Cải xoăn
Theo phân tích khoa học, tính trong mỗi calo, rau cải xoăn chứa nhiều canxi hơn so với sữa (trung bình trong 90g mỗi khẩu phần). Điều quan trọng là chúng dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa. Ngoài ra, cải xoăn được liệt vào danh sách các loại rau giàu vitamin K hàng đầu. Đây chính là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương.
Đậu rồng
Tính riêng các loại cây họ đậu thì đậu rồng là nhiều canxi nhất. Theo tính toán, đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit. Các axit amin trong đậu rồng cũng rất đặc biệt. Chúng có nhiều lysin, methionin, cystin... Vì điều này, nhiều nước trên thế giới xem đậu rồng chính là cây lương thực vừa rẻ tiền vừa rất bổ dưỡng.
Giá đỗ
Nhìn vậy thôi nhưng canxi trong giá đỗ vô cùng dồi dào. Trung bình 100g giá đỗ xanh có chứa tới 38g canxi. Loại rau này còn chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá: protid, glucid, photpho, sát, vitamin B2, B2, PP, B6, C, E… Ngoài ra, nhờ hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon mà tỷ lệ hao xương trong cơ thể bé sẽ giảm hẳn nếu có lỡ ăn uống các loại thức ăn có hại. Đồng thời nó còn hỗ trợ hình thành các tế bào tạo xương mới. Giá đỗ mẹ tự làm thì càng cung cấp nhiều lợi ích hơn cho trẻ.
Măng tây
Măng tây bây giờ khá quen thuộc với nhiều gia đình vì họ biết rõ đây là loại rau rất nhiều canxi, kali, vitamin A, C, E,… Các bé ưa hoạt động, dễ tổn thương khớp và sụn thì lại cần ăn loại rau này nhiều hơn để bảo vệ. Trong gia đình, nếu bố mẹ hoặc ông bà bị đau khớp, thoái hóa xương thì cũng có thể dùng loại rau này để hỗ trợ điều trị nhé!
Rau cải chíp (cải thìa)
Một trong số những loại rau giàu canxi hàng đầu phải nhắc đến ngay đó chính là cải chíp. Theo tính toán, cứ trong 100g cải chíp có tới 105mg canxi. Con số rất ấn tượng! Ngoài ra, cải chíp cũng cực kỳ giàu vitamin A, vitamin C, axit folic, sắt, beta carotene và kali… Chúng sẽ khi khắp cơ thể, nuôi cơ bắp và các dây thần kinh của các bé luôn trong trạng thái khỏe mạnh. Bên cạnh đó, beta carotene trong món rau này còn giúp giảm nguy cơ ung thu phổi và ruột cho bé sau này nếu ăn thường xuyên.
Tỏi tây
Tỏi tây cũng là loại rau rất giàu canxi và kali. Đặc biệt, với thai nhi, tỏi tây còn rất có lợi cho hệ thần kinh vì nó giàu axit folic, vitamin nhóm B. Ở nước ngoài, họ cho con ăn tỏi tây vì muốn mỗi năm con có thể cao thêm 5cm, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Rau cải rổ
Rau cải rổ có tác dụng duy trì cấu trúc xương. Mỗi ngày, mẹ cho bé uống 2 ly nước ép hoặc 1 bát canh rau cải rổ sẽ cung cấp khoảng 452,2 mg canxi, tương đương đến 90% lượng canxi cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, rau cải rổ còn rất giàu vitamin B6 và axit folic có khả năng làm giảm mức độ homocysteine, một axit amin không protein đã được chứng minh có thể làm hỏng cấu trúc của xương ở trẻ. Nếu bé không uống nước ép cải rổ được, mẹ có thể hấp rau rồi trộn với nước sốt mật ong, chanh, thì là và ít muối để bé dễ ăn hơn nhé!
Bông cải xanh
Thành phần dinh dưỡng trong bông cải xanh rất phong phú. Nhưng đặc biệt nhất vẫn phải kể đến canxi và vitamin K, 2 yếu tố tăng trưởng cho xương. Ngoài ra, bông cải xanh cũng rất giàu chất xơ, protein, crom, carborhydrate, vitamin A, C và còn chứa photochemical, chất chống oxy hóa giúp chống bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác.
Cần tây
Cũng như bông cải xanh, cần tây chứa rất nhiều canxi và là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào cùng với các khoáng chất phong phú khác như sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác). Nhờ đó ăn cần tây sẽ giúp trẻ nhỏ tăng cảm giác thèm ăn, tăng tuần hoàn máu, cải thiện hệ miễn dịch và rất bổ não.
Rau chân vịt
Rau bina cung cấp canxi cho bé nhiều hơn 2 lần sữa. Một chén rau bina cung cấp đến 24,8 mg canxi, chiếm 24,5% lượng canxi cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, cũng như cải xoăn, rau bina rất giàu mangan (Chỉ cần 1 bát rau bina là đủ cung cấp 84% lượng mangan cần thiết mỗi ngày) nên thực sự cần thiết cho sự phát bình thường của xương và phát triển chung. Ngoài ra, rau chân vịt cũng rất giàu vitamin C, vitamin K, photpho, kali, kẽm giúp tăng cường cơ bắp, giảm các vết rạn xương hữu hiệu, ngoài ra còn có selen giúp bảo vệ gan. Đáng chú ý, dinh dưỡng trong cuộng và rễ rau chân vịt còn nhiều hơn cả ở lá rau. Do đó không nên bỏ cuộng và rễ rau khi chế biến.
Rau diếp
Rau diếp cũng được xếp vào hàng các loại rau giàu canxi bậc nhất. Nó giúp duy trì xương và răng chắc khỏe và nuôi bé cao lớn hơn mỗi ngày. Ngoài ra, trong rau diếp còn giàu vitamin A, các vitamin nhóm B và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các gốc tự do có hại gây bệnh ung thư cho trẻ nhỏ.
Hạt mè
Hạt mè cũng rất có lợi cho sự phát triển chiều cao cho trẻ. Một cốc hạt mè có chứa khoảng 351mg canxi. Mẹ có thể cho bé ăn chè mè/ chè hạt vừng hoặc rắc một ít hạt mè vào món salad rau cải xoăn hoặc làm nước sốt và ăn kèm với bánh mì nướng nguyên cám để bé dễ ăn hơn.
Autran (TH) (Theo Giadinhvietnam.com)