Danh mục

Điểm danh các lỗi sai của mẹ khi cho trẻ ăn rau

Thứ tư, 24/12/2014 20:58

Để cho bé có thể hấp thụ tốt các vitamin và khoáng chất trong rau, các mẹ cần tránh các thao tác dưới đây.

Rau xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, vì vậy đây là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của bé. Tuy nhiên, do một số sai lầm của mẹ trong khi chế biến mà món rau vô tình bị mất đi các chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số lỗi mà mẹ cần phải tránh trong quá trình chế biến rau cho bé.

1. Thời gian xào, nấu, luộc quá lâu

Nhiều bà mẹ khi luộc rau cho con, vì muốn rau mềm hơn nên sau khi rau sôi đã không vớt ra, thay vào đó họ để rau trong nồi và đậy vung một lúc cho rau mềm. Đây là một phương pháp làm mềm rau phản khoa học, bởi lẽ khi làm như vậy, không những sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của rau. Bởi các vitamin có trong rau củ rất dễ mất, nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy.

Chăm sóc trẻ, Kỹ năng làm mẹ, Đồ ăn cho trẻ
Vitamin có trong rau củ rất tiêu tan, nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ
trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy (Ảnh minh họa)

Do đó, các chuyên gia khuyên các mẹ không nên nấu quá lâu, trong quá trình nấu cũng không nên khuấy nhiều lần. Đặc biệt, không nên hâm các món canh, xào nhiều lần vì 90% vitamin B và C sẽ mất đi khi rau bị nấu quá nhừ. Do quá trình xào rau thường làm mất nhiều vitamin hơn luộc nên khi xào, lưu ý cho lửa to, đảo thật nhanh và đều tay.

Khi chế biến những loại rau lá xanh không nên nấu quá lâu. Nếu không, nitrate sẽ chuyển biến thành nitrit nitrat, dễ làm cho ngộ độc thực phẩm cho trẻ em. Đặc biệt, các loại rau đông lạnh càng không nên nấu quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng.

2. Tích trữ nhiều rau xanh trong tủ lạnh

Để tiết kiệm thời gian, nhiều mẹ có thói quen đi chợ một lần cho cả tuần, mua đủ loại thực phẩm và rau quả về tích trữ đầy trong tủ lạnh. Với cách làm này các mẹ có thể tiết kiệm thời gian nhưng lại không biết rằng rau xanh càng để lâu càng mất đi nhiều dinh dưỡng. Những loại rau có lá như mồng tơi, rau ngót, rau cải, rau muống… đều không nên bảo quản trong tủ lạnh, lá sẽ nhanh bị khô và thối hỏng.

Chăm sóc trẻ, Kỹ năng làm mẹ, Đồ ăn cho trẻ
Để rau trong tủ lạnh nhiều cũng là nguyên nhân rau bị hỏng (Ảnh minh họa)

Không những vậy, nhiều mẹ còn hay cắt gọt, rửa rau củ sạch sẽ rồi lại cho vào tủ lạnh để lần sau nấu cho tiện. Tuy nhiên các mẹ cần biết rằng rau củ đã chẻ, cắt, nhặt… sẽ hư nhanh hơn so với rau, củ được giữ nguyên dạng khi cho vào tủ lạnh. Các nghiên cứu cho thấy rau rửa sạch để trong tủ lạnh cũng mau hỏng, còn để bên ngoài một ngày thì lượng vitamin C mất đi 26%; vitamin hao hụt khi rửa mất 1% nhưng cắt nhỏ để lâu sẽ mất 14%. Vì vậy mẹ cần hạn chế để rau xanh lưu cữu. Nếu mẹ không có thời gian đi chợ mua rau tươi thì nên chọn những nơi trữ rau thoáng khí, tránh sáng và khô ráo hơn là trữ trong tủ lạnh.

3. Cắt, thái xong rau mới rửa

Nhiều mẹ lo sợ rằng hóa chất, bụi bẩn có trong rau không được loại bỏ hết nên đã cẩn thận cắt thật nhỏ rau rồi mới rửa. Tuy nhiên đây là một cách làm sai khoa học. Muốn giữ được vitamin ở mức nhiều nhất thì khi nhặt rau, rửa rau để nấu cần phải làm càng nhanh càng tốt. Rửa sạch rau trước khi thái nhỏ vì nếu thái rồi mới rửa thì một số vitamin sẽ bị tan nhiều trong nước. Rau làm xong phải nấu ngay, càng để lâu càng mất nhiều vitamin C. Sau 4 giờ mất hết 20%, khi thái nhỏ thì mất tới 35% sau 1 giờ.

Bên cạnh đó, các mẹ nên nhớ kỹ khi luộc rau, nấu canh, nên cho rau vào khi nước đã sôi, nếu cho rau ngay từ lúc nước lạnh sẽ mất đi phần lớn lượng vitamin. Cụ thể, khoai tây cho vào nồi khi nước lạnh mất tới 40% vitamin C, trái lại khi bỏ vào nước đã sôi chỉ mất 10%.

4. Cho con ăn các loại củ thay cho rau lá

Trẻ con có xu hướng thích ăn các loại củ quả hơn là các loại rau có lá xanh. Tuy nhiên mẹ cần nhớ trong các loại rau lá xanh có chứa nhiều loại vitamin hơn trong củ quả. Vì thế mẹ hãy chế biến các món từ rau lá xanh thật phong phú, hấp dẫn, kết hợp màu sắc ngon mắt thì chắc chắn bé sẽ ăn thun thút ngay.

5. Cho trẻ ăn quá nhiều rau

Rau là loại thức ăn cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí lực của bé, tuy nhiên nếu mẹ quá lạm dụng lợi ích này mà cho con ăn một cách “vô tội vạ” thì sẽ không tốt. Trẻ ăn quá nhiều rau sẽ gây cản trở sự hấp thu canxi và kẽm trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến sự phát triển thông minh và sự phát triển xương. Điều này đặc biệt có hại cho trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển. Một số loại rau như rau bó xôi, cần tây, cà chua, chứa một số lượng lớn axit oxalic, khi kết hợp với canxi có trong các loại thực phẩm khác sẽ kết thành sỏi canxi oxalate.

Chăm sóc trẻ, Kỹ năng làm mẹ, Đồ ăn cho trẻ
Rau là loại thức ăn cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí lực của bé, tuy nhiên
nếu mẹ cho con ăn nhiều quá cũng không tốt (Ảnh minh họa)

6. Cho trẻ ăn nhiều loại rau củ sống

Rau tươi và ăn sống bao giờ cũng nhiều dưỡng chất hơn các loại rau đã nấu chín. Cho bé ăn các loại rau củ đã rửa sạch và chưa qua chế biến như dưa chuột, cà rốt, cà chua... sẽ giúp làm phong phú thực đơn cho bữa rau của bé.

Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó nên mẹ đừng dại cho bé ăn quá nhiều loại rau củ sạch chưa qua chế biến. Bởi bộ máy tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, không thể tiêu hóa nhiều những loại thực phẩm tươi sống này. Cho bé ăn nhiều rau sống có thể khiến bé bị tiêu chảy hoặc làm rối loạn bộ máy tiêu hóa.

7. Chế biến rau sau đó để qua ngày

Không phải bé nào cũng thích và chịu ăn rau, dù rau xanh là đồ ăn không thể thiếu trong thực đơn của bé. Nhiều mẹ kỳ công chế biến thành những món ăn hấp dẫn khác nhau nhưng bé vẫn nhất định không chịu ăn. Tiếc công, tiếc của, nhiều mẹ bỏ đồ ăn vào tủ lạnh và quyết tâm bắt bé ăn bằng được vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, cho dù bé chịu ăn vào bữa khác thì các vitamin B, C trong rau cũng giảm đến 70%, đó là còn chưa kể đến việc đồ ăn để qua ngày sẽ không đảm bảo vệ sinh. Do đó, mỗi lần nấu rau cho bé, mẹ nên tính toán cẩn thận lượng bé sẽ dùng.

8. Rau nào cũng có thể được dùng để nấu soup

Nấu soup cũng là cách giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc ăn rau. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ nhắc nhở các mẹ, đó là không phải loại rau nào mẹ cũng có thể dùng để nấu soup cho trẻ ăn bởi một số loại rau có chứa hàm lượng acid oxalic như cải bó xôi, hành tây... có thể gây ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của trẻ.  

9. Sử dụng quá nhiều cà rốt

Mặc dù cà rốt rất tốt cho sức khoẻ của bé, tuy nhiên các mẹ không nên quá lạm dụng. Ăn nhiều cà rốt có thể khiến bé bị thiếu máu, do đó bé dễ mắc bệnh vàng da, chán ăn, tâm thần bất ổn, bồn chồn và khó ngủ. Thậm chí, ban đêm bé còn hay giật mình, sợ hãi, khóc và nhiều triệu chứng nữa. Các chuyên gia cho rằng nên bổ sung lượng cà rốt hợp lý, mỗi ngày không nên quá 5mg. Ăn như vậy mới có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư.

Theo Khampha.vn

Tin được quan tâm

Phát hiện loại gỗ có khả năng đổi màu tại Việt Nam, quý như ngọc, thuộc top thế giới về độ cứng và độ bền, hơn 120 triệu/m3

Loại gỗ đặc biệt có khả năng đổi màu này có tên gọi là Purple Heart (tên khoa học: Peltogyne spp) hay còn gọi gỗ...
Kiến thức 21 giờ, 40 phút trước

Quy định độ tuổi tối thiểu và tối đa được phép lái xe theo Luật mới từ ngày 1/1/2025

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua quy định, từ ngày 1/1/2025. Theo đó, Luật quy định...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Hồ Bích Trâm hạ sinh con thứ 2, rủ bác sĩ đỡ đẻ làm điều không ai ngờ

Diễn viên Hồ Bích Trâm đã thông báo hạ sinh con thứ hai vô cùng suôn sẻ.
Chuyện làng sao 2 ngày, 14 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Điều đầu tiên bạn nhìn thấy là gì và tính cách của bạn mạnh mẽ đến mức nào?

Hãy cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và lựa chọn một hình ảnh đầu tiên nào mà bạn thoạt thấy. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 2 ngày, 13 giờ trước

Shark Bình mừng sinh nhật quý tử đầu lòng, vì sao Phương Oanh không có mặt?

Nhiều người thắc mắc sự vắng mặt của Phương Oanh trong sinh nhật con trai đầu lòng của Shark Bình.
Chuyện làng sao 2 ngày, 19 giờ trước

Thay đổi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp từ tháng 12/2024, cụ thể thế nào?

Sang tháng 12, sẽ có thay đổi quan trọng về lịch nhận lương hưu cả ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành...
Kiến thức 1 ngày trước

Tin cùng mục

Tại sao phụ nữ sinh thập niên 1990 lại thích có vết sẹo trên bụng hơn là sinh con tự nhiên? Lý do thật đáng buồn

Ngày nay, ngày càng nhiều phụ nữ trẻ, đặc biệt là thế hệ 9X, có xu hướng lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường....
Chăm sóc sức khỏe 13 giờ, 8 phút trước

Bị ung thư có cần kiêng ăn gì không? Bạn thực sự cần ăn ít hơn 3 loại thực phẩm này

Việc ăn uống cũng phần nào giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Vậy khi mắc ung thư thì ăn uống như thế...
Chăm sóc sức khỏe 16 giờ, 32 phút trước

Phụ nữ bôi một ít 'gừng' vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ, nếu kiên trì thực hiện, 4 lợi ích này sẽ đến với bạn

So với nam giới, cơ thể phụ nữ yếu hơn. Khi thời tiết bắt đầu thay đổi, cơ thể họ sẽ cảm thấy khó chịu....
Chăm sóc sức khỏe 16 giờ, 24 phút trước

Nếu bố nói 4 câu này với con nhiều hơn mỗi ngày, thì khi lớn lên con sẽ trở nên xuất sắc

Giáo dục con cái không chỉ là việc của các bà mẹ mà các ông bố cũng nên vào cuộc. Thực tế cho thấy, về...
Chăm con 19 giờ, 3 phút trước

Xếp hạng protein chất lượng cao, sữa xếp cuối cùng và trứng xếp thứ tư! Đọc xong tôi mới hiểu

Để cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng thì hãy cùng tham khảo xếp hạng những thực phẩm chứa nhiều protein sau đây nhé!
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 16 giờ trước

Làm sao để xác định bạn tình có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi quan hệ? 2 phương pháp mà cả nam và nữ đều nên biết

Trước khi tiến tới hôn nhân, nhiều người luôn lo ngại về các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi không hiểu rõ tình...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 20 giờ trước

Tin mới cập nhật

Năm con giáp càng già càng giàu, tiết kiệm nhiều tiền hơn khi về già và sống một cuộc sống thú vị hơn

Hôm nay chúng ta hãy nói về những con giáp càng già càng giàu hơn. Họ đơn giản là những người chiến thắng trong cuộc...
Đời sống số 4 phút trước

Khi mua cá diếc: nên mua cá lớn hay cá nhỏ? Người bán cá: Nhớ 3 mẹo này đảm bảo mua đúng cá diếc ngon

Người xưa có câu: Mùa đông ăn cá diếc, mùa hè ăn cá chép! Cá chép vào mùa thu đông không chỉ béo, thơm ngon...
Địa chỉ ăn ngon 2 phút trước

Khi ăn cà chua, đừng bao giờ ăn chung với 4 loại thực phẩm này bây giờ mới biết cũng chưa muộn

Mọi người đều biết rằng cà chua có hàm lượng vitamin C rất cao. Ăn cà chua đúng cách có thể có tác dụng làm...
Kiến thức 3 phút trước

Tôm tươi nên chọn con cong hay thẳng? Chúng khác nhau như thế nào? Lão ngư nói thật, đừng mua nhầm nữa

Khi nói đến hải sản, đặc biệt là tôm tôi tin rằng nhiều người thích chúng. Cho dù hấp, xào hay chế biến thành nhiều...
Kiến thức 4 phút trước

Khi nào đánh thuế bất động sản thứ 2?

Đứng trước câu hỏi: 'Khi nào đánh thuế bất động sản thứ 2?', phía chuyên gia đã đưa ra dự báo về thời điểm cụ...
Kiến thức 14 phút trước

Bốc bát họ là gì? Để được bốc bát họ cần điều kiện gì? Cho vay theo kiểu bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Cụm từ bốc bát họ khá phổ biến hiện nay liên quan đến hình thức cho vay, hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, nghe thì...
Kiến thức 28 phút trước

Công bố danh sách thực phẩm “cholesterol cao”: trứng xếp cuối cùng, nhiều người vẫn ăn món đứng đầu danh sách

Ngày nay, chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm để lựa chọn. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống bất cẩn trong cuộc sống...
Kiến thức 42 phút trước

Khi hấp khoai lang, đừng hấp trực tiếp. Dưới đây là một số mẹo giúp khoai lang ngon hơn nướng

Khoai lang, một loại nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và có hương vị độc đáo, luôn được yêu thích trên bàn ăn hàng ngày...
Kiến thức 48 phút trước

Tại sao trước khi đi ngủ lại để chìa khóa vào cửa? Hóa ra nó có thể giữ an toàn cho cả gia đình bạn

Buổi tối trước khi đi ngủ, tại sao phải tra chìa khóa vào cửa? Thực ra chức năng này rất tốt, có thể đảm bảo...
Kiến thức 8 giờ, 35 phút trước

Hậu đường ai nấy đi, Minh Triệu và Kỳ Duyên hẹn hò?

Kỳ Duyên và Minh Triệu bị nghi ngờ đã cùng xuất hiện trong buổi họp nhóm bạn thân.
Chuyện làng sao 9 giờ, 52 phút trước