Thanh ngũ cốc mix các loại hạt
Trong quảng cáo, các thanh granola, ngũ cốc và các loại hạt có liên quan đến lối sống lành mạnh, như thể chúng rất lý tưởng để mang đến phòng tập thể dục và thậm chí là một món ăn nhẹ để đỡ đói mà không béo. Nhưng sự thật là các chuyên gia dinh dưỡng coi chúng là "một trò lừa bịp thực sự" cản trở một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này là do chúng chứa một lượng lớn đường, muối và chất béo bão hòa. Sự thật phũ phàng là không có sự khác biệt giữa việc ăn một thanh kẹo hay một thanh ngũ cốc, vì cả hai đều có hại như nhau.
Bánh mì nguyên cám thương mại
Hầu như theo quán tính, khi quyết định giữa bánh mì trắng và bánh mì nguyên hạt và ưu tiên ăn uống lành mạnh, người ta cho rằng lựa chọn thứ hai là lựa chọn lý tưởng. Bánh mì nguyên cám được làm từ ngũ cốc nghiền mịn, giàu chất xơ và giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn.
Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng phiên bản mua ở cửa hàng có chứa chất bảo quản, muối và đường bổ sung. Bánh mì tự làm được coi là một lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe, và cách để giữ bánh tươi lâu hơn, không có thành phần độc hại, chỉ đơn giản là thêm vitamin C vào bột.
Sản phẩm dán nhãn “ít béo” hoặc “không đường”
Chiến thuật tinh túy của tiếp thị hiện đại. Những từ “ít chất béo” hoặc “không đường” có thể là tác nhân thúc đẩy những người ăn kiêng mua đồ, nhưng những sản phẩm này được các chuyên gia coi là tồi tệ nhất. Hóa ra là bằng cách loại bỏ chất béo và đường, thức ăn cũng trở nên vô vị, vì vậy các nhà sản xuất đã thêm vào một loạt hóa chất và chất điều vị nhân tạo. Những chất này thực sự có thể hủy hoại không chỉ chế độ ăn uống của bạn mà còn gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.
Thịt xay sẵn
Các chất phụ gia có hại được thêm vào để làm chậm quá trình phân hủy tự nhiên của thịt nhằm làm cho thịt trông hấp dẫn hơn và giúp kéo dài thời hạn sử dụng. Những sản phẩm này bao gồm thịt xông khói, xúc xích, thịt muối và thịt hộp, thịt băm... Do đó, loại được bán tại các cơ sở kinh doanh địa phương là lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho thịt viên và bánh mì kẹp thịt mua trong siêu thị, vì khi có mặt tại cửa hàng bán thịt, bạn có thể kiểm soát lượng chất béo thêm vào.
Thuốc nhuộm thực phẩm, kể cả những loại vô hại nhất
Màu thực phẩm không chỉ được sử dụng trong kẹo và món nướng, chúng thậm chí còn được thêm vào một số loại thịt nguội, động vật có vỏ (như cá hồi hun khói) và nước xốt salad. Trẻ em là đối tượng tiêu thụ thực phẩm có màu nhân tạo nhiều nhất và nghiên cứu đã liên kết yếu tố này với sự gia tăng chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em. Các tác hại khác có thể bao gồm trầm cảm và thay đổi tâm trạng, cũng như khó ngủ.
Nước ép trái cây thương mại
Xu hướng giải độc bằng nước ép xanh lấy cảm hứng từ người nổi tiếng đã thu hút được rất nhiều người. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng tỏ ra nghi ngờ về khả năng thanh lọc và giải độc của nước ép, đặc biệt là khi nói đến loại nước ép rau xanh phổ biến. Trước hết, nước trái cây có thể tương tác với các loại thuốc bạn đang dùng và tạo ra tác dụng có hại. Thứ hai, nước ép rau xanh được bán trong các cửa hàng có thể chứa một lượng nhỏ nước ép trái cây, điều này khiến nó thực sự vô dụng vì nó chứa rất nhiều đường.
Sữa đậu nành
Nữ diễn viên Blake Lively cho rằng "cơ thể bikini" của cô ấy sau khi sinh con là cắt giảm gluten và đậu nành khỏi chế độ ăn uống. Trong trường hợp này, các chuyên gia dinh dưỡng có thể đã cho cô ấy một số lời khuyên đúng đắn. Các nhà khoa học giải thích rằng đậu nành có chứa isoflavone, hoạt động giống như nội tiết tố nữ estrogen. Nếu đàn ông có lượng estrogen dư thừa trong cơ thể, họ có thể phát triển vòng một. Ở phụ nữ, mức estrogen quá mức có thể dẫn đến tăng cân. Các chuyên gia dinh dưỡng nhận xét rằng họ không thích uống sữa đậu nành do có thể gặp các vấn đề về nội tiết tố.
Ngũ cốc
Ngũ cốc đã được coi là vua của bữa sáng từ thời xa xưa, một loại thực phẩm hoàn hảo để bắt đầu ngày mới thuận lợi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại không nghĩ như vậy. Điều này là do những thực phẩm này được chế biến ở mức độ cao và chứa nhiều đường cũng như carbohydrate tinh chế, có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến và sau đó giảm đột ngột. Là một sự thay thế lành mạnh hơn, các chuyên gia dinh dưỡng thích yến mạch nguyên hạt hơn.
Trái cây ngâm siro
Nhiều nhãn hiệu trái cây đóng hộp có xu hướng sử dụng xi-rô làm chất bảo quản, và đây là điều mà các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo chúng ta. Chất lỏng này có thể chứa quá nhiều đường và giá trị dinh dưỡng của trái cây giảm đáng kể vì điều này. Khuyến nghị chính là chọn trái cây đóng hộp trong nước trái cây thay vì ngâm trong xi-rô để giữ hàm lượng đường thấp.
Bơ đậu phộng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các nhà khoa học đã học được cách tạo ra kim cương từ bơ đậu phộng, và mặc dù loại nguyên bản chứa nhiều thành phần bổ dưỡng, nhưng loại được bán ở hầu hết các cửa hàng có thể khá có hại. Điều này là do loại bơ hạt này có chứa các thành phần bổ sung như chất béo chuyển hóa, dầu thực vật và nhiều đường. Các chuyên gia dinh dưỡng chọn sản phẩm này từ các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe nổi tiếng thay vì mua từ siêu thị thông thường.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)