Danh mục

Trẻ quá nhạy cảm là tốt hay xấu? Hãy học ba phương pháp sau để trẻ lớn lên khỏe mạnh

Thứ tư, 28/10/2020 09:30

Khi nói đến sự kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái, họ luôn không thể tách rời yêu cầu phải hợp lý và ngoan ngoãn. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng nếu con cái của họ có thể hợp lý hơn, chúng có thể học hành hiệu quả hơn và dễ đạt được kết quả tốt hơn.

Thực tế cho thấy, trẻ em quá cảm tính không phải là điều tốt theo đúng nghĩa mà ngược lại sẽ gặp nhiều cản trở không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ chưa trưởng thành có thể khiến cha mẹ lo lắng và thêm nhiều rắc rối trong việc giáo dục con cái. Trên thực tế, những đứa trẻ nhạy cảm cũng cần được cha mẹ quan tâm đầy đủ, bởi vì sự thiếu giáo dục của cha mẹ - con cái thường là đằng sau sự hợp lý. Nếu trẻ không được hướng dẫn chính xác kịp thời, tác hại thường rất lớn.

Đứa trẻ quá nhạy cảm, những lý do thường bị ảnh hưởng là gì?

1. Cha mẹ không ở bên

Nếu cha mẹ không ở bên và con cái sống với người già khi chúng lớn lên, con cái sẽ cảm tính quá mức. Bất kể đứa trẻ còn nhỏ như thế nào, nó đã có thể phân biệt được đâu là nhà của mình và nhà của ông bà.

Khi đối mặt với người già, trẻ không thể cư xử như cha mẹ của mình, và vì không có sự đồng hành của cha mẹ, con cái thường không có cảm giác an toàn trong lòng. Vì sợ cha mẹ không thích mình, bản thân phải rụt rè, ngoan ngoãn thì mới có được tình cảm của cha mẹ.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Cha mẹ cáu gắt

Nếu cha mẹ cáu gắt, thường xuyên xảy ra cãi vã trước mặt con cái, hoặc luôn đánh đập, mắng mỏ khi con mắc lỗi.

Tâm trạng thất thường này cũng có thể khiến trẻ trở nên quá nhạy cảm, vì trẻ không có khả năng phân biệt đúng sai, cũng như không biết nguyên nhân thực sự khiến cha mẹ nổi cơn thịnh nộ. Tôi chỉ nghĩ rằng bố mẹ giận vì tôi làm sai nên sẽ tự hỏi bản thân mình phải cư xử tốt hơn để tránh làm bố mẹ giận.

3. Cha mẹ quá hung dữ và nguyên tắc

Một số cha mẹ có cá tính mạnh hơn và luôn yêu cầu con cái phải vâng lời mình. Một khi trẻ bộc lộ tính cách thái quá, cha mẹ sẽ rất tức giận và sửa sai cho trẻ. Nếu cứ tiếp tục như vậy, đứa trẻ sẽ khó hình thành tính cách độc lập, trong lòng thiếu tự giác, chỉ biết nghe lời cha mẹ một cách mù quáng.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Những trở ngại cho những đứa trẻ quá nhạy cảm trong quá trình trưởng thành là gì?

1. Bỏ bê quá nhiều cảm giác bản thân

Những đứa trẻ quá nhạy cảm quen với việc phớt lờ cảm xúc của bản thân, chú ý quá nhiều đến ý kiến ​​của cha mẹ và những người xung quanh và mong được họ chấp thuận, vì vậy chúng luôn ép mình phải phục vụ cho người khác. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thiếu tự giác và hiểu chưa đầy đủ về bản thân. Không huy động được tâm huyết của con tim thì càng không thể đầu tư cho cuộc sống học tập.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Cảm xúc tồn đọng

Trẻ em quá nhạy cảm, nhưng chúng thực sự dựa trên những cảm xúc tiêu cực tồn đọng.

Khi con cái và cha mẹ có ý kiến ​​trái ngược nhau, hoặc khi những suy nghĩ bên trong của con cái không thể được bày tỏ và được ủng hộ, để không làm cha mẹ tức giận, những đứa trẻ nhạy cảm thường chọn cách giữ những cảm xúc tiêu cực trong lòng. Việc không thể nói chuyện trực tiếp dẫn đến áp lực tâm lý rất lớn, dễ xảy ra nhiều vấn đề tâm lý khác nhau.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

3. Thiếu tự chủ

Trẻ nhạy bén quen nghe theo mệnh lệnh của cha mẹ nên thường tỏ ra thiếu tự chủ, không thể giải quyết vấn đề một cách độc lập, chỉ dựa vào sự giúp đỡ của cha mẹ. Điều này cũng dẫn đến việc trẻ không có khả năng độc lập, và chúng sẽ trở thành bị động khi lớn lên. Một đứa trẻ không có chính kiến, thiếu nội lực và thiếu tính quyết đoán trong công việc sẽ khó đạt được thành công.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Cha mẹ nên nhận ra rằng việc trẻ quá nhạy cảm không phải là điều tốt. Chúng ta cần xem những lý do đằng sau sự nhạy cảm của trẻ và áp lực lên trái tim của trẻ. Giúp trẻ giải quyết các vấn đề cảm xúc và thư giãn cơ bản.

Quay trở lại quy luật phát triển bình thường của trẻ em, hướng dẫn trẻ em lớn lên khỏe mạnh và có một tuổi thơ hạnh phúc dù thường xuyên mắc lỗi.

Cha mẹ nên làm gì để con cái lớn lên khỏe mạnh?

1. Tương tác cảm xúc nhiều hơn với trẻ em

Cha mẹ nên có những tương tác tình cảm với con nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày, đồng hành cùng con nhiều hơn, để con cảm nhận được tình yêu thương chân thành của cha mẹ.

Nếu cha mẹ thực sự bận rộn trong công việc, họ không thể giao con cái cho người già. Thay vào đó, bạn nên giao tiếp với trẻ vào một khoảng thời gian cố định, để trẻ được thỏa mãn về mặt tình cảm, biết rằng dù bố mẹ không ở bên nhưng họ vẫn yêu thương mình sâu sắc.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Đừng kỳ vọng vô lý vào con cái

Các bậc cha mẹ cần lưu ý khi giáo dục con cái, chúng ta phải tôn trọng quy luật trưởng thành của trẻ em và nhân thân của trẻ em, đừng có những kỳ vọng vô lý vào trẻ em.

Yêu cầu trẻ phải đạt được những thành tích nhất định trong học tập hoặc hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong quá trình trưởng thành. Những kỳ vọng không hợp lý này sẽ chỉ làm tăng áp lực tâm lý của trẻ, đồng thời khiến trẻ cảm thấy sợ hãi cha mẹ.

Do đó, con cái không dám đưa ra những yêu cầu vô lý đối với cha mẹ, bộc lộ những suy nghĩ thực sự bên trong của mình, và chỉ có thể giao tiếp với cha mẹ bằng một chiếc mặt nạ phù hợp.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

3. Cải thiện sự hài lòng bên trong của trẻ

Cha mẹ cần lưu ý, chúng ta nên đặc biệt chú ý đến trạng thái tâm lý của trẻ khi chúng ta kết thân với trẻ, để nâng cao sự thỏa mãn nội tâm của trẻ. Chỉ khi những nhu cầu bên trong của trẻ được đáp ứng, thì chúng mới có thể phát triển tính cách và tính độc lập một cách tự nhiên.

Nếu trái tim của đứa trẻ không thể nhận được sự quan tâm của cha mẹ, thì tất cả giáo dục chỉ là một cục cát, như một lâu đài trên không, không có chỗ đứng thực sự và không có sự trưởng thành thực sự cho đứa trẻ.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Việc nuôi dưỡng tâm lý lành mạnh của trẻ quan trọng hơn việc chăm sóc cơ thể. Chỉ khi trẻ có tâm lý lành mạnh, chúng mới có thể thử thách tương lai và tiến tới thành công.

Vì vậy, khi giáo dục con cái, cha mẹ không nên coi việc phải ngoan và vâng lời là yêu cầu đầu tiên của mình. Chúng ta nên nhận thức được các vấn đề tâm lý đằng sau sự nhạy cảm của trẻ, và giúp trẻ chủ động hướng dẫn và ứng phó. Hãy xoa dịu cảm xúc của trẻ, dạy trẻ bày tỏ những nhu cầu bên trong một cách hợp lý, thay vì tuân theo những yêu cầu của cha mẹ một cách mù quáng.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tr.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tre-qua-nhay-cam-la-tot-hay-xau-hay-hoc-ba-phuong-phap-sau-de-tre-lon-len-khoe-manh-59646.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

'Hương vị tình thân': Ông Sinh dắt tay Nam trong đám cưới, hé lộ đoạn kết cổ tích của phim?

TIN MỚI CẬP NHẬT

Quách Ngọc Tuyên tiết lộ điểm thi tốt nghiệp THPT của vợ kém 16 tuổi

Diễn viên Quách Ngọc Tuyên vui mừng khoe với các fan rằng vợ của anh đã chính thức đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia.
Chuyện làng sao 12 phút trước

Mưa to kèm giông lốc làm tường đổ sập, đè bẹp ô tô đang đậu dưới sân

Cơn mưa lớn kèm giông lốc đã khiến bức tường từ trên cao đổ sập xuống làm chiếc ô tô méo mó, biến dạng.
Tin trong ngày 13 phút trước

Chồng công khai ngoại tình, đuổi vợ con ra khỏi cửa, lấy tình mới chỉ sau 4 ngày ly hôn và rồi phải hứng chịu 'quả báo' đến sớm

Cái kết cho gã chồng phụ bạc, còn đuổi vợ con ra khỏi nhà một cách tuyệt tình khiến dân mạng hả hê.
Tâm sự 1 giờ, 29 phút trước

Linh Miu không mảnh vải che thân, lộ 'vùng nhạy cảm' phủ kín hình xăm

Sau thời gian im hơi lặng tiếng, mới đây, hot girl Linh Miu gây chú ý với tạo hình hồ ly tinh trắng ngâm mình...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 34 phút trước

Vận động viên Brazil đang thi đấu ở Olympic Tokyo gây chú ý với nụ cười tỏa nắng: Từng là 'soái Tây'' trên Instagram được giới trẻ Việt yêu thích

Arthur Nory - vận động viên Brazil đang thi đấu ở Olympic Tokyo đã thu hút hàng triệu fan nhờ "nụ cười tỏa nắng", phong...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 40 phút trước

Bị chỉ trích khi tụ tập ca hát tại gia giữa mùa dịch, diễn viên Lê Phương lên tiếng phân trần

Chia sẻ đoạn clip chồng trẻ Trung Kiên hát cùng diễn viên Thanh Thức, Lê Phương bị chỉ trích khi tụ tập đông người giữa...
Chuyện làng sao 3 giờ, 57 phút trước

Tuyết Lan lần đầu hé lộ rõ mặt bạn trai mới

Trên story facebook, lần đầu Tuyết Lan đăng ảnh rõ gương mặt của bạn trai mới.
Chuyện làng sao 3 giờ, 1 phút trước

Ngô Diệc Phàm bị bắt để điều tra vì tình nghi cưỡng hiếp

Mới đây truyền thông Hoa ngữ đưa tin diễn viên kiêm ca sĩ Ngô Diệc Phàm bị cảnh sát bắt vì tình nghi có liên...
Chuyện làng sao 3 giờ, 3 phút trước

Mổ cá xong có cần rửa lại hay không? Đây mới là cách rửa cá chuẩn nhất, vừa sạch vừa hết tanh

Bạn muốn ăn các món ăn được chế biến từ cá vì cá là thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng lại không biết làm thế...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 16 phút trước

Làm thế nào để mặc phong cách tối giản đẳng cấp? 5 sản phẩm giúp bạn dễ dàng tung tăng dạo phố

Tối giản luôn là phong cách được ưa thích của những tín đồ thời trang. Nó là một phong cách không dễ bị lỗi thời,...
Thời trang + 3 giờ, 19 phút trước

Nhan sắc thực của loạt diễn viên sau khi tẩy trang: Triệu Lệ Dĩnh và Phạm Băng Băng vẫn ưa nhìn, Dương Mịch già trước tuổi

Vẫn biết mặt mộc mới là nhan sắc chính xác nhất của các sao nữ Hoa ngữ, nhưng không phải ai cũng may mắn có...
Chuyện làng sao 3 giờ, 24 phút trước

Bị xe tải đâm trực diện, tài xế xe máy phản xạ xuất thần thoát chết trong gang tấc

Chiếc xe máy đang lưu thông trên đường thì người cầm lái bỗng nhiên khựng lại và nhảy rất nhanh ra khỏi xe. Chính nhờ...
VIDEO 3 giờ, 29 phút trước

Rộ nghi vấn Puka và Gin Tuấn Kiệt đang sống chung nhà qua một vài chi tiết khá trùng khớp?

Dù bị soi "hint" hẹn hò liên tục nhưng cả hai vẫn liên tục phủ nhận. Mới đây, dân mạng đã soi ra điểm chung...
Chuyện làng sao 4 giờ, 31 phút trước

Phillip Nguyễn kỷ niệm 2 năm ngày nên duyên với Linh Rin, nhưng netizen chỉ thắc mắc duy nhất một điều

Mới sáng sớm, Phillip Nguyễn đã phát “cẩu lương” ngợp trời khi tung loạt ảnh cực ngọt bên Linh Rin kỷ niệm 2 năm nên...
Chuyện làng sao 4 giờ, 31 phút trước

Kim Duyên thực sự đã nói gì khi nắm tay Khánh Vân tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, sao mỗi người lại nói một kiểu?

Đến hiện tại, người hâm mộ vẫn còn thắc mắc không biết Á hậu Kim Duyên đã từng nói gì với Hoa hậu Khánh Vân...
Chuyện làng sao 4 giờ, 33 phút trước

Lộ bảng điểm Miss Universe 2018 lan truyền mạng xã hội, Hoa hậu H'Hen Niê nói gì?

Bảng điểm rò rỉ của Miss Universe 2018, đại diện Việt Nam - H'hen Niê hạng nhất nhiều phần thi, trượt Á hậu chỉ trong...
Hoa Hậu 4 giờ, 34 phút trước

75 mẫu váy đẹp rất đáng để tham khảo mặc đi làm mùa hè

Để không phải bối rối mỗi khi chọn váy mặc đi làm, bạn hãy tham khảo những mẫu váy hiện đại và cách phối đồ...
Thời trang + 4 giờ, 3 phút trước

Tại sao ngoài chợ thường thấy tiết heo, tiết vịt mà không có tiết gia súc? Người bán thịt bò sẽ giải thích cho bạn

Các bạn hay đi chợ đều biết, hầu như trên thị trường chỉ bán tuyết heo, tiết vịt mà không có huyết bò?
Làm sao 4 giờ, 3 phút trước

Sau năm mươi tuổi, có trong tay 4 điều này sẽ khiến bạn càng gặp nhiều may mắn trong quãng thời gian về già

Năm tháng im lặng, rồi ai cũng sẽ già đi, so với ngày trước nếu bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn mỗi...
Đời sống số 4 giờ, 3 phút trước

Vì từ chối 'quy tắc ngầm' của đại gia mà cô không còn phim để đóng, phải đi bán đồ hàng thùng ở chợ, đến giờ vẫn giữ được vẻ đẹp mê người

Để giữ được tôn nghiêm, mỹ nhân trong "Sự quyến rũ của người vợ" đã đánh đổi bằng việc chấm dứt sự nghiệp và sống...
Chuyện làng sao 4 giờ, 6 phút trước

Biết vợ phản bội và đang mang thai con của nhân tình, tôi đưa cô ấy về nhà ngoại trả, nào ngờ chỉ một câu nói của bố vợ khiến tôi khó nghĩ

Ngay lập tức tôi rủ vợ về nhà ngoại chơi, sau đó đưa cho mọi người xem tờ giấy siêu âm và nói là cô...
Đàn ông yêu 4 giờ, 7 phút trước

Vợ Lương Thế Thành lộ ảnh chụp lén chồng vạm vỡ, bụng 6 múi ở tuổi U40 gây bất ngờ cộng đồng mạng

Ở tuổi 39, Lương Thế Thành vẫn sở hữu hình thể săn chắc đáng mơ ước sau nhiều năm tích cực tập luyện thể thao....
Chuyện làng sao 4 giờ, 7 phút trước

Từng 'cà khịa' Sơn Tùng về drama trà xanh, Lương Minh Trang phản pháo gì khi bị anti-fan nói nghiệp quật?

Câu chuyện ly hôn giữa Lương Minh Trang và chồng cũ Vinh Râu vẫn đang được xôn xao trên khắp các diễn đàn. Nữ ca...
Chuyện làng sao 4 giờ, 7 phút trước

Đầu bếp chia sẻ cách hầm thịt bò thăn với khoai tây, thịt thăn mềm và ngon, khoai tây thơm và sánh

Thịt thăn bò hầm khoai tây là một món ăn mà mình rất thích, món này có thể hợp với hầu hết các mùa xuân,...
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 8 phút trước

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 1/8/2021: Tuổi Mão đường tài lộc vượng phát, Mùi đối mặt với nhiều rắc rối

Xem tử vi chủ nhật ngày 1/8/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 13 giờ, 11 phút trước

Phương Oanh - Nam trong 'Hương vị tình thân' và 3 cú chỉ tay 'huyền thoại': Lúc được khen ra mặt, lúc lại bị ghét cay ghét đắng!

Những cú chỉ tay của Phương Oanh trong hàng tá bộ phim đình đám luôn khiến netizen phấn khích.
Truyền hình 14 giờ, 14 phút trước

Minh Triệu bức xúc bị lừa mua sách lậu, Kỳ Duyên vào góp ý nhưng bị netizen 'sửa lưng'

Giữa lúc cộng đồng mạng bức xúc vì thông tin Minh Triệu bị lừa mua phải sách lậu, Kỳ Duyên vô tình vướng vào thị...
Chuyện làng sao 14 giờ, 16 phút trước

Quỳnh Nga đăng ảnh 'thả thính' tiện thể khoe luôn cặp 'núi đôi phồn thực', Việt Anh ngay lập tức “chốt đơn”

Việt Anh và Quỳnh Nga lại có màn tương tác siêu ngọt ngào trên mạng xã hội khiến netizen phấn khích.
Chuyện làng sao 14 giờ, 23 phút trước

Hyun Bin ngấm ngầm thể hiện tình cảm với Son Ye Jin: Từ trang phục, cử chỉ đến lời nói đều liên quan tới bạn gái xinh đẹp

Nam diễn viên Hyun Bin dù không trực tiếp nhắc tới bạn gái nhưng ai cũng nhận ra sự yêu thương anh dành cho Son...
Chuyện làng sao 15 giờ, 10 phút trước

Rộ clip Bảo Thy đang diễn bị nam khán giả tiếp cận sỗ sàng: Cách xử lý sau đó liệu có phù hợp?

Đoạn clip lan truyền trên MXH cho thấy "công chúa bong bóng" gặp sự cố ngoài ý muốn khi đang trình diễn và đã có...
Chuyện làng sao 16 giờ, 36 phút trước

'Hương vị tình thân' phần 2: Hé lộ cảnh bà Xuân bắt gặp con dâu tương lai trong bar

Khán giả đang háo hức mong chờ bà Xuân sẽ biết được bộ mặt thật của con dâu tương lai trong phim "Hương vị tình...
Truyền hình 16 giờ, 40 phút trước

Có người yêu cầu khoe ảnh 'mlem', con gái NSƯT Chiều Xuân trả lời ra sao?

Câu trả lời của Hồng Khanh - con gái NSƯT Chiều Xuân khi được hỏi về ảnh "mlem" khiến nhiều người bất ngờ.
Chuyện làng sao 16 giờ, 24 phút trước

Hòa Minzy bị Minh Vương M4U khẳng định từng hẹn hò với cháu của anh, chính chủ nói gì?

Ca sĩ Minh Vương M4U đã có những chia sẻ gây bất ngờ về Hòa Minzy trên sóng truyền hình.
Chuyện làng sao 16 giờ, 28 phút trước

Ánh Tuyết livestream, bật khóc khi bị mất vai trong 'Hương vị tình thân' phần 2

Diễn viên Ánh Tuyết - người thủ vai Diệp, em gái nữ chính Phương Nam trong 'Hương vị tình thân' phần 1 mới đây đã...
Truyền hình 17 giờ, 31 phút trước

Khả Ngân lộ diện trong tiệc sinh nhật sau khi xuất viện, mặt tươi rói nhưng body vẫn gầy đáng báo động

Dù nhìn Khả Ngân của hiện tại đã tươi tắn và rạng rỡ hơn nhưng netizen vẫn không khỏi lo lắng về thân hình ốm...
Chuyện làng sao 17 giờ trước