Danh mục

Tuyệt chiêu trở thành ông bố hoàn hảo

Thứ tư, 27/08/2014 08:43

Trong những câu chuyện phiếm của đồng nghiệp, tôi vẫn thường được tấm tắc khen là nhà có phúc, vợ đẹp, con ngoan.

Trong những câu chuyện phiếm của những chiến hữu mày râu cùng cơ quan, tôi vẫn thường được tấm tắc khen là nhà có phúc, vợ đẹp, con ngoan. Tôi chỉ cười, không nói gì, chứ thực ra trong lòng tôi vui sướng lắm chứ.

Tôi tự thấy hài lòng về gia đình mình, đặc biệt là 3 đứa con vừa ngoan ngoãn, học giỏi, lại vừa khỏe mạnh, đáng yêu. Nhưng đó không phải là tốt số hay có phúc, vì để nuôi dạy được những đứa con ưu tú như vậy là cả một quá trình “trường kỳ kháng chiến” đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn và nhất là phải có “chiến thuật” của bố.

Mẹ không phải là ô-sin

Tôi chưa khi nào để vợ làm tất cả những công việc nhà một mình. Bình thường, dù không phân chia cụ thể nhưng chúng tôi ngầm quy định với nhau là nếu vợ tôi nấu cơm thì tôi sẽ là người rửa bát. Tôi không cho rằng coi rửa bát, nấu cơm sẽ làm giảm đi cái uy của một người đàn ông.

Vợ chồng tôi thỏa thuận tuyệt đối không bao giờ cãi nhau hoặc tranh luận gay gắt trước mặt con mà lúc đó, chúng tôi sẽ tự hiểu là “chúng ta sẽ nói chuyện sau, khi bọn trẻ đã đi ngủ”. Vì thế mà gia đình tôi hiếm khi xảy ra mâu thuẫn.

Và quan trọng hơn, đó là tôi luôn làm mọi thứ để vợ được hạnh phúc. Cả tuần chăm lo cho 4 bố con, có người phụ nữ nào là không mệt mỏi. Do đó, cuối tuần một là tôi đưa cả nhà đi chơi, hai là để vợ đi mua sắm, massage hoặc dành cho vợ một ngày nghỉ ngơi ở nhà, còn tôi sẽ đóng vai làm vợ 1 ngày. Với tôi, khi vợ hạnh phúc, thì các con cũng sẽ hạnh phúc. Và không lý do gì mà tôi không mãn nguyện khi thấy vợ con mình hạnh phúc cả.

Làm bố,Làm bố hoàn hảo,tuyệt chiêu trở thành ông bố hoàn hảo
Tôi luôn tranh thủ chơi với con để vợ có thời gian nghỉ ngơi (Ảnh minh họa)

“Luôn luôn lắng nghe – luôn luôn thấu hiểu”

Khi các con còn bé, bất cứ khi nào ở nhà, tôi cũng dành thời gian cho các con. Tôi thường lắng nghe tất cả những câu chuyện của con mình, kể cả nó có vớ vẩn hoặc nhàm chán đến đâu bởi tôi muốn tạo thói quen chia sẻ giữa hai bố con ngay từ khi con còn nhỏ.

Khi các con đã lớn, đi học bán trú cà ngày, tôi thì đi làm về muộn, mấy bố con ít có thời gian cho nhau. Do đó, cuối tuần, tôi thường dành cả ngày để cùng làm việc nhà, cùng nấu một bữa thân mật với vợ và các con. Hai vợ chồng tôi vừa ăn cơm vừa nghe kể những chuyện ở trường lớp của các con.

“Chia tay” rượu bia, “kết bạn” với thể thao

Trước khi kết hôn, tôi thoải mái sống với những thói quen thiếu lành mạnh của mình. Nhưng từ sau khi lấy vợ và có kế hoạch sinh con, tôi quyết định hạn chế rượu bia và đặc biệt là nói không với thuốc lá.

Không những thế, tôi còn chăm chỉ ăn uống điều độ và luyện tập thể thao. Các con tôi thấy bố làm gương cũng noi theo, sáng sáng cùng bố đạp xe, chiều tối ra cổ vũ bố đá bóng, ăn cơm xong cả nhà lại cùng nhau đi bộ dưới sân chung cư.

Dạy con tự đứng lên

Còn nhớ hồi Bin nhà tôi tập đi, những lần đầu vấp ngã, tôi còn đỡ con dậy. Nhưng với những lần sau, tôi sẽ khuyến khích để con tự đứng lên và bước tiếp chứ không chạy vồ đến để đỡ và xuýt xoa.

Từ đó trở đi, với bất cứ vấn đề gì, tôi thường không trực tiếp giúp con mà chỉ đưa ra cho con những gợi ý, hướng dẫn, lời khuyên để con có thể tự giải quyết vấn đề của mình.

Sẵn sàng nói “Xin lỗi/ Cảm ơn con”

Khi con hoàn thành tốt một việc nào đó, một lời khen ngợi không bao giờ là thừa. Nếu đó là việc con làm cho tôi, khiến tôi vui vẻ, thoải mái, tôi sẵn sàng nói cảm ơn con. Tôi muốn con nhận thấy giá trị của chính mình và biết rằng khi làm việc tốt con sẽ nhận được sự cảm kích từ người khác. Như thế cũng có nghĩa là tôi cũng gián tiếp khuyến khích con làm việc tốt.

Có thưởng thì phải có phạt. Nếu phạm lỗi, con cần phải biết xin lỗi và tìm cách sửa sai. Tuy nhiên phạt con cũng cần phải đúng cách, tôi không la mắng hay phạt con ở chốn đông người mà đợi khi về đến nhà mới phân tích và phạt con. Ngược lại khi tôi sai, ví dụ như khi trách nhầm con, tôi cũng sẵn sàng nói “Ba xin lỗi”. Tôi muốn con biết rằng ai phạm lỗi cũng cần phải xin lỗi và đó là điều đáng khen.

Cái gì cũng có giá của nó

Khi con còn nhỏ, tôi thường “giao kèo” với các con rằng nếu chúng muốn một món đồ chơi hay một bộ quần áo mới thì phải giúp bố mẹ làm một việc gì đó như quét nhà, đấm lưng, hay rửa rau thì mới được đáp ứng.

Khi các con lớn hơn, hàng tháng, tôi chỉ cho mỗi đứa một số tiền nhất định và chúng sẽ chỉ được tiêu trong khoản đó, không chấp nhận cho thêm dù là bất cứ lý do gì. Đương nhiên, nếu muốn có thêm thì chúng phải làm việc để được trả công.

Tôi kể ra đây một số điều không phải là để khoe khoang hay ba hoa gì cả. Tôi chỉ muốn chia sẻ một chút về gia đình mình và những gì tôi đã làm để giữ gìn hạnh phúc. Là đàn ông, tôi thấy đây đều là những việc đơn giản, ai cũng có thể làm được, chỉ có điều muốn hay không mà thôi.

khampha.vn

Tin được quan tâm

Tổ Tiên nói: 'Đáng sợ nhất là năm nhuận 2 tháng 6 âm', tại sao lại như vậy?

Người xưa nói, vào năm nhuận 2 tháng 6 âm có nhiều điều đáng lo ngại, vì sao thế?
Đời sống số 3 ngày, 21 giờ trước

Tin vui ít ngày tới: Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố ngoài lương còn hưởng thêm chính sách đặc biệt có lợi này

Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố là những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Ngoài phụ cấp hàng tháng,...
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Kể từ bây giờ, quá hạn 3 mốc thời gian này người dân sẽ không thể sang tên sổ đỏ

Theo quy định, người dân sẽ không thể sang tên sổ đỏ nếu như để quá hạn các mốc thời gian theo quy định.
Tin trong ngày 2 ngày, 5 giờ trước

Từ tháng 1/2026: Chính thức áp dụng bảng giá đất mới, ai nằm trong 3 nhóm này sẽ bị mất nhiều tiền hơn

Từ ngày 1/1/2026, bảng giá đất mới sẽ bắt đầu có hiệu lực với mức giá tiệm cận giá thị trường. Đây là thay đổi...
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 20/6, tức ngày 25 tháng 5 âm lịch?

Ngày 20 tháng 6, thứ sáu, ngày 25 tháng 5 âm lịch, là ngày Canh Thân của năm Tỵ và tháng Ngâm Ngọ. Trong một...
Đời sống số 2 ngày, 21 giờ trước

Năm 2026: Chỉ duy nhất 1 trường hợp được cấp thẻ Căn Cước vô thời hạn, là ai?

Theo quy định, sang năm 2026, sẽ có đối tượng này được cấp thẻ căn cước vô thời hạn.
Kiến thức 3 ngày, 3 giờ trước

Tin cùng mục

Loại rau 'trường sinh' mọc dại đầy vườn, giúp dưỡng phổi cực tốt nhưng người Việt chê mùi lạ nên ít dùng

Ít ai ngờ rằng, rau diếp cá mọc khắp nơi trong vườn nhà, quen thuộc với mùi tanh đặc trưng lại ẩn chứa những công...
Chăm sóc sức khỏe 7 phút trước

Bí quyết sống thọ: 2 loại rau người Nhật xem như 'thuốc tiên', bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo

Hòn đảo phía Nam Nhật Bản này nổi tiếng với danh xưng "vùng đất sống thọ nhất thế giới", nơi tỷ lệ người trăm tuổi...
Khỏe đẹp 6 giờ, 15 phút trước

Thức uống giàu canxi nên uống thường xuyên, đặc biệt vào mùa hè

Những thực phẩm này giàu canxi và giàu protein. Bạn có thể uống một số loại trái cây để hỗ trợ điều hòa.
Chăm sóc sức khỏe 8 giờ, 51 phút trước

Giống như rắn, con người có một 'điểm yếu' chết người! Đừng chạm vào nơi này một cách mù quáng, nó có thể gây tử vong!

Như câu nói, "Đánh con rắn ở điểm bảy inch của nó". Điều này có nghĩa là ngay cả một sinh vật mạnh mẽ như...
Chăm sóc sức khỏe 9 giờ, 34 phút trước

'Vua omega-3' số 1 là loại cá bình dân, bán đầy chợ Việt, cá hồi chỉ đứng hạng 2

Loại cá này xứng đáng là "nhà vô địch" omega-3, không chỉ vì giá trị dinh dưỡng vượt trội mà còn nhờ mức giá phải...
Chăm sóc sức khỏe 16 giờ, 29 phút trước

7 sai lầm khiến trẻ ngày càng biếng ăn mà nhiều cha mẹ đang mắc phải

Việc trẻ biếng ăn kéo dài có thể xuất phát từ các sai lầm trong quá trình chăm sóc bé. Đáng nói là những sai...
Chăm con 24 giờ, 38 phút trước

Tin mới cập nhật

Khi xuống tiền mua nhà đừng nhắm mắt chọn bừa: 4 tầng này mới là 'cấm địa', không phải số 4, 8 hay 18 như mọi người hay nghĩ

Nhiều người khi mua nhà mang nặng tâm lý e ngại với các tầng có số không may mắn như tầng 4,8 hay 18. Tuy...
Phong thủy 3 phút trước

Cậu bé ở TP.HCM trở thành giám đốc công ty công nghệ ở tuổi 13: Phụ huynh hé lộ cuộc sống đời thường

Câu chuyện về Nguyễn Nam Long, cậu bé 13 tuổi đang giữ vị trí Giám đốc Tăng trưởng tại một công ty công nghệ, đang...
Tin trong ngày 17 phút trước

Gia đình duy nhất Việt Nam có tới 4 nghệ sĩ cùng được lấy tên để đặt cho tên đường

Không riêng Đà Nẵng mà tên riêng của các nghệ sĩ trong gia đình này cũng được lấy để đặt cho nhiều tuyến đường tại...
Chuyện làng sao 24 phút trước

Từ 1/7/2025, trốn đóng bảo hiểm xã hội có thể bị đi tù đúng không?

Bắt đầu từ 1/7, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 chính thức có hiệu lực, nêu rõ hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội...
Tin trong ngày 35 phút trước

Đề xuất hỗ trợ 3,6 triệu/tháng cho sinh viên ngành kỹ thuật, công nghệ

Ngày 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo giới thiệu dự thảo Nghị định chính sách học bổng cho người học ở các lĩnh vực...
Tin trong ngày 48 phút trước

Những dấu hiệu tố cáo cà chua ‘tắm đẫm’ hóa chất, nhiều người vô tư ăn hàng ngày mà không biết

Cà chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu chúng xuất hiện những dấu hiệu sau hay nhanh chóng vứt đi,...
Kiến thức 50 phút trước

Ngành đang 'khát' 5,5 triệu lao động, sinh viên chưa tốt nghiệp đã thu nhập 50 triệu/tháng

Kinh tế dần phục hồi, lĩnh vực "công nghiệp không khói" bắt đầu có tín hiệu khởi sắc. Thế nhưng những doanh nghiệp trong lĩnh...
Tin trong ngày 1 giờ, 9 phút trước

Không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà có thể bị phạt đến 25.000.000 đồng kể từ 01/07/2025 đúng không?

Hình thức xử lý đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp đặt hệ...
Kiến thức 1 giờ, 9 phút trước

Đây là tỉnh có đường bờ biển dài nhất sau sáp nhập, gấp gần 2 lần so với tỉnh xếp sau

Sau sáp nhập, đường bờ biển cực dài của địa phương này sẽ mở ra không gian phát triển rộng lớn mà ít tỉnh nào...
Tin trong ngày 1 giờ, 19 phút trước

Tỷ phú Jack Ma khuyên: 20 tuổi đi làm thuê, 30 tuổi theo đuổi đam mê và 40 tuổi tập trung vào thứ quan trọng này

Tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc cho rằng, nếu muốn thành công thì hãy học hỏi từ sai lầm của người khác, chứ đừng...
Kiến thức 2 giờ, 24 phút trước