Danh mục

Nghiên cứu của Harvard phát hiện: trẻ em sẽ thông minh hơn và thông minh hơn nếu làm 4 điều này nhiều hơn

Thứ hai, 03/10/2022 20:03

Ngoài yếu tố bẩm sinh, chỉ số IQ của trẻ cũng rất cần được trau dồi. Mỗi đứa trẻ chỉ có một thời kỳ đỉnh cao về phát triển IQ não bộ, vậy thời kỳ đỉnh cao này là khi nào?

Một bộ dữ liệu nghiên cứu từ Trường Y Harvard cho thấy rằng, khi mọi đứa trẻ được sinh ra, não của chúng chỉ chiếm khoảng 25% bộ não cuối cùng.

Khi trẻ được 5-6 tuổi, não bộ của trẻ đã phát triển từ 80% đến 85% so với sự phát triển toàn diện, điều đó có nghĩa là từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng để phát triển trí não.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Có 140 nghìn tỷ tế bào não trong não người, và mỗi người đều tương tự nhau, nhưng tỷ lệ sử dụng tế bào não rất khác nhau. Tỷ lệ sử dụng tế bào não càng cao thì người đó càng thông minh.

Chính các khớp thần kinh (tế bào thần kinh) kết nối các tế bào não sẽ quyết định tỷ lệ sử dụng của các tế bào não. Càng nhiều khớp thần kinh, hiệu suất sử dụng của các tế bào não càng cao và các khớp thần kinh càng thấp, hiệu suất sử dụng của các tế bào não càng thấp.

Vậy, loại kinh nghiệm sống nào có thể khiến các dây thần kinh kích hoạt nhanh chóng và phân nhánh dày đặc? Làm cho trẻ em thông minh hơn?

Câu trả lời là: thể thao, trò chơi, đọc sách và nói chuyện với trẻ em:

1. Tập thể dục nhiều hơn

Trong cuốn sách "Tập thể dục biến đổi não bộ" có đề cập đến việc John Reddy, phó giáo sư tại Trường Y Harvard, đã nghiên cứu bí mật giữa tập thể dục và não bộ từ những năm 1970. Nó cũng có thể tăng cường trí não và giúp trẻ thông minh hơn ở cùng lúc".

Phó giáo sư John Reddy cũng đã áp dụng kết quả nghiên cứu vào thực tế và đạt được những kết quả nhất định.

Ví dụ: Chương trình giáo dục thể chất của Giáo sư Reddy tại một trường học ở ngoại ô Chicago với 19.000 học sinh đã không chỉ khiến học sinh của trường trở thành nhóm người khỏe mạnh nhất ở Hoa Kỳ.

Bởi vì trung bình 30 phần trăm học sinh trên khắp Hoa Kỳ thừa cân, chỉ 3 phần trăm học sinh tại trường này bị thừa cân, thấp hơn nhiều so với mức trung bình.

Những đứa trẻ của ngôi trường này cũng đạt thứ sáu về toán học và thứ nhất về khoa học và công nghệ trong dự án xu hướng nghiên cứu công nghệ và toán học quốc tế được tổ chức bởi 23.000 học sinh trên khắp thế giới vào năm 1999.

Thật thú vị khi xem các ví dụ về cách tập thể dục có thể làm cho não thông minh hơn trong suốt quá trình nghiên cứu của dự án phải không?

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy vùng hải mã, chịu trách nhiệm về trí nhớ, lớn hơn 15% và nặng hơn 9% ở những con chuột không tập thể dục, đồng thời đuôi gai và khớp thần kinh của tế bào thần kinh tăng 25%.

Vì vậy, theo quan điểm này, việc cho trẻ làm bài tập ngay sau khi tập thể dục là hiệu quả.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Vì vậy, làm thế nào để biến tập thể dục thành thói quen hàng ngày của con bạn:

Trước tiên, cha mẹ nên chủ động dẫn con đi tập thể dục, trẻ càng nhỏ càng sẵn sàng làm nhiều việc cùng cha mẹ, vì vậy hãy nắm bắt cơ hội để được học hành tử tế.

Thứ hai, cho phép trẻ tập thể dục và sau đó học sau giờ học.

Thứ ba, khuyến khích và ủng hộ trẻ đi chơi cùng bạn bè để rèn luyện sức khỏe, rèn luyện trí não và cũng giúp trẻ hòa đồng.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

2. Trò chơi là chất dinh dưỡng để phát triển trí não

Nói chung, những đứa trẻ có thể chơi trò chơi có trí thông minh cảm xúc cao, vì chúng có thể học cách hòa đồng với những người khác trong các trò chơi tập thể.

Nếu trẻ quá nhát gan, người khác sẽ bắt nạt trẻ. Những điều này có thể học được và nhận ra trong quá trình chơi trò chơi với những người khác, để hoàn thành xã hội hóa của trẻ.

Những đứa trẻ chỉ chơi trò chơi điện tử khi lớn lên về cơ bản là những đứa trẻ không chơi nhiều với người khác khi còn nhỏ.

Bởi vì chỉ một người bạn chơi vô hồn như trò chơi điện tử mới có thể chịu đựng được những cảm xúc tiêu cực khác nhau của trẻ, chẳng hạn như chửi thề và đánh đập vô cớ mà không bỏ rơi.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

3. Đọc là một yếu tố có thể kiểm soát được

Có rất nhiều yếu tố không thể kiểm soát được để một đứa trẻ trở thành một học giả, và có nhiều yếu tố không thể kiểm soát được đối với hạnh phúc của cuộc sống, nhưng điều duy nhất có thể kiểm soát được là đọc sách.

Nhà giáo dục Liên Xô cũ Suhomlinsky từng nói: “Cách để trẻ thông minh hơn không phải là học bù hay tăng lượng bài tập về nhà mà là đọc, đọc và đọc lại”.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý vào tháng 1 năm 2013 đã kết luận rằng đọc sách cho trẻ nghe theo cách tương tác có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ hơn 6 điểm.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Đọc sách có thể phát triển trí thông minh và giúp trẻ thông minh hơn, điều này đã được khoa học và tâm lý học khẳng định, vì vậy đọc sách gần như là hoàn hảo cho việc học, nhưng không có gì là tuyệt đối.

Ngay cả khi nó không hiệu quả, hãy luôn có thói quen yêu thích đọc sách. Đọc sách có thể khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn và làm cho cuộc sống của một người đi lên.

4. Cha mẹ trò chuyện càng nhiều, con càng thông minh

Vào tháng 8 năm 2018, một bài báo nghiên cứu khoa học nặng ký được đăng trên tạp chí khoa học nổi tiếng "Khoa học tâm lý" đã khẳng định ảnh hưởng của việc cha mẹ trò chuyện với con cái.

Các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Harvard và Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng không phải việc đọc sách hay các bài học toàn não bộ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ mà là cách cha mẹ giao tiếp với con cái của họ.

Nói chung, trẻ em càng trò chuyện thường xuyên với cha mẹ hàng ngày, vỏ não của chúng càng hoạt động nhiều hơn và chúng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về ngôn ngữ, ngữ pháp, khả năng hiểu và hơn thế nữa.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Tuy nhiên, điều này không liên quan nhiều đến các yếu tố như điều kiện kinh tế gia đình và trình độ học vấn của bố mẹ.

Người đoạt giải Nobel vật lý Richard Feynman từng đề cập trong cuốn tự truyện "Xin chào, tôi là Feynman" rằng thành công của ông không thể tách rời ảnh hưởng của cha mình.

Cha của Feynman rất giỏi giáo dục và khai sáng, khi Feynman còn nhỏ, ông thường trò chuyện với ông ấy mỗi ngày.

Feynman từng nói: “Khi tôi còn nhỏ, tôi yêu thích sự dạy dỗ của cha tôi đối với tôi”.

Có thể nói, khả năng trò chuyện tuyệt vời của cha tôi cuối cùng đã dẫn đến một người đoạt giải Nobel.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Vậy, làm thế nào để nâng cao chất lượng trò chuyện với trẻ, để mọi cuộc giao tiếp đều trở thành cơ hội để trẻ phát triển?

Đầu tiên, hãy giao quyền chủ động cho trẻ.

Một tổ chức đã từng thực hiện một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi về trò chuyện giữa cha mẹ và con cái đối với học sinh tiểu học lớp 3-6.

Kết quả cho thấy chủ đề giao tiếp chủ yếu giữa cha mẹ và con cái là học tập, với tỷ lệ 67,86%, đây cũng là một trong những chủ đề trò chuyện phản cảm nhất đối với trẻ em.

Vì vậy, hãy nói về những gì bọn trẻ muốn nói với chúng ta, chứ không chỉ học chủ đề này suốt ngày.

Thứ hai, trong việc trao đổi ý kiến.

Tốt nhất là cha mẹ có thể liên tục hướng dẫn con tư duy trong quá trình trò chuyện cùng con. Chẳng hạn như phương pháp trò chuyện "Tháp Hyvo" của người Do Thái.

trẻ thông minh, iq, nuôi dạy trẻ, Nghiên cứu của Harvard

Thứ ba, hãy hoàn toàn tham gia khi trò chuyện.

Trẻ con không phải là kẻ ngốc, cha mẹ nên tránh giao tiếp chiếu lệ và kém hiệu quả, lơ đễnh khi trò chuyện, bỏ mặc mọi lúc mọi nơi.

Đặc biệt không để trẻ nói chuyện với bạn, bạn ôm điện thoại suốt không chịu buông tay.

Thứ tư, sử dụng thời gian phân mảnh để bình thường hóa trò chuyện.

Nhà giáo nổi tiếng người Mỹ Leif Esquith từng tiết lộ, dù bận rộn đến đâu, anh nhất định sẽ cùng các con ăn tối mỗi ngày, bởi đây là cơ hội tốt để anh giao tiếp với lũ trẻ.

Cha mẹ có thể sử dụng khoảng thời gian rời rạc trong ngày để bình thường hóa việc trò chuyện, để trẻ có thể tận hưởng niềm vui giao tiếp mọi lúc, mọi nơi.

Cha mẹ có thể trò chuyện sẽ tận dụng hết sức mạnh của ngôn ngữ để phá vỡ và đập tan tất cả những thứ đẹp đẽ và chưa biết xung quanh chúng, tập hợp chúng lại thành một hình thức dễ chấp nhận nhất đối với con cái của họ, và truyền nó vào chúng từng chút một.

Cha mẹ có thể nói chuyện với trẻ càng nhiều thì càng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não và phát triển nhận thức của trẻ. Do đó giúp trẻ chiến thắng ở cái gọi là vạch xuất phát.

Vì vậy, nếu bạn muốn trí não của trẻ phát triển tốt và ngày càng thông minh hơn. Sau đó, cha mẹ phải thực hiện ba bước chính là chơi kèm, đọc kèm và trò chuyện cùng.

Hồ Yên (Theo Bảo Vệ Công Lý)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Lương Mỹ Kỳ có nguy cơ mất suất tham dự Miss International Queen 2023 dù đã chuẩn bị kĩ lưỡng

TIN MỚI CẬP NHẬT

An Dĩ Hiên không tham dự phiên xét xử chồng tỷ phú hậu nghi vấn ly hôn

Sáng ngày 5/12, phiên xét xử doanh nhân Trần Vinh Luyện đã diễn ra. Tuy nhiên, An Dĩ Hiên không tới tham dự phiên xét...
Chuyện làng sao 4 phút trước

Từ Á hậu đào hoa nhất làng giải trí Hàn, cô trở thành bà vợ không dám... xì hơi trước mặt chồng

Nữ diễn viên này đã thay đổi rất nhiều sau khi trở thành "nửa kia" của một nam tài tử nổi tiếng.
Chuyện làng sao 6 phút trước

Mới bé tí, con trai Đan Trường đã có hành động đầy yêu thương và lịch lãm dành cho mẹ

Vợ cũ Đan Trường đã khoe hành động tinh tế của con trai làm cho mình vào mỗi sáng.
Chuyện làng sao 7 phút trước

6 dấu hiệu chứng tỏ vợ chồng tin tưởng nhau tuyệt đối, 'tiểu tam' không thể xen vào

Chuyên gia về mối quan hệ Tim Lott nói rằng có ba khía cạnh quan trọng tạo nên một mối quan hệ bền chặt: giao...
Yêu 23 phút trước

Đợt lạnh đã về, nấu ngay cho gia đình 2 món hấp, bổ dưỡng, bồi bổ dạ dày, làm ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng

Hấp là cách nấu mà thực phẩm chịu ít tác động của nhiệt. Các món hấp giúp lưu giữ giá trị chất dinh dưỡng cho...
Địa chỉ ăn ngon 37 phút trước

'Mỹ nhân bị ghét nhất Hàn Quốc' Kim Min Hee xuất hiện thân mật bên người tình đáng tuổi cha

Hình ảnh mới của “cặp đôi ngoại tình” - diễn viên Kim Min Hee và đạo diễn Hong Sang Soo xuất hiện bên nhau đang...
Chuyện làng sao 2 giờ, 38 phút trước

Thiên An bị soi vì diện đồ có phần hở hang khi sang nhà Trương Mỹ Nhân

Cách ăn mặc của Thiên An đã khiến cô bị cư dân mạng chỉ trích.
Chuyện làng sao 2 giờ, 40 phút trước

Người vận chuyển 'làm xiếc' trên đường phố Hà Nội khiến dân mạng 'toát mồ hôi lạnh'

Người đàn ông mặc áo xe ôm công nghệ điều khiển xe máy và đèo một chiếc xe máy khác cùng một người phụ nữ...
VIDEO 2 giờ, 44 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 6/12/2022: Tuổi Sửu tài lộc tăng tiến, Dần họa tiểu nhân đeo bám

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 3 ngày 6/12/2022....
Đời sống số 2 giờ, 45 phút trước

Mua nhà: nhà như thế nào là nhà tốt? Chỉ cần tránh mua 6 kiểu nhà này!

Nhiều người sẽ cảm thấy vận khí gần đây của họ tương đối kém trong cuộc sống, trong công việc và cuộc sống họ sẽ...
Phong thủy 4 giờ, 32 phút trước

Phụ nữ tuổi 40 đừng mua lung tung, “3 áo, 2 váy, 2 quần” là đủ, thời trang và đa năng

Khi người phụ nữ bước qua tuổi 40, họ nghĩ đến một tách trà đậm đà, thơm nồng, vị đầu tiên thanh, nhẹ và thơm,...
Thời trang + 4 giờ, 33 phút trước

3 trợ thủ đắc lực tại nhà đơn giản để làm sạch lò vi sóng

Giới thiệu 3 người giúp việc trong nhà mà tôi nhặt được về sử dụng. Làm sạch lò vi sóng Để tôi nói cho bạn...
Làm sao 4 giờ, 33 phút trước

Trái với cuộc sống sóng gió của Diệp Lâm Anh, Quỳnh Thư thường xuyên diện đồ sang chảnh, tiệc tùng xa hoa

Trong khi Diệp Lâm Anh gặp nhiều sóng gió, buồn tủi thì Quỳnh Thư liên tục khoe cuộc sống sang chảnh, tiệc tùng vui vẻ...
Chuyện làng sao 4 giờ, 33 phút trước

Anh trai phản ứng cực nhanh, cứu em trai thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc

Rất may khi phát hiện bàn học sắp sập, người anh cả liền vội buông em trai út xuống sàn nhà, 1 tay đỡ lên...
VIDEO 4 giờ, 34 phút trước

Phương Anh hé lộ trang phục dân tộc chính thức tại Miss International 2022: Quá hoành tráng và lộng lẫy

Bộ trang phục dân tộc của Phương Anh tại Miss International 2022 khiến nhiều người bất ngờ.
Thời trang sao 4 giờ, 34 phút trước

Cùng bị chê kém sắc nhưng đây là lý do phim của Dương Mịch vẫn thua xa 'Gió thổi bán hạ' của Triệu Lệ Dĩnh

Dương Mịch và Triệu Lệ Dĩnh cùng trở lại màn ảnh Hoa ngữ vào cuối năm 2022. Nếu Dương Mịch vẫn trung thành với những...
Toàn cảnh 4 giờ, 59 phút trước

Mải đuổi theo quả bóng, bé trai suýt bị ô tô đâm giữa đường

Trên đường đang có nhiều phương tiện qua lại bỗng nhiên một bé trai chạy vọt từ trong nhà ra lòng đường đuổi theo quả...
VIDEO 4 giờ, 59 phút trước

Kiêu sa trên thảm đỏ, thế nhưng Ngô Thanh Vân phía sau hậu trường khiến nhiều người 'phì cười'

Đối lập hoàn toàn với hình ảnh kiêu sa, xinh đẹp trên sân khấu là hình ảnh nàng... Ngô Thanh Vân đầu bù tóc rối,...
VIDEO 4 giờ, 60 phút trước

Hậu ly hôn, Tôn Di gầy tong teo xuất hiện tại bệnh viện khiến netizen lo lắng

Hình ảnh mới đây của nữ diễn viên Tôn Di với thân hình gầy gò xuất hiện tại bệnh viện khiến nhiều người không khỏi...
Chuyện làng sao 4 giờ, 60 phút trước

Selena Gomez tiếp tục thưởng thức bữa tối cùng vợ chồng Peltz - Becks tại Nobu sau khi trải qua Lễ Tạ ơn

Nữ ca sĩ Selena Gomez bị cư dân mạng bắt gặp đi ăn tối cùng Brooklyn Beckham và Nicola Peltz tại Nobu, Los Angeles vào...
Chuyện làng sao 4 giờ trước

Diệu Hương hé lộ cuộc sống tại Mỹ: Được chồng yêu thương, con đoạt giải thưởng ở trường

Ở Mỹ, diễn viên Diệu Hương đang có cuộc sống hạnh phúc, bình yên.
Chuyện làng sao 5 giờ, 52 phút trước

Anh chồng Đỗ Mỹ Linh tổ chức sinh nhật cho con, khoảnh khắc nàng hậu và ông xã gây chú ý

Đỗ Mỹ Linh lên đồ đồng điệu với mẹ chồng và tình tứ bên ông xã thiếu gia đã gây chú ý trên mạng xã...
Chuyện làng sao 5 giờ, 52 phút trước

Nghệ sĩ Chiều Xuân đăng ảnh cưới hơn 30 năm trước, dân mạng trầm trồ bởi gia đình 'toàn người làm to'

Hơn 30 năm khi nhìn lại, nghệ sĩ Chiều Xuân vẫn nhớ như in về những người đã tham dự ngày trọng đại và chúc...
Chuyện làng sao 5 giờ, 7 phút trước

Mùa củ cải đang nhiều, đem nấu với thịt bò thì 'bao nhiêu cũng hết', cách làm đơn giản đến không ngờ

Món canh củ cải nấu thịt bò ăn khi còn nóng không chỉ hợp với thời tiết lạnh mà còn rất bổ dưỡng.
Địa chỉ ăn ngon 5 giờ, 12 phút trước

Thang Duy tiếp tục nhận tin vui sau khi trở thành Ảnh hậu xứ Hàn

Tin vui tiếp tục tới với Thang Duy sau khi cô trở thành diễn viên nước ngoài đầu tiên đoạt Ảnh hậu ở Hàn Quốc....
Toàn cảnh 5 giờ, 12 phút trước

Ảnh hiếm hoi giữa Park Min Young và Kang Sora: 'Nữ hoàng dao kéo' cũng phải dè chừng trước tình cũ của Hyun Bin

Trong khi Park Min Young sở hữu diện mạo xinh đẹp, ngọt ngào thì Kang Sora lại có vóc dáng và gương mặt hoàn hảo....
Chuyện làng sao 5 giờ, 12 phút trước

Diễm Hương đến dự đám cưới trăm tỉ ở Kiên Giang, tiết lộ nỗi sợ của bản thân

Hoa hậu Diễm Hương cùng một số sao Việt đến dự đám cưới trăm tỉ ở Kiên Giang.
Chuyện làng sao 5 giờ, 28 phút trước

Angelina Jolie tiếp tục chỉ trích Brad Pitt trong cuộc chiến giành quyền sở hữu nhà máy rượu vang Chateau Miraval

Minh tinh Angelina Jolie gọi tuyên bố của chồng cũ Brad Pitt là ác ý, phù phiếm khi cô muốn bán cổ phần trong nhà...
Chuyện làng sao 5 giờ, 28 phút trước

Đại Nghĩa xây cầu từ thiện tại quê nhà nhân ngày sinh nhật

Hành động nhân văn của Đại Nghĩa nhận được nhiều lời khen ngợi từ khán giả.
Chuyện làng sao 5 giờ, 28 phút trước

Leon nhà Hà Hồ nay biết nhường đồ chơi cho Lisa, còn xưng hô với chị gái cực 'lụi tim'

Nhóc ú Leon nhà Hà Hồ nay biết nhường chị đồ chơi, còn Lisa lại mếu máo đến là thương vì nhớ mẹ.
Nhí 5 giờ, 28 phút trước

Từ mai 6/12 đến ngày 21/12, 3 con giáp Mèo, Khỉ, Rắn được Thần Tài phù hộ, tài lộc vượng phát, ái được tiền của'

Ngày mai 6/12 đến ngày 21/12, đón Thần Tài đến, vận may tăng vùn vụt 3 con giáp phát tài phát lộc.
Đời sống số 6 giờ, 12 phút trước

Dương Mịch bất ngờ chia sẻ quan điểm hôn nhân sau khi chồng cũ Lưu Khải Uy công khai bạn gái mới

Sau khi ly hôn với Lưu Khải Uy vào năm 2018, chuyện tình cảm của Dương Mịch và chồng cũ vẫn được dư luận quan...
Chuyện làng sao 6 giờ, 12 phút trước

Ai là người đàn ông đẹp nhất thế giới, theo khoa học?

Hollywood không chỉ là ngôi nhà của điện ảnh thế giới mà còn là nơi hội tụ những người đẹp. Mặc dù thực tế rằng...
Chuyện làng sao 7 giờ, 31 phút trước

3 câu nói này của lãnh đạo là dối trá, tốt hơn hết bạn đừng tin

Thực ra lời nói của các sếp không phải lúc nào cũng đáng tin. Nguyên nhân có thể do họ không nắm được thông tin...
Đời sống trẻ 7 giờ, 32 phút trước

Tiệc sinh nhật đậm sắc hồng của con gái Mạc Văn Khoa: Bé Minnie quên luôn biểu cảm 'quạu' để hóa công chúa

Vợ chồng Mạc Văn Khoa đã tổ chức tiệc sinh nhật cực hoành tráng cho con gái.
Nhí 7 giờ, 32 phút trước