Danh mục

Nghiên cứu của Harvard phát hiện: trẻ em sẽ thông minh hơn và thông minh hơn nếu làm 4 điều này nhiều hơn

Thứ hai, 03/10/2022 20:03

Ngoài yếu tố bẩm sinh, chỉ số IQ của trẻ cũng rất cần được trau dồi. Mỗi đứa trẻ chỉ có một thời kỳ đỉnh cao về phát triển IQ não bộ, vậy thời kỳ đỉnh cao này là khi nào?

Một bộ dữ liệu nghiên cứu từ Trường Y Harvard cho thấy rằng, khi mọi đứa trẻ được sinh ra, não của chúng chỉ chiếm khoảng 25% bộ não cuối cùng.

Khi trẻ được 5-6 tuổi, não bộ của trẻ đã phát triển từ 80% đến 85% so với sự phát triển toàn diện, điều đó có nghĩa là từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng để phát triển trí não.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Có 140 nghìn tỷ tế bào não trong não người, và mỗi người đều tương tự nhau, nhưng tỷ lệ sử dụng tế bào não rất khác nhau. Tỷ lệ sử dụng tế bào não càng cao thì người đó càng thông minh.

Chính các khớp thần kinh (tế bào thần kinh) kết nối các tế bào não sẽ quyết định tỷ lệ sử dụng của các tế bào não. Càng nhiều khớp thần kinh, hiệu suất sử dụng của các tế bào não càng cao và các khớp thần kinh càng thấp, hiệu suất sử dụng của các tế bào não càng thấp.

Vậy, loại kinh nghiệm sống nào có thể khiến các dây thần kinh kích hoạt nhanh chóng và phân nhánh dày đặc? Làm cho trẻ em thông minh hơn?

Câu trả lời là: thể thao, trò chơi, đọc sách và nói chuyện với trẻ em:

1. Tập thể dục nhiều hơn

Trong cuốn sách "Tập thể dục biến đổi não bộ" có đề cập đến việc John Reddy, phó giáo sư tại Trường Y Harvard, đã nghiên cứu bí mật giữa tập thể dục và não bộ từ những năm 1970. Nó cũng có thể tăng cường trí não và giúp trẻ thông minh hơn ở cùng lúc".

Phó giáo sư John Reddy cũng đã áp dụng kết quả nghiên cứu vào thực tế và đạt được những kết quả nhất định.

Ví dụ: Chương trình giáo dục thể chất của Giáo sư Reddy tại một trường học ở ngoại ô Chicago với 19.000 học sinh đã không chỉ khiến học sinh của trường trở thành nhóm người khỏe mạnh nhất ở Hoa Kỳ.

Bởi vì trung bình 30 phần trăm học sinh trên khắp Hoa Kỳ thừa cân, chỉ 3 phần trăm học sinh tại trường này bị thừa cân, thấp hơn nhiều so với mức trung bình.

Những đứa trẻ của ngôi trường này cũng đạt thứ sáu về toán học và thứ nhất về khoa học và công nghệ trong dự án xu hướng nghiên cứu công nghệ và toán học quốc tế được tổ chức bởi 23.000 học sinh trên khắp thế giới vào năm 1999.

Thật thú vị khi xem các ví dụ về cách tập thể dục có thể làm cho não thông minh hơn trong suốt quá trình nghiên cứu của dự án phải không?

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy vùng hải mã, chịu trách nhiệm về trí nhớ, lớn hơn 15% và nặng hơn 9% ở những con chuột không tập thể dục, đồng thời đuôi gai và khớp thần kinh của tế bào thần kinh tăng 25%.

Vì vậy, theo quan điểm này, việc cho trẻ làm bài tập ngay sau khi tập thể dục là hiệu quả.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Vì vậy, làm thế nào để biến tập thể dục thành thói quen hàng ngày của con bạn:

Trước tiên, cha mẹ nên chủ động dẫn con đi tập thể dục, trẻ càng nhỏ càng sẵn sàng làm nhiều việc cùng cha mẹ, vì vậy hãy nắm bắt cơ hội để được học hành tử tế.

Thứ hai, cho phép trẻ tập thể dục và sau đó học sau giờ học.

Thứ ba, khuyến khích và ủng hộ trẻ đi chơi cùng bạn bè để rèn luyện sức khỏe, rèn luyện trí não và cũng giúp trẻ hòa đồng.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

2. Trò chơi là chất dinh dưỡng để phát triển trí não

Nói chung, những đứa trẻ có thể chơi trò chơi có trí thông minh cảm xúc cao, vì chúng có thể học cách hòa đồng với những người khác trong các trò chơi tập thể.

Nếu trẻ quá nhát gan, người khác sẽ bắt nạt trẻ. Những điều này có thể học được và nhận ra trong quá trình chơi trò chơi với những người khác, để hoàn thành xã hội hóa của trẻ.

Những đứa trẻ chỉ chơi trò chơi điện tử khi lớn lên về cơ bản là những đứa trẻ không chơi nhiều với người khác khi còn nhỏ.

Bởi vì chỉ một người bạn chơi vô hồn như trò chơi điện tử mới có thể chịu đựng được những cảm xúc tiêu cực khác nhau của trẻ, chẳng hạn như chửi thề và đánh đập vô cớ mà không bỏ rơi.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

3. Đọc là một yếu tố có thể kiểm soát được

Có rất nhiều yếu tố không thể kiểm soát được để một đứa trẻ trở thành một học giả, và có nhiều yếu tố không thể kiểm soát được đối với hạnh phúc của cuộc sống, nhưng điều duy nhất có thể kiểm soát được là đọc sách.

Nhà giáo dục Liên Xô cũ Suhomlinsky từng nói: “Cách để trẻ thông minh hơn không phải là học bù hay tăng lượng bài tập về nhà mà là đọc, đọc và đọc lại”.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý vào tháng 1 năm 2013 đã kết luận rằng đọc sách cho trẻ nghe theo cách tương tác có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ hơn 6 điểm.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Đọc sách có thể phát triển trí thông minh và giúp trẻ thông minh hơn, điều này đã được khoa học và tâm lý học khẳng định, vì vậy đọc sách gần như là hoàn hảo cho việc học, nhưng không có gì là tuyệt đối.

Ngay cả khi nó không hiệu quả, hãy luôn có thói quen yêu thích đọc sách. Đọc sách có thể khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn và làm cho cuộc sống của một người đi lên.

4. Cha mẹ trò chuyện càng nhiều, con càng thông minh

Vào tháng 8 năm 2018, một bài báo nghiên cứu khoa học nặng ký được đăng trên tạp chí khoa học nổi tiếng "Khoa học tâm lý" đã khẳng định ảnh hưởng của việc cha mẹ trò chuyện với con cái.

Các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Harvard và Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng không phải việc đọc sách hay các bài học toàn não bộ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ mà là cách cha mẹ giao tiếp với con cái của họ.

Nói chung, trẻ em càng trò chuyện thường xuyên với cha mẹ hàng ngày, vỏ não của chúng càng hoạt động nhiều hơn và chúng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về ngôn ngữ, ngữ pháp, khả năng hiểu và hơn thế nữa.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Tuy nhiên, điều này không liên quan nhiều đến các yếu tố như điều kiện kinh tế gia đình và trình độ học vấn của bố mẹ.

Người đoạt giải Nobel vật lý Richard Feynman từng đề cập trong cuốn tự truyện "Xin chào, tôi là Feynman" rằng thành công của ông không thể tách rời ảnh hưởng của cha mình.

Cha của Feynman rất giỏi giáo dục và khai sáng, khi Feynman còn nhỏ, ông thường trò chuyện với ông ấy mỗi ngày.

Feynman từng nói: “Khi tôi còn nhỏ, tôi yêu thích sự dạy dỗ của cha tôi đối với tôi”.

Có thể nói, khả năng trò chuyện tuyệt vời của cha tôi cuối cùng đã dẫn đến một người đoạt giải Nobel.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Vậy, làm thế nào để nâng cao chất lượng trò chuyện với trẻ, để mọi cuộc giao tiếp đều trở thành cơ hội để trẻ phát triển?

Đầu tiên, hãy giao quyền chủ động cho trẻ.

Một tổ chức đã từng thực hiện một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi về trò chuyện giữa cha mẹ và con cái đối với học sinh tiểu học lớp 3-6.

Kết quả cho thấy chủ đề giao tiếp chủ yếu giữa cha mẹ và con cái là học tập, với tỷ lệ 67,86%, đây cũng là một trong những chủ đề trò chuyện phản cảm nhất đối với trẻ em.

Vì vậy, hãy nói về những gì bọn trẻ muốn nói với chúng ta, chứ không chỉ học chủ đề này suốt ngày.

Thứ hai, trong việc trao đổi ý kiến.

Tốt nhất là cha mẹ có thể liên tục hướng dẫn con tư duy trong quá trình trò chuyện cùng con. Chẳng hạn như phương pháp trò chuyện "Tháp Hyvo" của người Do Thái.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Thứ ba, hãy hoàn toàn tham gia khi trò chuyện.

Trẻ con không phải là kẻ ngốc, cha mẹ nên tránh giao tiếp chiếu lệ và kém hiệu quả, lơ đễnh khi trò chuyện, bỏ mặc mọi lúc mọi nơi.

Đặc biệt không để trẻ nói chuyện với bạn, bạn ôm điện thoại suốt không chịu buông tay.

Thứ tư, sử dụng thời gian phân mảnh để bình thường hóa trò chuyện.

Nhà giáo nổi tiếng người Mỹ Leif Esquith từng tiết lộ, dù bận rộn đến đâu, anh nhất định sẽ cùng các con ăn tối mỗi ngày, bởi đây là cơ hội tốt để anh giao tiếp với lũ trẻ.

Cha mẹ có thể sử dụng khoảng thời gian rời rạc trong ngày để bình thường hóa việc trò chuyện, để trẻ có thể tận hưởng niềm vui giao tiếp mọi lúc, mọi nơi.

Cha mẹ có thể trò chuyện sẽ tận dụng hết sức mạnh của ngôn ngữ để phá vỡ và đập tan tất cả những thứ đẹp đẽ và chưa biết xung quanh chúng, tập hợp chúng lại thành một hình thức dễ chấp nhận nhất đối với con cái của họ, và truyền nó vào chúng từng chút một.

Cha mẹ có thể nói chuyện với trẻ càng nhiều thì càng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não và phát triển nhận thức của trẻ. Do đó giúp trẻ chiến thắng ở cái gọi là vạch xuất phát.

Vì vậy, nếu bạn muốn trí não của trẻ phát triển tốt và ngày càng thông minh hơn. Sau đó, cha mẹ phải thực hiện ba bước chính là chơi kèm, đọc kèm và trò chuyện cùng.

Hồ Yên (Theo Bảo Vệ Công Lý)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Huỳnh Anh phản ứng ra sao khi bị Bạch Lan Phương soi nhan sắc?

TIN MỚI CẬP NHẬT

Lương Thùy Linh bị thương với hàng loạt vết cào, Đỗ Thị Hà gặp tình huống khó xử khi trình diễn cùng mèo trên sàn catwalk

Buổi trình diễn "bất ổn" của 2 nàng Hậu Vbiz là Lương Thùy Linh và Đỗ Thị Hà với chú mèo của mình đang gây...
Chuyện làng sao 2 giờ, 44 phút trước

4 kiểu tướng mặt đàn ông không đáng tin cậy, keo kiệt tính toán, tính tình thất thường, không hợp cả đời!

Theo nhân tướng học, đây là những nét tướng của người đàn ông keo kiệt, nhỏ mọn, thường tính toán chi li.
Đời sống số 2 giờ, 9 phút trước

Người xưa thường nói quần áo cũ không được tùy tiện cho đi, vì sao thì giờ biết cũng chưa muộn

Mỗi năm khi chuyển mùa, chúng ta phân loại quần áo trong tủ và thấy quần áo trong tủ ngày càng nhiều. Mặc dù những...
Kiến thức 2 giờ, 10 phút trước

Đừng chiên gà, để tôi dạy cho bạn một công thức ngon, 3 cân gà ăn không đủ, ăn là nghiện

Hãy để tôi chia sẻ với bạn một công thức nấu gà rất ngon. Trước hết, trong khâu chọn nguyên liệu, tốt nhất nên sử...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 10 phút trước

Khoe tài vũ đạo nhưng nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp của Hari Won mới là điều dân mạng chú ý

Không chỉ nhảy nhót cực cuốn mà Hari Won còn khiến cư dân mạng phải trầm trồ trước nhan sắc xinh đẹp, trẻ trung dù...
VIDEO 2 giờ, 11 phút trước

Phương Mỹ Chi 'gây mê' khán giả với màn hát dân ca... không thể ngọt hơn

Vốn là nữ ca sĩ có thế mạnh về nhạc dân ca, vậy nên Phương Mỹ Chi đã trưng trổ giọng hát ngọt ngào của...
VIDEO 2 giờ, 12 phút trước

Người đàn ông thường nói với bạn 3 câu này, nghĩa là anh ấy đã không còn yêu bạn nhiều nữa

Khi yêu một người đàn ông, nếu anh ấy nói với bạn ba câu này, có nghĩa là không còn tình cảm, bạn nên tìm...
Đàn ông yêu 3 giờ, 49 phút trước

Cách chuyển đổi tài liệu Word sang PDF

Cách dễ nhất để chuyển đổi Tài liệu Word sang PDF là sử dụng chính Microsoft Word. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 2 phương...
Kiến thức 3 giờ, 56 phút trước

Từ Hy Viên dọa mẹ chồng cũ 'im miệng' nếu không sẽ tung bằng chứng trốn thuế, Uông Tiểu Phi để lộ thỏa thuận ly hôn

Cuộc 'khẩu chiến' trên mạng xã hội giữa Từ Hy Viên và gia đình chồng cũ Uông Tiểu Phi tiếp tục leo thang khi hai...
Chuyện làng sao 3 giờ, 8 phút trước

Bị tình cũ tống tiền, dọa tiết lộ sự thật về con đầu lòng, cô gái được gia đình chồng bảo vệ và cái kết 'vỡ òa'

Những tưởng có gia đình hạnh phúc, ai ngờ cô gái lại bị tình cũ tống tiền và dọa nếu không đưa tiền sẽ nói...
Đời sống trẻ 3 giờ, 15 phút trước

Bánh khoai lang làm theo cách này giòn bên ngoài, dẻo bên trong, cách làm đơn giản

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một công thức làm bánh khoai giòn bên ngoài, dẻo bên trong, thơm ngon hấp...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 26 phút trước

Thường xuyên 'nhuộm tóc' có thể gây ung thư, đúng hay sai? Kết quả nghiên cứu được công bố giúp nâng cao kiến ​​thức

Nhuộm tóc bây giờ rất phổ biến, tôi từng nghĩ tóc đen và tóc tự nhiên trong veo mới đẹp. Với sự thay đổi của...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 53 phút trước

'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng gây chú ý với nhan sắc khác lạ trong lần xuất hiện mới nhất

Là một trong những ngôi sao Hồng Kông nổi tiếng, Lương Tiểu Băng đã khiến nhiều người bất ngờ với hình ảnh mới nhất khi...
Chuyện làng sao 4 giờ, 4 phút trước

Jennifer Phạm khoe em gái mặc đầm cưới còn xinh hơn chị gái

Nhan sắc của em gái Jennifer Phạm đúng 'cực phẩm' và thậm chí hơn chị mình vài phần.
Chuyện làng sao 4 giờ, 10 phút trước

Lộ diện nhân vật bắt được hoa cưới của Á hậu Thùy Dung, menu tiệc cưới 'cực phẩm' khiến ai cũng xuýt xoa

Menu tiệc cưới và người bắt được hoa cưới của Á hậu Thùy Dung đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.
Chuyện làng sao 4 giờ, 12 phút trước

Người nhỏ mặc 'quần ống rộng' hay 'quần ống nhỏ' đẹp hơn, nhiếp ảnh đường phố nghiệp dư sẽ cho bạn câu trả lời

Khi tìm kiếm bí quyết mặc và phối đồ, ngoài việc chú ý đến việc chọn đồ, bạn cũng cần chú ý đến dáng người...
Thời trang + 4 giờ, 15 phút trước

Tại sao không ủng hộ phụ nữ “cắt mắt 2 mí”. Chuyên gia nói “sự thật”

Tôi thường nghe câu: “Trên đời không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp cho mình”. Vì vậy, nhiều chị...
Làm đẹp+ 4 giờ, 15 phút trước

Cách đuổi nhện: Công thức không chứa hóa chất, chỉ với vỏ cam

Hôm nay tôi có một ý tưởng hay mà bạn có thể không bao giờ biết cách đuổi nhện để chúng tránh xa nhà của...
Làm sao 4 giờ, 15 phút trước

Đình Tú và Huyền Lizzie diện áo dài đi catwalk, gây chú ý với nụ hôn vô cùng mùi mẫn

Diễn viên Đình Tú trao cho Huyền Lizzie nụ hôn lên trán khiến dân tình rần rần vì quá tình và ngọt.
Chuyện làng sao 5 giờ, 37 phút trước

Lưu Gia Linh như 'hề' vì lỗi trang điểm, Lê Tư già chát trên thảm đỏ

Tối 3/12, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng xứ Cảng thơm quy tụ trong đêm tiệc K11 Night, hay còn được mệnh danh là 'Met Gala...
Thảm đỏ sao 5 giờ, 4 phút trước

Cặp đôi TikToker Hải Vót - Mai Kim Liên tổ chức đám cưới tại quê nhà

Sau một thời gian hẹn hò, cặp đôi TikToker Hải Vót và Mai Kim Liên đã tổ chức đám cưới tại Thái Bình.
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 17 phút trước

Không còn là 'ca sĩ một hit', MONO gây ấn tượng khi trình diễn ca khúc khác

MONO đã mang ca khúc Anh không thể - 1 track trong album 22 lên sân khấu để biểu diễn. Khả năng hát live, vũ...
VIDEO 5 giờ, 20 phút trước

Britney Spears gửi tâm thư đến 2 con trai, tuyên bố 'sẽ chết' nếu không được gặp lại

'Nữ hoàng nhạc pop' Britney Spears tiết lộ, cô sẽ chết nếu không được gặp các con trong một bài đăng đầy xúc động trên...
Chuyện làng sao 6 giờ, 39 phút trước

Ba con giáp có sự nghiệp thành công sau tuổi trung niên và bắt đầu tận hưởng hạnh phúc trong những năm cuối đời! Có bạn không?

Khi bước qua tuổi trung niên, sẽ không tránh khỏi gánh nặng, cuộc sống không dễ dàng như tuổi trẻ, tuy nhiên, một số con...
Đời sống số 6 giờ, 5 phút trước

4 loại hoa đặt trong nhà thì hết bệnh vặt, vừa đẹp, dễ trồng lại thiết thực!

Trồng bốn loại cây này trong nhà, không những làm cảnh mà còn có tác dụng sữa bệnh, tốt cho sức khoẻ.
Kiến thức 6 giờ, 5 phút trước

Khi mua khoai sọ, nên mua khoai nhẹ hay nặng? Nhiều người chọn sai, tôi sẽ dạy bạn nhìn vào 4 điểm chính xác

Mua khoai sọ, nhẹ hay nặng? Nhiều người chọn sai. Dạy bạn xem 4 điểm khi mua khoai môn.
Kiến thức 6 giờ, 18 phút trước

Đàn ông trong lòng nhớ nhung phụ nữ sẽ có 4 biểu hiện này, giả vờ không được

Trong quan hệ tình cảm của hai người, nếu người đàn ông luôn có 4 biểu hiện này thì xin chúc mừng, vì bạn đang...
Tâm sự 6 giờ, 19 phút trước

Gợi ý hơn 10 mâm cơm bình dân nhưng ngon khó cưỡng trong những ngày đông

Vào mùa đông, được thưởng thức mâm cơm nóng hổi với các món ăn hấp dẫn cùng người thân chắc chắn sẽ khiến ai cũng...
Địa chỉ ăn ngon 6 giờ, 19 phút trước

Phụ nữ có cắt tóc kiểu gì đi chăng nữa, 10 kiểu này vẫn là đẹp nhất!

Có rất nhiều kiểu tóc nữ và có thể bạn đã thử nhiều kiểu trong số đó, cho phép bạn khám phá vẻ đẹp của...
Tóc đẹp 6 giờ, 19 phút trước

Hậu sút cân, Ngọc Châu được dự đoán lọt Top cao trước thềm tham dự Miss Universe 2022

Các bảng xếp hạng liên tục cho đại diện Việt Nam là Ngọc Châu lọt Top cao tại Miss Universe 2022.
Chuyện làng sao 6 giờ, 20 phút trước

Cách làm món bì lợn om vừa ngon vừa lạ miệng

Da heo hay còn gọi là bì lợn, là nguyên liệu chế biến các sản phẩm từ thịt có hàm lượng đạm cao. Hàm lượng...
Địa chỉ ăn ngon 14 giờ, 6 phút trước

Tại sao đàn ông trung niên thích gái trẻ và đàn ông trẻ thích phụ nữ trung niên? Bạn có biết tại sao?

Cuộc sống là một giai đoạn chậm rãi trôi qua từng giai đoạn, và tâm trí và sở thích của mỗi chúng ta sẽ tiếp...
Đàn ông yêu 14 giờ, 6 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn muốn sống ở sân nhỏ nào nhất? Đo lường điều kiện sống trong tương lai của bạn?

Nhìn vào những bức ảnh dưới đây và cùng trắc nghiệm tâm lý xem sở thích của bạn khi chọn sân vườn ra sao. Câu...
Đời sống số 14 giờ, 7 phút trước

Từng mặc áo cưới sánh đôi cùng 'Ông trùm màn ảnh Hàn', Kim Hee Sun cho thấy diện mạo bất biến ngày hội ngộ đàn anh

Nữ diễn viên Kim Hee Sun và đàn anh Cha In Pyo đóng chung trong dự án phim mới "Sweet and Warm".
Chuyện làng sao 16 giờ, 4 phút trước

Vừa xong đám hỏi, vợ cầu thủ Huy Hùng 'xả vai' ngồi lề đường ăn vội

Hình ảnh của Thùy Dương - vợ của cầu thủ Huy Hùng tranh thủ ăn uống sau đám hỏi khiến cư dân mạng cười xỉu....
Hotgirl, hotboy 16 giờ, 4 phút trước