Danh mục

Tu luyện 7 khả năng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ không dễ bị suy sụp khi thất bại

Thứ bảy, 22/02/2020 11:25

Nhiều bậc cha mẹ rất coi trọng IQ của con cái, song thực tế, đối với giao tiếp giữa các cá nhân thông thường, EQ quan trọng hơn nhiều so với IQ. Nếu một người không có chỉ số cảm xúc và chất lượng tâm lý cao, rất khó để hòa hợp với những người khác trong xã hội, bất kể chỉ số IQ cao đến đâu.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

I. Những biểu hiện và ảnh hưởng của trí tuệ cảm xúc thấp của trẻ là gì?

■ Mất bình tĩnh nếu bạn bè không đồng ý

Một nhóm trẻ đang chơi game cùng nhau, và một đứa trẻ đã thua trò chơi. Kết quả là, đứa trẻ đã khóc và yêu cầu quay lại chơi trò chơi một lần nữa vì muốn giành chiến thắng. Chúng ta cần biết rằng con người là động vật bậc cao có mối quan hệ "xã hội" và mỗi người cần có ý thức hợp tác. Trẻ em không tuân theo các quy tắc và không sẵn sàng chấp nhận thất bại của chúng. Những đứa trẻ như vậy rất khó hòa nhập vào một nhóm lớn. Cùng với tính khí thất thường, những đứa trẻ khác thậm chí còn không muốn gần gũi với chúng. Khi đứa trẻ lớn lên, nó sẽ dần dần phát triển tính cách "cô đơn, tự kỷ".

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Thiếu độc lập, mọi thứ phụ thuộc vào người khác

Ở nhà, đứa trẻ được cha mẹ yêu thương như một "hoàng đế nhỏ" và không phải làm việc nhà. Thời gian trôi qua, bất kể đứa trẻ gặp khó khăn gì, nó cũng sẽ nghĩ đến việc yêu cầu cha mẹ giải quyết cho mình. Nếu cha mẹ thấy rằng con cái có những dấu hiệu như vậy, phải sửa cho con kịp thời và không để chúng phát triển thói quen xấu là dựa dẫm vào cha mẹ trong mọi việc.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

■ Bướng bỉnh và cố ý

Khi một đứa trẻ nhìn thấy một món đồ chơi nào đó, chúng đòi mua tất cả mọi thứ, ngay cả khi có một món đồ chơi giống hệt ở nhà, bất kể cha mẹ dỗ như thế nào trẻ vẫn nằng nặc đòi. Điều này là do gia đình quá nuông chiều và đứa trẻ đã quen với việc tự cho mình là trung tâm. Trẻ em có tính cách này sẽ dễ dàng bị người khác loại trừ trong giao tiếp giữa các cá nhân.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

■ Trốn tránh trách nhiệm, phàn nàn

Khi đứa trẻ ngã, nhiều bậc cha mẹ cố dỗ con nín bằng cách đánh vào ghế hoặc sàn nhà,... vì làm trẻ ngã, điều này đã khiến một số trẻ không bao giờ tìm được lý do lỗi từ mình, mà chỉ biết trốn tránh. Trách nhiệm và bất bình cũng là biểu hiện của trí tuệ cảm xúc thấp. Khi đứa trẻ không phải đối mặt với lỗi mình gây ra và sửa, nó sẽ né, trốn tránh trách nhiệm và luôn phàn nàn khi gặp phải những vấn đề rắc rối.

Trong quá trình trưởng thành, mỗi đứa trẻ khi lớn lên sẽ luôn gặp phải những khó khăn và trở ngại. Là cha mẹ, bạn không chỉ cần đồng hành tốt với con mà còn cần đưa ra hướng dẫn chính xác khi trẻ gặp khó khăn, giúp trẻ sửa chữa sai lầm, điều chỉnh cảm xúc và cải thiện trí tuệ cảm xúc.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

II. Để giúp trẻ cải thiện trí tuệ cảm xúc, chúng cần trau dồi 7 khả năng này từ thời thơ ấu

Trong cuốn sách "Trí tuệ cảm xúc", Daniel Gorman đã đề cập rằng có bảy loại khả năng cực kỳ quan trọng đối với một người.

Khả năng thúc đẩy bản thân

Là cha mẹ, bạn không được để con mình trở nên phụ thuộc vào bất cứ ai. Hãy để con bạn học cách giải quyết vấn đề của chúng và không dựa dẫm vào người khác. Bằng cách này, trẻ có thể tiến bộ mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Cha mẹ cần khuyến khích trẻ từ khi còn nhỏ để giúp chúng đặt mục tiêu.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng không sợ thất vọng

Mọi cha mẹ đều muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc, nhưng cuối cùng đứa trẻ sẽ rời xa chúng ta, và thất bại là "bụi gai" mà đứa trẻ phải trải qua trên con đường trưởng thành. Là cha mẹ, khi một đứa trẻ đối mặt với thất bại và thất bại, nó không nên thất vọng quá sức, mà hãy học cách buông bỏ và để đứa trẻ đối mặt với nó một cách dũng cảm. Bằng cách này, khi đứa trẻ đối mặt với thất bại trong tương lai, chúng có thể bình tĩnh giải quyết vấn đề.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng trì hoãn sự hài lòng

Trì hoãn sự hài lòng không phải là không đồng ý với những yêu cầu nhất định của trẻ, mà chúng ta phải để trẻ học cách "chờ đợi" và trau dồi khả năng tự giác của trẻ. Điều này có thể bắt đầu từ việc tập thể dục khi trẻ lên ba hoặc bốn tuổi. Nếu trẻ muốn chơi, nói với trẻ rằng chưa đến giờ chơi và phải hoàn thành những thứ trong tay trước khi chúng có thể chơi. Bằng cách này, trẻ em có thể kiểm soát bản thân trong tương lai, bất kể chúng làm gì và không bị thu hút bởi những cám dỗ trước mắt.

Khả năng điều tiết cảm xúc

Hãy để trẻ em làm chủ "cảm xúc" của chúng từ thời tiểu học, và học cách suy nghĩ hợp lý và giải quyết vấn đề. Chúng ta thường nói rằng cha mẹ là hình mẫu vĩnh cửu cho con cái, bạn là người như thế nào và con cái bạn như thế nào. Nếu cha mẹ có thể điều chỉnh cảm xúc của mình một cách chính xác, thì trẻ có thể bình tĩnh và không mất bình tĩnh.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng với hy vọng

Nhiều đứa trẻ dù thành tích đạt được có lớn đến đâu, chúng vẫn luôn cảm thấy rất thấp kém và bi quan. Mục đích giáo dục là thúc đẩy sự phát triển của trẻ em. Sự phát triển này quan trọng hơn để có một trái tim mạnh mẽ, để trẻ em không gặp khó khăn và trở ngại nào, chúng phải tự tin và dũng cảm đối mặt với những khó khăn và thử thách.

Khả năng giao cảm

Khi con cái chúng ta lớn lên, chúng ta cần dạy chúng trở nên hữu ích và chăm sóc những người yếu đuối. Ví dụ, khi một người thân bị bệnh, nhiều cha mẹ không nói cho con cái họ vì không muốn trẻ lo và sợ hãi. Tuy nhiên, chúng ta phải nói thật với con mình rằng bố, mẹ hoặc người thân bị bệnh và để chúng học cách quan tâm đến người khác. Ví dụ, khi gặp một người già ở bên ngoài, cần dạy trẻ biết giúp đỡ người già,... và trau dồi khả năng của trẻ để đồng cảm.

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Khả năng kiềm chế xung lực

Bạn có thể thấy rất nhiều tin tức về "bạo lực học đường", và trẻ em có xu hướng bạo lực, thường là do gia đình quá yêu thương, dẫn đến một trái tim rất mong manh, bốc đồng và mất bình tĩnh. Sự phát triển này sẽ có tác động nghiêm trọng đến tương lai của trẻ. Khi đối mặt với các vấn đề, chúng ta phải dạy con suy nghĩ bình tĩnh và khách quan, và học cách "suy nghĩ kỹ trước khi hành động".

eq, chăm con, kỹ năng sống, cha mẹ thông thái, iq

Nhìn chung, nhiều trẻ em bây giờ rất thông minh, và trong tương lai chúng sẽ chiến đấu không chỉ vì IQ mà còn vì trí tuệ cảm xúc. Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều muốn con mình trở thành người thành công và được tôn trọng. Do đó, cần phải nuôi dưỡng một đứa trẻ có tình cảm cao từ khi còn nhỏ, để khi đứa trẻ lớn lên, nó có thể giải quyết các vấn đề khác nhau một cách dễ dàng, để không sụp đổ trong trường hợp thất bại.

Autran (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tu.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tu-luyen-7-kha-nang-cua-tre-ngay-tu-khi-con-nho-tre-se-khong-de-bi-suy-sup-khi-truong-thanh-37315.html

Tin Tài Trợ
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Xúc động khi Ốc Thanh Vân chia sẻ khoảnh khắc cuối cùng trước khi Mai Phương ra đi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sau 3 tuần điều trị covid-19, Tiên Nguyễn chính thức hết bệnh và về với gia đình

Em chồng Hà Tăng đã gửi lời cảm ơn tất cả các y bác sĩ điều trị cho mình thông qua trang cá nhân.
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 4 phút trước

Nhã Phương cầu xin ngừng chia sẻ video, hình ảnh của Mai Phương

Nhã Phương đã đăng hẳn dòng trạng thái lên fanpage để mong mọi người không phát tán những hình ảnh cuối đời của người bạn...
Chuyện làng sao 5 giờ, 14 phút trước

Kinh hãi ô tô đang chạy rơi bánh xe, văng xa 'hạ gục' người phụ nữ đang chờ xe buýt

Chiếc xe ô tô 16 chỗ đang chạy trên đường bất ngờ bị rơi bánh. Bánh xe lăn rất xa, đập vào vỉa hè rồi...
VIDEO 5 giờ, 17 phút trước

Sau 20 năm làm bạn thân và được 'ship' nhiệt tình, Tuyên Huyên - Cổ Thiên Lạc sẽ tổ chức lễ cưới sau khi dịch bệnh kết thúc?

Hôm 30/3, mạng xã hội Weibo rầm rộ tin đồn Cổ Thiên Lạc và Tuyên Huyên chuẩn bị tổ chức đám cưới ở Hong Kong...
Chuyện làng sao 5 giờ, 19 phút trước

Cưng Linh Chi như trứng mỏng, Lâm Vinh Hải vẫn bị 'đánh' đến đỏ cả lưng

Sau khi bị vợ 'đánh yêu' và quay cả clip tung lên mạng, Lâm Vinh Hải vẫn không hề giận mà vẫn rất cưng chiều...
Chuyện làng sao 6 giờ, 11 phút trước

NSND Hồng Vân lặng lẽ thăm mộ cố nghệ sĩ Anh Vũ: 'Lầm rầm dặn dò em phải tìm gặp, bảo vệ và chở che cho Phương'

Bà xã của tài tử Lê Tuấn Anh đã trải qua một ngày nặng lòng khi có quá nhiều chuyện đau lòng.
Chuyện làng sao 6 giờ, 15 phút trước

Dịch covid-19: Cty Trường Sinh có 23 nhân viên mắc SARS-CoV-2, Việt Nam có 207 ca

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM, tính đến 18h ngày 31/3, cả nước có thêm 3...
Tin trong ngày 7 giờ, 29 phút trước

Vũ Khắc Tiệp tiếp tục cách ly lần 4 tại nhà

Liên tục 4 lần cách ly, "Ông trùm chân dài" lập kỉ lục cao nhất về số ngày tính đến hiện nay.
Chuyện làng sao 8 giờ, 35 phút trước

Triệu Vy tiết lộ tình trạng gia đình hiện tại, vui vì được đi cắt tóc sau hai tháng cách ly vì dịch

Diễn viên Triệu Vy bày tỏ niềm vui mừng vì sau hai tháng chủ yếu ở nhà cách ly, nay dịch tạm lắng, cô đã...
Chuyện làng sao 10 giờ, 30 phút trước

Ngoài tiền, còn có 6 khoảng cách khác nhau về suy nghĩ giữa người nghèo và người giàu

Tại sao người nghèo càng nghèo và người giàu càng giàu? Ngoài tiền, còn có sáu khoảng cách trong suy nghĩ giữa người nghèo và...
Kiến thức 10 giờ, 30 phút trước

Angelina Jolie từng cởi nội y để quyến rũ Brad Pitt khi đóng chung cảnh giường chiếu

Theo như tiết lộ, trong bộ phim "Mr. & Mrs. Smith" Angelina Jolie đã không mặc nội y khi diễn cảnh nóng với Brad Pitt....
Bật mí điện ảnh 12 giờ, 39 phút trước

Vợ chồng David Beckham mua căn hộ cao cấp gần 600 tỷ đồng

Căn hộ mới mà cặp đôi David Beckham mua rất sang trọng với đầy đủ trang thiết bị cao cấp.
Nhà Sao 12 giờ, 41 phút trước

Bị Quang Hải 'phũ' khi quay lại với Nhật Lê, Huyền My vẫn tự tin: 'Còn vạn người muốn được ôm lấy mình'

Trải qua nhiều chuyện, tình tin đồn của Quang Hải đã đưa ra lời khuyên khi bị bỏ rơi: 'Người ta có thể bỏ rơi...
Hotgirl, hotboy 12 giờ, 50 phút trước

Trương Thế Vinh - Thuý Ngân lên tiếng tin đồn hẹn hò trên sóng truyền hình nhưng sốc nhất là lời khuyên của Trường Giang

Ông xã Nhã Phương liên tục có những màn "vạch mặt" hai đồng nghiệp.
Chuyện làng sao 12 giờ, 50 phút trước

Ngày gần ra khỏi khu cách ly, Võ Hoàng Yến kêu gọi quyên góp được 61 triệu đồng chống Covid-19

Đây là hành động đầy ý nghĩa mà nữ siêu mẫu đã làm được trước khi trở về nhà.
Chuyện làng sao 13 giờ, 47 phút trước

Ngày đưa tiễn Mai Phương, bạn bè đồng loạt làm điều đáng trân trọng này cho cô

Bạn bè, đồng nghiệp của Mai Phương đã đồng loạt chia sẻ hình ảnh đẹp nhất của cô hoặc đổi ảnh đại diện sang màu...
Chuyện làng sao 13 giờ, 51 phút trước

Triệu Lệ Dĩnh ly hôn Phùng Thiệu Phong, theo 'vết xe đổ' của cặp đôi Dương Mịch - Lưu Khải Uy?

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiêu Phong dính tin đồn ly hôn khiến công chúng xôn xao.
Chuyện làng sao 13 giờ, 55 phút trước

Bác ruột bệnh nhân 17 có tiến triển tốt, vượt qua giai đoạn nguy hiểm

Đến ngày 31/3, nữ bệnh nhân 64 tuổi nhiễm Covid 19 - là bác ruột của bệnh nhân số 17 ở Hà Nội đã có...
Dòng sự kiện 13 giờ, 55 phút trước

Noo Phước Thịnh khiến fan girl điêu đứng vì màn bắt trend 'biến hình' cực ngầu

Màn bắt trend 'biến hình' cực ngầu của Noo Phước Thịnh khiến các fan nữ đứng ngồi không yên.
VIDEO 13 giờ, 55 phút trước

Giàu có trong tầm tay, những con giáp này vạn sự hanh thông, tài lộc dồn dập đến trong 3 năm tới

Với những con giáp này, hãy kiên trì cố gắng để chờ đợi vận may đến với mình, đón được tài lộc công danh về...
Đời sống số 13 giờ, 56 phút trước

Tình yêu và tham vọng tập 4: Sơn giở thủ đoạn cực độc khiến Linh bị Phong nghi ngờ phản bội

Minh tung chiêu mời Linh về Hoàng Thổ làm việc, vì thế Phong nghi ngờ Linh phản bội nên hoãn thăng chức.
Bật mí điện ảnh 13 giờ, 56 phút trước

Vai diễn vui vẻ hiếm hoi của Mai Phương trước khi qua đời vì bệnh ung thư

Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, Mai Phương thường vào những nhân vật lận đận, nhiều đau khổ. Nhưng ít người biết rằng, nữ...
Chuyện làng sao 14 giờ, 19 phút trước

Khu vườn rau sạch trong biệt thự của Hoa hậu Đền Hùng Giáng My

Khi chăm sóc vườn rau nhỏ trong vườn nhà giúp Hoa hậu Đền Hùng Giáng My giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ...
Nhà Sao 15 giờ, 25 phút trước

Hot girl 'Nhật ký Vàng Anh' Diễm Hằng công khai bạn trai mới, dự định cưới nhưng lại hoãn vì dịch

Ở tuổi 31, Diễm Hằng dự định sẽ cưới trong năm nay. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên ngày vui của...
Hotgirl, hotboy 15 giờ, 26 phút trước

Hè chưa tới, Song Hye Kyo đã làm trái tim hàng triệu người hâm mộ loạn nhịp bằng loạt hình tươi mát như thế này

Tuổi tác với nữ diễn viên Song Hye Kyo có lẽ chỉ là con số bởi cô ngày càng trẻ trung, xinh đẹp hơn theo...
Thời trang sao 16 giờ, 15 phút trước

Trong khi Meghan và Harry tìm cách tháo chạy thì Hoàng tử William lại khao khát được ra tiền tuyến hỗ trợ chống dịch COVID-19

Hoàng tử William mong muốn quay trở lại làm phi công cứu nạn để có thể giúp đất nước trong tình hình dịch bệnh bùng...
Chuyện làng sao 17 giờ, 48 phút trước

MC Nguyễn Khang tiễn biệt Mai Phương: 'Tạm biệt em, đoá bồ công anh'

Nam MC nổi tiếng đã dành một dòng trạng thái dài để ví Mai Phương với đoá bồ công anh mạnh mẽ và kiên cường....
Chuyện làng sao 17 giờ, 55 phút trước

Park Min Young diện toàn đồ kín cũng không giấu nổi body chuẩn từng milimet khiến chị em nào cũng trầm trồ

Nhìn Park Min Young, hẳn chẳng ai nghĩ cô năm nay đã 34 tuổi: Vừa trẻ đẹp, sexy, style cũng hack tuổi quá đáng.
Thời trang sao 17 giờ, 11 phút trước

Bạn muốn hẹn hò: Đại gia bất động sản không thích gái xấu làm Quyền Linh và cô gái 'cạn lời'

Tiêu chí chọn bạn gái xinh đẹp của chàng trai khiến Quyền Linh và bạn gái ngồi phía bên kia chỉ biết in lặng.
VIDEO 17 giờ, 11 phút trước

Nhật Lê đã có động thái mới: Là bình thản hay khéo 'dằn mặt' người thứ 3?

Người đẹp đã đăng ảnh mới và khéo léo trấn an công chúng bằng cách của riêng mình.
Đời sống trẻ 17 giờ, 18 phút trước

Không gian căn hộ ấm cúng của Jun Phạm sau khi thiết kế lại

Sau khi bán một số đồ cũ, ca sĩ Jun Phạm đã thiết kế lại không gian nhà của mình, gọn gàng, sạch sẽ và...
Nhà Sao 17 giờ, 20 phút trước

Hoàng Yến Chibi tiết lộ tình hình của em trai sau 7 ngày trong khu cách ly

Mặc dù không được gia đình tiếp tế đồ ăn nhưng sức khỏe của em Hoàng Yến Chi trong khu cách ly vẫn tốt.
Chuyện làng sao 17 giờ, 23 phút trước

Quản lý của Tiffany (SNSD) dương tính với virus corona, nữ ca sĩ tự cách ly tại nhà

Quản lý của Tiffany (SNSD) - Tara Anne đã được xác nhận dương tính với virus corona.
Chuyện làng sao 17 giờ, 23 phút trước

Trèo tường trốn gia đình đi với bạn trai vì bị ngăn cấm, cô gái bị mẹ báo công an đến tận khách sạn còng tay

Nghe theo tiếng gọi của tình yêu nên ban đêm, chờ cả nhà ngủ say, cô nàng đã trèo qua tường cao hơn 2m, sau...
VIDEO 17 giờ, 23 phút trước

Vẫn còn nhớ nhung dù người cũ đã có vợ, Selena Gomez bị phát hiện lục ảnh thời còn mặn nồng với Justin Bieber ra xem

Selena Gomez được cho là bấm “like” rồi lại “unlike” hai bức ảnh cũ có liên quan đến Justin Bieber.
Chuyện làng sao 18 giờ, 13 phút trước