Nước dừa
Nước dừa ít calo, giàu khoáng chất và chất điện giải như kali, canxi, mangan, chất chống oxy hóa và axit amin, phù hợp để bù nước, thanh nhiệt cơ thể, nạp lại năng lượng trong ngày nắng nóng. Theo Đông y, loại nước này vị ngọt mát, tính bình, tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc, cầm máu.
Nghiên cứu cho thấy nước dừa có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ nguồn mangan dồi dào, có thể làm tăng độ nhạy insulin. Uống nước dừa còn có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm mức cholesterol trong máu, kiểm soát huyết áp hiệu quả. Loại nước này có khả năng ngăn ngừa sỏi thận, cung cấp độ ẩm và nhiều vitamin, chất chống oxy hóa cho làn da.
Ngoài những công dụng kể trên, nước dừa có khả năng ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận, ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa mất nước ở người chơi thể thao.
Nước ép lô hội
Theo Đông y, lô hội có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, nhuận tràng, thông đại tiện. Nước ép từ lá lô hội tươi rất ít calo nhưng giàu chất chống oxy hóa polyphenol giúp cơ thể loại bỏ độc tố, duy trì cân bằng điện giải trong ngày.
Một số nghiên cứu cho thấy nước ép lô hội có khả năng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đồng thời cải thiện đường huyết, axit béo trong máu ở những người mắc bệnh tiền tiểu đường.
Trong nước ép lô hội có chứa những hợp chất thực vật có tác dụng nhuận tràng giúp giảm táo bón. Loại nước này chứa cả vitamin A và vitamin C, có lợi cho hệ miễn dịch và làn da.
Nước chanh
Chanh có tác dụng thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm, có vị chua, tính mát, giải độc, tăng sức đề kháng. Một quả chanh chứa 31mg vitamin C, cung cấp một nửa lượng vitamin C cơ thể cần hàng ngày, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp làn da khỏe mạnh hơn.
Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, uống nước chanh có thể cải thiện sức khỏe thận cho những người có tiền sử mắc loại sỏi thận, phổ biến nhất là sỏi canxi. Chanh chứa citrate hoặc axit xitric, có thể giúp ức chế sự phát triển và kết tụ của các tinh thể hình thành sỏi thận.
Loại nước này có tác dụng giảm mỡ máu, kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình giảm cân dễ dàng hơn. Vitamin C và axit xitric trong nước chanh cũng cải thiện khả năng hấp thu sắt của cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu.
Trà atiso
Theo Đông Y, atiso có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng bổ gan thận, mát gan, lợi mật, lọc máu, lợi tiểu, có thể chữa vàng da, sỏi mật, thấp khớp, tiểu đường,...
Trà atiso giàu dinh dưỡng có chứa vitamin, folate và các khoáng chất như phốt pho, kẽm, sắt có lợi cho gan, giúp thải độc, mát gan và thanh nhiệt. Thức uống này rất giàu cynarin và các hợp chất khác giúp tăng cường quá trình giải độc của gan, hạ men gan bảo vệ chống lại stress oxy hóa và giảm nguy cơ tổn thương gan.
Một đánh giá dựa trên 9 nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ đã kết luận rằng atiso và các sản phẩm làm từ atiso có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói.
Hàm lượng chất oxy hoá cao trong trà atiso bảo vệ cơ thể khỏi tác động tiêu cực của các gốc tự do. Loại trà này còn giảm mức cholesterol, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.Những lợi ích sức khỏe khác của trà atiso có thể bao gồm hạ huyết áp, hỗ trợ giảm cân và quá trình tiêu hoá,...
Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)