1. Khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai
Một số bệnh bạn đang mang có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2 mẹ con khi bạn thai nghén. Do đó, thăm khám trước khi mang thai sẽ giúp bạn cũng như bác sĩ sản khoa kiểm soát tốt hơn tình trạng sức khỏe và đảm bảo thai nhi phát triển bình thường sau này.
Trước khi mang thai mẹ nên chích ngừa 1 số bệnh có thể đe dọa thai nhi nếu bạn vô tình mắc phải lúc bầu bí như cúm, sởi, quai bị, Rubella… Chuyên gia y tế khuyến cáo, tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Nếu không tiêm phòng sẽ có các rủi ro xảy đến cho thai nhi. Chẳng hạn như không tiêm Rubella thì trong những tháng đầu (đặc biệt là 4 tuần đầu) tỷ lệ dị tật bẩm sinh có thể lên đến hơn 50%…
2. Từ bỏ các thói quen xấu
Uống rượu không hề tốt chút nào cho thai nhi. Nếu bạn nghiện loại thức uống có cồn này trước khi bầu bí, con bạn sau này sẽ phải đối diện với hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, trong đó có dị tật bẩm sinh… Bạn hay chồng bạn hút thuốc lá, kể cả hút thuốc thụ động sẽ làm tăng tỷ lệ thai nhi dị tật do chất lượng tinh trùng bị giảm, hoặc nâng cao nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu v.v… Do đó bạn cần từ bỏ những thói quen xấu trước khi quyết định mang thai bé và đừng có dại gì mà tái nghiện khi bạn đã mang thai nhé .
3. Bổ sung axit folic
Axit folic đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như khuyết tật ở ống thần kinh, nứt đốt sống, não úng thủy v.v... Các bác sĩ khuyến cáo, bạn phải uống bổ sung 400 mrg axit folic mỗi ngày trong suốt 3 chu kỳ kinh nguyệt trước khi muốn có em bé. Và tiếp tục uống trong suốt thời gian mang thai, ít nhất là cho đến tháng thứ 3 của thai kỳ.
4. Tiêu thụ đủ 5 nhóm thực phẩm cơ bản
Vào mỗi bữa ăn, mẹ bầu phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé thông qua 5 nhóm thực phẩm chính: ngũ cốc, trái cây, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt và các loại thực phẩm giàu protein. Ngoài ra nên cho một ít dầu vào thức ăn để cung cấp Omega 3 hỗ trợ bé phát triển trí thông minh, giảm khuyết tật hệ thần kinh. Và mẹ hãy luôn nhớ ăn nhiều chất xơ, hạn chế tối đa các chất béo gây hại khác (có nhiều trong mỡ động vật, thức ăn chiên xào v.v…).
5. Tránh ăn loại cá có nhiều thủy ngân
Cá rất tốt cho sự phát triển trí não của bé, nhưng mẹ nên nhớ tránh ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá cờ, cá kiếm, cá mập, cá thu loại lớn v.v… Nếu thai nhi hấp thụ thủy ngân qua máu mẹ có thể dẫn đến nguy cơ bị dị tật, quái thai. Mẹ nên ăn các loại hải sản ít thủy ngân như tôm, cá hồi, cá da trơn...
6. Tránh xa môi trường có hóa chất độc hại
Môi trường chứa hàm lượng dung môi, thủy ngân, chì, hơi sơn/ sơn, hay thuốc trừ sâu vượt quá mức quy định là tác nhân chính làm hại thai nhi của bạn. Ngoài ra, cũng tránh tiếp xúc thường xuyên với X – quang. Theo các nghiên cứu khoa học, các cơ quan của phôi thai rất mẫn cảm với tia phóng xạ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy tia X dễ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé, hoặc gây ra các loại dị hình ở bào thai. Vào giữa thai kỳ, hệ thống sinh sản, răng và hệ thần kinh trung ương của bé đang phát triển tương đối nhanh, nếu chịu tác động của tia X có thể gây trở ngại cho các chức năng, sinh trưởng ngừng trệ hoặc trí não kém.
7. Không từ chối tư vấn di truyền
Nếu phát hiện có khả năng thai nhi đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe, hoặc tiền sử gia đình có người thân bị tật bẩm sinh, bố mẹ đừng từ chối các xét nghiệm chẩn đoán mà bác sĩ yêu cầu. Từ đó sẽ giúp mẹ bầu xác định tình trạng phát triển của bé, cũng như có các can thiệp kịp thời.
Ngoài ra, mẹ bầu phải đảm bảo ăn chín uống sôi, uống đủ nước, tránh tiếp xúc trực tiếp với mèo, nằm nghiêng nhiều sang bên trái trong thai kỳ, tuân thủ lịch khám thai của bác sĩ, tham khảo ý kiến bác sĩ…để giúp bé yêu nhà bạn tránh xa dị tật bẩm sinh.
Theo Phunutoday.vn