Nước dừa – thần dược cho mẹ bầu?
Chúng ta đều biết đồ ăn, thức uống nạp vào cơ thể trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy việc ăn uống phải được lựa chọn và một trong những thực phẩm chị em bầu thường không thể bỏ qua đó là nước dừa.
Từ rất lâu, người ta đã truyền tai nhau rằng mẹ bầu uống nước dừa không chỉ tốt cho sức khỏe bản thân mà còn giúp thai nhi sau này có làn da trắng hồng, mịn màng. Chính vì vậy, đây có thể coi là thức uống “thần dược” với phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, cũng có rất nhiều mẹ hoang mang rằng bà tháng đầu không được uống nước dừa vì nước dừa có tính hàn, có thể gây sảy thai và những nguy cơ xấu với mẹ bầu. Vậy thực tế có phải như vậy?
Rất nhiều mẹ bầu cho rằng uống nước dừa sẽ sinh con da trắng. (ảnh minh họa)
Nước dừa có gây sảy thai?
Theo các chuyên gia, nước dừa là loại nước uống thiên nhiên sạch, có tác dụng giải khát. Trong nước dừa, ngoài tác dụng giải khát còn chứa nhiều chất khoáng, một tỷ lệ đường nhất định có tác dụng tốt với con người. Với thực phẩm có 4 tính là hàn, nhiệt, ôn, lương thì nước dừa có tính hàn.
Vì vậy với các bà bầu 3 tháng đầu, việc chuyển hóa cơ bản xảy ra mạnh mẽ và phức tạp. Nước dừa có tính hàn khi uống sẽ đưa lạnh vào cơ thể làm cho quá trình chuyển hóa bị giảm đi. Thậm chí, cơ thể sẽ bị lạnh dẫn đến rối loạn về mặt chuyển hóa. Điều này có thể sẽ gây nên những tác động xấu đối với giai đoạn đầu của thai kỳ. Vì vậy, khi mới mang thai mẹ bầu nên hạn chế thức uống này.
Ngoài ra, sở dĩ nước dừa thường được các bác sĩ khuyên không nên sử dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ bởi trong nước dừa ngoài chất khoáng, còn có nhiều chất béo. Bản chất chất béo hơi khó tiêu hóa, uống nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi. Bà bầu trong 3 tháng đầu thường có hiện tượng ốm nghén như nôn, chán ăn, buồn nôn, nếu uống nước dừa sẽ làm tăng cảm giác buồn nôn, đầy bụng. Điều này có thể làm gia tăng sự mệt mỏi đối với bà bầu.
Công dụng của nước dừa
Dù vậy, không phải vì những lý do trên mà mẹ bầu “nói không” với nước dừa suốt thai kỳ. Sau 3 tháng, chị em có thể sử dụng nước dừa như một thức uống bổ dưỡng. Khi uống nước dừa đều đặn, bà bầu sẽ được ngăn ngừa chứng viêm đường tiết niệu và giảm nguy cơ sỏi thận bởi nó giúp tăng tiết nước tiểu ở bà bầu. Ngoài ra, tình trạng táo bón, đầy bụng cũng được giảm hẳn nếu bà bầu uống nước dừa thường xuyên.
Nước dừa là thức uống bổ dưỡng cho mẹ bầu nhưng nên hạn chế
khi mới mang thai. (ảnh minh họa)
Nước dừa còn bổ sung lượng chất lỏng và muối bị hao hụt trong cơ thể bà bầu, có tác dụng tốt cho ối thai phụ. Giúp tăng cường hệ miễn dịch bởi nước dừa chứa rất nhiều axit lauric, có tác dụng chống vi khuẩn, virus, giúp bảo vệ cơ thể cả bà mẹ và thai nhi. Đây là điều vô cùng quan trọng bởi cơ thể bà bầu vốn nhạy cảm và hệ miễn dịch rất yếu.
Nên sử dụng nước dừa như thế nào là đúng cách?
Việc ăn uống quá nhiều bất cứ thực phẩm nào đều không tốt và cả nước dừa dũng vậy. Vì vậy chị em nên tham khảo ý kiến chuyên gia tùy theo cơ địa mỗi người. Tuy nhiên mẹ chỉ nên uống một quả mỗi ngày chứ không uống nước dừa thay nước lọc hoàn toàn.
Còn với quan niệm bà bầu uống nước dừa sẽ giúp sau này sinh con da trắng hồng hào và xinh đẹp thì hiện chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng tính xác thực. Đây chỉ là một kinh nghiệm do các mẹ bầu truyền miệng nên mức độ tin cậy vẫn chưa hoàn toàn được đảm bảo.
Để hấp thụ dưỡng chất đảm bảo an toàn và tốt nhất từ nước dừa, mẹ bầu nên mua nguyên quả dừa về để lấy nước uống, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa không bị pha thêm các hóa chất khác. Mẹ cũng nên uống vào ban ngày thay vì ban đêm hay trước khi đi ngủ. Nước dừa có tính hàn, vì vậy chị em cũng không nên dùng với đá hay uống khi bừa tập thể dục hoặc khi cơ thể quá mệt mỏi và đang nóng, sẽ dễ gây cảm đột ngột. Những lúc như thế mẹ nên nghỉ ngơi một chút trước khi thưởng thức nước dừa.
Theo Khampha.vn