Loại thứ nhất là quả lạnh
Sau sinh, cơ thể người mẹ vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, do đó dễ xảy ra tình trạng bị táo bón. Vào thời điểm này, nhiều phụ nữ đã nghĩ đến việc cải thiện tình trạng bằng cách ăn chuối để tiêu hóa dễ dàng hơn, thế nhưng ít ai biết rằng chuối lại là loại trái cây có tính lạnh. Ăn chuối quá nhiều ngay sau sinh sẽ không có lợi cho việc phục hồi cơ thể.
Trên thực tế, phụ nữ sau sinh có thể ăn một số loại trái cây lạnh, nhưng nên tránh ăn sau ba ngày mới sinh, đặc biệt là trái cây có tính lạnh như: dưa hấu (dưa hấu để tủ lạnh), táo gai, hồng... để tránh bị lạnh bụng, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Thứ hai là trái cây nóng
Mặc dù phụ nữ rất cần bổ sung dinh dưỡng sau khi sinh con, tuy nhiên một số loại trái cây nóng không thích hợp để ăn như: vải thiều, nhãn, mít... bởi ăn nhiều trái cây nóng, sẽ dẫn đến tình trạng khô ruột và táo bón. Khi chất thải trong cơ thể không được đào thải ra ngoài, em bé sẽ hút những chất độc này qua sữa, điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của em bé.
Ngoài hai loại trái cây có tính lạnh và nóng trên thì phụ nữ sau sinh cũng cần chú ý tới việc rửa sạch trái cây trước khi ăn. Tốt nhất vẫn là ăn chín và uống sôi.
Loại trái cây tốt cho phụ nữ sau sinh
- Táo: Là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Phụ nữ sau khi sinh ăn táo sẽ giúp bổ sung máu, điều hòa làn da và tăng cường dinh dưỡng cho mẹ.
- Đu đủ: Loại trái cây này chứa rất nhiều chất xơ, có lợi cho việc tiết sữa sau khi ăn, đồng thời cũng cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cả em bé khi mới sinh.
Vivian (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)