Danh mục

MC Minh Trang bàn luận về những lời nói, hành động kém duyên của người lớn dành cho trẻ nhỏ

Thứ ba, 16/08/2022 22:39

Những câu nói dọa dẫm, xin đồ của người lớn dành cho trẻ nhỏ tưởng chừng là vui nhưng lại có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn bé. Chính vì vậy, MC Minh Trang không đồng tình với một số hành động kém duyên của người lớn.

Không chỉ là một MC truyền hình nổi tiếng, Minh Trang còn là một hot mom được nhiều người yêu mến trên mạng xã hội. MC Minh Trang thường xuyên chia sẻ về cách nuôi dạy, chăm sóc các con.

Mới đây, MC Minh Trang bàn luận về việc nhiều người lớn có những hành động, lời nói kém duyên với trẻ con nhưng lại nghĩ đó là điều hài hước, vui tính.

MC Minh Trang, Minh Trang, sao Việt

MC Minh Trang và 4 con. Nữ MC có nhiều quan điểm về cách dạy con nhận được sự đồng tình của nhiều bố mẹ.

MC Minh Trang viết: "Có một sự thật là rất nhiều người lớn, khi trò chuyện, tương tác với trẻ con, họ cứ nghĩ là mình vui tính, hài hước, quan tâm tới trẻ, nhưng thực sự họ rất chi là kém duyên.

Tuần vừa rồi có bác hàng xóm đến chơi, thấy Daisy Bánh Mì Bơ Ruốc đang chơi với mấy con chó con, bác ấy vừa cười vừa bảo: "Chờ hôm nào cả nhà về Hà Nội, bác sang bác bắt hết cho đi thịt hết". Mặc cho các bạn nhỏ cứ ra sức nói lại, giải thích kiểu gì, bác ấy vẫn khăng khăng. Tới mức mấy bạn ấy khóc nấc lên, vừa sợ vừa bực…

MC Minh Trang, Minh Trang, sao Việt

MC Minh Trang, Minh Trang, sao Việt

MC Minh Trang khó hiểu khi hàng xóm trêu đùa, dọa thịt hết những chú chó mà con của nữ MC yêu mến.

Mình thực sự không hiểu, có gì hay ho ở việc trêu cho trẻ con sợ chết khiếp lên, oà khóc nức nở, hoặc ngơ ngác vì chẳng hiểu nổi dụ ý sâu xa của họ trong những câu đùa vừa kém duyên vừa chẳng văn minh tẹo nào. Rồi đến lúc trẻ tỏ thái độ thì lại lớn tiếng quát là hư, hỗn, láo, ghê gớm… Ơ hay nhỉ, không tôn trọng người khác mà lại mong mình được tôn trọng sao? Mấy người lớn ấy khó hiểu thực sự!

Một vài trường hợp mà mình hay gặp thuộc các thể loại sau:

- Trẻ đang cầm món đồ gì đó của trẻ, xong người lớn tự dưng đòi xin bằng được. Kiểu: "Bơ ơi, cho bác xin cái kẹo/con búp bê… này đi". Ơ hay nhỉ? Bạn mới mua cái iphone mới ra, tiết kiệm cả năm trời, xong có người xin bạn có cho không? Đối với trẻ con mà nói, con gấu bông yêu thích hay cái kẹo mút mãi mới xin được bố mẹ cho ấy mà, còn quý hơn vàng. Tự dưng ở đâu ra xin, trẻ không cho lại bĩu môi kêu nó ki bo, thần giữ của các kiểu. Một phiên bản khác giật đồ trên tay trẻ rồi bắt trẻ lạy lục xin lại bằng được. Khó hiểu thực sự!

- Chả thân chả quen quen, tuần gặp trẻ chưa được 1 lần, mà nhìn thấy mặt từ xa đã véo von "Bánh Mì chào bác chưa nhỉ?". Trẻ con nó còn đang mắt tròn mắt dẹt chưa nhớ nổi ai với ai, khẽ nhíu mày suy nghĩ hoặc bẽn lẽn nép vào sau bố mẹ thì người lớn kia tuôn luôn 1 tràng "Ơ không chào bác à, 6 tuổi mà chưa biết chào à, ở nhà không ai dạy chào à…" bờ la và bờ la. Sao bác không chủ động chào trẻ trước để tạo thiện cảm, gần gũi? Cũng là phép lịch sự đấy chứ, ai nhớ ra/cảm thấy quen người còn lại thì chào trước, có sao đâu. Trẻ con có nhiều bạn nhút nhát, không hoạt ngôn hoặc không hồ hởi nói cười, nhất là với người không thật sự thân thiết, điều đó không đồng nghĩa với việc các bạn ấy là hư, là hỗn láo đâu ấy… Sao có thể tuỳ tiện "dán nhãn" người khác chỉ vì một câu chào?

- Hỏi hoặc đùa những nội dung nhạy cảm, hoặc những nội dung 100% trẻ chả hiểu gì, hoặc xui trẻ đi nói những câu nó cũng chẳng biết nghĩa là làm sao. Ví dụ phổ biến nhất là liên quan đến các vấn đề riêng tư của bố, mẹ, gia đình của trẻ, hoặc xui trẻ hôn môi bạn nọ bạn kia, hoặc dạy trẻ mấy câu nói tục. Lúc trẻ ngây thơ làm theo thì đám người lớn hô hố nói cười, vui vẻ đắc chí lắm.

- Người lớn rất hạn chế chê bai cơ thể của nhau, nhưng lại chả ngần ngại nhận xét/chê bai cơ thể của trẻ nhỏ. "Ôi béo thế, ôi gầy thế, tóc này xí thế, nhìn buồn cười thế"… Cứ tưởng là đùa vui nhưng trẻ con sẽ tin 100% là thật và rồi sẽ âm thầm mặc cảm về bản thân suốt những ngày tiếp theo… Hay những câu khen ngợi tưởng là vô thưởng vô phạt kiểu "Ôi cháu xinh thế, lớn lên thành hoa hậu, tha hồ nhiều anh theo nhé/bố mẹ tuyển rể mỏi tay nhé!/sau này yên tâm lấy đại gia nhé!". Có thể bạn sẽ thấy những câu thế này có gì mà phải nghĩ, khen mà? Nhưng cá nhân mình cho đây là một câu khen ngợi kém văn minh. Nó sẽ vô tình khiến trẻ lầm tưởng về ngoại hình của mình, cũng như mục tiêu cuộc sống, hoá ra chỉ là để làm người mẫu/hoa hậu, hoặc “nhiều anh theo/lấy đại gia” thôi hay sao?

- Đùa quá trớn: doạ ma đến nỗi trẻ sợ tím tái mặt mày, khóc thét lên, hoặc ám ảnh mái sau này; hay cù léc quá đà đến nỗi trẻ đau quặn, cười không nổi mà chỉ khóc không thành tiếng… Doạ cho trẻ khóc được có vẻ là 1 chiến tích lớn lắm, nên đám người lớn lại càng cười to đắc chí.

- Vô tư vạch quần bé trai để "xem chim", sờ chim, thậm chí lấy ngón tay búng bung chim của trẻ, cái này có vẻ khá phổ biến ở các vùng nông thôn nơi mà quan niệm trọng nam khinh nữ, phải có cháu đít tôn nối dõi tông đường...vẫn còn rất nặng nề. Ngoài ra là những người lớn chẳng suy nghĩ gì cứ nói thẳng vào mặt bé gái những nội dung kiểu như con gái đẻ lắm chả có tích sự gì, lớn lên lại tót đi lấy chồng, hoặc bố mẹ chả nhờ vả được gì đâu, phải phấn đấu đẻ lấy đứa con trai... Thử tưởng tượng xem, trẻ nhỏ sẽ lớn lên ra sao với suy nghĩ rằng mình vô dụng, mình bỏ đi, mình chẳng có chút ý nghĩa hay giá trị gì trong mắt cha mẹ, gia đình?

- Một cách hành xử kém duyên nữa và để lại những hậu quả có thật, vô cùng thương tâm, đó là câu nói "Mẹ sắp có em bé rồi, cháu chuẩn bị ra rìa thôi!". Thay vì trò chuyện với trẻ về sự háo hức và vui sướng khi gia đình chuẩn bị có thành viên mới, những câu nói như thế này sẽ khiến trẻ bị ám ảnh và suy nghĩ rất nhiều. Người lớn chỉ nói một câu đùa cho vui miệng, nhưng tâm hồn non nớt của trẻ làm sao có thể phân biệt được đâu là thật, là đùa? Đã có không biết bao nhiêu câu chuyện thương tâm chị ném em qua cửa sổ, bịt gối lên mặt em đến mức tử vong vì ngạt thở... vì vì suy nghĩ ám ảnh trong đầu trẻ về việc bị ra rìa!

Túm lại là, nếu bạn không có kinh nghiệm nói chuyện hay tương tác với trẻ, tốt nhất là nên hỏi thăm vui vẻ những câu hỏi thông thường, không động chạm đến quyền riêng tư hay thông tin cá nhân của trẻ, hoặc an toàn nhất là chẳng cần nói gì, chỉ cần cười tươi thôi. Trẻ nhỏ không phải là đối tượng để mang ra trêu đùa bỡn cợt, và không xứng đáng bị như thế... Giao tiếp với trẻ nhỏ, cũng cần phải học hỏi, phải để ý, phải tinh tế, phải văn minh ấy...".

MC Minh Trang, Minh Trang, sao Việt

MC Minh Trang cho rằng người lớn cũng cần giao tiếp văn minh, lịch sử với trẻ nhỏ thay vì trêu đùa, dọa nạt.

Bên cạnh đó, MC Minh Trang cũng cho biết về cách xử lý của mình với những trường hợp kém duyên với con: "Nếu mình có mặt tại đó: mình chọn cách trò chuyện nhẹ nhàng, vui vẻ, không công kích hay bực bội, nói thẳng vào vấn đề để họ hiểu cảm nhận của các bạn nhỏ, và để họ thấy rằng cách trò chuyện của họ là không phù hợp. Như trường hợp bác hàng xóm doạ thịt mấy con chó con, mình nói "Bác không nên đùa các cháu như thế ạ. Các bạn ấy tưởng thật và đang khóc vì vừa buồn vừa sợ. Trẻ con như tờ giấy trắng, nói gì các bạn ấy tin thế, chưa phân biệt được đâu là đùa, đâu là thật. Bác cứ nói vậy, các bạn ấy sẽ sợ và ghét bác đấy ạ". Và mình cũng quay sang nói với các con: "Bác chỉ đùa thôi, mẹ có góp ý với bác rồi, lần sau bác sẽ không đùa như thế nữa."

- Nếu không có mặt mình tại đó, hoặc mình có cơ hội nói chuyện riêng với các bạn nhỏ sau khi sự việc diễn ra, mình sẽ hỏi thêm suy nghĩ của các bạn lúc ấy, phân tích cho các bạn hiểu đó là lời đùa, sự khác nhau giữa "đùa vui" và "đùa ác ý" khiến người khác khó chịu, bực bội. Kết hợp dạy cho các bạn ấy là chính con cũng trải nghiệm rồi, con cũng thấy khó chịu thế nào rồi, nên mình sẽ không đùa người khác như thế.

Thực ra để nói lại hay tranh cãi với những người lớn kém duyên và hy vọng sau lần đó họ hiểu ra ngay, thay đổi luôn thì cũng khó, nên cứ nhẹ nhàng, bình tĩnh trao đổi/góp ý, miễn là không im lặng cho qua, hoặc làm căng quá để ảnh hưởng đến quan hệ của người lớn là được ạ. Nhiều khi họ đùa ác ý nhưng không cố tình, chỉ là chưa ai nói cho họ rằng việc đó không nên thôi ạ".

Bài viết của MC Minh Trang nhận được sự đồng tình của nhiều bố mẹ: "Chuẩn em ạ. Không chỉ ở quê đâu, ở Hà Nội cũng vẫn có một số người như vậy đó. Trông "có vẻ" có tri thức nhưng cư xử với với các con nhỏ rất vô duyên và thiếu ý thức", "Mình còn thực sự ghét những người khồng hề hiểu con mình, không thường xuyên tiếp xúc với con mình mà luôn kiểu áp đặt con mình phải thế này, thế kia", "Cảm ơn bài viết rất sâu sắc, xác đáng của chị ạ", "Vừa tối qua thấy hàng xóm đứng trêu đứa trẻ con: bố mày đi theo gái rồi và mẹ chúng cũng hùa theo. Bọn trẻ ngơ ngác chưa hiểu gì khi nó vừa chỉ tạm biệt bố 1 phút trước. Chán không buồn nói"...

Thùy Dương (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: http://baove.congly.vn/mc-minh-trang-ban-luan-.. Nguồn: http://baove.congly.vn/mc-minh-trang-ban-luan-ve-nhung-loi-noi-hanh-dong-kem-duyen-cua-nguoi-lon-danh-cho-tre-nho-28935.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Đang hát thì bất ngờ bị tắt nhạc, Hòa Minzy xử lý 'cao tay' ra sao?

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cách khắc phục tóc khô, dễ gãy và 8 thủ thuật làm đẹp dành cho chị em

Có những chi tiết nhỏ về ngoại hình nếu không khắc phục sớm có thể phá hỏng một ngày của bạn, đó có thể là...
Tóc đẹp 2 giờ, 49 phút trước

90% người mặc quần jeans đều không biết miếng da đằng sau cạp quần có công dụng gì

Phần lớn mọi người sẽ nghĩ rằng miếng da nhỏ được đắp ở cạp sau quần jeans chỉ là một món đồ trang trí, không...
Kiến thức 2 giờ, 49 phút trước

Cà tím và nó là một cặp tự nhiên, xào hay hầm rất đơn giản, chỉ cần 10 phút là có, ai cũng tấm tắc khen ngon

Xin chào các bạn, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một món ăn dân dã được nhiều người biết đến -...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 51 phút trước

Trường Giang – Nhã Phương kỷ niệm 4 năm ngày cưới, tung bộ ảnh mộc mạc 'cây nhà lá vườn' nhưng lại vô cùng lãng mạn

Dù bận rộn, Trường Giang – Nhã Phương vẫn tranh thủ thực hiện bộ ảnh nhân ngày quan trọng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 54 phút trước

Nhan sắc tuổi 68 của 'Đông Phương Bất Bại' Lâm Thanh Hà gây chú ý, netizen: 'Nhìn như mới ngoài 40'

Ở tuổi U70, vẻ ngoài thanh lịch, sang trọng của Lâm Thanh Hà vẫn khiến người hâm mộ phải thổn thức.
Chuyện làng sao 2 giờ, 54 phút trước

Anh trai Hoa hậu Khánh Vân sắp tổ chức đám cưới linh đình sau 2 năm phải hoãn vì dịch Covid-19

Trên trang cá nhân, Hoa hậu Khánh Vân tung loạt ảnh cưới anh chị. Nàng Hậu cũng tiết lộ vài ngày nữa gia đình sẽ...
Chuyện làng sao 2 giờ, 54 phút trước

Vợ Hà Đức Chinh nhận bằng tốt nghiệp, tiết lộ ngày xưa hay trốn học đi chơi đến mức tưởng không ra được trường

Sau thời gian vất vả học tập và bảo vệ đồ án tốt nghiệp, mới đây bà xã Hà Đức Chinh - Mai Hà Trang...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 54 phút trước

Hoa hậu Giáng My khoe thành quả thu hoạch rau củ quả 'bội thu' trong biệt thự xa hoa

Khu vườn rộng 200 m2 của Hoa hậu Đền Hùng Giáng My trồng nhiều loại hoa, cây ăn trái và rau thơm.
Nhà Sao 2 giờ, 55 phút trước

'Cô chủ tiệm nail' Huyền My và diễn viên Anh Tú tổ chức lễ cưới ở nhà thờ

Một ngày trước đám cưới ở Sài Gòn vào ngày mai, Huyền My và diễn viên Anh Tú đã thề nguyện gắn bó mãi mãi...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 55 phút trước

'Hot girl trà sữa' Trung Quốc Chương Trạch Thiên mang bầu lần 2, cùng chồng đại gia tới Mỹ chuẩn bị hầu tòa?

Hình ảnh mới đây của 'hot girl trà sữa' Trung Quốc Chương Trạch Thiên và chồng đại gia Lưu Cường Đông đã nhanh chóng gây...
Hotgirl, hotboy 3 giờ, 18 phút trước

Phản ứng của ca sĩ Tuấn Hưng khi bị nói 'khóc như đàn bà' lúc hát trên ban công?

Trước nhận xét có phần khiếm nhã này, Tuấn Hưng thừa nhận: 'Vâng tôi yêu đuối như phụ nữ khi nhận được tình yêu và...
Chuyện làng sao 3 giờ, 19 phút trước

Diễn viên Anh Tuấn 'Phố trong làng' và bà xã chào đón con đầu lòng

Chỉ gần 5 tháng sau đám cưới, vợ chồng Anh Tuấn đã cùng chào đón thành viên mới.
Chuyện làng sao 4 giờ, 51 phút trước

Ngón tay thứ năm đại diện cho sự may mắn hay xui xẻo của bạn trong những năm tháng sau này và khả năng của con cái, hãy cùng xem xét!

Theo quan niệm của thuật tướng số, không chỉ có đường chỉ tay mà cả các ngón tay cũng có thể báo trước về sự...
Kiến thức 5 giờ, 52 phút trước

Hãy cực kỳ cảnh giác tại 7 nơi này, rất có thể có camera ẩn đang theo dõi bạn

Trước sự phát triển không ngừng của công nghệ, quyền riêng tư của con người lại càng bị xâm phạm nhiều hơn. Những nơi này...
Xài gì 5 giờ, 53 phút trước

Chỉ vì câu nói của vợ mà khiến tôi bị sa ngã và bây giờ đang phải sống trong dằn vặt

Tôi có cảm giác như bị xúc phạm đến danh dự, một người đàn ông đường hoàng chung thủy, luôn đặt gia đình lên trên...
Đàn ông yêu 5 giờ, 53 phút trước

Bí quyết làm món xôi cốm dừa ngon, chuẩn vị mùa thu ăn là nhớ mãi

Xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen mang hương thơm của cốm hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, ngậy...
Địa chỉ ăn ngon 5 giờ, 53 phút trước

Thùy Tiên chia sẻ về việc lấy chồng, xúc động đến bật khóc trong buổi fan meeting

Những khoảnh khắc đáng nhớ của Thùy Tiên trong buổi fan meeting của mình đang gây chú ý.
Chuyện làng sao 5 giờ, 53 phút trước

Liêu Hà Trinh khoe ảnh cưới với gia đình hai bên, phụ huynh cực sang trọng đẳng cấp

MC Liêu Hà Trinh đã hiếm hoi khoe ảnh gia đình với sự xuất hiện của bố mẹ ruột và mẹ chồng Việt kiều của...
Chuyện làng sao 5 giờ, 54 phút trước

Phi Thanh Vân khoe ảnh nhan sắc mặn mà cách đây 16 năm, gây chú ý nhất là ảnh cưới với chồng Tây

Phi Thanh Vân vừa khoe loạt ảnh cách đây 16 năm của mình cùng nhiều sao Việt trong showbiz.
Chuyện làng sao 5 giờ, 54 phút trước

Dù đã ly hôn nhiều năm, Quang Minh vẫn duy trì làm điều này cho Hồng Đào trong dịp sinh nhật

Mỗi năm đến sinh nhật Hồng Đào, Quang Minh đều gửi lời chúc mừng đến vợ cũ.
Chuyện làng sao 5 giờ, 56 phút trước

Khoa học chứng minh ông bà trông cháu sẽ sống lâu hơn

Đa phần mọi người đều có những kỷ niệm ấm áp về thời gian ở bên ông bà. Và khoa học cũng đã chỉ ra...
Kiến thức 5 giờ, 57 phút trước

Em chồng điển trai của Ngô Thanh Vân hiếm hoi lên sóng

Em chồng của Ngô Thanh Vân đốn tim cõi mạng với ngoại hình chuẩn soái ca không kém cạnh anh trai của mình.
Chuyện làng sao 5 giờ, 57 phút trước

Hậu ly hôn, Phùng Thiệu Phong bị Triệu Lệ Dĩnh 'bỏ xa', còn bị đàn em vượt mặt doanh thu

Sau một năm ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong cho thấy sự khác biệt khá lớn trong sự nghiệp.
Toàn cảnh 7 giờ, 56 phút trước

Lý Dịch Phong xuất hiện sau bê bối mua dâm, thái độ đã hoàn toàn thay đổi khiến dân mạng tranh cãi

Cư dân mạng xứ Trung đang xôn xao trước đoạn video được cho là của Lý Dịch Phong xuất hiện sau khi bị tạm giam...
Chuyện làng sao 7 giờ, 57 phút trước

Bạn trai bị cười nhạo là người ham vật chất, Lệ Quyên gay gắt ra mặt bảo vệ

Lệ Quyên lên tiếng bảo vệ bạn trai một cách vô cùng gắt.
Chuyện làng sao 7 giờ, 57 phút trước

Hậu tin đồn hát nhép, em trai Sơn Tùng ngẫu hứng hát live khoe giọng, cư dân mạng từ 'chê' thành 'mê'

Màn hát live mới nhất của em trai Sơn Tùng đang được chia sẻ rầm rộ.
Tin tức nhạc 7 giờ, 58 phút trước

Dân mạng khẳng định chia tay Matt Liu để PR sản phẩm, Hương Giang nói gì?

Hương Giang đã lên tiếng thẳng thắn khi bị cư dân mạng mỉa mai chia tay bạn trai doanh nhân chỉ để PR cho sản...
Chuyện làng sao 7 giờ, 59 phút trước

Ca sĩ Đan Kim bùng nổ sân khấu Việt Nam bằng giọng hát nội lực sau 15 năm tái ngộ

Sau nhiều lần lỡ hẹn với khán giả quê nhà, đêm qua tại Trung tâm tiệc 5 sao Gem Center, nữ ca sĩ hải ngoại...
Dòng sự kiện 7 giờ, 59 phút trước

Đức Phúc tiết lộ đang trong mối quan hệ mở, Hòa Minzy ghi điểm đậm khi bị quay lén

Ca sĩ Đức Phúc đã vô cùng bất ngờ khi Hòa Minzy đến chúc mừng sản phẩm âm nhạc mới của mình.
Chuyện làng sao 8 giờ, 51 phút trước

Hai con bị dị ứng vật nuôi từng phải đi cấp cứu nhưng vợ Baggio vẫn quyết nuôi mèo vì có lý do

Không vì hai con bị dị ứng mà vợ Baggio dừng nuôi thú cưng. Với cách của mình, sau 5 tháng hai con của nam...
Hotgirl, hotboy 8 giờ, 53 phút trước

Paris Hilton chi hơn 230 triệu đồng để tìm thú cưng bị mất

'Tiểu thư Hollywood' Paris Hilton đã đề nghị treo thưởng số tiền 10.000 USD (hơn 230 triệu đồng) cho người nào mang thú cưng của...
Chuyện làng sao 8 giờ, 59 phút trước

6 dấu hiệu của người giàu ngầm, bên ngoài tầm thường, trong lại giàu sụ

Ai cũng cho rằng người giàu phải ở biệt thự, đi siêu xe, dành thời gian cho các chuyến du lịch sang chảnh. Tuy nhiên,...
Đời sống số 8 giờ, 8 phút trước

Lưu Thiên Hương khoe loạt ảnh bên em gái Lưu Hương Giang, còn gửi lời động viên về việc níu giữ người thương

Lưu Thiên Hương có một lời động viên đầy chú ý gửi đến em gái của mình.
Chuyện làng sao 8 giờ, 13 phút trước

Shark Bình vừa mừng tuổi mới Phương Oanh, vợ doanh nhân tiết lộ các con chưa từng được tổ chức sinh nhật

Vợ Shark Bình đã có chia sẻ về chuyện các con chưa từng được tổ chức tiệc sinh nhật và quyết làm đến cùng.
Chuyện làng sao 8 giờ, 21 phút trước

Cát Phượng thăng hạng nhan sắc rõ rệt lại còn giữ vững điều này sau khi chia tay Kiều Minh Tuấn

Cát Phượng đã chia loạt ảnh mới trên trang cá nhan khiến dân tình xao xuyến.
Chuyện làng sao 8 giờ, 28 phút trước