SỨC KHỎE » Chăm con

Những loại thực phẩm bổ sung mà bác sĩ cho vào 'sổ đen', bố mẹ không nên cho con ăn

Thứ hai, 09/07/2018 20:09

Hãy tìm hiểu và chuẩn bị một kế hoạch ăn uống dài hạn cho con em mình để các bé có được sự phát triển ổn định và hiệu quả nhất.

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé. Vì vậy lựa chọn cho con một chế độ ăn uống lành mạnh là điều mọi bố mẹ nên làm. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn mà các chuyên gia đã cảnh báo nếu không muốn con em mình gặp vấn đề về sức khỏe.

Nước ép hoa quả

sức khỏe, chăm con,chế độ dinh dưỡng cho bé

Hãy tìm hiểu và chuẩn bị một kế hoạch ăn uống dài hạn cho con em mình để các bé
có được sự phát triển ổn định và hiệu quả nhất.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều nói rằng con mình thích nước quả. Nước ép có vẻ lành mạnh hơn nhiều so với nước ngọt có ga nhưng theo nghiên cứu thì thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy.

Bạn có biết rằng phần lớn nước hoa quả đều cung cấp một lượng đường nhất định cho cơ thể trẻ, nếu uống nước hoa quả thay nước lọc hàng ngày sẽ khiến bé bị béo phì, thậm chí tiểu đường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nước quả thiếu chất xơ, trong khi đó trái cây luôn nhiều chất xơ và tốt cho răng. Ngoài ra, axit trong nhiều nước quả có thể làm mòn men răng và một khi men răng đã bị mất đi sẽ không thể khôi phục được.

Nước rau luộc

sức khỏe, chăm con,chế độ dinh dưỡng cho bé

Khi luộc, phần nước rau chủ yếu chứa các vi lượng và các vitamin, các nhóm bột đường, đạm hàm lượng rất thấp. Tuy nhiên, các vitamin tan trong nước rau rất dễ mất nếu chế biến không đúng cách.

Do đó không nên lấy nước luộc rau cho trẻ uống hay pha sữa, bởi vừa không đủ dinh dưỡng, vừa làm cho thận của trẻ phải hoạt động nhiều để điều hòa lượng khoáng chất có trong nước rau. Mặt khác, một số loại rau có hoạt chất oxalate ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng của sữa. Ngoài ra, rau cũng có thể chứa các hóa chất độc hại nếu không có nguồn gốc rõ ràng, khi ấy cho trẻ dùng nước luộc sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Mật ong

sức khỏe, chăm con,chế độ dinh dưỡng cho bé

Hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh để có thể ngăn chặn bào tử có trong mật ong. Bào tử này có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm nếu cơ thể không có khả năng vô hiệu hóa chúng. Chỉ có người lớn mới có đủ các vi khuẩn hữu ích để chống và tiêu diệt bào tử này.

Còn ở trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa vẫn chưa có nhiều loại vi khuẩn hữu ích này. Nếu cho bé ăn mật ong có chứa bào tử Clostridium botulinum, trường hợp nhẹ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé, nặng có thể dẫn đến tử vong.

Một vài lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho trẻ:

- Lòng đỏ trứng chỉ nên ăn sau khi trẻ được từ 8 tháng tuổi trở lên.

Tin Tài Trợ

- Không nên cho trẻ ăn đồ ăn có muối trước 1 tuổi.

- Giới hạn bữa ăn của trẻ dưới 30 phút.

Hạ Tú (Theo Nld.com.vn)

Tin Tài Trợ
Đức Thịnh 'gây bão' với màn rút tiền đổi lấy bình yên khi bị Thanh Thúy trách mắng
Tin liên quan
Tin nổi bật
Thanh Thảo: 'Lần đầu tiên trong đời tôi biết khóc oà không ngừng khi bác sĩ báo con tôi rơi vào trường hợp nguy hiểm'
Xem thêm
Video hot
Tin cùng chuyên mục
Xem thêm ↓
Tin Video
Tin mới
Lâm Vỹ Dạ tố Trương Thế Vinh nhiều lần “đốt nhà” của mình
Xem thêm ↓