Danh mục

Trẻ lớp 1, 2, 3 có cần máy tính bảng?

Thứ năm, 21/08/2014 09:22

Trẻ học lớp 1,2,3 nên sử dụng máy tính bảng hay chưa, trẻ sẽ chịu tác động và phụ thuộc vào công nghệ ra sao nếu bắt đầu sử dụng máy tính bảng từ 6 tuổi?

Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội thảo giới thiệu về đề án “Sách giáo khoa (SGK) điện tử và máy tính bảng cho học sinh tiểu học lớp 1, 2, 3”, nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra: trẻ ở độ tuổi này đã nên sử dụng máy tính bảng hay chưa, trẻ sẽ chịu tác động và phụ thuộc vào công nghệ ra sao nếu bắt đầu sử dụng máy tính bảng từ 6 tuổi?

Khi được hỏi, chính những giáo viên đứng lớp và hiệu trưởng đang trực tiếp quản lý cũng băn khoăn về tính khả thi của đề án 4.000 tỉ đồng này.

“Chúng ta chưa lường hết được nguy cơ của việc thay đổi phương pháp dạy học theo hướng này ở trẻ em. Sẽ rất nguy hiểm khi triển khai trên diện rộng rồi sau đó mới đánh giá, vì lúc đó cả một thế hệ trẻ tiểu học đã bị “thí nghiệm”, một hiệu trưởng có nhiều năm kinh nghiệm nêu ý kiến.

Lợi có bằng hại?

Theo đề án mà Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra ngày 18-8, sẽ có 60% học sinh (HS) lớp 1, 2, 3 tại TP.HCM học với máy tính bảng cá nhân đã tích hợp chương trình SGK trong phòng học được trang bị các thiết bị tương tác hiện đại khác. Giáo viên sẽ quản lý máy tính bảng của HS thông qua các phần mềm tương tác, qua đó thấy được thao tác, phần bài tập của từng em.


SGK điện tử và máy tính bảng cho học sinh tiểu học các lớp 1, 2, 3 trong
phòng học được giới thiệu tại Sở GD-ĐT TP.HCM chiều 19-8 - Ảnh: Như Hùng

Việc sử dụng SGK điện tử nhằm làm giảm chi phí ấn hành, xuất bản, giảm mua sắm cho phụ huynh và giảm mang vác cho trẻ nhỏ, đồng thời mang lại nhiều tiện ích trong học tập như các nguồn tài nguyên trên mạng, khả năng tương tác, nắm bắt hình ảnh tại chỗ...

Tuy nhiên để lứa tuổi đầu cấp tiểu học sử dụng máy tính bảng xuyên suốt quá trình học tập lại là điều khiến các bậc phụ huynh cũng như chuyên gia về tâm lý, giáo dục lo lắng.

Một chuyên viên phòng giáo dục tại TP.HCM phân vân: “Trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở lứa tuổi đầu cấp, cần được học với năm giác quan và vận động càng nhiều càng tốt".

"Cuốn SGK Tiếng Việt với nhiều hình vẽ cùng sự gợi mở của cô, trẻ sẽ có hình dung, cảm nhận của mình để khám phá thế giới xung quanh. Thay thế SGK bằng thiết bị cầm tay rõ ràng không ổn. Việc tập trung sử dụng thiết bị khiến trẻ hạn chế những cảm nhận, giao tiếp với thế giới quanh mình. Hầu như các em sẽ chỉ dùng hai giác quan, mắt nhìn và tai nghe. Vô hình trung chúng ta tập cho trẻ thói quen: từ nhỏ đã sống gắn chặt vào chiếc máy tính”.

Cô N.H., giáo viên chủ nhiệm lớp 2 một trường tiểu học ở Gò Vấp, cho rằng: “Bản thân tôi là người đứng lớp chưa tưởng tượng ra việc sử dụng máy tính bảng sẽ như thế nào, cô sẽ chấm chấm, trò mạnh ai nấy “quẹt” và không ai nhìn ai? Tôi chỉ nghĩ đơn giản là sẽ... rối:.

"Vào giờ học, em này gọi cô ơi máy em không khởi động được, máy em hết pin, cô ơi tắt loa ở chỗ nào. Các em vốn đã hiếu động, sẽ khó kiềm chế trước một thiết bị “hấp dẫn” đến vậy. Giáo viên phải thật giỏi về công nghệ để kiểm soát hết các tình huống và đảm bảo bài dạy, nếu giáo viên cũng luống cuống thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu HS thao tác trên máy, các em bị cuốn vào máy, thời gian viết bị hạn chế, làm việc nhóm hay học theo dự án cũng thông qua cái máy có thể khiến các em trở nên thụ động và phụ thuộc vào thiết bị”.

Trong khi đó, một hiệu trưởng trường tiểu học ở quận 7 nêu quan điểm: “Tôi từng dự một lớp học mà tất cả HS sử dụng iPad và máy tính ở Thụy Điển. Với hệ thống WiFi đủ mạnh, giáo viên quản lý lớp học và thao tác tốt trên máy, hiệu quả học tập rất cao, HS phấn khích. Tuy nhiên không phải tất cả tiết học đều sử dụng phương pháp học này.

Quay lại Việt Nam, theo tôi, nếu trình độ mình tới nơi, máy móc ổn, giáo viên giỏi như họ thì sẽ có hiệu quả. Quan trọng là giáo viên khai thác, quản lý các thiết bị ra sao, kiểm soát việc sử dụng của HS như thế nào? Thực tế HS của mình chơi game, xem video nhiều vì thiếu sân chơi. Người lớn phải tạo ra văn hóa sử dụng công nghệ, điểm dừng, quản lý giờ giấc cho các em. Lúc này vai trò của cả phụ huynh và nhà trường đều rất cao”.

Kết quả nghiên cứu đâu?

Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, (giám đốc đào tạo Trường ngoại khóa Tomato), người có nhiều thời gian nghiên cứu và làm việc với trẻ ở độ tuổi đầu cấp tiểu học, nêu quan điểm: “Chúng ta sẽ phải chấp nhận một thực tế rằng thế hệ con cái của chúng ta sẽ lớn lên cùng với sự hiện diện của máy tính bảng. Giống như hồi xưa khi mình xài điện thoại di động/Internet thì ba mẹ rất lo lắng nhưng cũng không thể không dùng. Máy tính bảng hoàn toàn có thể là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc tổ chức bài học gọn gàng và khoa học hơn, chuyển tải nội dung bài học một cách sinh động hơn hay giúp tra cứu thêm các nguồn tư liệu hữu ích bất kỳ lúc nào".

"Tuy nhiên tôi không ủng hộ ý tưởng nếu triển khai ở Việt Nam thời điểm này. Thứ nhất, đề án chưa cho thấy được bước đột phá về hiệu quả giáo dục. Khi mà những thứ thuộc về phần “gốc” như SGK, chương trình học, phương pháp dạy và học... vẫn còn nhiều vấn đề bất cập và chưa được đổi mới thấu đáo, thì việc thay đổi phần “ngọn” (công cụ học tập) như vậy liệu có mang lại hiệu quả gì? Về cách thức triển khai, việc áp dụng cho học sinh ở đầu cấp tiểu học là không phù hợp".

"Thật ra cái lớn nhất mà các em học được từ máy tính bảng không phải là công nghệ thông tin mà là khả năng sử dụng khéo léo các công cụ. Đây là thời điểm các em chỉ mới chập chững học chữ nên có sử dụng cũng chỉ như dùng một cuốn SGK hiện đại hơn một chút (mà lại đắt đỏ hơn rất nhiều!)”.

Một hiệu trưởng trường tiểu học nêu ý kiến: “Khi anh thực hiện thí điểm ở trẻ nhỏ, anh phải nghiên cứu, xét trên đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, tác động của việc thí điểm, kết quả nghiên cứu đâu? Khi anh đánh giá kết quả thí điểm, anh sẽ dùng thước đo nào, khung đánh giá nào? Nếu thí điểm không thành công, trẻ sẽ bị ảnh hưởng ra sao?"

"Sử dụng đồng tiền nhà nước hoặc của người dân đóng góp, phải tính thật kỹ hiệu quả. Giao cho ai, làm như thế nào là trách nhiệm của nhà quản lý. Nếu là 4.000 tỉ đồng mà hiệu quả, đúng thời điểm, phù hợp điều kiện kinh tế đất nước thì cũng không lãng phí, nhưng 1 tỉ hay 1.000 tỉ đồng cũng phải sử dụng hiệu quả từng đồng một, nhất là trong điều kiện đất nước còn khó khăn. Nên nhớ khi anh xài lãng phí, niềm tin của người dân sẽ mất đi” .

Một thí nghiệm giá “khủng”

Đề án đưa ra tới sáu phương án kinh phí nhưng các phương án này lại tương đương nhau (dao động quanh con số 4.000 tỉ đồng), không cho một lựa chọn nào khác về quy mô đầu tư (nhỏ hơn, rẻ hơn chẳng hạn).

Ví dụ ở phương án 1, cũng là phương án sử dụng loại máy tính bảng rẻ nhất (3 triệu đồng, với pin 3.500mAh, ram 1GB, có kết nối WiFi, hai camera 0,3MP và 2 MP), tổng số tiền phải chi cho thiết bị lớp học và máy tính bảng là 2.700 tỉ đồng, trong đó phụ huynh sẽ chi khoảng 1.000 tỉ, cộng với phí khảo sát đánh giá, phần mềm, SGK điện tử, cơ sở hạ tầng, phí tổng kết khen thưởng sau thí điểm... thì quy mô dự án là 3.913 tỉ đồng. Các phương án khác với các loại máy tính bảng đắt hơn thì tổng kinh phí đội lên tới 4.300-4.400 tỉ đồng. Đúng là một thí nghiệm (chưa rõ kết quả) giá quá “khủng”.

Một đại biểu tham dự hội thảo ngày 18-8

Theo Tuổi Trẻ

Tin được quan tâm

Năm 2025: Xóa bỏ Sổ đỏ hộ gia đình, người dân phải đi đổi sang mẫu mới nếu không bị phạt 20 triệu đồng, có đúng không?

Nhiều người thắc mắc: Sổ đỏ hộ gia đình có phải đổi lại theo luật mới không?
Kiến thức 3 ngày, 3 giờ trước

Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?

Sân vận động này có tổng mức đầu tư trên 535 tỷ đồng, diện tích hơn 15ha, với sức chứa 22.000 chỗ ngồi.
Kiến thức 3 ngày, 5 giờ trước

Hạn mức rút tiền qua thẻ ATM thay đổi: Một ngày, người dân được rút tối đa bao nhiêu tiền?

Người dùng cần lưu ý thay đổi về thẻ ATM để việc rút tiền được diễn ra suôn sẻ.
Đời sống số 2 ngày, 4 giờ trước

Loài cây trồng bạt ngàn ở Việt Nam có lá chứa vàng thật, cứ cô đặc lá là ra vàng?

Đây là loại cây thân gỗ lớn và điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là ở gần những nơi có cây này phát...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Năm 2025, sang tên xe máy không cần chủ cũ chỉ cần loại giấy tờ này

Sang tên xe máy không cần chủ cũ được thực hiện theo 4 bước chi tiết dưới đây.
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Trái đất còn tồn tại được bao nhiêu năm nữa?

Tuổi thọ của Trái Đất là một vấn đề khoa học phức tạp liên quan đến nhiều lĩnh vực bao gồm thiên văn học, địa...
Kiến thức 4 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

Ai không nên ăn trứng gà, trứng vịt?

Những bệnh này không nên ăn trứng theo lời khuyên của bác sĩ. Cha mẹ có con nhỏ hay ốm sốt cũng cần nắm rõ....
Chăm sóc sức khỏe 10 giờ, 49 phút trước

5 loại thực phẩm đặc biệt có nhiều ký sinh trùng, nhiều người hầu như ăn hàng ngày

5 món ăn ngon phổ biến được nhiều người thích ăn nhưng cũng là món ưa thích của ký sinh trùng. Dù bạn có tham...
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 57 phút trước

Khi đi vệ sinh xong, nhớ “nán lại 1 giây để quan sát phân”, việc xuất hiện những hình thù, màu sắc này đồng nghĩa với việc bạn cần đi khám ngay

Đúng rồi, việc quan sát phân sau khi đi vệ sinh nghe có vẻ “lạ” hoặc hơi khó chịu với nhiều người, nhưng thực ra...
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 10 phút trước

Việt Nam mọc đầy một loại lá là 'nhân sâm cho người nghèo' giàu dinh dưỡng hơn cả sữa nhưng ít ai biết ăn

Loại lá này mang xào tỏi tạo thành một món ăn đơn giản, nhanh gọn nhưng đầy dinh dưỡng. Kết hợp với tỏi giúp tăng...
Chăm sóc sức khỏe 21 giờ, 2 phút trước

Ở Việt Nam có loại rau cay hơn cả ớt, là thần dược chữa được nhiều bệnh, cực tốt cho hệ tiêu hoá

Một loại rau dân dã quen thuộc, tưởng chừng chỉ là gia vị trong ẩm thực Việt, lại ẩn chứa nguồn dược tính dồi dào,...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 8 giờ trước

Lời khuyên: Ngứa ở 4 vị trí này trên cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư gan. Nhiều người nghĩ rằng đó là dị ứng

Gan, giống như một "người quản gia" quan trọng trong "nhà máy" tinh vi của cơ thể con người, âm thầm thực hiện một loạt...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 13 giờ trước

Tin mới cập nhật

Từ nay: Người dân ra đường không mang theo Căn cước/CCCD sẽ bị phạt tiền hoặc tạm giữ về đồn công an, đúng không?

Khi cơ quan chức năng kiểm tra mà người dân không thể xuất trình được giấy tờ tùy thân thì có thể bị xử phạt...
Kiến thức 45 phút trước

Việt Nam sở hữu 'vương mộc' quý như kim cương: 800 năm mới khai thác, giá lên tới 25 tỷ đồng/cây

Giáng hương nổi lên như một "vương mộc" thực thụ, không chỉ sở hữu giá trị kinh tế vượt trội mà còn ẩn chứa vẻ...
Kiến thức 54 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng và điều chỉnh vào thứ Bảy ngày 19/4, tức ngày 22 tháng 3 âm lịch?

Thời gian là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống. Ngày 19 tháng 4, thứ Bảy, là ngày 22 tháng 3 âm lịch,...
Kiến thức 54 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Khi nhìn vào bức tranh, bạn nhìn thấy gì đầu tiên? Hãy kiểm tra xem điều gì đang phá hủy vận may của bạn!

Bạn hãy nhìn bức tranh đang nói đến và cho biết điều bạn thấy đầu tiên, rồi "giải mã" xem điều gì đang âm thầm...
Đời sống số 1 giờ, 9 phút trước

'Đường Tăng' lấy nữ tỷ phú già hơn 11 tuổi, 'Tôn Ngộ Không' kết hôn với 'Hoàng hậu', nhưng họ vẫn chưa có thế lực bằng 'Trư Bát Giới'

Trong khi "Đường Tăng" nên duyên với nữ đại gia giàu nhất Trung Quốc, "Tôn Ngộ Không" thành hôn cùng Hoàng hậu xứ Thiên Trúc,...
Chuyện làng sao 1 giờ, 10 phút trước

Bấm còi sai khung giờ có thể bị phạt tới 22 triệu đồng, trừ 10 điểm GPLX, tài xế nên nắm rõ

Ngoài việc điều khiển xe tránh trèo lên vỉa hè, không lấn làn đường,... Luật Trật tự ATGT đường bộ 2024 còn quy định rất...
Kiến thức 1 giờ, 24 phút trước

5 công việc có tuổi nghề cực cao, càng già càng dễ xin việc, thu nhập chạm ngưỡng 9 chữ số

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh và có xu hướng trẻ hóa, nhiều người lao động trung niên không khỏi...
Kiến thức 1 giờ, 25 phút trước

TP.HCM vừa điều chỉnh giao thông tại nhiều tuyến đường, người dân tham gia giao thông dịp 30/4 cần lưu ý

Mới đây, Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an TP.HCM cho biết điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ ngày Tổng hợp luyện...
Tin trong ngày 2 giờ, 41 phút trước

Từ ngày 1/7/2025, người cao tuổi từ 60 trở lên, không có lương hưu sẽ được mua bảo hiểm y tế miễn phí?

Đại biểu Quốc hội kiến nghị mở rộng đối tượng được nhà nước hỗ trợ bảo hiểm y tế, tập trung vào nhóm người cao...
Kiến thức 2 giờ, 44 phút trước

Giáo viên dạy thêm trong kỳ nghỉ hè có bắt buộc công khai thông tin?

Chỉ còn hơn một tháng nữa, kỳ nghỉ hè được mong đợi của học sinh trên cả nước sẽ đến. Bên cạnh những hoạt động...
Kiến thức 2 giờ, 46 phút trước