Ung thư tuyến tụy là một căn bệnh nguy hiểm và có tới 80% người bệnh không sống được tới quá 1 năm khi phát hiện bệnh và chỉ có khoảng 5% có thể kéo dài cuộc sống sau 5 năm được chẩn đoán.
Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska đáng kính ở Stockholm, Thụy Điển cho biết nếu ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày - tương đương với một cây xúc xích thì nguy cơ ung thư tuyến tụy của bạn sẽ tăng lên 20% so với những người ăn ít hơn hoặc không ăn những sản phẩm này.
Tỷ lệ mắc bệnh sẽ nhân lên theo cấp độ tăng dần tương ứng với lượng thịt chế biến sẵn mà bạn ăn hàng ngày. Nếu là 100g/ ngày thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy là 40%, tương tự với 150g/ngày là 60%. Nghiên cứu được tiến hành trên 6.643 trường hợp ung thư tuyến tụy.
Giáo sư Martin Wiseman, cố vấn y tế và khoa học của Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới WCRF cho biết: Thịt chế biến sẵn có vẻ như là cách hữu ích để khởi động một ngày mới. Nhưng nếu bạn cứ ăn như thế thường xuyên thì thực sự là bạn đang làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột. Chúng tôi chắc chắn nhiều hơn bao giờ hết rằng ăn thịt chế biến tăng nguy cơ ung thư ruột và đây là lý do tại sao WCRF khuyến cáo mọi người tránh ăn nó .
Tuy không thể phủ nhận lợi ích của thịt mang lại nguồn protein, vitamin D và B, kẽm, khoáng chất,… cho chúng ta. Nhưng việc tiêu thụ quá nhiều và thường xuyên những loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, dăm bông đều gây nên những hệ lụy tai hại cho sức khỏe của con người.
Xúc xích được làm từ thịt nhiều mỡ, xúc xích giàu năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng, không hề có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt vì lợi nhuận nên người sản xuất thường cho hóa chất hay phụ gia bảo quản khiến gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể. Do đó, ăn nhiều xúc xích sẽ dẫn đến tình trạng thừa năng lượng dẫn đến béo phì vô cùng không tốt cho sức khỏe.
Một số nghiên cứu khác ở Úc cũng chỉ ra rằng việc ăn nhiều thịt chế biến cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở nữ giới. Thậm chí, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thịt chế biến sẵn còn làm tăng nguy cơ suy tim. Những người ăn hơn 75 g thịt chế biến mỗi ngày có nguy cơ suy tim nhiều hơn 24% và nguy cơ tử vong nhiều gấp đôi so với những người ít khi ăn. 75 g tương đương với hai cái xúc xích hoặc 4 lát giăm bông hay 4 miếng thịt xông khói hoặc một bánh kẹp thịt nhỏ.
Cách lựa chọn xúc xích an toàn
- Không mua loại xúc xích có thành phần Nitrit. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xúc xích. Nhưng không phải loại nào cũng đều chứa chất Nitrit. Thông thường thì người ta dùng Nitrit để tạo màu (giữ cho thực phẩm tươi hơn) cho quá trình bảo quản.
- Hạn chế ăn xúc xích, trẻ em thì không nên ăn quá 12 chiếc/ tháng.
- Sửa dụng những loại có rõ xuất xứ nguồn gốc và không có sự bất thường về màu sắc.
Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)