Danh mục

Nhiều người áp lực vì con không có giấy khen, chuyên gia và MC Minh Trang lại có quan điểm khác

Thứ sáu, 02/06/2023 10:42

Theo MC Minh Trang và nhà văn Hoàng Anh Tú, bố mẹ không nên quá áp lực về việc con không có giấy khen mà có thể khen ngợi con vì những ưu điểm mà con đang có.

Cứ mỗi dịp đến dự lễ bế giảng hoặc kỳ họp phụ huynh cuối năm học của các con, nhiều bố mẹ lại hào hứng khoe thành tích học tập của con đạt học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Bên cạnh đó, cũng có những bố mẹ cảm thấy buồn, áp lực, thậm chí trách mắng vì con của mình không được giấy khen.

Là một người mẹ, MC Minh Trang lại có quan điểm khác nhiều bố mẹ khi con mình không có giấy khen mang về nhà: "Cũng muốn hưởng ứng trào lưu khoe giấy khen với thành tích học tập của con dịp tổng kết năm… Cơ mà gia đình đến giờ này vẫn chỉ có 1 cái cúp thể dục dụng cụ của Bánh Mì, 1 cái giấy chứng nhận đạt giải thi bơi của Daisy từ hồi giữa năm học. Hỏi Bơ là học giỏi môn nào nhất, bạn ấy sẽ không chút do dự trả lời: “môn thể dục” cho mà xem.

À, có mấy cái này, chỉ là tin nhắn với email của thầy cô, không phải giải hay thành tích gì, nhưng thực sự khiến mình thấy vui và tự hào về các bạn ấy. Cô giáo lớp Bơ hôm qua nhắn: "Kỹ năng dùng đũa của Thu An hiện đang tốt nhất lớp".

Giữa học kỳ 1, thầy giáo chủ nhiệm lớp Daisy gửi email chia sẻ rằng: Daisy đã chủ động lên tiếng về một trường hợp học sinh mới chuyển tới trường có dấu hiệu bị bắt nạt. Sau đó Daisy cũng làm quen với bạn, hỗ trợ bạn hoà nhập và tham gia các hoạt động chung.

Cô giáo lớp Bánh Mì có 1 số bạn hơi yếu tiếng Anh, tuy cô không phân công nhưng Bánh Mì hôm nào hoàn thành bài đọc/viết xong sớm, sẽ chủ động ngồi cùng và hỗ trợ các bạn.

Học giỏi các môn rất cần thiết, và các bạn ấy còn cả mấy chục năm để học cho giỏi. Học cách tự chăm sóc bản thân, học cách chung sống, sống tử tế, tốt bụng thì phải học chăm chỉ, nghiêm túc, học cho thật giỏi từ hôm nay.

(Lời tự an ủi của một bà mẹ chẳng được con mang cái giấy khen học sinh giỏi nào về tặng). Hình mang tính chất minh hoạ sâu sắc: em Bơ 5 tuổi chậm rãi ăn hết suất mì lạnh bằng kỹ năng dùng đũa được cô giáo khen là tốt nhất lớp". Qua chia sẻ, có thể thấy, dù các con không có giấy khen học sinh giỏi nhưng MC Minh Trang vẫn luôn tự hào khi các con có kỹ năng sống, biết hòa nhập và luôn giúp đỡ bạn bè.

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

Dù các con không được giấy khen nhưng MC Minh Trang tự hào về những ưu điểm khác của con như kỹ năng sống, việc giúp đỡ bạn bè.

Ngoài MC Minh Trang, anh Chánh Văn - nhà văn Hoàng Văn Tú cũng gây chú ý khi bàn về việc con không có giấy khen: "Chúc mừng con không có giấy khen. Không! Tôi không nói với con cái câu mà nhiều người lớn hay nói. Rằng mai này ra đời, những đứa trẻ không nhận được giấy khen hôm nay có thể làm sếp của những đứa trẻ đã nhận được giấy khen. Đó chỉ là thứ nói đùa tai hại. Những đứa trẻ giỏi (nên có giấy khen) chúng cũng sẽ không muốn làm nhân viên của những kẻ kém hơn chúng. Chỉ có những kẻ cứ nghĩ là mình giỏi mới hay chê bai sếp nó kém hơn nó. Bởi có 1 thực tế ở đời rằng những kẻ làm sếp mà dốt nát thì sớm hay muộn đều sẽ bị cho về vườn. Không còn bao cấp nữa rồi để kẻ dốt vẫn ngồi chồm hỗm trên cao đâu.

Tôi chúc mừng con không phải vì con học dốt (nên không nhận được giấy khen). Bởi tôi biết không có đứa trẻ nào dốt hết. Chúng chỉ học kém vì thầy cô dạy dở, vì phương pháp dạy không phù hợp với thể tạng của chúng. Và thậm chí, chúng bị chính các thầy cô loại ra khỏi danh sách học sinh mà họ quan tâm. Nhiều thầy cô chỉ quan tâm đến những đứa học tốt.

Tôi chúc mừng con không phải vì những điểm số mà con nhận được (khiến con không đạt mức được nhận giấy khen). Bởi có thể con chẳng quan tâm đến điểm số mà người khác chấm cho mình. Nếu con có những môn khác điểm cao hơn, đó mới là thứ để tôi chúc mừng con. Bởi tôi biết, mỗi đứa trẻ đều có 1 thế mạnh riêng của chúng. Nếu đứa trẻ nào cũng 10 Văn, 10 Toán thì không lẽ mai này ra đời đều làm giáo viên, nhà văn, nhà toán học hết cả ư? Nên con cũng có một thế mạnh để con yêu thích và theo đuổi chúng là điều tốt. Nó sẽ chỉ tệ nếu như con thù ghét chuyện học hành. Nếu là vậy, con thực sự có vấn đề về tâm lý. Hoặc ngôi trường này không phù hợp với con, những thầy cô này không phù hợp với con rồi.

Tôi vẫn mong rằng việc con không có giấy khen không phải là thứ khiến cha mẹ con nổi điên lên, tức giận và cảm thấy xấu hổ về con. Nếu họ thấy vậy thì rõ ràng con chỉ là thứ phấn trang điểm cho họ mà thôi. Những người cha, người mẹ yêu con thực sự sẽ không vậy.

Tôi cũng mong rằng việc con không có giấy khen nhưng con vẫn là một đứa trẻ ham học hỏi, ham hiểu biết và luôn tha thiết với cuộc sống này, với những người bạn của con, với trường, với lớp. Chỉ là con không quan trọng điểm số nhưng con vẫn hiểu bài, con vẫn thích thú với nhiều môn học khác, dù đó chỉ là môn phụ. Con không cần phải nịnh nọt, lấy lòng giáo viên để được điểm cao. Con cũng không bị áp lực khi phải cố đạt điểm tốt lần này qua lần khác. Trong cuộc đua tranh đạt điểm cao, nhiều người bạn học giỏi của con có thể đã không cần đến bất cứ ai, thậm chí, họ thù ghét cả những “đối thủ cạnh tranh điểm số” với họ. Con không cần phải như vậy. Con có thể hòa đồng chơi cùng lũ bạn. Đặc biệt là con hiểu những kẻ đồng cảnh ngộ với mình hơn.

Và 1 điều nữa khiến tôi phải chúc mừng con đó là con đối mặt với thất bại từ… bé. Khi tất cả đều được nhận giấy khen mà con không có, đó có thể là một thất bại đầu đời của con. Và con đã phải trải qua chúng. Tin tôi đi, nếm trải mùi vị này càng sớm thì các con càng cứng cáp hơn, gan lỳ hơn trong tương lai đấy. Bởi ngoài kia, cuộc sống của người lớn là vô vàn những thất bại đang chờ sẵn. Và con thì có thừa kinh nghiệm để vượt qua chúng mà, đúng không? Nếu đó là con của bạn, hãy cho tôi gửi đến con bạn lời chúc mừng này".

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

giấy khen, chuyện học hành, thành tích học tập

Nhà văn Hoàng Văn Tú lại chúc mừng những đứa trẻ không có giấy khen vì các con có thể không giỏi tất cả các môn nhưng vẫn ham học hỏi, hiểu biết, hòa đồng và đặc biệt là đối mặt với thất bại từ bé.

Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhieu-nguoi-ap.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhieu-nguoi-ap-luc-vi-con-khong-co-giay-khen-chuyen-gia-va-mc-minh-trang-lai-co-quan-diem-khac-vz60501.html

Tin được quan tâm

Hầu hết đàn ông có “tuổi thọ ngắn” đều có 3 “đặc điểm chung” này

Trong xã hội ngày nay, áp lực đối với bạn nam tương đối cao, áp lực trong cuộc sống và công việc có thể nói...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 5 giờ trước

Ba ngày tới 20.21.22 tháng 9, điểm danh những con giáp tài lộc cuồn cuồn, khả năng kiếm tiền như 'tên lửa'

Trong 3 ngày tới, những con giáp nào nhận được sự phù hộ và may mắn của Thần Tài chắc chắn sẽ giàu có!
Đời sống số 2 ngày, 6 giờ trước

Bạn thân con gái Vũ Linh tiết lộ lí do Hồng Loan trả lại dây chuyền 310 viên kim cương cho Hoa hậu Phương Lê

Vài ngày trước, Hoa hậu Phương Lê đã tặng cho con gái Vũ Linh là Hồng Loan sợi dây chuyển với 310 viên kim cương...
Chuyện làng sao 2 ngày, 9 giờ trước

Phan Như Thảo đáp nhẹ nhưng thâm thúy khi bị nói không nên so sánh nhan sắc với Ngọc Thúy và ra tòa là dở

Cựu người mẫu Phan Như Thảo đã có phản ứng khi bị cư dân mạng chỉ trích chuyện ra tòa thay chồng và không nên...
Chuyện làng sao 3 ngày, 13 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích chiếc váy nào hơn? Kiểm tra xem bạn có IQ cao hay EQ cao?

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và cho biết chiếc váy nào bạn thích nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết...
Đời sống số 2 ngày, 11 giờ trước

Hoa hậu Đặng Thu Thảo lại gây mê với style giản dị xuống phố nhưng dung mạo chuẩn thần tiên tỉ tỉ

Hoa hậu Đặng Thu Thảo lại khiến fan đứng ngồi không yên với loạt ảnh lên đồ đơn giản nhưng thần thái và nhan sắc...
Thời trang sao 2 ngày, 9 giờ trước

Tin cùng mục

Có ung thư trong cơ thể, tiên tri “ngủ quên”? Bác sĩ: Có 4 loại bất thường xảy ra khi ngủ, xin hãy đi khám

Ngày nay, nhiều người gặp vấn đề về giấc ngủ, thường xuyên thức dậy sớm vào nửa đêm, không ngủ được, chuột rút ở chân,...
Chăm sóc sức khỏe 10 phút trước

Phát hiện “kỳ lạ” của các nhà khoa học: Hành vi tình dục của con người có thể cải thiện tình trạng nghẹt mũi và khiến mũi thông thoáng hơn

Vào ngày 10 tháng 9 năm 2021, lễ trao giải Ig Nobel lần thứ 31 đã được tổ chức như dự kiến. Do tình hình...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 31 phút trước

Huấn luyện viên thể hình tiết lộ phương pháp giảm cân thông minh: chọn tập luyện vào “thời điểm này” để đốt mỡ nhiều nhất!

Con người hiện đại có cuộc sống bận rộn với công việc, họ có rất ít thời gian dành cho việc tập thể dục, dù...
Khỏe đẹp 5 giờ, 50 phút trước

Cha mẹ đừng bao giờ làm 7 điều này trước mặt con vì nó sẽ ám ảnh con suốt đời

Khi nuôi dạy con cái, bạn đừng bao giờ làm những điều này, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của con sau này....
Chăm con 8 giờ, 32 phút trước

'Chảo chống dính' độc hại và gây ung thư? Nó có thể được sử dụng? Một thí nghiệm cho bạn biết câu trả lời

Những người thường xuyên nấu nướng chắc chắn đã quen thuộc với “chảo chống dính”, có thể nói là đồ gia dụng nhà bếp cần...
Chăm sóc sức khỏe 9 giờ, 60 phút trước

Thiếu máu nên ăn tiết canh để cải thiện, đúng hay sai? Lưu ý để tránh rước bệnh

Nhiều người nghĩ rằng việc ăn tiết canh giúp cải thiện tình trạng thiếu máu nhưng điều này chỉ đúng một phần.
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 48 phút trước

Tin mới cập nhật

2 mỹ nhân quyến rũ hàng đầu xứ Hàn: Người từng làm vệ sĩ cho Kim Tae Hee, người lại đánh lộn với bà xã Bi Rain

Cả Honey Lee và Lee Hyori đều được đánh giá là những ngôi sao sở hữu vóc dáng hoàn hảo cùng sự cuốn hút mạnh...
Chuyện làng sao 1 giờ, 8 phút trước

Hé lộ đoạn tin nhắn của Gin Tuấn Kiệt với dàn sao trước thềm cầu hôn Puka, lộ một điểm cực thú vị

Puka và Gin Tuấn Kiệt đã sắp về chung một nhà sau thời gian giấu kín chuyện tình cảm.
Chuyện làng sao 1 giờ, 8 phút trước

Trái đất sẽ ra sao sau khi con người biến mất? Trái đất sẽ ra sao sau khi con người biến mất?

Trong một tương lai không xa, loài người đột nhiên biến mất khỏi trái đất. Virus lây lan nhanh chóng hay những sự kiện bí...
Kiến thức 1 giờ, 20 phút trước

Nhật Kim Anh thân thiết với mẹ chồng cũ, giữ ý tứ cùng chồng cũ qua chi tiết này trong sinh nhật con trai

Nhật Kim Anh đã cho thấy mối quan hệ với nhà chồng cũ cực tốt đẹp trong sinh nhật của con trai cưng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 38 phút trước

Năm cách để kích thích nội tiết tố nữ và biến bạn thành người hùng của cô ấy

Trên thực tế, việc kích thích nội tiết tố nữ là điều tự nhiên.
Đàn ông yêu 2 giờ, 40 phút trước

Bà xã Chi Bảo khoe loạt ảnh nuột nà và nhan sắc xinh đẹp, hiếm hoi cho quý tử lên sóng liền chiếm spotlight

Loạt ảnh vừa được Lý Thùy Chang đăng tải đang gây chú ý.
Chuyện làng sao 2 giờ, 55 phút trước

Thanh Sơn chia sẻ ấn tượng đầu tiên về Khả Ngân, biểu cảm ái ngại gây thích thú

Chia sẻ của Thanh Sơn về Khả Ngân đang thu hút nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao 2 giờ, 58 phút trước

Hé lộ hậu trường chuẩn bị cho ngày cầu hôn của Doãn Hải My và Đoàn Văn Hậu

Màn cầu hôn đầy ngọt ngào của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My khiến nhiều người không khỏi thích thú.
Hotgirl, hotboy 2 giờ trước

Minh Hằng gửi lời cảm ơn tới chồng cực ngọt, lần đầu tiết lộ áp lực sau khi sinh con

Minh Hằng đã chia sẻ loạt ảnh cùng quý tử trong ngày đầy tháng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 2 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 22/9/2023: Tuổi Tỵ thăng hoa và đầy thành công, Dần dễ mất tiền

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 6 ngày 22/9/2023....
Đời sống số 2 giờ, 12 phút trước