Danh mục

Bạn có biết những nguyên nhân tâm lý khiến trẻ chán học?

Thứ bảy, 28/11/2020 15:44

Nếu con bạn chán học và chưa có cách giải quyết tốt, đừng vội nản lòng! Hãy tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục sau.

Khả năng học tập bẩm sinh của con cái quá kém? Hay đó là môi trường gia đình? Có lẽ ít nhiều cũng tồn tại những yếu tố này, tuy nhiên, chúng ta - những người đang mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng giáo dục cũng nên tích cực tìm hiểu vấn đề này và thắp lên ngọn đèn định hướng cho những đứa trẻ đang “học hành mòn mỏi” trong biển học rộng lớn.

Chúng ta đều biết rằng những học sinh chán học thường có mục tiêu học tập không rõ ràng và mất hứng thú học tập. Không nghe và ghi chép bài vở cẩn thận, không hoàn thành bài tập về nhà, sợ thi cử, thậm chí ghét sách vở, thầy cô, đi học, nghỉ học và trốn học. Hành vi lười học cực kỳ có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của giới trẻ. Vì vậy, trách nhiệm không thể chối cãi của chúng ta là phải tìm ra nguyên nhân và biện pháp đối phó với sự “gầy mòn” học của trẻ.

Có 3 lý do khiến con bạn chán học: yếu tố gia đình, yếu tố nhà trường và yếu tố xã hội.

Nhà cũng như nhà trường, là môi trường chính để con cái trưởng thành, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ngoài việc truyền dạy kiến ​​thức, gia đình còn có ảnh hưởng đến con cái về mọi mặt hơn nhà trường và nó có vai trò quyết định lớn.

1. Sự bất đồng giữa cha mẹ

Con cái mong muốn có một mái nhà êm ấm, nhưng trong nhiều gia đình, tình cảm vợ chồng không được hòa thuận, chiến tranh lạnh, cãi vã, xô xát, ném đồ đạc và những hành vi cực đoan khác sẽ vô hình trung kích thích con cái khiến chúng cảm thấy không còn sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, mái ấm gia đình. Hơn nữa, con gặp rắc rối bởi những cảm xúc như cô đơn, lo lắng và buồn bã. Đương nhiên, kết quả học tập không còn khả quan nữa.

trẻ chán học, trẻ thích học, dạy con

2. Thiếu không khí văn hóa gia đình

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy mình không có văn hóa nhưng vẫn kiếm được nhiều tiền. Con cái có học hành hay không không quan trọng, một số bận công việc không có thời gian quan tâm đến việc học hành của con cái, thậm chí chỉ đơn giản là để con ở nhà cho ông bà ngoại; một số người cho rằng mình có tiền bạc và dễ kiếm tiền. Không quan trọng con bây giờ học hành thế nào. Dù sao gia đình cũng dư giả. Chỉ cần con lớn lên trong hòa bình, thành tích học tập có tốt hay không không quan trọng. Bạn có thể dùng tiền để thu xếp lối thoát cho con trong tương lai...

Những học sinh chán học thuộc loại gia đình này đề cao sự hưởng thụ vật chất, không có tham vọng cao cả, không có động lực để tiến bộ, không chịu được gian khổ, không chịu được mệt mỏi, cảm thấy đọc sách không có hứng thú, không muốn học hành chăm chỉ và thường trốn tránh việc học. Thậm chí chán học.

trẻ chán học, trẻ thích học, dạy con

3. Kỳ vọng của cha mẹ quá cao

Những bậc phụ huynh “mong con thành rồng, con gái thành phượng” rất gần gũi với việc học của con. “Chăm ngoan, học giỏi, mai sau sẽ được nhận vào trường tốt” là thông tin được nhiều trẻ đón nhận nhất. Điều này khiến học sinh bị bủa vây bởi sự chán nản, lo lắng và bất mãn suốt ngày.

Đặc biệt, phụ huynh đặt nặng kỳ vọng, luôn kén chọn học lực của học sinh, chỉ cần học lực không đạt như ý muốn là mắng mỏ, đánh đập khiến trẻ có tâm lý sợ hãi, bực tức trong học tập. Lâu dần, thú vui học hành được coi như một nỗi khổ không thể chịu được, khiến trẻ chán học, thậm chí sợ học.

trẻ chán học, trẻ thích học, dạy con

Yếu tố trường học

Trong một số yếu tố khiến học sinh chán học, giáo dục ở nhà trường là yếu tố then chốt, vì trường học là nơi học tập chính của học sinh. Hầu hết học sinh chán học không thích cuộc sống học đường.

Nhiều học sinh có thành tích ở các lĩnh vực khác, hoặc có thể nói là có năng khiếu gì đó, nhưng xét về học lực chẳng liên quan gì đến chuyên môn của mình, điểm yếu của bản thân thường trở thành “mục tiêu” của giáo viên, khiến học sinh chán học.

Người xưa có câu “kính thầy, mách nhỏ”, quan hệ thầy trò sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ và động cơ học tập của học sinh. Khi mối quan hệ thầy trò hài hòa và học sinh cảm thấy giáo viên thích và đánh giá cao mình, chúng sẽ cảm thấy đặc biệt có động lực học tập. Khi mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên căng thẳng, chúng sẽ cảm thấy giáo viên coi thường mình, thậm chí chúng sẽ nảy sinh những cảm xúc phản cảm, chống đối và đơn giản là không học.

trẻ chán học, trẻ thích học, dạy con

Các yếu tố xã hội

Cuộc sống xã hội muôn màu, muôn vẻ. Học sinh đang trong thời kỳ phát triển về thể chất và tri thức, chưa hình thành cho mình cái nhìn về cuộc sống, chưa có khả năng phân biệt đúng sai, thường khó cưỡng lại những cám dỗ của xã hội, nhất là cám dỗ của máy tính.

Như trong thế giới ảo đó, không giống như ở nhà và trường học, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Ngày càng nhiều học sinh tiểu học nghiện Internet, phụ huynh và giáo viên không thể dứt ra được.

Có thể thấy, sự mệt mỏi trong học tập của học sinh là kết quả của những tương tác bên trong và bên ngoài. Cần dựa vào sự chung sức của học sinh, gia đình và xã hội hợp tác với nhau để tìm ra biện pháp đối phó với tình trạng học hành mòn mỏi.

trẻ chán học, trẻ thích học, dạy con

Bạn có thể bắt đầu từ các khía cạnh sau:

1. Sự hợp tác của phụ huynh

Cha mẹ cần nhận thức rõ quan niệm và thái độ giáo dục chưa đúng đắn, phương pháp giáo dục chưa phù hợp ở bản thân. Tìm hiểu thêm về giáo dục sức khỏe tâm thần, hiểu rõ đặc điểm phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, hiểu thêm về cách dạy trẻ làm người, cách hướng dẫn học tập, cách hướng dẫn trẻ tự điều chỉnh tâm lý, chịu đựng thất vọng và trau dồi khả năng tự chủ.

Đồng thời, phải biết tác hại của những phương pháp giáo dục hư hỏng, đánh đập, mắng nhiếc, nhục hình, nuông chiều... để cùng nhà trường thay đổi quan niệm, thay đổi phương pháp giáo dục không tốt, giúp trẻ xóa bỏ tâm lý lo lắng trong học tập.

2. Giảm gánh nặng học hành và giảm bớt áp lực cho con cái

Để giải thoát cho học sinh khỏi trạng thái tinh thần thường xuyên căng thẳng, cách duy nhất khi bắt đầu là giảm gánh nặng cho học sinh, giảm tương đối thời gian học, giảm áp lực tâm lý cho học sinh. Để học sinh có đủ thời gian làm những việc mình thích, tham gia các hoạt động thiết thực khác nhau có lợi cho sức khỏe thể chất, tinh thần và phát triển nhân cách, để học sinh có thể học tập thư giãn, làm việc và nghỉ ngơi, duy trì năng lượng sống và có thể đầu tư đầy đủ cho cảm xúc học.

3. Trau dồi hứng thú học tập

“Sở thích là người thầy tốt nhất cho việc học”. Khi có hứng thú học tập, học sinh có thể tập trung tư duy tích cực. Với hứng thú, việc học không còn là gánh nặng mà là một loại thích thú khi không ngừng tiếp thu những điều mới. Vì vậy, chúng ta phải khơi dậy và trau dồi hứng thú học tập của học sinh một cách có ý thức và khoa học. Ví dụ, thực hiện nhiều hoạt động ngoại khóa để học sinh thấy được giá trị của kiến ​​thức.

Tóm lại, thoát khỏi tình trạng học mòn mỏi là một nhiệm vụ lâu dài, gian khổ và phức tạp, đòi hỏi sự chung sức của xã hội, nhà trường, phụ huynh và các em.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ba.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ban-co-biet-nhung-nguyen-nhan-tam-ly-khien-tre-chan-hoc-63323.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Trương Hồ Phương Nga: 'Biến cố cho tôi trải nghiệm sâu sắc hơn, học được cách trân trọng và yêu thương'

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tại sao thời cổ đại không ai dám làm giả thánh chỉ? Chuyên gia cho hay: Hãy xem chữ đầu tiên trên thánh chỉ thì sẽ biết

Thánh chỉ đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, đó chính là đại diện cho việc truyền đạt mệnh lệnh của hoàng...
Kiến thức 29 phút trước

Để gia đình hạnh phúc người vợ cần làm gì?

Đàn ông gặp sai lầm thì vẫn có thể quay về với gia đình, nhưng phụ nữ mắc những lỗi lầm mà xã hội khinh...
Tâm sự 29 phút trước

Diễn viên 'School 2017' Song Yoo Jung tự tử ở tuổi 27

Người hâm mộ không khỏi bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của nữ diễn viên trẻ Song Yoo Jung.
Chuyện làng sao 29 phút trước

Tại sao con gà trống không đầu Mike có thể sống sót?

Chú gà không đầu Mike nổi tiếng này đã được dựng một bức tượng tại thành phố Fruita để tưởng nhớ.
Làm sao 36 phút trước

Chồng cũ Diva Hồng Nhung đón sinh nhật bên vợ doanh nhân và con trai

Kevin Gilmore - chồng cũ của Diva Hồng Nhung đã đón tuổi mới bên vợ và con trai.
Chuyện làng sao 37 phút trước

Thiều Bảo Trâm có động thái đầu tiên sau drama chia tay Sơn Tùng, biểu cảm nói lên tất cả!

Động thái đầu tiên của Thiều Bảo Trâm sau mọi ồn ào tình ái đang nhận được sự chú ý lớn từ khán giả.
Chuyện làng sao 59 phút trước

Nghịch dại, bé trai suýt chút nữa mất mạng sau gần một phút giãy giụa trong tư thế treo cổ

Bé trai đứng lên một chiếc thùng phuy màu xanh, sau đó cho sợi dây đang treo trên cánh cửa sắt vòng qua cổ. Tuy...
VIDEO 60 phút trước

Bị kề dao vào cổ, cậu bé 9 tuổi vẫn nhớ đến kinh nghiệm chơi game để dẫn dụ kẻ bắt cóc, chớp thời cơ cho cảnh sát hạ gục đối tượng

Kẻ bắt cóc yêu cầu cậu bé cầm gương để làm lóa mắt cảnh sát, với kinh nghiệm chơi game bắn súng cậu bé nhanh...
Tin trong ngày 60 phút trước

Ngoại hình lớn phổng phao và màn 'lột xác' ấn tượng của con trai Vân Dung

Yêu thích nghề diễn viên nên con trai Vân Dung đã thi vào trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội để nối...
Chuyện làng sao 1 giờ trước

Bạn bè nghẹn ngào tiết lộ ca sĩ Phương Loan đứng khóc ở nơi an nghỉ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Hình ảnh buồn bã và câu chuyện ca sĩ Phương Loan đến thăm người chồng quá cố - nghệ sĩ Chí Tài được bạn bè...
Chuyện làng sao 1 giờ trước

DJ Tít tung ảnh cưới, chuẩn bị kết hôn lần hai

Sau cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ, DJ Tít đã tìm được bến đỗ mới bên vị hôn phu điển trai.
Hotgirl, hotboy 1 giờ, 1 phút trước

'Cô dâu đeo vàng trĩu cổ ở Nam Định' được tổ chức sinh nhật xa hoa tại lâu đài của gia đình

Những hình ảnh trong bữa tiệc sinh nhật của 'cô dâu đeo vàng trĩu cổ ở Nam Định' Thu Hương tại tòa lâu đài 7...
Đời sống trẻ 1 giờ, 1 phút trước

Tuấn Hưng và dàn sao Việt cùng góp mặt trong đêm nhạc gây quỹ cho 3 con cố ca sĩ Vân Quang Long

Để hỗ trợ chi phí nuôi dạy các con của cố nghệ sĩ Vân Quang Long, Tuấn Hưng, Quách Tuấn Du, Hiếu Hiền,... đã tổ...
Chuyện làng sao 1 giờ, 22 phút trước

Hậu ly hôn Thanh Thanh Hiền, ca sĩ Chế Phong về thắp hương cho Vân Quang Long

Đây là lần đầu tiên ca sĩ Chế Phong xuất hiện trên facebook sau khi ly hôn Thanh Thanh Hiền.
Chuyện làng sao 1 giờ, 23 phút trước

Mi Vân bảo vệ Sơn Tùng, ám chỉ ai đó 'phèn': 'Thôi em tha cho sếp để sếp tỏa sáng'

Giữa ồn ào chuyện tình cảm của Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm, Mi Vân đã chọn cách đứng về phía nam ca sĩ bằng...
Hotgirl, hotboy 1 giờ, 23 phút trước

Bạn gái Phan Mạnh Quỳnh nhắn nhủ đến Thiều Bảo Trâm: 'Thương Trâm, ôm Trâm nhá'

'Nhưng tôi mong bà Trâm sẽ gặp được một người đàn ông tốt... bù đắp tất cả những nỗi đau mà cô ấy gặp và...
Hotgirl, hotboy 1 giờ, 24 phút trước

Sau Rằm tháng Chạp: 3 con giáp được trời ban phước lành, vô vùng may mắn, cuộc sống sung túc đủ đầy

Được Thần Tài chiếu cố, quý nhân đưa đường dẫn lối, những con giáp may mắn dưới đây sẽ có cuộc sống gặp nhiều may...
Đời sống số 1 giờ, 24 phút trước

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hút tài lộc, không phạm phong thủy, tốt cho gia chủ

Đặt cầu thang đúng vị trí và thiết kế phong thủy tốt là những yếu tố quan trọng giúp cân bằng và thu hút may...
Phong thủy 1 giờ, 24 phút trước

Mười địa điểm nổi tiếng check in khắp thế giới

Trong đài quan sát trong suốt như kính, bên sân thượng ngập nắng vàng, trên cầu đi bộ, luôn có những người dừng chân chụp...
Làm sao 2 giờ, 5 phút trước

Vân Hugo đăng ảnh nét căng bên chồng sắp cưới, dân tình khen có 'tướng phu thê'

Có cuộc sống an nhiên, hạnh phúc nên đến hiện tại Vân Hugo không còn giấu mặt vị hôn phu của mình như trước nữa....
Chuyện làng sao 2 giờ, 9 phút trước

Hoa hậu Bùi Thị Hà xuất hiện lẻ bóng trong sự kiện

Xuất hiện tại sự kiện Đại sứ nhân ái Việt Nam tối qua, Hoa hậu Bùi Thị Hả xuất hiện lẻ bóng mà không có...
Dòng sự kiện 2 giờ, 16 phút trước

Giữa tâm bão drama, trích đoạn Châu Tấn đóng giả 'trà xanh' để cưa Huỳnh Hiểu Minh bỗng sốt trở lại, hóa ra chơi hệ trà đâu dễ dàng

Phân đoạn Châu Tấn học làm 'em gái trà xanh' ở 'Women Who Flirt' đang gây sốt trở lại sau những drama gần đây.
Truyền hình 2 giờ, 21 phút trước

Quế Vân bị anti-fan tấn công dữ dội khi 'tố' Sơn Tùng 'lật mặt như lật bánh tráng'

Quế Vân cho biết, mình cũng đã đủ nổi tiếng nên chẳng cần nhờ vào scandal nhưng vì muốn anh thay đổi cách ứng xử...
Chuyện làng sao 2 giờ, 21 phút trước

Dân mạng choáng váng với loạt ảnh trong đám cưới 'khủng' ở Ninh Bình: Thực đơn đủ món sơn hào hải vị

Đầu năm 2021, những hình ảnh trong tiệc cưới xa hoa ở Ninh Bình khiến nhiều người phải choáng ngợp.
Tin trong ngày 2 giờ, 22 phút trước

NTK Đức Hùng 'nhá hàng' loạt trang phục Táo Quân 2021, fans xôn xao ngóng đêm Giao thừa

Nhà thiết kế Đức Hùng tiếp tục đồng hành cùng chương trình Táo Quân 2021.
Chuyện làng sao 2 giờ, 22 phút trước

Huỳnh Chi – gương mặt CEO sáng giá của thương hiệu Cao Lá Rừng Dr Cell khu vực miền Nam

Cô gái 34 tuổi Huỳnh Chi đến từ vùng đất Cần Thơ, hiện đang là một trong những gương mặt CEO sáng giá của Dr...
Doanh nghiệp 3 giờ, 50 phút trước

Đây là lí do Đàm Vĩnh Hưng không hề mơ tưởng chuyện cưới vợ

Hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ về viễn cảnh trước khi cưới và sau khi cưới vợ khiến cư dân mạng không khỏi bật...
Chuyện làng sao 3 giờ, 50 phút trước

Loạt ảnh mặt mộc của Tân Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020 Trân Đài, liệu có lung linh?

Phùng Trương Trân Đài đã đăng quang ngôi vị cao nhất của Đại sứ hoàn mỹ 2020.
Chuyện làng sao 3 giờ, 52 phút trước

Vũ Thu Phương hội ngộ cùng Giáng My và H’Hen Niê, ông xã doanh nhân hiếm hoi xuất hiện

Vào trưa hôm nay (24/1), Vũ Thu Phương đã tổ chức bữa tiệc đón xuân cho người thân và bạn bè cùng vui.
Chuyện làng sao 3 giờ, 52 phút trước

Thịt bò hầm dai đến nỗi không nhai được? Cho thêm 2 thứ này vào nồi áp suất, nửa tiếng sau thịt sẽ mềm và ngon

Thịt bò hầm được biết đến là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Chế biến món thịt bò hầm có nhiều cách khác nhau,...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 22 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 25/1/2021: Tuổi Hợi đường tài lộc sa sút rõ rệt, Dần gặp đủ loại khó khăn

Xem tử vi thứ 2 ngày 25/1/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 4 giờ, 36 phút trước

Dù huỷ theo dõi, Sơn Tùng vẫn bị soi chi tiết liên quan đến Thiều Bảo Trâm trên Facebook cá nhân

Cư dân mạng tiếp tục soi Facebook của Sơn Tùng và nhanh chóng phát hiện ra chi tiết đáng chú ý.
Chuyện làng sao 4 giờ, 40 phút trước

Bình Minh khoe ảnh cả gia đình, nhưng đôi dép tổ ong lại khiến fan chú ý

Cũng như giống những sao Việt khác, Bình Minh cũng lựa chọn cho mình đôi dép tổ ong để thoải mái di chuyển trong nhà...
Chuyện làng sao 4 giờ, 41 phút trước

Vừa sinh ra đã 'ngậm thìa vàng', các con của Hà Tăng vẫn thích chơi trò chơi dân gian này

Làm dâu nhà hào môn, có "nếp tẻ" đầy đủ, Tăng Thanh Hà còn nổi tiếng là một trong những bà mẹ đảm đang bậc...
Chuyện làng sao 4 giờ, 2 phút trước

Giả làm nông dân nổi tiếng khắp cả nước và lái một chiếc xe hơi sang trọng, anh kết hôn với một cô gái 15 tuổi rồi biến mất sau khi danh tính bị lật tẩy

Chàng ca sĩ này từng giả làm nông dân nổi đình nổi đám khắp cả nước, sau đó lái ô tô hạng sang đi cưới...
Chuyện làng sao 5 giờ, 33 phút trước