Danh mục

Để rèn luyện một đứa trẻ thông minh, cha mẹ hãy cùng con thực hiện tốt 3 điều sau

Thứ ba, 13/07/2021 06:08

Chúng ta đều biết rằng chỉ số thông minh có mối quan hệ rất lớn với sự di truyền bẩm sinh, cha mẹ có thông minh hay không thì phần lớn ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của đứa trẻ.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của giáo dục gia đình và đào tạo về chỉ số IQ của trẻ em thường bị bỏ qua. Nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng ảnh hưởng của giáo dục mua về chỉ số IQ của trẻ em cũng rất quan trọng và cần được quan tâm của cha mẹ.

Khi trẻ mới sinh ra, trọng lượng não bộ chỉ 350-400 gam, bằng 1/4 trọng lượng não người lớn, đến 2 tuổi thì đạt 3/4 trọng lượng não người lớn. Có thể thấy, giai đoạn từ 0 đến 2, 3 tuổi là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển nhanh chóng của não bộ.

3-6 tuổi còn được gọi là giai đoạn vàng phát triển trí não, giai đoạn này các cơ quan giác quan của trẻ được kích thích bởi nhiều thứ bên ngoài, nhìn, nghe, ngửi, sờ, chạy nhảy, các tế bào thần kinh não bộ phát triển nhanh chóng mọi lúc.

Vì vậy, muốn nuôi con thông minh, không nhất thiết phải đợi trẻ đến trường rồi giao cho cô giáo, các bậc cha mẹ hãy tự ý thức áp dụng những phương pháp đúng đắn để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Chuyên gia đã chỉ ra: Tập thể dục, vui chơi và đọc sách là ba cách tốt nhất để phát triển trí não của trẻ. Cha mẹ hãy cùng con thực hiện tốt ba điều này.

1. Thể thao

Nhiều bậc cha mẹ muốn gửi con cái họ đến các lớp đào tạo khác nhau, học thư pháp, hội họa và toán học, và thường bỏ qua tầm quan trọng của thể thao.

Trẻ chưa hình thành thói quen vận động thường chỉ ở nhà xem tivi, chơi game dù có thời gian, về lâu dài sẽ không có lợi cho sự phát triển cơ thể, thị giác và trí não.

Nhà thần kinh học nổi tiếng John Reddy từng nói: “Tập thể dục làm biến đổi não bộ”.

Trên thực tế, tập thể dục không chỉ có thể tăng cường thể chất mà còn sản sinh ra ba chất dẫn truyền thần kinh: dopamine, serotonin và norepinephrine trong quá trình tập luyện, có lợi cho sự phát triển của trí nhớ và khả năng tập trung.

Khi vận động, não bộ ở trạng thái vui vẻ, phấn khởi, bản thân cảm xúc lạc quan, tích cực này là sự bảo vệ và nuôi dưỡng tốt nhất cho não, nó cũng sẽ chuyển sang học tập khiến trẻ hăng hái hơn, có tính kỷ luật tự giác hơn.

Vì vậy, cha mẹ nên kết hợp tập thể dục vào các hoạt động hàng ngày của trẻ, đồng thời giúp trẻ hình thành thói quen vận động tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Nói một cách dễ hiểu, tập thể dục được chia thành các bài tập cơ lớn, chẳng hạn như leo núi, đi bộ, chạy và nhảy; và các bài tập cơ tốt, chẳng hạn như lấy thìa ăn, kéo dây, buộc dây giày, đeo hạt, vẽ graffiti và xếp giấy origami.

Một số cha mẹ bảo vệ con cái quá kỹ và làm quá lên, bế và đẩy con lên xe mọi lúc mọi nơi, việc cho con ăn, mặc quần áo cho con có thể cản trở sự phát triển của con.

Trong phạm vi an toàn, nên đưa trẻ chạy nhảy, leo núi, bơi lội,… và lựa chọn môn thể thao phù hợp với trẻ theo lứa tuổi và sở thích;

Các kỹ năng sống như ăn uống, mặc quần áo, đi tất, buộc dây giày… từ từ dạy cho trẻ tự làm, để trẻ có thể làm một số việc nhà, đồng thời rèn luyện khả năng thể thao của trẻ;

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số đạo cụ để xâu chuỗi hạt, xếp giấy origami, vặn dây hoa, cầm đậu bằng đũa,… để rèn luyện sự linh hoạt và vận động cơ tốt của trẻ.

nuôi dạy trẻ, chăm trẻ, trẻ thông minh, iq

2. Đọc

Ngày nay, màn hình điện tử và những đoạn phim ngắn trên điện thoại di động đã chiếm trọn cuộc sống của con người, những người có thói quen đọc sách đã trở thành mặt hàng khan hiếm trong thời đại ngày nay.

Những bài viết trước đây của chúng tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách. Những đứa trẻ đã hình thành thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ thường khôn ngoan và giỏi giang hơn khi lớn lên. Dưới góc độ phát triển trí não, việc đọc sách cũng có ý nghĩa không kém.

Trong quá trình đọc sách, tranh ảnh, màu sắc phong phú thúc đẩy sự phát triển thần kinh thị giác của trẻ, quan sát, liên tưởng và tư duy khi đọc sách, tư duy của trẻ hoạt động tích cực, trí tưởng tượng và khả năng tập trung được nâng cao.

Điều quan trọng nhất là quá trình cha mẹ - con cái đọc sách giúp tăng cường sự tương tác, giao tiếp tình cảm giữa con và cha mẹ, con ở trạng thái an toàn, bình tĩnh, thoải mái và vui vẻ, có lợi cho sự phát triển về thể chất và tinh thần.

Nhiều bậc cha mẹ quá thực dụng khi hướng dẫn con đọc sách, luôn muốn cho con học kiến ​​thức nên sẽ can thiệp vào nội dung con mình đọc, chọn sách nào nên đọc, sách nào không nên đọc.

Trên thực tế, khi trẻ còn nhỏ, trọng tâm là nuôi dưỡng trẻ thích đọc và phát triển thói quen đọc hơn là phải học kiến ​​thức.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên bắt đầu từ sở thích của trẻ và chọn những cuốn sách chất lượng cao mà trẻ thích đọc.

Khi bắt đầu, bạn có thể kể cho con nghe những câu chuyện trước khi đi ngủ, đọc sách tranh cùng con và đọc to theo từng vai. Khi con bạn lớn hơn, chúng sẽ dần chuyển sang cách đọc độc lập.

Cần lưu ý một điều rằng, việc nuôi dưỡng thói quen đọc sách không phải là việc bố mẹ mua cho con một đống sách mà là đọc cùng con, có sự đồng hành và tương tác, trẻ có thể tìm thấy nhiều niềm vui trong việc đọc sách.

Ngoài ra, không khí gia đình đọc sách có thể nuôi dưỡng trẻ thích đọc sách. Cha mẹ hãy bắt đầu từ chính mình, bỏ điện thoại di động xuống, cầm sách lên và làm gương tốt cho con cái.

nuôi dạy trẻ, chăm trẻ, trẻ thông minh, iq

3. Trò chơi

Ông Lỗ Tấn đã viết : “Vui chơi là hành vi chính đáng nhất của trẻ em, và đồ chơi là thiên thần của trẻ em”.

Ban đầu, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra bối rối trước các hoạt động của trẻ trong nhà trẻ, họ nghĩ rằng trẻ chơi trò chơi, ca hát, nhảy múa, vui chơi trong nhà trẻ cả ngày thì có ích lợi gì? Tốt hơn là bạn nên học thêm một vài từ để nhận được nhiều điểm nhất.

Trong quá trình chơi, trẻ không chỉ được tiếp xúc gần gũi với thiên nhiên, giao lưu với con người, xã hội mà còn có sự hiểu biết, đánh giá về bản thân.

Trẻ em có thể có được sự phát triển về tình cảm, nhận thức, tính xã hội, ý chí, nhân cách,..., cũng như cảm giác tự do, giải phóng và thành tựu.

Vì vậy, trong các hoạt động đầu đời của trẻ, không hoạt động nào có thể cung cấp nhiều nội dung và trải nghiệm phong phú hơn trò chơi.

Những năm 1980 - 1990 tuổi thơ trẻ con vui vẻ, có đủ thứ trò chơi như: chơi xâu hạt thủy tinh, chọi gà, đá cầu, lăn lộn, nhảy dây, chơi ô ăn quan...

Trẻ em ngày nay không có nhiều bạn cùng chơi, lại càng cô đơn hơn, sự lo lắng của cha mẹ về việc học hành và số bài tập về nhà ngày càng nhiều cũng khiến trẻ không có nhiều thời gian vui chơi tự do.

Tuy nhiên, dưới góc độ là sự lớn lên và phát triển của trẻ, trò chơi không thể thiếu trong các hoạt động thời thơ ấu của trẻ. Cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui từ trò chơi.

Đầu tiên là các trò chơi tương tác giữa cha mẹ và con cái, đặc biệt là khi cha đưa con cái chơi nhiều trò chơi khác nhau, sẽ giúp ích nhiều hơn cho sự phát triển của trẻ.

Ví dụ, đứa trẻ ngồi trên người bố và "cưỡi ngựa"; bạn đến làm động tác và tôi sẽ đoán; cha mẹ và đứa trẻ chuyền bóng cùng nhau,...

Ngoài các trò chơi thể chất còn có các trò chơi trí óc, trò chơi tư duy, trò chơi rèn luyện khả năng tập trung, các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu thêm, tìm những trò chơi thú vị dành cho cha mẹ và con cùng chơi.

Thứ hai là trò chơi giữa trẻ và bạn bè cùng trang lứa, ngoài việc cho trẻ chơi trò chơi với các bạn ở trường, cha mẹ cũng có thể tạo môi trường và đưa trẻ đến công viên, sân chơi và các địa điểm khác, hoặc với người thân, bạn bè có trẻ nhỏ để trẻ em có thể vui chơi. Cơ hội để chơi và giao lưu với trẻ em cùng lứa tuổi.

nuôi dạy trẻ, chăm trẻ, trẻ thông minh, iq

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/de.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/de-ren-luyen-mot-dua-tre-thong-minh-cha-me-hay-cung-con-thuc-hien-tot-3-dieu-sau-89152.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Hương Tràm bị chê hát live 'phá hit' Bảo Anh, makeup như 'dọa ma' khán giả

TIN MỚI CẬP NHẬT

Va chạm với xe tải, xe máy bốc cháy ngùn ngụt ngay trên đường

Chiếc xe máy đang di chuyển trên đường thì bất ngờ xảy ra va chạm với một xe tải. Cú va chạm xảy ra khiến...
VIDEO 11 phút trước

Việt Anh và Quỳnh Nga bị nghi sống chung nhà chỉ qua một chi tiết

Quỳnh Nga và Việt Anh lại bị cư dân mạng soi "bằng chứng" đang sống chung nhà.
Chuyện làng sao 39 phút trước

Mở ra cơ hội đi tiếp tại World Cup 2021 sau trận thắng kịch tính, ĐT Việt Nam nhận thưởng lớn

Trải qua 40 phút thi đấu đầy căng thẳng trước Panama, đội tuyển futsal Việt Nam đã giành trọn 3 điểm để mở ra cơ...
Dòng sự kiện 40 phút trước

Đừng để 5 loại thực phẩm này trong tủ lạnh, không những không giữ được tươi ngon mà còn đẩy nhanh quá trình thối rữa!

Tủ lạnh là một thiết bị gia dụng phổ biến trong mỗi gia đình, chúng ta thường coi tủ lạnh như một chiếc hộp đựng...
Làm sao 40 phút trước

Đạt 27 điểm thi, chàng trai được bố mẹ tổ chức liên hoan vì tin 99% đỗ đại học và cái kết 'dở khóc dở cười'

Cứ nghĩ 27 điểm thi sẽ đỗ đại học nhưng cuối cùng một chàng trai đã trượt và xấu hổ vì gia đình đã tổ...
Đời sống trẻ 56 phút trước

Siêu phẩm hụt của thủ môn Hồ Văn Ý tại World Cup khiến FIFA trầm trồ, NHM tiếc nuối

Mặc dù đã đưa bóng qua vạch vôi nhưng siêu phẩm của thủ môn Hồ Văn Ý trong trận đấu gặp Panama tại vòng bảng...
Tin trong ngày 1 giờ, 2 phút trước

Bữa ăn sáng, thử biến tấu món xôi cốm cốt dừa vừa đẹp mắt lại lạ miệng

Một món ăn tưởng chừng quen thuộc, bạn có thể thêm chút biến tấu thay đổi tạo nên một món xôi cốm cốt dừa thơm...
Địa chỉ ăn ngon 1 giờ, 2 phút trước

Hương vị tình thân: Hé lộ 'đêm mặn nồng' với Huy khiến Thy có bầu

Đêm mặn nồng của Thy - Huy chính thức được hé lộ.
Bật mí điện ảnh 1 giờ, 6 phút trước

Hậu tin đồn sinh con cho Anh Tú, Diệu Nhi lộ chi tiết này khiến dân mạng tò mò nhìn cứ giống 'mẹ bỉm sữa'?

Một lần nữa Diệu Nhi lại khiến người hâm mộ ngỡ ngàng trước diện mạo hiện tại sau nhiều nghi vấn đã sinh con cho...
Chuyện làng sao 1 giờ, 13 phút trước

Đạo diễn Lê Hoàng bất ngờ tiết lộ một nam MC nổi tiếng có 'quỹ đen' lên đến 50 tỷ đồng

Những chia sẻ của đạo diễn Lê Hoàng mới đây khiến nhiều đồng nghiệp và khán giả không khỏi tò mò.
Chuyện làng sao 2 giờ, 42 phút trước

Hương Vị Tình Thân: Khán giả cười xỉu khi soi sợi dây đặc biệt mà ông Sinh dùng cột bao gạo

Trong Hương Vị Tình Thân phần 2 tập 36, ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) và bố Chiến "Chó" (NSND Bùi Bài Bình) trở nên...
Truyền hình 2 giờ, 42 phút trước

Vợ mắc ung thư giai đoạn cuối, tôi hỏi về số tiền tiết kiệm suốt 12 năm qua và sốc nặng khi nghe câu trả lời của cô ấy

Ba ngày trước, thấy sức khỏe của vợ rất yếu, tôi nằm bên cạnh và thủ thỉ hỏi cô ấy về khoản tiền tiết kiệm...
Đàn ông yêu 2 giờ, 60 phút trước

Khoe con gái 5 tháng cột nơ dễ thương, bạn gái cũ của Jack tiết lộ lý do khiến ai cũng bất ngờ

Sau khi công khai đã mang thai con đầu lòng với Jack dần lắng xuống, Thiên An bắt đầu chia sẻ nhiều hơn về bé...
Chuyện làng sao 3 giờ trước

Ai bảo quần ống rộng không hợp với những cô nàng thấp bé? Hãy xem 3 kỹ năng phối đồ này, giúp chị em cao và trẻ hơn

Quần ống rộng được xem là một trong những item thời trang không thể thiếu trong tủ quần áo của nhiều người. Thế nhưng, với...
Thời trang + 3 giờ, 8 phút trước

MC Phan Anh phản ứng ra sao khi được khuyên nên truyền kinh nghiệm cho Thủy Tiên?

MC Phan Anh vừa có màn bật lại anti-fan tanh tách không trượt phát nào trên mạng xã hội.
Chuyện làng sao 3 giờ, 9 phút trước

Loạt sao Việt đình đám bị VTV điểm mặt chỉ tên trong phóng sự 'Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử', đề cập chuyện cấm sóng

VTV đã chỉ trích hàng loạt cái tên vướng bê bối thời gian qua như: Hoài Linh, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Angela...
Chuyện làng sao 3 giờ, 13 phút trước

Hẳn Hương Giang sẽ tiếc đến đau lòng khi mất đi 'tài sản' này trên mạng xã hội sau 7 tháng ở ẩn

Hương Giang đã mất đi gần 200.000 followers chỉ sau 7 tháng "ở ẩn".
Chuyện làng sao 3 giờ, 17 phút trước

Ống nước nhà bếp không thể được lắp đặt bừa bãi! 5 điều cấm kỵ trong phong thủy: đề phòng “họa thủy nhập hỏa”

Việc lắp đặt đường ống nước trong phòng bếp ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy gia chủ, vì vậy bạn có thể tránh những...
Phong thủy 4 giờ, 35 phút trước

TOP 5 con giáp may mắn nhất cuối tháng 9

Sắp bước sang cuối tháng 9, các con giáp sau sẽ hanh thông vào cuối tháng 9. Những người tuổi Sửu, Rồng, Khỉ, Rắn, Chuột...
Đời sống số 4 giờ, 36 phút trước

Hương vị tình thân: Lộ thời điểm Thy cố tình mồi chài Huy để mang thai, Thy đau đớn chứng kiến cảnh chồng hôn tiểu tam

Trailer tập 37 của Hương vị tình thân phần 2 là những tình huống đau đớn bẽ bàng nhất dành cho người gian xảo và...
Toàn cảnh 4 giờ, 37 phút trước

Con gái nuôi của Phi Nhung thông báo trúng tuyển Đại học, mức học phí khiến dân mạng choáng vì khá đắt

Thiêng Ngân, con gái nuôi của Phi Nhung đã trúng tuyển vào trường đại học khá nổi tiếng tại TP. HCM.
Chuyện làng sao 4 giờ, 43 phút trước

Ai nói rằng chỉ váy mới phù hợp cho một buổi hẹn hò? 'Summer Dates' dành riêng cho các cô gái + quần tây siêu tiện lợi!

Khi hẹn hò, bạn luôn muốn thể hiện những gì dịu dàng và duyên dáng nhất với bạn trai hoặc đối tác của mình, nhưng...
Thời trang + 11 giờ, 27 phút trước

Nam ca sĩ người Nhật gây sốc khi giả gái để đóng phim 'người lớn'

Thông tin nam ca sĩ Kiju Kitamura - thành viên của nhóm nhạc Sakuramen của Nhật Bản quyết định rời nhóm, giả gái để đóng...
Chuyện làng sao 12 giờ, 6 phút trước

Sau loạt lùm xùm sao kê tài khoản, mẹ Hà Hồ bận rộn từ thiện gửi lương thực giữa mùa dịch

Mẹ Hồ Ngọc Hà dường như không quan tâm đến những thị phi trong thời gian qua. Theo đó phụ huynh nữ ca sĩ đã...
Chuyện làng sao 12 giờ, 16 phút trước

Triệu Lệ Dĩnh thắng kiện hơn 1,5 tỷ đồng

Ngôi sao "Minh Lan truyện" bị một công ty sử dụng hình ảnh trái phép để bán hàng và quảng bá cho sản phẩm không...
Chuyện làng sao 13 giờ, 34 phút trước

Cứ tưởng vợ nhắn tin, chồng Hòa Minzy bật ngửa vì phát hiện ra chủ nhân tin nhắn là người này

Con trai Hoà Minzy tự soạn tin nhắn từ điện thoại của mẹ và gửi cho bố khiến doanh nhân Minh Hải phải bật cười....
Chuyện làng sao 13 giờ, 2 phút trước

Không hiểu nổi cách xài phụ kiện của Lee Young Ae: Khoe sự giàu có hay chỉ là ngẫu hứng?

Nữ diễn viên Lee Young Ae gây chú ý khi xuất hiện trong buổi đọc kịch bản phim mới.
Thời trang sao 13 giờ, 3 phút trước

5 phút trước khi đi ngủ, 8 bài tập kéo giãn, cơ thể cứ thế lặng lẽ trở nên hoàn hảo!

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một chút về phương pháp làm đẹp rất hiệu quả, đơn giản. Chỉ cần 5 phút...
Làm đẹp+ 13 giờ, 5 phút trước

Ali Hoàng Dương bất ngờ thừa nhận bị 'lấy trái tim' bởi một nữ diễn viên xinh đẹp của Vbiz, netizen rần rần 'đẩy thuyền'

Hình ảnh ngọt ngào giữa Ali Hoàng Dương và mỹ nhân này đang khiến cộng đồng mạng không khỏi thích thú.
Chuyện làng sao 14 giờ, 36 phút trước

Gã trai vũ phu đá 'bay' cô gái trẻ từ thang cuốn xuống đất gây bức xúc

Đang cùng di chuyển trên một chiếc thang cuốn ở TP. New York (Mỹ), thanh niên kia đứng ở phía trước cách cô gái 2-3...
VIDEO 14 giờ, 56 phút trước

Cô giáo dạy tiếng Anh xinh đẹp của Đài Loan bị mẹ ruột cắt đứt quan hệ vì chụp ảnh khỏa thân

Xinh đẹp, gợi cảm lại giỏi ngoại ngữ và rất thân thiện, cô giáo Lô Hân Dư khiến cộng đồng mạng xứ Đài phát sốt....
Đời sống trẻ 14 giờ, 60 phút trước

Giữa lúc Võ Lê Thành Vinh vướng lùm xùm 'con ruột, con nuôi', NS Hoài Linh bị khui lại phát ngôn hiếm hoi về con cái

Những chia sẻ của NS Hoài Linh từ nhiều năm trước đây bỗng hot trở lại.
Chuyện làng sao 15 giờ, 22 phút trước

Nhân vật đình đám mà Song Hye Kyo mang ơn từ lúc mới vào nghề hóa ra lại từng góp tiếng nói vào cuộc hôn nhân giữa cô và Song Joong Ki

Nữ diễn viên Song Hye Kyo giữ mối quan hệ với người đặc biệt này suốt hơn 20 năm qua.
Chuyện làng sao 15 giờ, 24 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 17/9/2021: Tuổi Thân may mắn đường tài lộc, Tuất liên tiếp gặp trục trặc

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong ngày hôm nay, thứ 6 ngày...
Đời sống số 16 giờ, 51 phút trước

Á hậu Kim Duyên chính thức lên tiếng đính chính về những lùm xùm liên quan đến kết quả học tập

Những chia sẻ của Kim Duyên đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ netizen.
Chuyện làng sao 17 giờ, 46 phút trước