Danh mục

Đứa trẻ nổi loạn và không vâng lời? Xin chúc mừng, đây là dấu hiệu trẻ bắt đầu trưởng thành

Thứ năm, 25/05/2023 21:46

Theo quan niệm truyền thống của cha mẹ, độ tuổi trẻ bộc lộ tâm lý nổi loạn thường là từ 12 đến 15 tuổi, là khoảng thời gian trẻ tràn đầy sức trẻ và năng động nhất ở bậc THCS.

Con cái sẽ cãi lại cha mẹ, mạnh mẽ bày tỏ ý kiến ​​khác với cha mẹ, cố gắng đáp ứng nhu cầu của bản thân, không dễ dàng nhượng bộ, giữ vững lập trường trong lòng.

trẻ nổi loạn, tuổi nổi loạn, giáo dục trẻ

Trên thực tế, theo các nghiên cứu về tâm lý trẻ em, thời kỳ nổi loạn của trẻ trải qua ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên xảy ra khi trẻ 2-3 tuổi, giai đoạn thứ hai xảy ra khi trẻ 6-8 tuổi và giai đoạn thứ ba xảy ra khi trẻ 12-14 tuổi.

Ở các giai đoạn khác nhau, biểu hiện nổi loạn cũng rất khác nhau, chính vì những điểm mạnh thay đổi “khác biệt” này mà nhiều bậc cha mẹ thường có xu hướng bỏ qua phần yếu kém, chỉ tập trung vào biểu hiện nổi loạn trực tiếp hơn, giống như “ăn miếng trả miếng”.

Vậy, ba giai đoạn nổi loạn của trẻ khác nhau như thế nào, và cha mẹ ứng phó ra sao?

trẻ nổi loạn, tuổi nổi loạn, giáo dục trẻ

Trẻ nổi loạn 2-3 tuổi:

Trẻ ở độ tuổi này vừa rời khỏi vòng tay của cha mẹ, đã có thể tự đi, chạy nhảy, thế giới không còn đơn giản như sự tò mò trong mắt trẻ. Giờ đây, trẻ có thể đi đến những nơi mà trẻ cảm nhận được sự mới lạ qua đôi chân và cảm nhận vẻ đẹp của mọi thứ qua đôi bàn tay.

Đôi mắt của chúng tràn đầy sự tò mò vô hạn về thế giới , và chúng muốn dùng hành động để chứng minh cho phán đoán của mình, chúng tràn đầy nhiệt huyết và háo hức muốn thoát khỏi bàn tay của cha mẹ để tích cực khám phá.

Sự tự nhận thức của trẻ bắt đầu nảy mầm ở giai đoạn này và trẻ tiếp tục cố gắng sử dụng sức mạnh của chính mình để có được câu trả lời trong nhận thức của mình.

trẻ nổi loạn, tuổi nổi loạn, giáo dục trẻ

Tuy nhiên, trong mắt cha mẹ, trẻ 2-3 tuổi có thể hiểu được điều gì? "Thế giới" trong mắt trẻ thơ chứa đầy nguy hiểm, "cuộc thám hiểm" trong tay trẻ đầy rác rưởi, cha mẹ dùng quyền tự vệ để tước đi quyền chủ động khám phá thế giới của trẻ.

Khi một đứa trẻ dùng tiếng khóc để chống lại cha mẹ, thì đó thực chất là một tín hiệu nổi loạn ở giai đoạn này, và cha mẹ sẽ chỉ coi loại tín hiệu này là dấu hiệu “không ngoan và không nghe lời”, bởi vì cha mẹ sẽ không coi là “nghịch ngợm” như một dấu hiệu của sự nổi loạn. Khái niệm này được đặt cho trẻ em từ 2-3 tuổi.

Thông thường, nhận thức sâu rộng của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, giống như một nụ hoa sắp nở, lúc nở nhiều, lúc thì rụng.

trẻ nổi loạn, tuổi nổi loạn, giáo dục trẻ

Trẻ nổi loạn 6-8 tuổi:

Là lứa tuổi đến trường, bước vào một tập thể lớn xa lạ từ ngôi nhà kính được mọi người chăm sóc, bên cạnh những kỳ vọng về môi trường mới, trẻ còn có tâm lý bấp bênh, bất an về việc thích nghi với tập thể mới. Những đứa trẻ được tiếp nhận những giá trị lành mạnh và đúng đắn sẽ dễ hòa nhập với môi trường tập thể một cách nhanh chóng, có được kết quả này là nhờ những hạt giống được gieo vào tâm hồn non nớt của trẻ ngay từ những ngày đầu tiên, sau khi được tưới tẩm chất dinh dưỡng, cuối cùng sẽ từ từ nảy mầm.

Ngược lại, những trẻ thiếu giáo dục tâm lý sớm sẽ có biểu hiện sợ hãi, hoảng sợ và chống đối ở giai đoạn này. Trẻ dùng những cảm xúc này để bày tỏ sự không tương đồng và truyền đạt suy nghĩ của mình đến cha mẹ, lúc này trẻ có tâm lý cần cha mẹ, mong nhận được sự thấu hiểu, những cái ôm của cha mẹ, hơn nữa mong cha mẹ cho mình nhiều hơn nữa sự an toàn để họ có thể thoát khỏi sự sợ hãi.

trẻ nổi loạn, tuổi nổi loạn, giáo dục trẻ

Tuổi nổi loạn 12-15 tuổi:

Độ tuổi này là thời kỳ phát triển ban đầu của trẻ, cơ thể trẻ đang có những thay đổi tinh tế, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng, nội tiết bước sang một giai đoạn mới. Trẻ có khả năng tư duy độc lập và có tiêu chuẩn riêng để đánh giá, nhưng chúng không biết rằng khi mọi người ở trong một nhóm xã hội lớn, các tiêu chuẩn mà chúng phải đối mặt không còn quá rõ ràng và hời hợt, và nhiều mâu thuẫn nảy sinh hiểu lầm từ đó.

Chưa nhìn rõ bản chất của vấn đề, mâu thuẫn chỉ vì những giá trị khác nhau mà xảy ra, lâu lâu lại xảy ra, đây chính là biểu hiện cụ thể của tâm lý nổi loạn của trẻ lứa tuổi này. Khả năng diễn đạt ngôn ngữ của trẻ ở độ tuổi này đã phát triển vượt bậc, không còn rụt rè, thỏa hiệp, gượng ép trước quan điểm của cha mẹ mà thay vào đó, trẻ dám đứng thẳng và bày tỏ sự khác biệt của mình với cha mẹ.

trẻ nổi loạn, tuổi nổi loạn, giáo dục trẻ

Thời kỳ nổi loạn này là độ tuổi bộc trực nhất và dễ hiểu nhất trong mắt hầu hết các bậc cha mẹ, gọi sự “tự bộc lộ” của trẻ ở giai đoạn này là “ăn nói ngược”, vì trẻ không còn hoàn toàn vâng lời cha mẹ nữa, vì trẻ đang dùng tất cả những kiến ​​thức đã học để tự chứng tỏ với bố mẹ, và dùng từ "đối lập" để gửi gắm một trạng thái: "Chúng con đã lớn rồi!".

Ký ức tuổi thơ sẽ ảnh hưởng đến logic tiềm ẩn trong tiềm thức của mỗi người, tuy nhiên khi tham gia vào “đại gia đình” xã hội, con người sẽ tiếp nhận kiến ​​thức mới, đồng thời xây dựng nền tảng mới thông qua giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội".

Trong "Harvard phương châm gia đình" có một câu như vậy: "Tiêu chí của cuộc sống là chính bạn. Hết mình vì cuộc sống của chính mình mới là cuộc sống có ý nghĩa và giá trị".

trẻ nổi loạn, tuổi nổi loạn, giáo dục trẻ

Những đứa trẻ dần dần trút bỏ lớp vỏ non nớt trong sự rửa tội của tạo hóa, và một ngày nào đó chúng sẽ trở thành người lớn và cha mẹ. Dù là con trước đây hay cha mẹ hiện tại, họ nên hiểu ý nghĩa của việc giáo dục hành vi bản thân trong quá trình trưởng thành trong suốt cuộc đời. Cha mẹ và con cái hãy cố gắng hết sức để trao yêu thương và thể hiện tình yêu thương ở mọi giai đoạn trưởng thành, để cả bản thân và con cái họ đều có thể lớn lên tràn đầy năng lượng tích cực.

Không ai là hoàn hảo, người không hiểu biết sao dễ dàng trách móc, cha mẹ yêu thương con cái, dù có yêu cầu, nghiêm khắc, khiển trách con cái, mục đích cuối cùng vẫn là mong con ngày càng tốt hơn.

Con đường học vấn còn dài, trọng trách nặng nề, cha mẹ phải không ngừng học tập trên con đường này, đây là bước tiến của thời đại, là sự thức tỉnh của nền văn minh tinh thần. “Đường còn dài, đi lên tìm xuống”. Là cha mẹ, bạn nên mừng cho con mình trưởng thành, điều đó thể hiện sự độc lập về nhân cách, độc lập về tư tưởng và khả năng bay bổng của trẻ cao hơn và xa hơn.

trẻ nổi loạn, tuổi nổi loạn, giáo dục trẻ

T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Hoa hậu Phương Lê vạch rõ sự khác biệt giữa con và cháu của Vũ Linh: 'Một đứa tơi tả, một đứa tươi không cần tưới'

Phương Lê đã chỉ ra sự khác biệt bất ngờ của con ruột và cháu ruột của cố NSƯT Vũ Linh khiến dân tình phải...
Chuyện làng sao 2 ngày, 8 giờ trước

Nhan sắc thật của mỹ nhân Hoa ngữ khi không có bộ lọc: Dương Mịch già hơn 10 tuổi, Phạm Băng Băng phát tướng

Không có bộ lọc, nhan sắc thật của các nữ diễn viên hàng đầu Hoa ngữ có còn lung linh? Sau khi so sánh những...
Chuyện làng sao 3 ngày, 20 giờ trước

Tóc càng bạc càng tưởng già nhưng thực ra bạn đang thiếu 3 dưỡng chất này

Tóc bạc dần theo thời gian là hiện tượng sinh lý bình thường ở con người. Tuy nhiên, một khi tóc bạc nhanh hơn bình...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 11 giờ trước

Rộ clip con gái cố NSƯT Vũ Linh không cho em gái của ba vào nhà mình

Cư dân mạng đang lan truyền đoạn clip ghi lại một diễn biến mới tại nhà của cố NSƯT Vũ Linh.
Chuyện làng sao 2 ngày, 21 giờ trước

Chú rể trong vụ hứa tặng hơn 3 cây vàng lên tiếng đính chính, hứa sẽ không để vợ phải buồn

Khi cô dâu bị nhiều dân mạng chỉ trích vì ồn ào sính lễ vừa qua, chú rể đã lên tiếng bênh vực.
Đời sống trẻ 2 ngày, 8 giờ trước

Nghiệp nặng nhất của một gia đình: ba điều bất hạnh của tổ tiên sẽ là quả báo cho con cháu

Nhân quả ở đời vốn rất chính xác và rõ ràng, gieo nhân nào thì gặt quả ấy. Nhiều khi, chính tổ tiên tạo tội...
Kiến thức 3 ngày, 16 giờ trước

Tin cùng mục

Trẻ có EQ thấp thường có biểu hiện như sau, thậm chí một biểu hiện còn ám chỉ EQ đáng lo ngại

Trong xã hội đa dạng hiện nay, việc cha mẹ giáo dục con cái không đơn giản chỉ là nâng cao chỉ số IQ, nếu...
Chăm con 18 giờ, 8 phút trước

Nhiều phụ huynh Việt Nam vẫn đua nhau cho con học hè. Vậy nghỉ hè của trẻ em Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc như thế nào?

Một số người nói rằng kỳ nghỉ hè ở Việt Nam thực sự đồng nghĩa với "học kỳ thứ ba", hoặc là chìm trong biển...
Chăm con 22 giờ, 38 phút trước

Đâu là “kẻ thù” của bệnh gan? Thường dùng 5 loại thực phẩm ngâm nước uống, bảo vệ gan, tránh xa bệnh gan

Lâu nay người ta vẫn nói: Dưỡng gan là dưỡng mạng, điều đó đủ thấy tầm quan trọng của gan đối với sức khỏe cơ...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 7 giờ trước

Chơi với điện thoại di động trước khi đi ngủ trong một thời gian dài? Nếu trên mặt xuất hiện '2 triệu chứng', gan đã bị tổn thương

Bây giờ là thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, mọi người tận hưởng niềm vui của công nghệ.
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 8 giờ trước

5 bộ phận của vịt chứa nhiều độc tố nhất, đừng tùy tiện ăn, nhờ người bán vịt nhắc nhở

Bây giờ là mùa vịt, nhiều người sẽ mua vịt về nấu canh vịt già hay vịt xào, vịt tái chanh… rất ngon. Nhưng bạn...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 13 giờ trước

3 loại thực phẩm dễ chứa 'chất gây ung thư' ẩn mình xung quanh ai cũng ăn hàng ngày, nhắc bạn vứt càng sớm càng tốt

Trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta, có nhiều loại thực phẩm có thể giúp chúng ta khỏe mạnh, nhưng cũng có...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 17 giờ trước

Tin mới cập nhật

Vì sao Bi Rain chọn Kim Tae Hee? Ngắm ảnh body của cô đẹp hơn cả Song Hye Kyo, dân tình đã hoàn toàn bị thuyết phục

Từng vướng "phim giả tình thật" với Song Hye Kyo, nhưng cuối cùng Bi Rain lại chọn yêu và kết hôn với Kim Tae Hee....
Chuyện làng sao 7 giờ, 18 phút trước

Tôi thường sử dụng đèn pin của điện thoại di động để xem nhanh, hóa ra có 2 chức năng ẩn, thực sự rất tiện lợi

Trong cuộc sống hàng ngày, những người bạn thường sử dụng điện thoại di động đều biết rằng có chức năng đèn pin tự động...
Kiến thức 7 giờ, 19 phút trước

'Đắp khăn lên quạt điện': Nhiều người chưa hiểu công dụng, giờ học cách 'hạ nhiệt' cũng chưa muộn

Trong nhà nhiều người dùng máy điều hòa, nhưng máy điều hòa tiêu thụ rất nhiều điện, tiền điện hàng tháng cả triệu đồng. Hôm...
Kiến thức 7 giờ, 20 phút trước

Mật ong có rất nhiều lợi ích với sức khỏe, nhưng uống thời điểm nào và cách pha nước uống rao sao là tốt nhất?

Mật ong là một sản phẩm sức khỏe yêu thích của phụ nữ, chứa nhiều loại muối vô cơ và vitamin, có thể giải độc...
Khỏe đẹp 7 giờ, 20 phút trước

Con gái 3 tuổi của 'Nữ hoàng nước mắt' Choi Ji Woo lớn nhanh như thổi

Công chúa nhỏ nhà nữ diễn viên Choi Ji Woo khiến cư dân mạng không khỏi bất ngờ vì sự phát triển vượt bậc.
Nhí 8 giờ, 17 phút trước

Vợ cũ Đan Trường xả kho bộ ảnh của quý tử khi 2 tuổi, loạt khoảnh khắc đáng yêu gây sốt

Loạt khoảnh khắc dễ thương của con trai Đan Trường đang khiến khán giả chú ý.
Chuyện làng sao 9 giờ, 41 phút trước

Loạt phim Hàn ra mắt vào tháng 6 rất đáng được mong chờ

Tháng 6 đã đến cùng với nhiều bộ phim truyền hình Hàn Quốc sắp lên sóng, đa dạng thể loại, chắc chắn các bạn không...
Truyền hình 9 giờ, 41 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 8/6/2023: Tuổi Ngọ sự nghiệp rộng mở, Mão mâu thuẫn với đồng nghiệp

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong thứ 5 ngày 8/6/2023.
Đời sống số 9 giờ, 48 phút trước

Lan Phương tự hào khoe khả năng tính nhẩm xịn xò của con gái khi mới 5 tuổi, tiết lộ thêm một chi tiết về nhóc tì

Con gái Lan Phương khiến nhiều người bất ngờ với khả năng tính nhẩm đỉnh cao.
Chuyện làng sao 9 giờ, 49 phút trước

Em dâu NSƯT Vũ Linh khẳng định vẫn về thắp hương, nhìn di ảnh của anh chồng và nhắn nhủ điều này

Em dâu của Vũ Linh nói về chuyện về thắp hương 100 ngày cho cố nghệ sĩ.
Chuyện làng sao 9 giờ, 50 phút trước