Danh mục

Trẻ quá nhạy cảm là tốt hay xấu? Hãy học ba phương pháp sau để trẻ lớn lên khỏe mạnh

Thứ tư, 28/10/2020 09:30

Khi nói đến sự kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái, họ luôn không thể tách rời yêu cầu phải hợp lý và ngoan ngoãn. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng nếu con cái của họ có thể hợp lý hơn, chúng có thể học hành hiệu quả hơn và dễ đạt được kết quả tốt hơn.

Thực tế cho thấy, trẻ em quá cảm tính không phải là điều tốt theo đúng nghĩa mà ngược lại sẽ gặp nhiều cản trở không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ chưa trưởng thành có thể khiến cha mẹ lo lắng và thêm nhiều rắc rối trong việc giáo dục con cái. Trên thực tế, những đứa trẻ nhạy cảm cũng cần được cha mẹ quan tâm đầy đủ, bởi vì sự thiếu giáo dục của cha mẹ - con cái thường là đằng sau sự hợp lý. Nếu trẻ không được hướng dẫn chính xác kịp thời, tác hại thường rất lớn.

Đứa trẻ quá nhạy cảm, những lý do thường bị ảnh hưởng là gì?

1. Cha mẹ không ở bên

Nếu cha mẹ không ở bên và con cái sống với người già khi chúng lớn lên, con cái sẽ cảm tính quá mức. Bất kể đứa trẻ còn nhỏ như thế nào, nó đã có thể phân biệt được đâu là nhà của mình và nhà của ông bà.

Khi đối mặt với người già, trẻ không thể cư xử như cha mẹ của mình, và vì không có sự đồng hành của cha mẹ, con cái thường không có cảm giác an toàn trong lòng. Vì sợ cha mẹ không thích mình, bản thân phải rụt rè, ngoan ngoãn thì mới có được tình cảm của cha mẹ.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Cha mẹ cáu gắt

Nếu cha mẹ cáu gắt, thường xuyên xảy ra cãi vã trước mặt con cái, hoặc luôn đánh đập, mắng mỏ khi con mắc lỗi.

Tâm trạng thất thường này cũng có thể khiến trẻ trở nên quá nhạy cảm, vì trẻ không có khả năng phân biệt đúng sai, cũng như không biết nguyên nhân thực sự khiến cha mẹ nổi cơn thịnh nộ. Tôi chỉ nghĩ rằng bố mẹ giận vì tôi làm sai nên sẽ tự hỏi bản thân mình phải cư xử tốt hơn để tránh làm bố mẹ giận.

3. Cha mẹ quá hung dữ và nguyên tắc

Một số cha mẹ có cá tính mạnh hơn và luôn yêu cầu con cái phải vâng lời mình. Một khi trẻ bộc lộ tính cách thái quá, cha mẹ sẽ rất tức giận và sửa sai cho trẻ. Nếu cứ tiếp tục như vậy, đứa trẻ sẽ khó hình thành tính cách độc lập, trong lòng thiếu tự giác, chỉ biết nghe lời cha mẹ một cách mù quáng.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Những trở ngại cho những đứa trẻ quá nhạy cảm trong quá trình trưởng thành là gì?

1. Bỏ bê quá nhiều cảm giác bản thân

Những đứa trẻ quá nhạy cảm quen với việc phớt lờ cảm xúc của bản thân, chú ý quá nhiều đến ý kiến ​​của cha mẹ và những người xung quanh và mong được họ chấp thuận, vì vậy chúng luôn ép mình phải phục vụ cho người khác. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thiếu tự giác và hiểu chưa đầy đủ về bản thân. Không huy động được tâm huyết của con tim thì càng không thể đầu tư cho cuộc sống học tập.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Cảm xúc tồn đọng

Trẻ em quá nhạy cảm, nhưng chúng thực sự dựa trên những cảm xúc tiêu cực tồn đọng.

Khi con cái và cha mẹ có ý kiến ​​trái ngược nhau, hoặc khi những suy nghĩ bên trong của con cái không thể được bày tỏ và được ủng hộ, để không làm cha mẹ tức giận, những đứa trẻ nhạy cảm thường chọn cách giữ những cảm xúc tiêu cực trong lòng. Việc không thể nói chuyện trực tiếp dẫn đến áp lực tâm lý rất lớn, dễ xảy ra nhiều vấn đề tâm lý khác nhau.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

3. Thiếu tự chủ

Trẻ nhạy bén quen nghe theo mệnh lệnh của cha mẹ nên thường tỏ ra thiếu tự chủ, không thể giải quyết vấn đề một cách độc lập, chỉ dựa vào sự giúp đỡ của cha mẹ. Điều này cũng dẫn đến việc trẻ không có khả năng độc lập, và chúng sẽ trở thành bị động khi lớn lên. Một đứa trẻ không có chính kiến, thiếu nội lực và thiếu tính quyết đoán trong công việc sẽ khó đạt được thành công.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Cha mẹ nên nhận ra rằng việc trẻ quá nhạy cảm không phải là điều tốt. Chúng ta cần xem những lý do đằng sau sự nhạy cảm của trẻ và áp lực lên trái tim của trẻ. Giúp trẻ giải quyết các vấn đề cảm xúc và thư giãn cơ bản.

Quay trở lại quy luật phát triển bình thường của trẻ em, hướng dẫn trẻ em lớn lên khỏe mạnh và có một tuổi thơ hạnh phúc dù thường xuyên mắc lỗi.

Cha mẹ nên làm gì để con cái lớn lên khỏe mạnh?

1. Tương tác cảm xúc nhiều hơn với trẻ em

Cha mẹ nên có những tương tác tình cảm với con nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày, đồng hành cùng con nhiều hơn, để con cảm nhận được tình yêu thương chân thành của cha mẹ.

Nếu cha mẹ thực sự bận rộn trong công việc, họ không thể giao con cái cho người già. Thay vào đó, bạn nên giao tiếp với trẻ vào một khoảng thời gian cố định, để trẻ được thỏa mãn về mặt tình cảm, biết rằng dù bố mẹ không ở bên nhưng họ vẫn yêu thương mình sâu sắc.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Đừng kỳ vọng vô lý vào con cái

Các bậc cha mẹ cần lưu ý khi giáo dục con cái, chúng ta phải tôn trọng quy luật trưởng thành của trẻ em và nhân thân của trẻ em, đừng có những kỳ vọng vô lý vào trẻ em.

Yêu cầu trẻ phải đạt được những thành tích nhất định trong học tập hoặc hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong quá trình trưởng thành. Những kỳ vọng không hợp lý này sẽ chỉ làm tăng áp lực tâm lý của trẻ, đồng thời khiến trẻ cảm thấy sợ hãi cha mẹ.

Do đó, con cái không dám đưa ra những yêu cầu vô lý đối với cha mẹ, bộc lộ những suy nghĩ thực sự bên trong của mình, và chỉ có thể giao tiếp với cha mẹ bằng một chiếc mặt nạ phù hợp.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

3. Cải thiện sự hài lòng bên trong của trẻ

Cha mẹ cần lưu ý, chúng ta nên đặc biệt chú ý đến trạng thái tâm lý của trẻ khi chúng ta kết thân với trẻ, để nâng cao sự thỏa mãn nội tâm của trẻ. Chỉ khi những nhu cầu bên trong của trẻ được đáp ứng, thì chúng mới có thể phát triển tính cách và tính độc lập một cách tự nhiên.

Nếu trái tim của đứa trẻ không thể nhận được sự quan tâm của cha mẹ, thì tất cả giáo dục chỉ là một cục cát, như một lâu đài trên không, không có chỗ đứng thực sự và không có sự trưởng thành thực sự cho đứa trẻ.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Việc nuôi dưỡng tâm lý lành mạnh của trẻ quan trọng hơn việc chăm sóc cơ thể. Chỉ khi trẻ có tâm lý lành mạnh, chúng mới có thể thử thách tương lai và tiến tới thành công.

Vì vậy, khi giáo dục con cái, cha mẹ không nên coi việc phải ngoan và vâng lời là yêu cầu đầu tiên của mình. Chúng ta nên nhận thức được các vấn đề tâm lý đằng sau sự nhạy cảm của trẻ, và giúp trẻ chủ động hướng dẫn và ứng phó. Hãy xoa dịu cảm xúc của trẻ, dạy trẻ bày tỏ những nhu cầu bên trong một cách hợp lý, thay vì tuân theo những yêu cầu của cha mẹ một cách mù quáng.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tr.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tre-qua-nhay-cam-la-tot-hay-xau-hay-hoc-ba-phuong-phap-sau-de-tre-lon-len-khoe-manh-59646.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Hà Hồ tung clip diện đầm cưới với vòng eo bé tí tẹo, fans lập tức khuyên nên đi thi Hoa hậu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bị xe tải đâm suýt chết, người phụ nữ vẫn thản nhiên ngồi giữa đường bấm điện thoại

Đi trúng điểm mù, người phụ nữ bị chiếc xe tải tông trúng rồi cuốn vào gầm nhưng may mắn thoát chết trong tích tắc....
VIDEO 20 phút trước

Công ty của Phạm Băng Băng giảm vốn kinh doanh, netizen tung bằng chứng có bạn trai mới và nghi mang thai

Scandal trốn thuế đã khiến cho danh tiếng và sự nghiệp của Phạm Băng Băng bị ảnh hưởng nặng nề. Không chỉ vậy, nữ Hoa...
Chuyện làng sao 21 phút trước

Thủy Tiên xúc động khi thấy fan cày view, hứa sẽ dùng hết tiền quảng cáo, chạy show để tiếp tục giúp đồng bào miền Trung

Mới đây, trên trang cá nhân, nữ ca sĩ xúc động khi thấy hình ảnh fan gửi về vì đã cày view giúp mình. Thủy...
Chuyện làng sao 26 phút trước

Hiếm hoi lộ nhan sắc lúc mới ngủ dậy, Lee Min Ho xấu hổ tiết lộ chuyện 'không mặc quần'

Nam diễn viên Lee Min Ho cho mọi người thấy những khoảnh khắc rất giản dị và đời thường của mình.
Chuyện làng sao 27 phút trước

Lê Phương khẳng định sức mạnh “phái yếu” khi “Cõng chồng cõng con chỉ là chuyện nhỏ”

Mới đây, Lê Phương khiến dân mạng thích thú khi chia sẻ hình ảnh mới bên ông xã kém tuổi Trung Kiên, con trai Cà...
SAO 27 phút trước

Barca bị trả giá vì hành động tri ân Maradona của Messi

Ngay sau khi ghi bàn vào lưới Osasuna tối 29/11, Lionel Messi khoác lên mình chiếc áo của CLB Newell's Old Boys để tri ân...
Tin trong ngày 27 phút trước

Đi cưỡi ngựa, chồng đại gia của Huyền Baby lại chiếm spotlight khiến vợ liên tưởng đến cả Lee Min Ho

Không chỉ nhiều tiền mà chồng Huyền Baby còn đủ mọi điều kiện của một 'soái ca' khiến chị em si mê.
Hotgirl, hotboy 27 phút trước

Huỳnh Hiểu Minh mặt trắng bệch, sức khỏe suy giảm vì sụt 10kg nhưng nguyên nhân phía sau mới đáng nói

Nam diễn viên Huỳnh Hiểu Minh khiến nhiều người hâm mộ không khỏi xót xa khi giảm cân nhanh chóng chỉ trong một thời gian...
Toàn cảnh 27 phút trước

Lê Bê La khoe được chồng đạo diễn Hải Thanh mua tặng nhà trên đỉnh đồi, dập tắt tin đồn rạn nứt

Theo tiết lộ của Lê Bê La thì món quà của ông xã là một ngôi nhà nhỏ, bao quanh là cánh đồng cỏ, rất...
Nhà Sao 28 phút trước

Trúc Nhân được Hoa hậu 'hôn má' trong tiệc sinh nhật, hội bạn đình đám toàn sao cũng 'xôm tụ' đông đủ

Trấn Thành, Hari Won, Ali Hoàng Dương, Lê Giang, Anh Đức... có mặt đông đủ để chúc mừng sinh nhật giọng ca 'Bốn chữ lắm'....
Chuyện làng sao 1 giờ, 11 phút trước

Vừa để lại trạng thái độc thân, Quang Hải gây bất ngờ với hình ảnh 'dừ hơn hẳn' vì để râu

Cầu thủ Quang Hải khiến nhiều người chú ý với mái tóc bạc và còn để râu nhưng chiếc background phía sau đã hé lộ...
Hotgirl, hotboy 1 giờ, 18 phút trước

'Món ăn tinh thần' mỗi độ Tết đến xuân về mang tên Táo Quân thực sự đã đến hồi kết?

Chỉ còn 73 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, đây cũng chính là dịp mà ai ai cũng mong chờ để có thể trở...
Truyền hình 1 giờ, 30 phút trước

Hari Won vẽ chân dung chồng hết lòng nhưng lại nhận cái kết “hết hồn” từ Trấn Thành

Hai bức chân dung của Trấn Thành và Hari Won khiến fan cười xỉu.
Chuyện làng sao 2 giờ, 51 phút trước

Thúy Diễm hào hứng tự tay cắt tóc cho con trai cưng, khoe nhóc tỳ càng lớn càng giống hệt Lương Thế Thành

Nữ diễn viên mới đây đã chia sẻ loạt ảnh của nhóc tỳ, không chỉ thế Thúy Diễm còn hào hứng khoe tự tay cắt...
Chuyện làng sao 2 giờ, 51 phút trước

Bảo Thy khoe body nóng bỏng - Giảm 2,5 kg chỉ sau 1 tuần

Chỉ 1 tuần giảm được ngay 2,5 kg. Phương pháp giảm cân khoa học của Bảo Thy khiến nhiều người trầm trồ. Nhất là khi...
Chuyện làng sao 2 giờ, 4 phút trước

Hoa hậu Đỗ Thị Hà bị chê bai nhan sắc tả tơi, Duy Khánh lên tiếng giải thích

Không để nàng hậu bị điều tiếng oan, Duy Khánh đã lên tiếng giải thích về bức ảnh gây tranh cãi.
Chuyện làng sao 3 giờ, 56 phút trước

Đăng ảnh hẹn hò cùng Huỳnh Anh, bạn gái mới bị soi chỉnh ảnh photoshop khiến một chân đen, một chân trắng

Chuyện hẹn hò của Huỳnh Anh và MC Bạch Lan Phương nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.
Chuyện làng sao 3 giờ, 56 phút trước

Giữa người đàn ông giàu có và đàn ông đẹp trai bạn nên chọn ai?

Nhiều cô gái phân vân không biết nên chọn người đàn ông giàu có hay chọn một anh chàng đẹp trai, dưới đây sẽ là...
Yêu 4 giờ, 59 phút trước

Nhan sắc 'vịt hóa thiên nga' sau phẫu thuật thẩm mỹ của Youtuber nổi tiếng Hàn Quốc

Nổi tiếng xinh đẹp, nữ Youtuber nổi tiếng Hàn Quốc đã mạnh dạn tung ảnh trước và sau khi thẩm mỹ khiến nhiều người bất...
Đời sống trẻ 4 giờ, 59 phút trước

Hai năm phải giải quyết 4 vụ chồng cặp bồ, vẫn tha thứ vì nghĩ 'một nửa' sẽ thay đổi, kết cục lần 5 cô vợ bị vả ngay trước mặt 'tiểu tam'

Bước ra từ cuộc hôn nhân với chồng đào hoa, người vợ khuyên các chị em: 'Đàn ông mà có tính lăng nhăng, trăng hoa...
Đời sống trẻ 4 giờ, 60 phút trước

Trời lạnh, trổ tài làm món bò sốt vang thơm ngon khó cưỡng cả nhà cùng mê

Bò sốt vang dễ ăn, cách chế biến đơn giản và là món ăn lý tưởng trong thời tiết lạnh.
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 60 phút trước

Sau cô dâu, Phan Thành cũng hé lộ dàn phù rể cực phẩm trong đám hỏi

Thiếu gia Phan Thành đã đăng ảnh chụp cùng bạn bè, dàn phù dâu phù rể trong ngày ăn hỏi của mình với Primmy Trương....
Hotgirl, hotboy 4 giờ, 27 phút trước

Dàn sao hội tụ mừng sinh nhật Nữ hoàng hoa hồng Bùi Thanh Hương

Tối qua, Nữ hoàng hoa hồng Bùi Thanh Hương đón sinh nhật tuổi 39 hoành tráng trong vòng tay yêu thương của gia đình, cộng...
Dòng sự kiện 5 giờ trước

Nước dội xuống từ vách núi rầm rầm như thác đổ khiến tài xế qua đèo Khánh Lê vô cùng hoảng sợ

2 ngày qua, nhiều người dân điều khiển xe trên Quốc lộ 27C từ Nha Trang (Khánh Hòa) đi Đà Lạt (Lâm Đồng) đoạn qua...
VIDEO 5 giờ, 6 phút trước

Nữ giảng viên Âu Hà My mặc giản dị đi lễ chùa ngày rằm, dân mạng rầm rầm gửi lời khen

Không chuộng gu ăn mặc hở bạo như trước, việc tiết chế trong phong cách của Âu Hà My được nhiều người khen ngợi.
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 8 phút trước

Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do, nhiều người bị thương

Một vụ thang máy rơi tự do xảy ra trong chiều 29/11 tại tòa chung cư B10A Nam Trung Yên, Hà Nội đã khiến nhiều...
Tin trong ngày 5 giờ, 12 phút trước

Thay đổi diện mạo mới cho lông mày theo chuẩn tỉ lệ Vedette

Lông mày thế nào là đẹp và bí mật tỉ lệ "Vedette" của đôi lông mày đẹp sẽ là những chia sẻ mà chúng tôi...
Spa 5 giờ, 25 phút trước

Vụ ô tô tông 2 cha con tử vong: Tài xế không có bằng lái vẫn đang bỏ trốn

Cơ quan công an xác định, tài xế điều khiển xe ô tô tông 2 cha tử vong ở Định Hóa, Thái Nguyên chưa có...
Dòng sự kiện 6 giờ, 30 phút trước

Chồng cũ Hồng Nhung tự tay nấu nướng, tổ chức lễ Tạ ơn cùng vợ con

Doanh nhân Kevin Gilmore đã cùng vợ mới đón lễ Tạ ơn hạnh phúc bên nhau.
Chuyện làng sao 6 giờ, 31 phút trước

Diễn viên Thanh Hiền tổ chức sinh nhật ấm cúng cho con gái, chồng cũ Gia Bảo vắng mặt

Đúng ngày sinh nhật con gái, diễn viên Gia Bảo đã tìm cách bù đắp khi đưa bé Grammy đi ăn uống, siêu thị, xem...
Chuyện làng sao 6 giờ, 52 phút trước

Mẫu thuẫn trong lúc ăn tối, 2 vợ chồng nhảy sông Sài Gòn tự tử

Trong lúc đang ngồi ăn tối tại một quán ven bờ sông Sài Gòn (thuộc phường 25, quận Bình Thạnh), 2 vợ chồng xảy ra...
Tin trong ngày 6 giờ, 55 phút trước

Anh chồng kín tiếng nhất của Tăng Thanh Hà 'gây sốt' vì quá điển trai

Không thường xuyên xuất hiện như Louis Nguyễn và Phillip Nguyễn, Henry Nguyễn sở hữu ngoại hình chuẩn nam thần không kém cạnh ai.
Chuyện làng sao 6 giờ, 1 phút trước

Chuyên gia da liễu lưu ý cách chăm sóc da sau khi trị nám bằng Laser

Sau khi điều trị nám bằng laser, chắc hẳn chúng ta đều thắc mức không biết phải chăm sóc da làm sao cho hợp lý...
Spa 6 giờ, 8 phút trước

Cặp sao đình đám làng giải trí Thái Lan chính thức kết hôn sau nhiều năm hẹn hò

Mới đây, ngôi sao nhạc Rock, Toon Artiwara và nữ diễn viên nổi tiếng Koy Ratchawin Thái Lan đã chính thức về chung một nhà...
Chuyện làng sao 6 giờ, 10 phút trước

Đăng Khôi tổ chức sinh nhật đơn giản bên bạn bè, nhan sắc của bà xã Dương Khắc Linh sau khi sinh đôi gây chú ý

Chỉ hơn một tháng sau khi hạ sinh hai nhóc tỳ kháu khỉnh, bà xã Dương Khắc Linh - Sara Lưu đã nhanh chóng lấy...
Chuyện làng sao 6 giờ, 10 phút trước