Mang bầu là niềm vui, niềm hạnh phúc vô cùng to lớn đối với mỗi người mẹ, và cũng chính vì thế họ thường thận trọng hơn trong tất cả mọi hoạt động của mình. Tuy nhiên, không phải thận trọng thái quá đã tốt cho sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà hầu hết các mẹ bầu dễ mắc phải, hãy loại bỏ ngay khỏi suy nghĩ của mẹ.
Ít ngủ
Nghiên cứu của Mỹ cho thấy những phụ nữ ngủ tí hơn 6 tiếng ban đêm trong suốt thai kỳ sẽ khó khăn khi trợ dạ và có nguy cơ phải sinh mổ cao hơn gấp 4 lần so với những người ngủ nhiều. Hơn nữa những người thiếu ngủ thường khó sinh hơn do không đủ sức.
Bồi dưỡng quá nhiều
Cơ thể bạn chỉ thực sự cần nhiều calo hơn khi bước vào giai đoạn 2 của thai kỳ (Từ 4 đến 6 tháng) thậm chí khi bước vào giai đoạn này bạn cũng chỉ cần thêm 300 calo/ngày. Ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị tăng cân nhanh mà bé thì không hấp thụ hết dinh dưỡng, tăng nguy cơ bị tiểu đường và ao huyết áp và sản giật cho mẹ.
Massage vùng bụng
Rất nhiều phụ nữ mang thai cho rằng nói chuyện với con sẽ giúp mẹ con gần gũi hơn điều này không sai tuy nhiên bạn không nên âu yếm bé bằng cách xoa bụng, cũng như mat-xa bụng trong giai đoạn này. Tất cả những hành động trên đều gây tác động xấu đến thai nhi. Vì khi xoa bụng thường xuyên sẽ kích thích, gây co bóp tử cung, dễ dẫn đến sinh non.
Khi mẹ xoa bụng thường xuyên có thể sẽ kích thích, gây co bóp tử cung
dễ dẫn đến sinh non. (ảnh minh họa)
Tiếp xúc với các chất tẩy rửa
Rất nhiều loại nước tẩy rửa có chứa hóa chất như amoniac là chất không tốt cho bà bầu và thai nhi. Trong thời gian mang thai, bạn nên hạn chế làm những công việc này. Trong trường hợp phải làm, bạn nên sử dụng những loại chất tẩy rửa từ thiên nhiên như dấm hoặc sản phẩm có chất lượng cao của các hãng có danh tiếng. Nó sẽ an toàn hơn cho bạn.
Uống rượu
Không nên uống rượu trong thời gian này vì lượng cồn không những không tốt với người bình thường mà không tốt đối với sức khỏe thai nhi. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác hại của rượu đối với hệ thần kinh của thai nhi.
Ăn đồ tái, sống
Các món gỏi hay những món ăn chưa được nấu chín kỹ đôi khi là khoái khẩu của nhiều người. Nhưng những món ăn đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại đối với sức khỏe con người, nhất là phụ nữ mang thai. Nếu bị nhiễm sán, khuẩn hoặc nhẹ hơn là đau bụng thì việc uống thuốc làm sao cho an toàn các bác sĩ cũng phải cân nhắc. Do vậy các bà mẹ trẻ nên thận trọng khi lựa chọn.
Đồ ăn tái sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu với mẹ bầu. (ảnh minh họa)
Ăn những món ăn có hàm lượng thủy ngân cao
Tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, bao gồm: cá kiếm, cá mập, cá thu và cá lát bởi vì hàm lượng thủy ngân có thể gây hại cho thai nhi, trẻ em, những phụ nữ đang hoặc sẽ mang thai thậm trí những cả những phụ nữ đang cho con bú.
Lười tập luyện
Chắc chắn là việc mang thai thay đổi cuộc sống của bạn, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ những điều bạn yêu thích. Nếu bạn là người thích vận động, bạn vẫn có thể tiếp tục tập luyện những bài tập nhẹ nhành. Mang thai sẽ là một trải nghiệm thú vị nếu trong thời gian này bạn có thể làm những gì mình yêu thích: đi shopping, du lịch, nghe nhạc, xem phim… Một thể trạng khoẻ mạnh và tinh thần thoải mái sẽ khiến 9 tháng mang thai của bạn trải qua nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.
Sử dụng các chất gây nghiện
Tương tự như uống rượu, hút thuốc lá, cafein, cocain cũng tuyệt đối không nên dùng khi mang thai. Các chất kích thích này sẽ tác động trực tiếp đến thần kinh của em bé. Việc tiếp xúc quá nhiều với khói thuốc cũng là điều nên tránh.
Không bổ sung đủ vitamin mỗi ngày
Nhiều thai phụ bị ốm nghén không ăn uống được gì làm cho sức khỏe của họ thêm tồi tệ. Việc uống vitamin bổ sung mỗi ngày rất quan trọng để đảm bảo thai nhi không thiếu dưỡng chất. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn khi uống loại vitamin nào đó, hãy đi khám bác sĩ để đổi loại thuốc khác dễ chịu hơn.
Theo Khampha.vn