Danh mục

Dù bận rộn đến đâu, hãy cùng trẻ làm 6 việc nhỏ này để trẻ biết được tình yêu của bạn dành cho trẻ nhé! Hãy học làm người cha tốt

Thứ ba, 31/01/2023 17:08

Một nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy những đứa trẻ được cha nuôi dạy thường có chỉ số IQ cao hơn, tự tin hơn, hoạt động tốt hơn và có nhiều khả năng thành công hơn trong xã hội.

Năm ưu điểm của cha có thể rèn tính kiên trì cho con

Đối mặt với đứa trẻ ngã

So với việc mẹ bế, bố sẽ có xu hướng để con tự đứng lên hơn là chạy đến đỡ con dậy. Cách giáo dục này sẽ giúp trẻ dễ dàng hình thành khả năng tự giải quyết vấn đề, tính cách không quá nhu nhược, kiên trì hơn.

Giáo dục linh hoạt hơn

Khi giáo dục trẻ em, hầu hết các bà mẹ đều mềm lòng và dễ dàng giải quyết các vấn đề của con cái một cách tình cảm, chẳng hạn như một số bà mẹ có xu hướng mềm lòng trước những rắc rối vô lý của con cái.

Cha có xu hướng lý trí trong suy nghĩ, và có thể cứng rắn hơn một chút trong thái độ, và sẽ không quá dễ dãi trước những hành vi vô lý của con cái.

Hơn nữa, các ông bố có xu hướng khuyến khích trẻ làm mọi việc bằng chính đôi tay và khối óc của chúng khi chúng lớn lên, trong khi các bà mẹ lại có xu hướng để trẻ thường xuyên làm những việc trong khả năng của chúng.

Xét về tác động ngắn hạn, hai phương pháp này không có ưu điểm cũng như nhược điểm, tuy nhiên xét về tác động lâu dài đối với con cái, tác động tích cực của phương pháp giáo dục của cha đối với sự trưởng thành của con cái sẽ lớn hơn.

bố con, dạy con, giáo dục trẻ,

Quan tâm hơn đến thể chất của trẻ

Khi các ông bố đưa con đi chơi, họ thường có xu hướng cho con tập một số bài tập như chạy, bơi, leo núi,… để rèn luyện ý chí của trẻ.

Quan tâm nhiều hơn đến kiến ​​thức của trẻ

Cha dắt con đi sẽ cho con cái mở mang kiến ​​thức trong cuộc sống. Chẳng hạn, nhiều ông bố có kiến ​​thức rộng về lịch sử, anh hùng, trong quá trình nuôi dạy con cái, họ sẽ cho con bổ sung những kiến ​​thức này.

Bố trực tiếp và có mục đích hơn

So với hầu hết các phương pháp giáo dục của mẹ, phương pháp giáo dục của cha trực tiếp hơn, nó sẽ cho phép trẻ em hiểu những điểm chính trong một thời gian ngắn, điều này sẽ giúp trẻ phát triển một số tính cách xuất sắc, chẳng hạn như trung thực và dũng cảm.

Để gia tăng tác động tích cực của việc bố chăm con đối với sự trưởng thành của con, trong cuộc sống, khi chăm con, bố có thể thường xuyên làm 6 điều này.

Bố thường làm 6 điều này cùng con, con ngoan hơn:

1. Hãy nhớ trao cho con bạn một cái ôm yêu thương

Chúng ta thường thấy trẻ thích bám mẹ nên cho rằng trẻ thích ở với mẹ hơn, thực tế không phải vậy, các nghiên cứu tâm lý đã phát hiện ra rằng trẻ làm hài lòng cha hơn là làm hài lòng mẹ.

Ngay từ sớm, sự gắn bó của con cái với cha mẹ là như nhau.

Nếu người cha chủ động pha sữa cho con, thay tã cho con, ôm con và nói chuyện với con từ khi con còn bé, có thể khiến trẻ em cảm thấy gắn bó với cha của chúng.

Và bạn sẽ thấy rằng khi đứa trẻ ở với cha nó, nó cư xử khác hẳn khi ở với mẹ. Trẻ có thể hơi nhút nhát, hay cười với bố, không thích ở bên mẹ.

Nếu người cha kéo con một cách trìu mến, đứa trẻ sẽ ngã vào vòng tay của người cha giống như khi ở bên mẹ.

Chỉ sau này, nhiều ông bố trở nên khắc nghiệt và bạo lực. Đôi khi trẻ nổi cơn tam bành khi trẻ mắc lỗi khiến trẻ run sợ không dám lại gần. Điều này sẽ phá hủy sự thân mật của con bạn với bạn.

Hỏi xem con cảm thấy thế nào? Có khó chịu không?

Nói với con rằng bố cũng không muốn làm điều này và bố hy vọng chúng ta có thể cùng nhau làm tốt hơn. Cuối cùng cũng ôm chặt lấy con một cái. Điều này sẽ khiến trẻ cảm nhận được sự nghiêm khắc và nguyên tắc của bạn. Nhưng cũng cảm nhận được tình yêu của bạn dành cho con.

2. Bố cần tìm cơ hội trò chuyện với con nhiều hơn

Khoảng thời gian trò chuyện riêng giữa cha và con thực ra rất quan trọng. Đừng nghĩ nuôi con, kiếm tiền học phí, sinh hoạt cho con là yêu. Vì đứa trẻ cũng cần sự hỗ trợ và chăm sóc của người cha về mặt tình cảm.

Ví dụ, bạn có biết điều gì đang làm phiền đứa trẻ không? Đứa trẻ có điều gì phải lo lắng không? Dạo này con ở trường thế nào? Một số ông bố sẽ nghĩ rằng làm điều này thật lãng phí thời gian! Trên thực tế, làm như vậy có thể giúp chúng ta hiểu con mình hơn.

Khi chúng ta yêu một cái gì đó, chúng ta muốn biết mọi thứ về nó.

Ví dụ, những sự kiện trong quá khứ của gia đình và những câu chuyện trưởng thành của chính cha mẹ, đây là những điều trẻ em thích nghe nhất. Trẻ sẽ cảm thấy rằng chúng gần gũi hơn với quê hương và người thân của mình. Những điều này tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực ra lại là cầu nối. Tăng cường kết nối giữa trẻ và gia đình. Đây sẽ là một loại sức mạnh tinh thần đồng hành cùng sự trưởng thành của trẻ.

bố con, dạy con, giáo dục trẻ,

3. Ăn nhiều bữa cùng con

Ăn uống thật tuyệt vời, bố mẹ và con có thể tự nhiên xích lại gần nhau hơn.

Nhiều người dành thời gian cho những bữa tối bên ngoài mà quên mất việc thường xuyên về nhà ăn cơm cùng con cái.

Chúng ta có một nền tảng văn hóa gia đình chung. Cùng nhau ăn, cùng nếm một mùi vị. Nói về cảm xúc của bản thân, đó là một khoảnh khắc rất đẹp. Nhiều năm sau, tất cả chúng ta đều nhớ những gì chúng ta đã nói với gia đình mình tại bàn ăn tối.

4. Hãy thường xuyên cùng con làm việc

Ví dụ, xem phim, du lịch và làm thủ công mỹ nghệ đều ổn.

Chắc chắn bạn sẽ thấy rằng khi rủ con cùng làm một việc gì đó, mắt chúng sáng lên thích thú.

Ví dụ: Đạp xe trên sông hoặc trong vùng đất hoang bị bỏ hoang bên cạnh khu cộng đồng. Khi đi qua đường, hãy dạy con nhận biết tín hiệu giao thông và tránh nguy hiểm. Cùng nhau quan sát những thay đổi xung quanh bạn. Trong những khoảnh khắc này, trẻ em sẽ cảm thấy một cảm giác hoàn thành. Bởi vì có thể lái xe ở những nơi này và có một cuộc phiêu lưu. Và với cha mẹ, con bạn sẽ cảm thấy an toàn.

5. Bố nên cùng con đọc sách nhiều hơn và kể cho con nghe những câu chuyện trong sách tranh

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard đã kết luận rằng các ông bố hiệu quả hơn các bà mẹ trong việc đọc sách cùng con cái.

Các học giả Harvard tin rằng điều này chủ yếu là do nam giới và phụ nữ khi đọc sách có những mối quan tâm khác nhau, phụ nữ chú ý nhiều hơn đến những sự thật được thể hiện trong sách, trong khi nam giới chú ý nhiều hơn đến những ý tưởng tự do. Trong quá trình đọc sách, các ông bố dễ dẫn đến những suy nghĩ khác biệt và các cuộc thảo luận giàu trí tưởng tượng hơn, từ đó hiểu rõ hơn về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, đặc biệt là các bé gái.

bố con, dạy con, giáo dục trẻ,

6. Bố không phải là công cụ để dạy con, mà là đồ chơi tốt nhất cho con

Vì vậy, bố đừng bỏ lỡ các trò chơi (thể thao) của trẻ. Trên thực tế, bố là một món đồ chơi lớn tự nhiên. Nếu con trèo cao, mẹ sẽ phê bình gay gắt, nhưng bố sẽ không làm điều này, ông sẽ giơ ngón tay cái lên và nói với con: Tuyệt vời!

Các bà mẹ luôn muốn bảo vệ con mình, không cho con tham gia các hoạt động có chút nguy hiểm, luôn lo lắng con mình sẽ vô tình bị va quẹt. Hành động chiều chuộng khiến đứa trẻ yếu đuối và rụt rè hơn.

Nhưng người cha thì khác, khuyến khích và hướng dẫn chúng, để chúng theo đuổi sở thích của riêng mình.

Khi trẻ tháo rời đồ chơi, mẹ thường la mắng chúng. Bố không coi trọng điều đó, thậm chí còn cùng con tháo dỡ đồ chơi, sau đó dạy con lắp ráp đồ chơi. Một mặt, nó thỏa mãn trí tò mò của trẻ, mặt khác, nó trau dồi khả năng thực hành của trẻ.

Cả cha và mẹ đều là những người không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ, nếu cha thực sự vì công việc mà gặp khó khăn, có thể tham khảo sáu điểm trên để giúp trẻ trưởng thành, điều này không chỉ giúp ích cho mối quan hệ cha con giữa cha mẹ và con trai. Các mối quan hệ cũng có thể mang lại cho trẻ cảm giác an toàn, tự tin và có phương hướng đúng đắn, có thể nói là có lợi mà không có hại gì.

Minh Thành (Theo Bảo Vệ Công Lý)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Bất chấp nguy hiểm lao qua đường ray, ô tô suýt bị tàu tông trúng

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tại sao đàn ông không dễ dàng tán tỉnh phụ nữ béo? Có 2 lý do chính

Việc chinh phục một người con gái béo không quá khó cũng chẳng dễ dàng. Tại sao lại như vậy? Dưới đây là 2 lý...
Yêu 3 phút trước

Cống thoát nước bồn rửa có tắc đến đâu, chỉ cần chai nhựa là thông tắc ngay, không tốn một xu

Trong căn bếp gia đình của chúng ta sẽ có một chiếc bồn rửa bát, bát đĩa sau khi ăn xong chúng ta thường cho...
Làm sao 3 phút trước

Bình Minh bị bắt gặp qua camera thường, dân mạng tiếc nuối vì không còn nhận ra 'nam thần' một thời

Bình Minh vô tình lọt vào ống kính camera thường của người hâm mộ nhưng lại gây thất vọng trầm trọng.
Chuyện làng sao 4 phút trước

Từng bị nghi thẩm mĩ vùng mũi và cằm, Lan Ngọc tung loạt ảnh tuổi 18 liệu có tự minh oan?

Lan Ngọc đã tự tin tung loạt ảnh ở tuổi 18, khán giả một lần nữa có sự so sánh về nhan sắc của cô...
Chuyện làng sao 26 phút trước

Quang Hải và Pau FC đứng trước nguy cơ xuống hạng, Chu Thanh Huyền vui vẻ 'tiệc tùng' cùng hội bạn

Trong nhóm bạn của Chu Thanh Huyền có cả nam diễn viên phim 'Dưới bóng cây hạnh phúc'.
Hotgirl, hotboy 35 phút trước

Lâm Bảo Châu mừng sinh nhật Lệ Quyên cực dễ thương, cách gọi bạn gái khẳng định chủ quyền

Lâm Bảo Châu đã có chia sẻ chúc mừng sinh nhật Lệ Quyên vô cùng ngọt ngào.
Chuyện làng sao 49 phút trước

Ngọc Lan lên tiếng vì bị chê hỗn sau clip cạo đầu MC Quyền Linh

Ngọc Lan cho biết, đây là clip được mình và Quyền Linh cùng ê-kíp dàn dựng chứ không phải tự ý làm.
Chuyện làng sao 57 phút trước

Dân mạng truyền tay clip Sơn Tùng khóc nấc trên sân khấu kèm 4 chữ 'hào quang rực rỡ' của Trấn Thành

Phần nhìn ảnh trong video clip là cảnh Sơn Tùng khóc trong buổi fan meeting 2017 tại Hà Nội, nhưng giọng nói không phải của...
VIDEO 1 giờ, 9 phút trước

Thương hiệu nhẫn cưới đã phục vụ hơn 1 triệu cặp đôi

Trải qua quá trình phát triển, đến nay, Kim Ngọc Thủy (KNT) đã phục vụ cho hơn 1 triệu cặp đôi trên toàn quốc, đó...
Thời trang + 1 giờ, 25 phút trước

Ám ảnh với nơi ở của cô gái 2K1: Rác chất đống khắp phòng, nhà vệ sinh siêu bẩn, dân tình nhìn xong 'không dám ăn cơm'

Hình ảnh căn phòng của một cô gái sinh năm 2001 khiến chủ phòng trọ phải bức xúc vì quá bẩn.
Đời sống trẻ 2 giờ, 36 phút trước

Loại cà chua này có 'chất gây ung thư cấp độ 1'! Đừng mua dù rẻ đến mấy, may mà biết sớm

“Ung thư” là căn bệnh nghe thôi đã thấy sợ và điều mà nhiều người lo lắng nhất đó là có thể mắc phải một...
Kiến thức 3 giờ, 16 phút trước

Luộc tôm chỉ đổ nước đun sôi? Luộc tôm sai, bảo sao tôm tanh. Đây mới là thứ giúp tôm đỏ au, ngọt thịt, không tanh chút nào

Có rất nhiều cách chế biến tôm như chiên, rán, om hay luộc. Tuy nhiên, luộc tôm là cách chế biến đơn giản nhất lại...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 26 phút trước

5 sao nữ gợi cảm nhất làng phim Nhật Bản, họ là nữ thần mà hàng nghìn khán giả mơ ước

Họ là những "ngọc nữ" của làng phim điện ảnh và truyền hình Nhật Bản, sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo trong nước...
Chuyện làng sao 3 giờ, 28 phút trước

Bí quyết làm món bún riêu chuẩn vị Hà Nội

Bún riêu là một món ăn có vị chua thanh, ăn mùa hè rất mát nên được người dân Hà thành ưa thích. Bởi thế,...
Địa chỉ ăn ngon 11 giờ, 17 phút trước

Đặt 3 hay 5 ly nước trên bàn thờ để hút lộc? Rất nhiều người vẫn làm sai, bảo sao mãi không giàu

Nước là yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy, tuy nhiên đặt 3 hay 5 ly trên bàn thờ để hút lộc thì...
Kiến thức 11 giờ, 18 phút trước

Chồng nổi cáu khi phát hiện tôi gửi biếu mẹ đẻ 500 nghìn mỗi tháng

Nhưng từ ngày có gia đình, thu nhập ít ỏi của tôi phải kiêm vài khoản chi nên không thể gửi biếu mẹ nhiều như...
Tâm sự 11 giờ, 19 phút trước

Ảnh cũ giữa Son Ye Jin và nam tài tử 'Nấc thang lên thiên đường': Tại sao bà xã của Hyun Bin lại nhợt nhạt thế này?

Nữ diễn viên Son Ye Jin cùng đàn anh Kwon Sang Woo từng có dịp đứng chung sân khấu vào năm 2010.
Chuyện làng sao 11 giờ, 23 phút trước

Học 3 tuyệt chiêu này, nàng quả lê hông nở nang cũng có thể diện style Âu Mỹ thời thượng

Những cô gái có dáng người quả lê thường có phần thân dưới béo hơn nên thích mặc đồ thể thao. Trên thực tế, phong...
Kiến thức 12 giờ, 41 phút trước

Mua được nhiều thịt lợn sạch ở quê, muốn bảo quản cả tháng vẫn tươi ngon đừng rửa với nước mà làm 1 số mẹo này

Để bảo quản thịt lợn được tươi ngon lâu, bạn không nên cho ngay vào tủ đông luôn mà hãy thực hiện một số cách...
Kiến thức 12 giờ, 42 phút trước

Chưa từng dám 'bật' lại vợ, ngoại hình của Shark Hưng trước và sau khi kết hôn thay đổi ra sao?

Trong khi Á hậu Thu Trang được khen ngày càng đẹp mặn mà thì Shark Hương lại có phần "xuống sắc" khi xuất hiện tóc...
Đời sống trẻ 13 giờ, 34 phút trước

Một lần nữa đụng mặt Quỳnh Thư, Diệp Lâm Anh có ngay hành động dứt khoát đáng nể

Diệp Lâm Anh đã quay mặt đi đầy lạnh lùng khi đụng độ Quỳnh Thư tại sự kiện.
Chuyện làng sao 13 giờ, 48 phút trước

Lương Thùy Linh và Đỗ Thị Hà lần lượt ghi điểm với một hành động, tinh tế thế này bảo sao ai cũng mến!

Hành động đầy tinh tế của Đỗ Thị Hà và Lương Thùy Linh đã nhận được rất nhiều lời khen từ dân tình.
Chuyện làng sao 13 giờ, 49 phút trước

Ngô Thanh Vân đính chính thông tin mang thai với Huy Trần sau hơn nửa năm kết hôn

Chia sẻ mới đây của Ngô Thanh Vân đã nhận được nhiều sự quan tâm từ dân tình.
Chuyện làng sao 13 giờ, 50 phút trước

Tham gia khóa học hâm nóng chuyện chăn gối với vợ, chồng thực hành luôn với cô tư vấn

Những tưởng chồng thay đổi nhờ khóa học hâm nóng tình cảm, ai ngờ vợ phát hiện sự thật đau lòng.
Đời sống trẻ 14 giờ, 16 phút trước

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 2/4/2023: Tuổi Ngọ được quý nhân soi đường, Dậu có nguy cơ mất tiền

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 2/4/2023....
Đời sống số 14 giờ, 17 phút trước

Song Hye Kyo được cổ vũ đến với Song Seung Hun vì những lý do đặc biệt này

Nhiều người cho rằng ở tuổi U50 Song Hye Kyo và Song Seung Hun đến với nhau vẫn còn chưa muộn.
Chuyện làng sao 14 giờ, 17 phút trước

Người đàn ông ở Australia 2 lần tiếp cận con trăn để chụp ảnh và bị cắn 'không thể chịu nổi'

Sau khi quay cận cảnh con trăn, Joey Zayne đã bị trăn cắn, để lại vết răng nanh trên một bên hộp sọ.
Tin trong ngày 15 giờ, 42 phút trước

Con cái sinh vào tháng này sẽ hiếu thảo với cha mẹ, cả đời hưởng phú quý không ngừng, có thể gọi là tiểu phúc tinh của gia đình!

Phụ nữ sinh vào những tháng này âm lịch, đều có phúc, cả đời hiếu thuận, không thiếu tiền!
Đời sống số 15 giờ, 53 phút trước

Cách làm cơm nắm rau củ siêu ngon, thích hợp cho những ngày cuối tuần đi dã ngoại

Nếu đi dã ngoại vào cuối tuần, đừng bỏ lỡ món cơm nắm rau củ ngon lành mà cả người lớn và trẻ con đều...
Địa chỉ ăn ngon 16 giờ, 32 phút trước

Xe ô tô bị dán băng vệ sinh kín mít khi đỗ ven đường tại TP. Bắc Giang

Một chiếc ô tô con đỗ ven đường tại Bắc Giang đã bị dán kín băng vệ sinh thu hút sự chú ý của nhiều...
Kiến thức 16 giờ, 36 phút trước

Đi bộ là liều thuốc kéo dài tuổi thọ tốt nhất, nhưng đi bộ thế này chẳng khác nào tự sát từ từ, bạn có thể đang làm điều đó mỗi ngày

Hiện nay, với điều kiện sống của con người được cải thiện, nhu cầu về cơ thể cũng không ngừng tăng lên, chẳng hạn như...
Chăm sóc sức khỏe 16 giờ, 47 phút trước

Nhật Kim Anh đưa con trai đi chơi ngày cuối tuần: Quý tử hào hứng ra mặt, được nhận xét ngày càng giống mẹ

Loạt khoảnh khắc đáng yêu của mẹ con Nhật Kim Anh đang nhận được nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao 16 giờ, 48 phút trước

Em trai Sơn Tùng gây mê với visual qua camera thường, còn tinh tế làm điều này với khán giả khi đang nói lại ho

Em trai Sơn Tùng lại một lần nữa ghi điểm đậm vì sự đẹp trai và tinh tế của mình.
Chuyện làng sao 16 giờ, 54 phút trước

Các vết cáu cặn trên kính lau nước mãi không sạch, sử dụng vài thủ thuật nhỏ, vết bẩn sẽ tự bong ra, sạch bóng

Nhiều người có thói quen xịt nước để lau kính, tuy nhiên cách này vẫn khiến kính bị bẩn, đặc biệt vết cáu cặn khó...
Kiến thức 16 giờ, 11 phút trước

Con gái Trương Ngọc Ánh đụng hàng với Hoa hậu Tiểu Vy, nhan sắc qua camera thường liệu có xinh?

Hình ảnh con gái Trương Ngọc Ánh lên đồ dự show thời trang cùng mẹ khiến dân tình phải trầm trồ.
Chuyện làng sao 17 giờ, 16 phút trước