Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất không chỉ hỗ trợ bé phát triển trí não, thể chất mà còn giúp tăng cường miễn dịch. Thế nhưng, để phát huy tốt những công dụng từ trái cây thì mẹ cần biết cách cho trẻ ăn trái cây thế nào là đúng cách.
Mặc dù trái cây là tốt cho sức khỏe, những người lớn khỏe mạnh có thể ăn trái cây một cách tùy thích nhưng ở một số người như những người mắc bệnh tiểu đường, trẻ em, việc ăn quá nhiều trái cây có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lá lách và dạ dày. Dưới đây là một số loại trái cây cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Loại trái cây lạnh
Những loại trái cây lạnh như chuối, dưa hấu và hầu hết các món salad trái cây hàng ngày là trái cây lạnh. Một số cha mẹ thường coi salad hoa quả như một bữa ăn chính mà không hề biết rằng nó sẽ mang lại nhiều gánh nặng cho lá lách, dạ dày. Ăn quá nhiều sẽ làm chậm quá trình phát triển của trẻ.
Không nên dùng nước ép trái cây thay nước lọc
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với trẻ 2 – 3 tuổi, nên cho uống 1/2 cốc mỗi ngày, trẻ từ 4 tuổi trở lên 3/4 cốc mỗi ngày. Trong nước trái cây trẻ uống rất giàu calo, nếu uống quá nhiều lượng calo dư thừa trở nên tác dụng ngược bởi nó có thể là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh béo phì.
Trẻ uống quá nhiều nước trái cây có thể gây ra chứng tiêu chảy mãn tính, bị đầy hơi và đau bụng vì lượng carbonhydrate trong nước trái cây được cung cấp quá nhiều dẫn đến hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải.
Một lý do không nên cho trẻ uống quá nhiều nước ép trái cây là dù tự nhiên nhưng lượng đường trong nước trái cây luôn chiếm tỷ lệ cao, có thể dẫn đến sâu răng cho trẻ.
Loại trái cây dị ứng
Nhiều loại trái cây dễ gây dị ứng cho trẻ, đặc biệt là dứa và xoài. Xoài chứa một loại chất protease làm tăng tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa, có thể gây tiêu chảy, buồn nôn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển lá lách và dạ dày của trẻ.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)