Danh mục

Thanh Thuý tiết lộ cách giúp các gia đình chuẩn bị tâm lý cho con lớn khi sắp có thêm em

Thứ sáu, 22/02/2019 08:37

Từ tâm lí ghét em, Cà Phê đã chấp nhận và hiện tại rất yêu thương em trai vừa sinh của mình.

Vào mùng 3 tết nguyên đán năm nay, Thanh Thuý đã hạ sinh quý tử thứ hai nặng hơn 4kg. Cậu nhóc có tên ở nhà là Tết. Anh hai Cà Phê rất thương em trai. Cậu bé suốt ngày quấn quýt bên em mình mỗi khi đi học về. Điều này khiến Thanh Thuý vô cùng hạnh phúc.

Để có được một cặp anh em cách tuổi nhưng yêu thương nhau như thế, Thanh Thuý cũng đã thực hiện biện pháp tư tưởng cho con trai Cà Phê. Bởi trước đó, như nhiều đứa trẻ khác, Cà Phê sợ con nít vì xung quanh cậu bé có khá nhiều em bé nhỏ nhưng theo cậu là rất quậy. Điều này buộc Thanh Thuý phải suy nghĩ phương hướng giáo dục định hướng tư tưởng cho Cà Phê.

Thanh Thuý chia sẻ: "Khi mới bắt đầu mang thai, một trong những điều Thuý lo lắng nhất là liệu anh Phê có thương em không, có ganh tị với em không?

Sinh con thứ 2 là chuyện phổ biến trong các gia đình trẻ hiện nay, thế nhưng nhiều cha mẹ không biết làm cách nào để các con luôn hòa thuận, để khi con lớn có em mà không cảm thấy tủi thân.

Tại sao nhiều bé có cảm giác mình bị "ra rìa" khi có em? Chính là do cách cư xử sai lầm của cha mẹ".

Thanh Thuý, con thanh thúy, bé Cà Phê

Thanh Thuý chia sẻ phương pháp bản thân từng áp dụng giúp Cà Phê từ tâm lí sợ em
đến chấp nhận và thương em

Từ đó, Thanh Thuý rút ra cách làm biện pháp tâm lí để các bé dễ dàng đón nhận em của mình trong tâm thế yêu thương:

"Các ông bố bà mẹ hãy nắm vững những điều cơ bản sau đây :

1. Không nên để con lớn ngủ một mình. Sau khi sinh con thứ 2, chúng ta sẽ có vô vàn lý do để cho đứa lớn ra ngủ riêng như là : giường chật quá, sợ con đè vào em, sợ em quấy làm phiền con… Thế nhưng chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của con mà cảm nhận. Tại sao vừa có em, tình yêu của bố mẹ dành cho mình lại bị bớt xén đi, đến cả chỗ ngủ cũng bị chiếm mất ? Do đó, các cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng từ trước khi có em, hoặc là 1 đứa ngủ với cha 1 đứa ngủ với mẹ, còn không thì cả nhà nằm chung 1 giường cũng không sao.

2. Không được mang hai con ra so sánh. Cha mẹ hay những người thân trong gia đình thường rất hay mắc phải lỗi này, ví dụ như đứa con lớn biếng ăn, người lớn lại nói : “Con thấy em ăn giỏi không? Con lớn rồi mà không ăn giỏi bằng em, anh hai gì mà dở hơn em luôn". Bạn có thích mình bị mang ra so sánh với một ai đó không ? Trẻ nhỏ thì cũng như người lớn mình thôi, đó là điều tối kỵ . Thay vì so sánh, bạn nên hỏi thăm con: “Sao con không thích ăn món này vậy?” Có thể trẻ biếng ăn vì đồ ăn bạn nấu không ngon. Nếu bạn ăn đồ ăn dở, bạn có nuốt nổi không ? Mà bình thường, bạn cũng có thích hoặc không thích một vài món nào đó mà. Vậy nên: Đừng ép trẻ ăn !!! Bạn hãy tạo không khí cho bữa ăn được vui vẻ, và nên nhớ, một bữa ăn chỉ nên kéo dài 30 phút. Còn nếu bạn nấu ngon mà trẻ không ăn hết cũng không sao, ăn ít thì lát tới bữa ăn kế sẽ đói bụng nhiều hơn, ăn ngon miệng hơn. Có ai nhịn đói mà không đói không? Còn rất nhiều, rất nhiều những lần người lớn mình hay mang trẻ ra so sánh với đứa con thứ. So sánh con với những đứa trẻ khác chưa bao giờ là cách dạy con hiệu quả và đúng đắn.

3. Làm công tác tư tưởng cho đứa con lớn trước khi đi sinh. Đại loại như: “Con ơi, sắp tới khi mẹ sinh em ra, mẹ bị đau lắm nên mẹ sẽ không thể quan tâm đến con nhiều hơn, con thông cảm cho mẹ nha !” Điều này sẽ giúp trẻ hiểu ra tại sao mẹ không còn quan tâm tới mình nhiều như trước đây.

4. Nếu bạn sinh con thứ, hãy khẳng định với con rằng: Con luôn nhận được tình yêu thương trọn vẹn, sẽ không vì bất cứ ai mà thay đổi. Như có lần, Cà Phê hỏi : “Giữa em và con mẹ thương ai hơn” , thì Thuý đã nói với con như vầy: “Con và em đều là con của mẹ, nên mẹ yêu hai anh em bằng nhau hết. Con hãy tưởng tượng con là cánh tay phải, em là cánh tay trái. Con có thương cánh tay phải hơn tay trái không? Nếu phải chặt bỏ 1 cánh tay nào con có chịu không ?” Nghe vậy Cà Phê nói ngay: “Dạ con thương cả hai tay như nhau. “

5. "Mẹ hết thương con rồi..." Khi gia đình có con thứ 2, người lớn hay nói những câu đùa như vậy. Là cha mẹ, xin đừng để người khác nói với con bạn những điều này. Người lớn đều hiểu câu nói đó là đùa nhưng đứa trẻ không hiểu, chúng sẽ thật sự cảm thấy tổn thương, tuyệt vọng, thậm chí nghĩ cha mẹ muốn bỏ rơi mình thật và điều quan trọng là trẻ sẽ cảm thấy GHÉT EM .

Thanh Thuý, con thanh thúy, bé Cà Phê

Bé Cà Phê nay đã biết phụ mẹ chăm em khiến Thanh Thuý rất yên tâm

6. Đừng bắt con nhường em chỉ bởi vì con là anh (chị). Câu nói này được xem như là câu cửa miệng của những gia đình có đông con: “Con nhường đồ chơi cho em đi, con là anh mà”. Hoặc : “Con là anh nên con không được đánh lại em". Thử nghĩ mà xem, liệu có mấy đứa trẻ nghĩ được rằng: “Đúng, mình là anh, nên mình phải nhường em hết” hay là chúng lại nghĩ rằng: “Mẹ không yêu mình, mẹ yêu em hơn nên mới bắt mình nhường em”. Tâm lí của những đứa con lớn trong gia đình sẽ hiểu rằng, mình phải nhường cả cha mẹ cho em.
Cái gì cũng bắt con phải nhường có thể khiến bé cảm thấy tổn thương. Cứ thế, đứa trẻ sẽ lớn lên với một cảm giác thiếu an toàn trầm trọng, tại sao mình phải nhường? Bởi vì mình không đủ tốt. Đối với những đứa trẻ chỉ cách nhau chưa đến 2 tuổi, cảm giác này sẽ càng mạnh hơn.

7. Mỗi đứa trẻ đều cần có “khoảng thời gian đặc biệt”. Kể từ khi có đứa thứ 2, cha mẹ càng ít thời gian rảnh rỗi, nhưng dù vậy, bạn vẫn phải dành thời gian để bầu bạn riêng với mỗi đứa con. Nếu có thể, hãy gửi con nhỏ cho người thân rồi cùng con lớn đi chơi riêng. Khi con lớn đi học, hãy thân thiết hơn với con nhỏ. Mặc dù đó chỉ là những sự sắp xếp rất đơn giản nhưng đối với các con, điều đó mang những ý nghĩa sâu sắc cùng tình cảm to lớn. Thông qua “khoảng thời gian đặc biệt” đó, các con có thể cảm nhận rõ ràng tình yêu mà cha mẹ dành cho mình, kể cả trong lòng có gì bất mãn với cha mẹ hay có nỗi buồn nào đó, con cũng có thể chia sẻ hoặc xóa bỏ tất cả sau “khoảng thời gian đặc biệt” . Hoặc trước giờ đi ngủ, bạn nằm với con 15 phút để trò chuyện, hỏi thăm con về các hoạt động hàng ngày như: ở trường con hôm nay điều gì làm con vui nhất ? Con có thích lớp học anh văn này không ? Hôm nay chơi đá banh con có đá vô được trái nào không ?....
Mỗi ngày dành chút thời gian để trao đổi về tình hình trong ngày của con, bạn cần biết con mình học thêm được những gì cũng như con có bệnh tật gì không, bạn nhé!

8. Khen con.Mỗi lần nhờ con làm gì giúp mẹ, thì mình đều nói câu “cảm ơn con nha” và khen con “ngoan quá ... giỏi quá ...” Vì thế anh Phê làm ngay những khi mẹ nhờ gì.

9. Hôn con. Mỗi ngày, Thuý đều ôm và hôn con ít nhất 3 lần: hôn tạm biệt khi con đi học, khi con đi học về và trước khi đi ngủ. Đây là những điều Thuý thật sự đã làm trong cuộc sống hàng ngày nhưng mới đây, nghe má nuôi của anh hai Phê kể lại, Phê “tâm sự”:

- Mẹ có em rồi, mẹ không còn thương và quan tâm con nhiều như trước đây.

Thuý giật mình tự kiểm điểm lại mình, thấy Thuý không hề quên anh hai, vẫn sáng sáng cùng ăn sáng, soạn đồ cho anh hai đi học. Chiều là mẹ ăn cơm cùng và kiểm tra bài vở đầy đủ, hỏi han các kiểu.

Nhưng...Dù có ý thức cố gắng quan tâm đến mấy thì đúng là chắc chắn không thể bằng được như trước kia nữa.

Thanh Thuý, con thanh thúy, bé Cà Phê

Thanh Thuý muốn chia sẻ phương phá của mình từ câu chuyện của con trai Cà Phê như cách
giúp các gia đình chuẩn bị tâm lí cho con trẻ tốt nhất khi chuẩn bị đón chào thành viên mới

Thanh Thuý kết luận rằng: Đứa trẻ nào cũng muốn được quan tâm, được thương yêu, và không bao nhiêu là cảm thấy đủ, ngay cả người lớn chúng ta cũng vậy, đúng không?

Mẹ lại tự dặn lòng phải ráng ý thức dành thời gian cho anh hai nhiều hơn nữa mới được.

“ Làm mẹ khó đấy

Phải đâu chuyện đùa". "

Lam Khánh (Theo nld.com.vn)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Đại Nghĩa vui vẻ cụng ly cùng bạn bè mặc kệ Võ Tấn Phát hát trên sân khấu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sau bệnh tật, Lâm Khánh Chi gây xót xa với hình ảnh gầy 'sọp', xúc động muốn khóc khi con trai thốt ra câu này

Dạo gần đây, Lâm Khánh Chi gặp khá nhiều vấn đề về sức khỏe làm nhiều người cảm thấy lo lắng.
Chuyện làng sao 7 phút trước

10 năm bên nhau vậy mà Bi Rain thú nhận không thích làm điều này với Kim Tae Hee

Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ.
Chuyện làng sao 8 phút trước

Hot girl Salim mặc giản dị ở nhà trông con, tung loạt ảnh khiến dân tình 'cười bò'

Loạt khoảnh khắc nhắng nhít của Salim bên ái nữ nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều dân mạng.
Hotgirl, hotboy 3 giờ, 48 phút trước

Ra ngoài ăn uống thịnh soạn, đề phòng vi khuẩn gây ung thư này!

Bạn có biết? Có một loại vi khuẩn gây ung thư, Helicobacter pylori, âm thầm lây lan qua bàn ăn.
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 16 phút trước

Mê mẩn với bộ ảnh cưới của Liêu Hà Trinh cùng ông xã kém tuổi: Quá tình tứ và ngọt ngào

Liêu Hà Trinh đã tung ra bộ ảnh cưới cực ấn tượng khiến ai nấy đều phải mê mẩn.
Chuyện làng sao 4 giờ, 41 phút trước

Cận ngày cưới, Diệu Nhi than xuống cấp điều này ở hình thể

Diệu Nhi tiết lộ cô ốm đi khá nhiều trong khi ngày cưới đang cận kề.
Chuyện làng sao 4 giờ, 42 phút trước

H’Hen Niê gặp sự cố tại sân bay, phải nộp phạt 12 triệu

Hoa hậu H’Hen Niê buồn bã kể lại việc cô bị phạt, người đẹp cũng khuyên khán giả hãy mang hành lý đúng theo quy...
Chuyện làng sao 5 giờ, 39 phút trước

Nếu con bạn học tốt hay không ở trường mẫu giáo, bạn sẽ biết bằng cách nhìn vào 4 tín hiệu này!

Muốn biết trẻ có học tốt ở nhà trẻ hay không, chúng ta cũng có thể xem trẻ có những dấu hiệu sau:
Chăm con 5 giờ, 14 phút trước

Đan Trường gặp lại con trai cưng sau nhiều ngày xa cách, mong nhóc tì đạt được điều này khi lớn lên

Loạt ảnh đáng yêu của cha con Đan Trường đang được cư dân mạng chú ý.
Chuyện làng sao 5 giờ, 27 phút trước

Top những mỹ nhân Cbiz hot nhất mạng xã hội từ 1/1 đến 27/9/2022 do Sina thống kê

Hiện nay, nhiều gương mặt vàng của làng giải trí Trung Quốc được các nhà làm phim săn đón, không chỉ nhờ nhan sắc mà...
Chuyện làng sao 5 giờ, 27 phút trước

So sánh người tập thể hình và người không tập, nhìn sơ qua bạn có phân biệt được không?

Với sự phát triển của văn hóa thể dục, nhu cầu về sức khỏe thể chất của con người ngày càng tăng cao. Hiện nay...
Kiến thức 6 giờ, 42 phút trước

Hình ảnh mẹ Lưu Diệc Phi lúc 62 tuổi khiến dân tình 'phát sốt', từ khí chất đến làn da đều không tì vết

Nhan sắc mặt mộc ở tuổi 62 của mẹ Lưu Diệc Phi trong ống kính 'team qua đường' khiến dân mạng trầm trồ không ngớt:...
Chuyện làng sao 6 giờ, 42 phút trước

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam lên tiếng về phần hô tên gây tranh cãi tại Miss Grand Vietnam 2022

Sau màn hô tên gây tranh cãi tại Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã...
Hoa Hậu 6 giờ, 43 phút trước

Củng Lợi và Song Hye Kyo: 2 mỹ nhân Hoa - Hàn càng có tuổi càng đẹp, đường tình duyên lận đận như nhau

Song Hye Kyo từng thú nhận cô rất thần tượng Củng Lợi đồng thời cũng mong muốn được giống với đàn chị.
Chuyện làng sao 6 giờ, 43 phút trước

Ít ai ngờ Hoài Lâm có một em họ điển trai và đầy tài năng

Thời gian qua, Hoài Lâm liên tục có những bài đăng động viên và cổ vũ về em họ của mình trên mạng xã hội....
Chuyện làng sao 6 giờ, 18 phút trước

Hậu trường em trai Sơn Tùng tập luyện trước thềm Chung kết Miss Grand Vietnam, xem phản ứng khán giả mới bất ngờ

Cư dân mạng dường như khá mong chờ màn trình diễn của em trai Sơn Tùng.
Chuyện làng sao 6 giờ, 18 phút trước

Leon náo loạn buổi chụp ảnh gia đình, lỡ tay chọc nĩa vào mặt mẹ Hà Hồ

Hà Hồ vừa khoe clip cùng Kim Lý và cặp song sinh đi quay quảng cáo và chụp ảnh.
Chuyện làng sao 6 giờ, 18 phút trước

Bí quyết để nấu món chân giò giả cầy thơm nức mũi, trọn vị ngày mưa

Thời tiết mưa gió, món giả cầy rất thích hợp để ăn kèm với cơm nóng.
Địa chỉ ăn ngon 7 giờ, 44 phút trước

'Ngũ đại mỹ nhân' thời Trung Hoa cổ đại có sức hút với đàn ông hơn cả 'tứ đại mỹ nhân' mà ít ai biết

'Tứ đại mỹ nhân' là cụm từ dùng để chỉ 4 người đẹp nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc gồm: Tây Thi, Vương Chiêu...
Hồ sơ tư liệu 7 giờ, 44 phút trước

Tình cũ khó quên: Angelababy bị 'soi' vẫn thường xuyên theo dõi tin tức về Huỳnh Hiểu Minh, thực hư là gì?

Tính năng mới cập nhật của Weibo khiến nhiều ngôi sao bị tiết lộ các trang vẫn thường theo dõi, Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh...
Chuyện làng sao 7 giờ, 44 phút trước

Gợi ý gần 30 mâm cơm mùa thu với các tiêu chí ngon - bổ - rẻ và đẹp mắt

Những mâm cơm ngon sẽ giúp các thành viên trong gia đình ngày càng gắn kết và khỏe mạnh hơn.
Địa chỉ ăn ngon 8 giờ, 58 phút trước

“5 món đồ” này được khuyến cáo nhà nghèo không nên mua! Không phải để làm bạn sợ, đó là kinh nghiệm

Trước đây, tôi luôn nghe thấy rất nhiều lời phàn nàn từ bạn bè xung quanh. Có nhiều thứ ở nhà mà tôi không đủ...
Kiến thức 9 giờ, 36 phút trước

Hướng dẫn chi tiết cách chụp ảnh chất lượng như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp bằng điện thoại

Nhờ sự phát triển của điện thoại, bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ. Tuy nhiên, để có...
Xài gì 9 giờ, 57 phút trước

Theo khoa học bạn sẽ chỉ tìm thấy tình yêu đích thực trong độ tuổi nào?

Tình yêu thực sự là một 'trò chơi' của những con số và các nhà toán học đã tìm ra độ tuổi mà chúng ta...
Đàn ông yêu 9 giờ, 14 phút trước

Bí quyết làm sườn chiên tỏi thơm ngon, hấp dẫn gấp bội so với cách chế biến thông thường

Trong tiết trời mùa thu, được thưởng thức miếng sườn chiên đậm vị cùng với cơm nhà thì còn gì bằng.
Địa chỉ ăn ngon 9 giờ, 14 phút trước

David ra tối hậu thư cho cậu cả Brooklyn để bảo vệ vợ, Victoria có động thái 'làm lành' với nàng dâu mới

Victoria hiện đã có mặt tại Paris cho show diễn Xuân/Hè 2023 của thương hiệu Victoria Beckham diễn ra vào chiều ngày 30/9.
Chuyện làng sao 9 giờ, 15 phút trước

Diễn xong Mỹ Tâm vẫn không chịu ra về mà nán lại làm điều này cho fan nhí

Mỹ Tâm đã ở lại ký tên và thân thiện giao lưu với các bạn fan nhí sau khi kết thúc màn biểu diễn.
Chuyện làng sao 10 giờ, 45 phút trước

Trọng Hưng được khen đẹp trai hơn nhờ giảm 12 kg sau khoảng thời gian 'phát tướng' hậu ly hôn

Diễn viên "Đi qua mùa hạ" Trọng Hưng trông trẻ hơn nhờ giảm cân thành công.
Chuyện làng sao 10 giờ, 45 phút trước

Những hiện tượng này không được xảy ra trong phòng ngủ vợ chồng, nếu không 'Thần của cải' quay đầu bỏ đi khi nhìn thấy

Chất lượng phong thủy trong phòng ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến người ở, thậm chí việc bài trí đồ đạc trong phòng ngủ...
Phong thủy 10 giờ, 14 phút trước

Sinh nhật Bích Phương, bố ruột gửi lời chúc kèm loạt ảnh hiếm trong quá khứ

Khi còn nhỏ, ca sĩ Bích Phương đã sở hữu gương mặt rất bầu bĩnh, đáng yêu.
Chuyện làng sao 10 giờ, 15 phút trước

Ngọc Quyên: 'Tôi không có ý định trở lại showbiz... Trong tôi đã không còn sự thù ghét, trách móc nữa'

Cựu người mẫu Ngọc Quyên cho biết cô không có ý định quay về showbiz vì hiện tại cuộc sống đang rất vui vẻ.
Chuyện làng sao 11 giờ, 32 phút trước

Chi Pu được 'team qua đường' chụp vẫn xinh, con trai Anh Thư phán một câu 'xanh rờn' về mẹ

Chi Pu, Anh Thư... cùng nhiều sao Việt đã góp mặt trên thảm đỏ của một sự kiện ra mắt phim tại TP.HCM.
Chuyện làng sao 11 giờ, 33 phút trước

Top 3 Hoa hậu Miss Peace Vietnam được báo giới khen nức lời

Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã có...
Dòng sự kiện 11 giờ, 34 phút trước

Con gái Minh Nhựa chứng minh đẳng cấp độ giàu có khi đăng loạt ảnh hai con bên siêu xe

Phía sau bức ảnh Minh Anh chụp cùng hai con có background ấn tượng là chiếc siêu xe trị giá 'cả gia tài'.
Hotgirl, hotboy 11 giờ, 34 phút trước

Vợ Lê Dương Bảo Lâm bán nước mía 5 nghìn đồng/1 ly vẫn đi mua xế hộp trả góp

Bà xã Lê Dương Bảo Lâm đã có tiết lộ thú vị khiến dân tình bật ngửa về độ chịu chơi của cô.
Chuyện làng sao 11 giờ, 35 phút trước