thời gian mang thai rất đặc biệt với mỗi người phụ nữ, và cũng là thời kỳ khó khăn cho các bà mẹ tương lai. Làm thế nào để ăn các loại thực phẩm, đồ uống để duy trì sức khỏe tốt cho phụ nữ và trẻ sơ sinh? Đó thực sự là một câu hỏi lớn đối với phụ nữ mang thai. Ăn những thực phẩm lành mạnh là một trong những cách hiệu quả nhất để có sức khỏe tốt hơn.
1. Trứng
Thật tuyệt vời là bạn có thể nhận được 90 calo trong một quả trứng. Ngoài ra, trứng là những thực phẩm lành mạnh cho phụ nữ mang thai vì chúng rất giàu protein, khoáng chất và vitamin rất cần thiết cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh trong tương lai. Ngoài ra, trứng còn hỗ trợ sức khỏe của não và sự tăng trưởng của em bé. Kết quả là, trứng có thể giúp bạn ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Trứng cũng bao gồm omega-3 giúp cho sự tăng trưởng và cải thiện trí não.
2. Đậu
Đậu bao gồm nhiều loại như: đậu xanh, đậu pinto, đậu đen, đậu lăng, đậu navy,... đậu là một trong những loại rau lành mạnh mà rất giàu protein và chất xơ. Bổ sung protein khi bạn đang mang thai là rất quan trọng bởi làm tăng sự phát triển của bé. Hơn nữa, các loại đậu có thể làm giảm nguy cơ của bệnh trĩ và táo bón. Đậu cũng rất giàu kẽm, canxi, folate, sắt và chất dinh dưỡng khác để bảo vệ sức khỏe của người mẹ.
3. Cá hồi
Không chỉ có omega-3, cá hồi cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của protein rất tốt cho sự phát triển thai nhi. Bên cạnh đó, cá hồi có thể giúp phụ nữ quản lý tâm trạng của họ.
4. Khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm lành mạnh cho phụ nữ mang thai vì họ có lượng vitamin A cao. Bên cạnh, việc rất giàu chất xơ, folate, vitamin C, khoai lang còn làm giảm nguy cơ táo bón. Nó cũng là thực phẩm không đắt tiền để bạn có thể mua ăn nhẹ trong thời gian nghỉ ngơi.
5. Bỏng ngô và ngũ Cốc
Bỏng ngô và ngũ cốc là đồ ăn nhẹ hoàn hảo trong thời gian mang thai. Chúng chứa selen, vitamin E, chất dinh dưỡng và chất xơ. Đặc biệt là bỏng ngô rất tốt trong protein và nó là một siêu thực phẩm cho phụ nữ có thai và cho tất cả mọi người.
6. Quả óc chó
Tại sao bạn nên ăn quả óc chó? Đơn giản, nó là những thực phẩm lành mạnh cho phụ nữ mang thai và tất cả mọi người. Quả óc chó có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng của bạn, cải thiện sức khỏe bộ não của bạn, và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe phụ nữ mang thai, vì nó có chứa chất xơ và protein. Bạn có thể chọn quả óc chó là thực phẩm giàu dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn.
7. Sữa chua
Trong danh sách các loại thực phẩm lành mạnh cho phụ nữ mang thai, bạn không thể bỏ qua sữa chua vì nó giàu canxi, rất cần thiết cho sự phát triển của em bé. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ canxi để phát triển phát triển của bé.
8. Các loại rau lá xanh đậm
Rau quả là thực phẩm có lợi thế trong khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai. Chúng bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate, vitamin và chất dinh dưỡng khác để bảo vệ sức khỏe của bạn và cải thiện của em bé.
9. Thịt nạc
Thịt nạc là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Thịt bao gồm: thịt lợn và thịt có chứa choline và protein. Bên cạnh đó, các loại thịt nạc rất giàu vitamin B12, sắt và các vitamin khác có thể giúp bạn tăng năng lượng, giảm cholesterol, giảm stress, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và quản lý máu.
10. Trái cây
Giống như các loại rau, hoa quả là rất cần thiết cho sức khỏe của bạn bởi nó có các chất khác nhau và cung cấp cho bạn rất nhiều khoáng chất hữu ích và các vitamin. Trong khi mang thai, phụ nữ cần phải cung cấp thêm các loại rau vào chế độ ăn, đặc biệt là trong giai đoạn cuối cùng của thời gian thai kỳ, vì phải cải thiện tăng trưởng của bé nhanh hơn.
11. Cà rốt
Những loại trái cây màu vàng nhiều chất xơ và vitamin A. Nếu bạn muốn sống khỏe mạnh, bạn nên ăn cà rốt nhiều hơn, bởi nó có thể giúp bạn cải thiện mắt, tầm nhìn của bạn, ngăn ngừa ung thư, giảm quá trình lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nhiễm trùng và làm sạch cơ thể của bạn.
12. Cam
Cam giúp khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai vì nó giàu vitamin D và canxi. Cam cũng có nhiều chất vitamin C, nước, folate, và hydrat hóa có thể làm cho bé vui vẻ trong thời gian mang thai. Bạn có thể uống nước cam mỗi ngày hoặc pha với các loại trái cây khác theo sở thích.
13. Phô mai
Phụ nữ mang thai luôn luôn cần phải có được canxi và protein để được khỏe mạnh và tăng trưởng cho con. Phô mai là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giảm nguy cơ ung thư vú cung cấp folate, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Nó cũng tăng cường xương của bạn, quản lý lượng đường, và ngăn chặn sự lo lắng, đột quỵ.
14. Ngũ cốc
Ngũ cốc rất quan trọng trong quá trình mang thai và nó nên được bổ sung trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Bổ sung 400 mg folate mỗi ngày và ngũ cốc ăn sáng là sự lựa chọn rất tốt cho phụ nữ mang thai. Ngũ cốc bao gồm nhiều loại hạt trái cây như: gạo, ngô, lúa mì, lúa mạch, lúa miến, kê, lúa mạch đen, lai lúa mì, Digitaria exilis... Ngoài ra, nó còn giúp chống lại ung thư, ngăn ngừa táo bón, và mức độ đường trong máu.
15. Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ tốt cho trẻ em, nó cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai vì cung cấp folate và canxi. Những loại rau này cũng là chất chống oxy hóa, chất khoáng và vitamin như sắt có thể giúp bạn giảm nguy cơ viêm xương khớp, bảo vệ làn da của bạn, làm giảm nguy cơ bệnh tim, và ngăn ngừa ung thư.
16. Sữa không béo
Nếu bạn ăn nhiều chất béo trong thịt động vật, bạn sẽ tăng cân rất nhanh và nó có thể không tốt cho sức khỏe của bạn và tăng trưởng cơ thể của bạn. Tuy nhiên, sữa không béo là một cách thông minh để có được sự khỏe mạnh mà không tăng cân. Canxi rất cần thiết khi bạn đang mang thai vì nó bảo vệ sức khỏe của bạn và cải thiện bé. Vì vậy, cố gắng uống sữa không chất béo mỗi ngày để có được kết quả tốt nhất.
17. Chuối
Đây là một loại quả tuyệt vời để thoát khỏi trầm cảm, giảm sưng trong thời kỳ mang thai, ngừa ung thư, quản lý lượng đường trong máu của bạn, và làm giảm buồn nôn trong tình trạng ốm nghén.
18. Bột yến mạch
Một trong hầu hết các nguồn lành mạnh tự nhiên cho phụ nữ mang thai là bột yến mạch. Nó sẽ giúp bạn giảm mức cholesterol, giảm huyết áp, chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh động mạch, điều hòa lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện hệ thống miễn dịch, và tránh tăng cân.
19. Thực phẩm đậu nành
Đậu nành thường tốt cho phụ nữ và nó đặc biệt rất tốt cho các bà mẹ mang thai. Lý do là đậu nành sẽ cung cấp số lượng lớn protein, canxi và các chất dinh dưỡng khác có tính chất quyết định đối với sức khỏe của em bé. Bạn có biết đậu phụ là một trong những nguồn canxi tốt nhất và cao nhất? Thực phẩm này không đắt tiền và bạn có thể mua dễ dàng tại các chợ và cửa hàng.
20. Các loại hạt
Các loại hạt là món ăn lành mạnh cho phụ nữ mang thai và nó có thể giúp bạn cảm thấy no trong một thời gian dài. Những thực phẩm này cũng được khuyến cáo sử dụng để cải thiện sức khỏe não bộ của bé vì chúng chứa lượng lớn calo và chất béo. Tuy nhiên, bạn nên uống lượng nhỏ và sau đó tăng lượng tiêu thụ vì chúng có thể làm cho bạn bị dị ứng. Nói chung, các loại hạt là thực phẩm tuyệt vời cho trái tim của bạn, da, động mạch, và các bộ phận khác của cơ thể do vitamin dồi dào, khoáng chất trong thực phẩm.
21. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
Nếu bạn đang bị vấn đề tiêu hóa, bạn nên ăn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. Đây là một nguồn tuyệt vời của kẽm, sắt và chất xơ. Thực phẩm này sẽ làm giảm huyết áp, kiểm soát cân nặng của bạn, làm giảm cholesterol, kiểm soát đường máu ngăn ngừa tình trạng viêm, và cung cấp các loại vitamin thiết yếu như vitamin B, vitamin C và canxi.
22. Trái cây khô
Cùng với các loại trái cây tươi và rau quả, bạn nên cố gắng ăn trái cây sấy khô, nó có các chất dinh dưỡng điển hình và các vitamin tốt cho sức khỏe của bạn. Hoa quả khô là món ăn nhẹ rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, người thường cảm thấy đói. Bạn có thể chọn: anh đào, mơ, nhưng bạn không nên ăn chuối khô vì chúng chứa chất chất béo khi xử lý.
23. Trái bơ
Có rất nhiều lý do để bạn nên ăn bơ trong khi mang thai. Trái cây khỏe mạnh này có thể giúp bạn giảm buồn nôn vào buổi sáng, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giảm trầm cảm khuyết tật thai, hỗ trợ tiêu hóa của bạn, phát triển cấu trúc của bé, giảm cholesterol, kiểm soát đường huyết, và cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh .
Vivian (Theo Giadinhvietnam.com)