Khi mang thai, việc bổ sung dinh dưỡng, vitamin từ các loại thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với bà bầu. Tuy nhiên, có một số thực phẩm bà bầu tuyệt đối không nên ăn hoặc phải thận trọng khi ăn vì nó không những không tốt cho sức khỏe bà bầu mà còn có thể gây hiện tượng sảy thai khi ăn quá nhiều. Sau đây là danh sách 5 loại thực phẩm dễ gây sảy thai mẹ bầu nên tránh.
1. Hạt bo bo (Ý dĩ)
Đây là một loại thực phẩm thuốc. Hạt bo bo tuy có chứa hàm lượng protein và hydrate carbone cao, là vị thuốc chữa được nhiều bệnh nhưng đối với bà bầu nó lạicó thể gây kích thích các cơ trơn ở tử cung, khiến tử cung co bóp, làm tăng khả năng bị lưu thai.
2. Rau sam
Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đồng thời còn là một loại dược liệu rất tốt. Rau sam thuộc tính hàn, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết giải độc, trừ giun. Trong rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào. Tuy nhiên, thực nghiệm đã chứng minh nước ép rau sam có tác dụng kích thích tử cung rõ rệt, khiến mức độ co bóp của tử cung tăng lên, dễ gây lưu thai. Vì vậy, đây là một thực phẩm nằm trong danh sách hạn chế đối với bà bầu.
Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn mướp đắng, bởi nó
có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. (ảnh minh họa)
3. Mướp đắng (khổ qua)
Trong mướp đắng cũng rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê nên loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.
Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn mướp đắng, bởi nó có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Ngoài ra mướp đắng còn gây kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ..
4. Rau chùm ngây
Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, lá và hoa của rau chùm ngây có chứa gấp 7 lần lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.
Đây là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng nhưng nó lại không dành cho người đang mang thai. Do trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai.
5. Dứa (trái thơm)
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, hoặc uống quá nhiều sinh tố dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Ngoài ra trong dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây hỏng thai.
Theo Khám Phá