Khi nhắc đến việc giúp thai nhi thông minh hơn, da trắng, môi hồng... nhiều mẹ bầu sẽ nghĩ đến việc “ăn cá chép”. Vậy bà bầu thường xuyên ăn cá chép khi mang thai có thực sự khiến thai nhi da trắng hồng và thông minh hơn?
Bà bầu ăn cá chép nhiều thì con sẽ có da trắng, môi đỏ, thông minh?
Các bài thuốc cổ truyền xem cá chép là một vị thuốc tốt cho phụ nữ. Cụ thể, cá chép được dùng trong những trường hợp phong hàn, bệnh tiêu hóa, bài tiết, được dùng cho bà bầu và phụ nữ mới sinh để bồi bổ khí huyết, an thai, chữa phù thũng, ứ huyết và có tác dụng thông sữa. Dân gian còn có lời đồn rằng bà bầu ăn cá chép nhiều thì con sẽ có da trắng, môi đỏ, thông minh. Đó là lý do các mẹ bầu thường được gia đình tẩm bổ bằng rất nhiều món ăn từ cá chép.
Liên quan đến quan niệm bà bầu khi mang thai con gái ăn 7 cá chép và con trai ăn đủ 9 con cá chép sẽ sinh ra những đứa trẻ "thông minh hơn người", tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam chia sẻ, hiện tại, chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào chứng mình việc ăn đủ 7 hay 9 con cá chép sẽ giúp trẻ thông minh.
Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng thực tế cá chép có tác dụng hỗ trợ xây dựng hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh cũng như hạn chế dị tật bẩm sinh bằng cách cung cấp omega-3, lutein, kẽm và selen. Đây có thể là lý do dân gian xuất hiện quan niệm như trên.
Theo tiến sĩ Sơn, cá chép có rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Các chất dinh dưỡng có trong cá chép bao gồm: protein, lipid, photpho, isoleucine, lysine, vitamin A, B1, B3, B5, B6, B9, B12, E, K, H, PP, tryptophan, threonine, valine, histidine, leucine, selen, sắt, kẽm, magiê, kali và đồng. Loại cá này có hàm lượng protein cao trong khi chất béo bão hoà thấp.
Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe đối với người mẹ như chống viêm, tăng cường chức năng của tim, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình lão hóa, cá chép còn có những tác động tích cực đối với thai nhi.
Trong đó, điển hình nhất là việc hỗ trợ sự phát triển thai nhi bằng cách cung cấp protein, đồng thời hỗ trợ xây dựng hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh, hạn chế dị tật bẩm sinh.
Ăn cá chép có lợi ích gì cho bà bầu?
1. Cá chép có giá trị ăn và làm thuốc cao, giàu protein, khoáng chất, vitamin, rất có ích cho phụ nữ mang thai. Cá chép có vị ngọt dịu, có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng tấy, giảm sẩy thai, thanh nhiệt, giải độc, giảm ho và hạ khí.
2. Cá chép có thể ngăn ngừa sẩy thai: Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu dễ bị chảy máu âm đạo, tức là sẩy thai, do tâm trạng thất thường, vấp ngã và các nguyên nhân khác, nếu còn có cảm giác thai nhi cử động và ngã trong bụng , cử động của thai nhi sẽ khó chịu. Cả hai tình huống này đều không thuận lợi, nếu ăn một ít cá chép có thể loại bỏ thai nhi bị sẩy thai. “Bách Hương Thánh Ca” nói rằng cá chép có vị ngọt, tính bình, có thể chữa phù thũng, ngừa sẩy thai.
3. Cá chép có tác dụng chữa phù nề: Phụ nữ mang thai thường bị phù tay, chân, bắp chân sau khi mang thai từ 5 đến 6 tháng, ăn cá chép có tác dụng lợi tiểu, chữa phù nề. Nếu dùng cá chép để nấu đậu đỏ thì hiệu quả sẽ tốt hơn.
Lưu ý khi bà bầu ăn cá chép
1. Chọn những con còn tươi và làm sạch thật kỹ. Ngoài ra, cá biển hiện nay rất dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm biển, việc tiêu thụ quá nhiều cá biển bị ô nhiễm sẽ gây ra tác hại lớn cho cơ thể con người, vì vậy, bà bầu phải hết sức thận trọng.
2. Phụ nữ mang thai đang trong thời kỳ bất thường, thể trạng cũng rất đặc biệt, nên chú ý kiểm soát lượng thức ăn ăn vào và cố gắng ăn ít nhất có thể, nếu không sẽ làm tổn thương đường tiêu hóa và gây tiêu chảy.
3. Nếu bị dị ứng, bạn nên ngừng ăn ngay lập tức.
4. Bà bầu có thể ăn cá chép nhưng không nên ăn quá nhiều, trong thời gian mang thai phải duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng và toàn diện, không nên ăn quá nhiều bất cứ thứ gì, ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể bà bầu.
5. Chức năng tiêu hóa suy giảm khi mang thai, ăn uống thực phẩm không hợp vệ sinh sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa nên bạn nên ăn cá chép tươi, sạch.
Thời điểm vàng ăn cháo cá chép
3 tháng đầu
Theo kinh nghiệm dân gian, 3 tháng đầu là thời điểm tốt nhất trong thai kỳ để ăn cháo cá chép. Đây là thời điểm mà mọi tế bào thai nhi đang trong giai đoạn hình thành bởi vậy sẽ dễ dàng hấp thụ chất bổ hơn.
Ăn vào buổi sáng
Bà bầu ăn cháo cá chép vào buổi sáng là cực kỳ tốt cho cơ thể và hợp lý. Sau một đêm dài chìm trong giấc ngủ thì dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn của hôm trước đã nạp vào cơ thể. Chính vì thế một bát cháo vào buổi sáng sẽ giúp thai phụ lấy lại năng lượng cho cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi thật tốt.
Ăn vào giữa hai bữa chính
Ăn cháo vào giữa hai bữa ăn chính cũng rất tốt. Giữa buổi sáng hoặc buổi chiều, bà bầu có thể ăn một bát cháo nhỏ để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Đây cũng là thời điểm thích hợp để cơ thể lấy lại năng lượng bị tiêu hóa trong quá trình làm việc. Một bát cháo nhỏ sẽ giúp thai phụ khỏe mạnh hơn, đồng thời có thêm nguồn dinh dưỡng nuôi thai.
Ăn khuya
Vào buổi tối trước khi đi ngủ bà bầu có thể ăn 1 chén cháo, giúp ấm bụng và ngủ ngon hơn. Những chất dinh dưỡng từ cá chép sẽ được cơ thể hấp thụ một cách trọn vẹn trong lúc đang ngủ.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)