe nếu ăn trong thời gian dài. Ngoài ra, đôi khi giá bán của chúng cũng rẻ dẫn đến nhiều người khó kìm lòng. Tuy nhiên, điều bắt buộc chúng ta phải tìm hiểu giá trị tiềm ẩn bên trong mà thực phẩm chế biến sẵn tác động tới sức khỏe của chúng ta. Thật khó để loại bỏ tất cả thực phẩm chế biến sẵn khỏi thực đơn của bạn nhưng bạn có thể bỏ một vài món sau đây:
1.Thịt gà rán
Đây là món ăn cầm tay phổ biến bởi chúng trông rất hấp dẫn và nhanh chóng thỏa mãn cơn đói. Bạn có thể thưởng thức món này ở nhà hàng hay mua về và dự trữ trong tủ lạnh. Chúng thường được ngâm tẩm với rất nhiều muối, chất bảo quản và chất béo lớn hơn so với lượng cơ thể cần.
2. Khoai tây chiên
Món này chứa hàm lượng calo rất cao đến mức mà nếu ăn thường xuyên chúng ta có nguy cơ bị bệnh tiểu đường và các vấn đề tăng cân quá mức. Lượng dinh dưỡng có trong món này rất thấp bởi chúng ảnh hưởng rất ít tới lượng đường huyết. Nếu bạn thực sự muốn ăn món này, hãy nướng chúng ở nhà không sử dụng dầu ăn.
3. Đồ ăn chiên
Những đồ ăn này làm giảm sự nỗ lực giảm cân của bạn. Bởi vì chúng chứa rất nhiều muối, calo và chất bảo quản mà không hề có nhiều chất dinh dưỡng hay chất xơ và điều này làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn.
4. Nước ngọt có ga (Soda)
Đồ uống này chẳng có một chút năng lượng hay chất dinh dưỡng nào. Chúng còn có chất phụ gia có thể làm hại cơ thể bạn. Đặc biệt hàm lượng siro bắp cao có hại hơn cả đường. Nó đã được chứng minh gây ra đột biến lượng đường trong máu, làm tổn hại các tế bào gan. Nước ngọt có ga làm gia tăng bệnh béo phì và khuyến khích các bệnh do vi khuẩn và ung thư bằng cách cung cấp một môi trường axit trong cơ thể.
5. Bánh mì kẹp xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn
Phần lớn các loại thịt chế biến sẵn hay xúc xích bán trên thị trường đều có vô số các hương vị nhân tạo, bột ngọt, muối, chất độn không có lợi cho sức khỏe cùng các chất bảo quản khác. Thịt xay bằng máy, chế biến dưới áp suất lớn và chính nhiệt độ cao mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng.
6. Bánh mì kẹp thịt - thức ăn nhanh
Nó là một yếu tố gây nguy cơ bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy rằng, phụ nữ ăn chúng trong các nhà hàng hai hoặc nhiều lần trong một tuần có khả năng nhận được một chẩn đoán bệnh tiểu đường hơn những người không ăn.
7. Các loại ngũ cốc có đường
Nhiều gia đình có thói quen sử dụng các loại hạt ngũ cốc cho bữa sáng. Nhưng chúng lại làm gia tăng lượng đường, góp phần nguy cơ bệnh tiểu đường. Mặc dù chế độ ăn uống nhiều chất xơ đã được chứng minh có thể quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nhưng những loại ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ rất thấp. Hãy tìm kiếm các loại ngũ cốc cung cấp khoảng 5 gam chất xơ và tránh những loại có hàm lượng đường lớn.
8. Khoai tây
Loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo và calo, cộng với hàm lượng muối được nêm vào khi chế biến rất có hại cho sức khỏe của chúng ta. Bạn có thể giảm ăn khoai tây càng nhiều càng tốt bởi vì lượng calo và chất béo có trong khoai tây nhiều hơn rất nhiều so với lượng mà cơ thể cần và cuối cùng chúng dồn tích trong cơ thể khiến bạn tăng cân. Chúng là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì và nhiều ảnh hưởng có hại đối với cơ thể bạn.
9. Đồ ăn nhẹ
Cách tiếp thị cực kì hấp dẫn đã khuyến khích mọi người mua đồ ăn nhẹ. Thực tế là chúng chứa hàm lượng siro bắp cao, cùng chất tạo ngọt HFCs làm cho các đồ ăn nhẹ này trở nên ngọt ngào. Một số có rất ít lượng mật ong nhưng hầu hết vị ngọt có nguồn gốc từ chất tạo ngọt HFCS. Đôi khi, chúng chứa rất nhiều muối và chất béo không có lợi cho sức khỏe con người.
10. Các loại bánh chế biến sẵn, bánh quy giòn, bánh ngọt và bánh nướng xốp
Tất cả các loại thức ăn trên được nhóm cùng một nhóm bởi ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe con người là như nhau. Vượt quá hàm lượng muối và đường, chúng còn có cả chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa (trans-fat) được thêm vào để làm tăng lợi nhuận bởi vì nó rẻ hơn so với các loại chất béo tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn kéo dài thời hạn sử dụng và cải thiện kết cấu bên ngoài của bánh.
11. Các hỗn hợp bột trà đá hoặc trà đá mang hương vị được chế biến sẵn
Loại đồ uống này thực sự hấp dẫn vì chúng rất rẻ tiền và dễ dàng thực hiện. Chúng được làm từ túi trà rẻ tiền và sau đó giữ trong tủ lạnh trong một cái bình. Chúng cũng không tốt cho sức khỏe như lời quảng cáo trên bao bì. Thay vào đó, chúng rất không có lợi bởi có chứa rất nhiều hương vị nhân tạo, siro bắp cao và các loại đường khác.
12. Bơ thực vật
Nó là một dạng bơ được sử dụng bởi rất nhiều người. Những bất lợi chính về nó là nó có đầy đủ các chất béo chuyển hóa, trong đó có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh béo phì. Nó cũng chứa các gốc tự do, chất bảo quản, chất nhũ hoá và hexan. Tất cả các thành phần này đều có hại cho sức khỏe của bạn.
13. Bắp rang lò vi sóng
Món này là được ưa thích bởi những người thích ăn vặt và những người hay đi xem phim, nhưng nó vẫn là một trong các loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Giống ngô biến đổi gen được sử dụng làm nguyên liệu, điều này không tốt cho sức khỏe bởi các hóa chất bảo quản và muối chế biến.
Ngoài ra, nó có chứa diacetyl - một hóa chất được biết đến để phá hủy phổi. Nếu bạn thích ăn bắp rang lò vi sóng, hãy chọn các loại ngô hữu cơ mà bạn có thể tự chế biến và sử dụng các nguyên liệu lành mạnh như dầu dừa và bơ từ sữa của bò ăn cỏ.
hn.megafun.vn