Nhãn
Nhãn chứa nhiều protein, chất béo và đường tự nhiên tốt cho sức khỏe của bé. Ngoài ra, nhãn rất giàu các vitamin và chất khoáng như vitamin A, C, kali, phospho, sắt… Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến trẻ bị nóng trong, chảy máu mũi, táo bón.
Dứa
Đây là một trong những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, các khoáng chất và giàu vi lượng, hơn nữa trong dứa còn có enzym có khả năng giúp tiêu hóa protein tốt hơn. Tuy nhiên dứa lại chứa chất glycosides sinh học, đây là loại chất nếu như ăn nhiều sẽ gây kích ứng niêm mạc miệng. Ngoài ra chất protease có trong dứa còn có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, co thắt mạch vành và buồn nôn. Chính vì vậy, khi cho con ăn dứa các mẹ cần tuyệt đối cẩn trọng, gọt sạch phần mắt dứa và cắt từng miếng nhỏ, loại bỏ phần trắng cứng phía trên. Nếu cho con ăn dứa lần đầu, chị em nên cho bé ăn từng miếng nhỏ, nếu thấy có hiện tượng lạ gì thì dừng lại ngay.
Đào
Quả đào có hàm lượng vitamin A dồi dào rất cần cho mắt sáng và linh hoạt hơn. Ngoài ra, lượng chất chống oxy hóa trong quả đào cũng hỗ trợ duy trì hệ tiết niệu và tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong quả đào có một chất gọi là pectin có lợi ích cho đường ruột và tác dụng tránh táo bón. Nếu bé ăn quá nhiều đào thì có thể dẫn tới tiêu chảy và các bệnh liên quan tới đường ruột.
Vải
Vải có hàm lượng vitamin và khoáng chất tốt cho hệ miễn dịch. Vải còn cung cấp một lượng calo và nước rất lớn cho cơ thể. Tuy nhiên, vải có tính nóng. Với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé, ăn quá nhiều vải có thể khiến bé đổ mồ hôi, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt… Thậm chí có thể hôn mê, co giật, co đồng tử và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Mẹ nên cẩn thận khi cho bé ăn vải, chỉ nên cho bé ăn một lượng vừa phải và ăn sau bữa chính. Trẻ em cũng không nên ăn nhiều dễ sinh mụn nhọt, mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 100g vải tươi (5-6 quả).
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)