SỨC KHỎE » Chăm con

Cứ vô tình làm những điều này cho con, trẻ sẽ mãi không bao giờ trưởng thành và thiếu kĩ năng trong cuộc sống

Thứ hai, 12/03/2018 21:40

Sau bài viết này, sẽ có rất nhiều bậc cha mẹ phải giật mình khi những việc mình làm vô hình chung đã khiến con trở nên bị thụ động, thiếu kĩ năng trong cuộc sống.

Cha mẹ không thể sống thay con cái. Ai cũng mong con có một sự giáo dục tốt, luôn được hạnh phúc, khỏe mạnh. Nhiệm vụ của bậc cha mẹ là giúp con phát triển và có được kinh nghiệm sống riêng. Sau đây là những điều bố mẹ không nên làm thay con cái nếu không muốn con trở nên bị thụ động, thiếu kĩ năng trong cuộc sống.

Nói chuyện thay con

Khi trẻ đã biết nói, nếu được người khác hỏi tên khi gặp bố mẹ tuyệt đối không trả lời hộ, hãy để trẻ có cơ hội tự trả lời. Bố mẹ có thể gợi ý cho trẻ cách nói chuyện nếu bé yêu cầu.

chăm con, sai lầm bố mẹ đang làm đối với con, chăm con, dạy con, sai lầm bố mẹ hay mắc phải

Sai lầm bố mẹ hay mắc phải khiến con trở nên bị thụ động, thiếu kĩ năng trong cuộc sống



Trở thành bạn của con

Nhiều bậc cha mẹ cố gắng trở thành bạn với con cái và họ không muốn con của họ có bất kỳ bí mật riêng nào. Chúng ta có thể dễ dàng hiểu tại sao cha mẹ lại muốn điều này, nhưng hãy cố gắng phân tích sâu hơn một chút. Một người bạn là gì? Đó là một người mà bạn có thể nói chuyện bình đẳng và nói bất cứ điều gì. Vì vậy, hãy để con tự tìm kiếm người bạn cho riêng mình trong số những người cùng trang lứa, bố mẹ hãy luôn bên cạnh hỗ trợ và tôn trọng con cái.

Giúp đỡ con quá nhiều

Trẻ 2 và 3 tuổi đã có thể tự mặc quần áo, rửa bát đũa và đặt quần áo bẩn trong máy giặt. Hơn thế nữa, ở thời đại này, trẻ thực sự muốn tự mình làm những công việc đơn giản này. Hãy để trẻ tự làm càng nhiều việc càng tốt.

chăm con, sai lầm bố mẹ đang làm đối với con, chăm con, dạy con, sai lầm bố mẹ hay mắc phải

Kiểm soát tiền bạc

Trong cuộc sống sẽ có những lúc con cái sẽ có một khoản tiết kiệm riêng của mình. Những gì bố mẹ không nên làm là thẩm vấn xem con mình có bao nhiêu tiền. Khi bố mẹ kiểm tra túi tiến của con cái sẽ khiến chúng bị mất lòng tin ngay lập tức. Việc con có bao nhiêu tiền có thực sự quan trọng? Hãy để chúng tiết kiệm nếu chúng muốn và dạy con cách quản lý, kiểm soát tiền bạc để có thể mua những thứ bé muốn bằng tiền của chính mình.

Can thiệp sâu vào đời tư con cái

Điều này đặc biệt đúng đối với phụ huynh có con ở độ tuổi thanh thiếu niên. Con cái có bạn bè và hẹn hò là việc hoàn toàn tự nhiên. Việc cô gắng truy tìm sẽ chỉ làm cho con của bạn khó chịu. Chúng sẽ tự chia sẻ những điều cá nhân như vậy với cha mẹ nếu cảm thấy an toàn, tin tưởng. Vì vậy, thay vì tra hỏi, hãy để cho con cái có không gian riêng. Đừng hỏi quá nhiều câu hỏi nếu chúng không muốn chia sẻ chi tiết. Và dĩ nhiên, Đặc biệt không bao giờ đọc trộm tin nhắn hay nhật kí của con cái.

chăm con, sai lầm bố mẹ đang làm đối với con, chăm con, dạy con, sai lầm bố mẹ hay mắc phải

Tin Tài Trợ

Áp đặt thị hiếu của con

Bố mẹ thường cố gắng áp đặt thị hiếu âm nhạc, sở thích đọc sách và phong cách thời trang cho con mình. Đây là ý định tốt, nhưng nó làm giảm tính các cá nhân của con. Và trong nhiều trường hợp, nó dẫn đến việc con cái chống đối và làm ngược lại hoàn toàn. Vậy bố mẹ nên làm gì?. Hãy thảo luận về thần tượng của mình với con cái.

>> Mẹo cắt chai thủy tinh làm đồ trang trí đơn giản mà cực đẹp

Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)

Tin Tài Trợ
Ăn mừng bàn thắng, cầu thủ “dở khóc dở cười” khi bị cổ động viên tụt quần
Tin liên quan
Tin nổi bật
Hậu tố vợ cũ không cho gặp con, Chí Nhân: 'Việc mình im lặng quá lâu khiến cho cô ấy phải diễn một vai không phải là cô ấy'
Xem thêm
Video hot
Tin cùng chuyên mục
Xem thêm ↓
Tin Video
Tin mới
Nắm tay tình tứ trên thảm đỏ là vậy nhưng David và Victoria lại lạnh nhạt, ngồi quay lưng với nhau như thế này
Xem thêm ↓