Danh mục

'Con à, sau này đừng làm một người trung thực nữa!', lời cha mẹ dạy nghe có vẻ ngược đời nhưng lại khiến nhiều người suy ngẫm

Thứ ba, 05/03/2024 21:48

Câu chuyện một người con được cha mẹ khuyên nghe có vẻ ngược đời nhưng lại khiến nhiều người phải suy nghĩ lại cách đối nhân xử thế của mình.

Câu chuyện người cha khuyên con: "Con à, sau này đừng làm một người trung thực nữa!"

Gia đình hàng xóm tôi có một đứa con trai, bởi vì chúng tôi ở cạnh nhau đã lâu, nên quá trình cậu bé trưởng thành tôi cũng ít nhiều biết được.

Từ nhỏ, cậu bé đó đã là một đứa trẻ trung thực và chân thành, chưa bao giờ dám nói dối ai dù chỉ một câu. Lớn lên thì siêng năng, biết chăm học hành, phụ ba mẹ.

Đối với mọi người xung quanh cũng rất tốt bụng, chỉ có điều thằng bé quá thẳng thắn, lời nào nên nói hay không nên nói nó đều thật lòng thật dạ nói thẳng ra hết, cũng may đều là hàng xóm lâu năm với nhau, nên có vài người dù không thích cũng chẳng gây náo động gì lớn. Tức giận đến cỡ nào thì cười một cái cũng bỏ qua cho.

Điểm thi đại học của cậu ta cũng rất cao, sau khi tốt nghiệp, được một công ty có tiếng tăm trong nước nhận vào làm ngay.

Bình thường lúc nào cũng chăm chỉ cả ngày rồi về nhà cả người phờ phạc và mệt mỏi. Người khác kêu cậu ta phụ giúp cái gì, cậu ta cũng không trốn tránh, phải nói nếu có giải thưởng "Người tốt, việc tốt" ở công ty mà trao tặng cho cậu ta là xứng đáng nhất.

Lời cha dạy, phép đối nhân xử thế, cha mẹ dạy con cái

Có một ngày nọ, cha mẹ thằng bé bảo: "Làm nhiều hơn cũng không sao, coi như rèn luyện thêm". Sau đó, cha mẹ hỏi con trai ở công ty thế nào, có tốt không?

Thằng bé đáp: "Con cảm thấy dường như mọi người đều không thích con lắm thì phải. Bình thường, mỗi lúc đi ăn liên hoan hay tiệc tùng họ đều không gọi con. Chỉ có những lúc muốn cần con giúp đỡ mới nhắc đến tên con thôi. Đôi lúc con không rảnh, không giúp được, họ liền tức giận trước mặt con. Sau đó, cả một thời gian dài cũng chưa hết giận".

Mặc dù từ chối giúp đỡ là việc bình thường, nhưng lại khiến những người đồng nghiệp kia không thích. Cha mẹ cậu ấy nghe xong liền bất lực nói: "Có lẽ ngay từ đầu chúng ta không nên dạy con thành người thành thật". Cuối cùng, cha mẹ thằng bé đành thở dài, vỗ vai nó nói một câu: "Con à, sau này đừng làm một người trung thực nữa!"

Tuy bây giờ thay đổi khá khó khăn, nhưng nó là mấu chốt để cậu ta có thể thuận lợi hơn trên bước đường trưởng thành sau này.

Hãy để con trẻ có chủ kiến riêng

Có vài phụ huynh, khi con cái làm trái ý mình, họ sẽ rất tức giận, trách phạt đứa trẻ rằng làm điều đó là không đúng. Lớn tiếng mắng rằng: "Không phải đã dặn con không được làm như vậy hay sao, tại sao lại không nghe lời thế...".

Lâu dần, đứa trẻ sẽ cảm thấy bản thân mình làm cái gì cũng đều sai. Và thế là trước khi muốn làm chuyện gì, nó cũng đều sẽ hỏi ba mẹ trước cho chắc ăn, căn cứ theo yêu cầu của cha mẹ mà làm việc.

Đứa trẻ như vậy sau khi lớn lên, sẽ không còn có chủ kiến riêng nữa, luôn là một người bình thường, nhút nhát, ẩn nấp giữa đám đông.

Trong giao tiếp cá nhân, các bé sẽ không dám nêu ý kiến riêng, hay nói đúng hơn là cũng chẳng chủ động nghĩ ra ý kiến cá nhân. Vì nghĩ rằng "nhường" người khác nói, để người khác quyết định sẽ tốt hơn nhiều là chính bản thân tự quyết định.

Mà khi đã trưởng thành, tính cách này sẽ khiến người khác phản cảm, bởi vì thông thường những cô bé, cậu bé có tính cách như vậy sẽ bị người ta đánh giá là "cô chiêu, cậu ấm", được cha mẹ chăm sóc thái quá, nên sống không có chủ kiến riêng, lớn rồi mà làm gì cũng phải đi hỏi ý kiến người khác, khiến họ thấy khó chịu.

Qua đó ta có thể thấy rõ, khi dạy con cái, kỷ luật nhất định phải có, nhưng không thể trở thành một con rối gỗ bị người điều khiển, phải để trẻ có ý kiến riêng.

Lời cha dạy, phép đối nhân xử thế, cha mẹ dạy con cái

Dạy trẻ có giới hạn của riêng mình

Một trong những đặc điểm của người trung thực là quá nhẫn nhịn và rất dễ thỏa thuận với người khác. Dù bị người khác bắt nạt, cũng không dám chống lại.

Dù vô duyên vô cớ bị lãnh đạo la mắng, cũng lựa chọn im lặng. Cảm thấy chỉ cần nhẫn nhịn, mọi thứ nhất định sẽ dần chuyển biến tốt hơn. Nhưng lại không nhận ra rằng, có người "bắt nạt" được riết sẽ "nghiện".

Hôm nay bạn không dám phản kháng, họ không tội nghiệp bạn đã đành, lại còn cười nhạo bạn yếu đuối, ngày mai dẫn theo cả nhóm khác đến chỉ trỏ vào mũi bạn mà nói xấu, mà ức hiếp.

Vì vậy, ngay từ khi trẻ con nhỏ, chúng ta cần dạy trẻ sống phải có điểm mấu chốt của riêng mình.

Sống trên đời này, chúng ta có thể chịu đựng, nhẫn nại để mọi chuyện êm đẹp, nhưng không thể nhẫn nhịn ngày này qua năm khác. Phải dám lên tiếng, tranh đấu vì bản thân. Dù bạn không muốn chiếm lợi từ người khác, cũng đừng để người khác gây chuyện, còn khiến bạn phải chịu thiệt.

Biết cách giành quyền lợi cho bản thân

Người xưa có câu: "Rượu ngon cũng sợ hẻm sâu". Người trung thực dù có tốt đến mấy đi nữa, cũng phải hiểu đạo lý sống cho bản thân, suy nghĩ vì chính mình. Nếu một người ngay cả bản thân cũng không lo nghĩ cho họ, thì người khác sao có thể thay họ suy nghĩ cho được?

Vì vậy, chúng ta cần phải nói với con cái sớm rằng nếu con thích món đồ chơi nào, hãy tìm ra cách chính đáng để lấy được nó, ví dụ con hãy cố gắng hết sức trong một cuộc thi nào đó có phần thưởng là món đồ chơi con thích chẳng hạn.

Lớn lên cũng vậy, điều mình cần, thứ mình thích, nếu nó là chính đáng, là hợp tình huống, hãy dũng cảm nói ra.

Trở thành người trung thực là tốt, người khác có thể "hưởng ké" chiếc bánh từ người trung thực. Nhưng người trung thực nhất định sẽ không "tốt số" đến nỗi được hưởng chiếc bánh từ trên trời rơi xuống.

Bạn không làm hại người khác, không có nghĩa người khác cũng như vậy. Hãy tranh đấu vì bản thân, là chính mình tốt nhất, không có gì phải xấu hổ hay áy náy khi từ chối giúp đỡ người khác.

*Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm

Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/con-a-sau-nay-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/con-a-sau-nay-dung-lam-mot-nguoi-trung-thuc-nua-loi-cha-me-day-nghe-co-ve-nguoc-doi-nhung-lai-khien-nhieu-nguoi-suy-ngam-vz88316.html

Tin được quan tâm

Chỉ cần vùi một thứ vào gốc cây, chẳng cần chăm bón cầu kỳ cây vẫn phát triển tốt tươi, đơm hoa kết trái nhanh chóng

Hãy dùng vỏ tỏi trộn với đất rồi vùi vào gốc cây, bạn sẽ nhận lại được kết quả vô cùng bất ngờ.
Kiến thức 4 ngày, 17 giờ trước

Khi chụp ảnh bằng điện thoại di động, hãy nhớ bật công tắc nhỏ này, ảnh bạn chụp sẽ rõ và đẹp!

Trong cuộc sống hàng ngày, chức năng chụp ảnh trên điện thoại di động là một công cụ không thể thiếu đối với chúng ta....
Xài gì 3 ngày, 15 giờ trước

Angelababy cao 1m68 đứng cùng Dương Mịch cao 1m67, cư dân mạng: 'Khai gian về chiều cao của mình có xấu hổ không?'

Cư dân mạng đã tìm được những hình ảnh làm bằng chứng chứng minh chiều cao của Angelababy và Dương Mịch có điều gì đó...
Chuyện làng sao 4 ngày, 17 giờ trước

Cây cỏ quê mùa bà nội trợ Việt đua nhau trồng, khoe là rau tiến vua cả triệu đồng/kg, bí mật cuối cùng được lật tẩy

Hạt giống rau diếp thơm rất hot trên chợ mạng, được người bán quảng cáo chính là nguyên liệu làm nên rau tiến vua nổi...
Kiến thức 4 ngày, 19 giờ trước

Tổ tiên dặn dò kỹ: 'Nhà nào có cây âm trước cửa thì giàu rồi cũng lụi, khó hưng thịnh', cây âm là gì?

Theo quan niệm của người xưa có những loại cây đứng trước cửa nhà là không may mắn, mang lại xui xẻo cho gia chủ,...
Kiến thức 4 ngày, 14 giờ trước

Người xưa dạy cách nhìn người: 'Nhất bụng bự, nhì mũi to, thứ ba râu quai nón', nghĩa là gì?

Thuật nhìn người của người xưa vô cùng tài tình và chính xác. Theo lời cổ nhân dạy: 'Nhất bụng bự, nhì mũi to, thứ...
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

3 việc cha mẹ càng 'tàn nhẫn' con cái càng thành đạt, nhiều lúc 'tàn nhẫn' cũng là điều cần thiết

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là việc dễ dàng khi chúng ta càng nghiêm khắc thì con cái càng biết tự lập hơn....
Chăm con 6 giờ, 22 phút trước

Chuyên gia ung thư tiết lộ: Thịt chim bồ câu là thực phẩm “đại bổ”, bệnh nhân ung thư có nên ăn nhiều hơn?

Từ “ung thư” được tạo thành từ ba “cái miệng”, thể hiện một cách sinh động mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn...
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 1 phút trước

Nghiện hút thuốc, nghiện rượu hay nghiện tình dục, cái nào có hại nhất cho tuổi thọ của bạn?

Nhiều thói quen sinh hoạt không đúng cách đang ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Chăm sóc sức khỏe 16 giờ, 7 phút trước

Sốc! “Kẻ thù” của trứng rất phổ biến, đừng ăn chung, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối!

Trứng là loại thực phẩm rất phổ biến trên bàn ăn của chúng ta, rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin, khoáng chất...
Chăm sóc sức khỏe 22 giờ, 39 phút trước

Trong số 100 người hút thuốc, có bao nhiêu người cuối cùng sẽ mắc bệnh ung thư phổi? Những con số có thể làm bạn ngạc nhiên

Hút thuốc lá không chỉ là một thói quen xấu mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều loại bệnh tật nghiêm trọng, trong...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 12 giờ trước

Những người già có thể sống đến 90 tuổi về cơ bản sẽ ngừng làm những việc này khi họ 70 tuổi!

Người xưa cho rằng, người bảy mươi tuổi từ xưa đến nay đã hiếm có, có nghĩa là từ xa xưa, người bảy mươi tuổi...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 13 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tại sao Lưu Diệc Phi không bao giờ nhận vai trong phim cung đình nhà Thanh?

Ai cũng biết rằng Lưu Diệc Phi được mọi người gọi với danh xưng là "thần tiên tỷ tỷ", luôn được khán giả công nhận...
Truyền hình 6 giờ, 9 phút trước

Ngủ mở cửa phòng ngủ hay đóng cửa vào ban đêm tốt hơn? Đây không phải là mê tín

Như chúng ta đã biết, khoảng 1/3 thời gian trong ngày là dành cho việc ngủ, giấc ngủ ngon không chỉ giúp cải thiện trạng...
Kiến thức 6 giờ, 10 phút trước

Cắn lưỡi có thực sự chết giống như trong phim? Tại sao cắt lưỡi thì lại không chết mà chỉ bị câm?

Cắn lưỡi thật sự có thể chết được không? Nếu thế người cắn lưỡi có chết nhanh như trong phim không? Rốt cuộc họ bị...
Kiến thức 6 giờ, 20 phút trước

Hóa ra 4 chức năng của điện thoại di động là 'thủ phạm' gây rò rỉ thông tin riêng tư và hầu hết mọi người đều bị ảnh hưởng

Trong kỷ nguyên của dữ liệu lớn hiện nay, việc rò rỉ thông tin cá nhân qua điện thoại di động đã trở nên phổ...
Kiến thức 6 giờ, 22 phút trước

Tiết lộ! Làm thế nào để các trang web khiêu dâm miễn phí kiếm được lợi nhuận khổng lồ?

Trong kỷ nguyên thông tin bùng nổ này, nhiều người khi rảnh rỗi thường thích lén lút truy cập một số trang web tế nhị....
Kiến thức 6 giờ, 22 phút trước

Công bố thêm 3 'anh tài' trong Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai, một cái tên gây sốc hơn cả

Dàn "anh tài" trong chương trình đã lần lượt được lộ diện.
Chuyện làng sao 6 giờ, 23 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 17/4/2024: Tuổi Ngọ dễ vướng họa thị phi, Mùi đón tin vui tình cảm

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 17/4/2024.
Đời sống số 6 giờ, 26 phút trước

Lê Dương Bảo Lâm tiết lộ lí do không xuất hiện trong đám cưới của Minh Tú

Lê Dương Bảo Lâm giải thích lí do không dự đám cưới Minh Tú một cách hợp lí chứ không rạn nứt tình cảm như...
Chuyện làng sao 8 giờ, 35 phút trước

Mai Phương Thúy nói về thời điểm kết hôn sau khi khoe bạn trai?

Mai Phương Thúy lại úp mở chuyện kết hôn khiến dân tình rần rần.
Chuyện làng sao 8 giờ, 52 phút trước

Kasim Hoàng Vũ lộ góc nghiêng gầy ốm ai nhìn cũng thương, hóa ra chế độ ăn sau phẫu thuật chỉ có thế này

Ca sĩ Kasim Hoàng Vũ cho biết sau ca mổ bản thân không nhai được như bình thường nên phải thay đổi chế độ ăn...
Chuyện làng sao 8 giờ, 2 phút trước