1. Thực phẩm giàu axit folic
Hiện nay mọi người đều biết axit folic là vitamin rất quan trọng trước khi mang thai và trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đặc biệt là đối với sự phát triển trí não của thai nhi, nếu thiếu axit folic sẽ dễ khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh não. Vì vậy, cần ăn các thực phẩm giàu axit folic trong thai kỳ, kể cả khi chuẩn bị mang thai để bổ sung axit folic và giúp sự phát triển não bộ của thai nhi diễn ra bình thường.
Thực phẩm giàu axit folic: rau lá xanh, yến mạch, cà rốt, bông cải xanh, kiwi,...
2. Thực phẩm giàu protein
Chất đạm là thành phần quan trọng của cơ thể bé và là thành phần không thể thiếu trong cấu tạo cơ thể con người.
Cũng cần bổ sung trong thời kỳ, nhất là đối với những mẹ bầu có phản ứng thai nghén mạnh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống bình thường của chúng ta cũng sẽ đủ chất đạm, trong những tháng đầu tiên thai nhi có nhu cầu đạm ít nên mẹ bầu không cần bổ sung, trong thời gian 3 tháng đầu, mẹ bầu cần bổ sung thêm các chất bổ sung để đáp ứng nhu cầu của thai nhi.
Thực phẩm giàu protein: đậu nành, yuba, thịt bò, cá, trứng, đậu phộng,...
3. Thực phẩm giàu canxi
Khi hệ xương của thai nhi đang phát triển mà thiếu hụt canxi sẽ không đủ. Mặc dù lúc mới sinh thai nhi chỉ khoảng 50 cm nhưng hệ xương trong cơ thể bé có nhu cầu về canxi rất nhiều, và sẽ hấp thụ một lượng lớn canxi từ cơ thể mẹ. Vì vậy, một số mẹ bầu sẽ bị chuột rút bắp chân, tê bì chân tay vào giai đoạn cuối thai kỳ, đây là biểu hiện của việc thiếu canxi nhẹ, nếu thiếu canxi nghiêm trọng sẽ dẫn đến thai nhi bị dị sản xương, thậm chí là còi xương, dị tật. Vì vậy, bà bầu nhất định phải ăn những thực phẩm giàu canxi khi mang thai.
Thực phẩm giàu canxi: sữa, tôm, rong biển, ngao, trứng và các sản phẩm từ đậu nành.
4. Thực phẩm giàu chất sắt
Chúng ta đều biết máu không thể tách rời sắt, tầm quan trọng của máu đối với cơ thể con người là điều hiển nhiên, khi thai nhi phát triển thì việc sản sinh ra máu của chính mình cũng hấp thụ sắt từ cơ thể mẹ bầu nên mẹ bầu tiêu thụ sắt khi mang thai cũng rất cao. Ngoài ra, trong thời kỳ đầu mang thai, nhiều mẹ bầu sẽ chán ăn dẫn đến cơ thể mẹ bầu không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết. Những tình trạng này có thể dẫn đến thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Để tránh tình trạng thiếu máu, mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt.
Thực phẩm giàu chất sắt: gan lợn, thịt nạc, rau bina, cần tây, anh đào, quả óc chó,...
Muốn con tốt thì phải đặt nền móng tốt ngay từ thời kỳ bào thai, 4 loại thực phẩm trên mẹ bầu nhất định phải ăn. Chưa nói đến việc sinh con ra có đẹp trai, thông minh đến đâu thì ít nhất một đứa con khỏe mạnh sẽ chào đời là mong ước lớn nhất của bậc làm cha làm mẹ.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)