Danh mục

Người xưa dạy trồng loại cây này như rước quý nhân, như có vàng mười trong nhà, đó là cây gì?

Thứ bảy, 06/04/2024 08:18

Loại cây được nhắc đến ở đây là cây mộc hương. Tại sao mộc hương có ý nghĩa tốt như vậy và làm thế nào để trồng cây này mà không phạm phải đại kỵ phong thủy, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa phong thủy của cây mộc hương

Mộc hương còn là cây phong thủy được ưa thích. Cây cảnh này tượng trưng cho may mắn, tài lộc, phù hợp trồng ở sân hoặc trong nhà.

Nhiều gia đình trồng cây cảnh mộc hương trước cổng nhà, sân trước để mang may mắn, tài lộc đến cho gia đình. Theo phong thủy, mọi người nên trồng 2 cây đối xứng trước cửa nhà, tượng trưng cho tài lộc dồi dào, viên mãn.

Cây mộc hương, cây phong thủy, Cây hợp 5 mệnh, phong thủy nhà

Nhiều gia đình trồng cây cảnh mộc hương trước cổng nhà, sân trước để mang may mắn, tài lộc đến cho gia đình.

Cây cảnh này có ý nghĩa đẹp: "phú quý và tốt lành". Tên gọi mộc hương theo tiếng Hán đồng âm với từ quý nhân. Vì thế, người xưa còn có câu: "Mộc hương trồng trước nhà, quý nhân vào trong cửa" xuất phát từ chính cái tên của nó.

Cây Mộc hương còn đặc biệt không sợ kỵ mệnh nào. Với đặc điểm hoa vàng, lá canh, thân vỏ nâu có vẩy trắng, nên cây mộc hương được cho là cây phong thủy hợp được với cả 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, trong đó tốt nhất cho người mệnh Kim. Chính bởi đặc điểm phong thủy này nên cây hoa mộc hương càng được người yêu cây cảnh ưa chuộng.

Chính vì mộc hương mang ý nghĩa tốt đẹp như vậy nên có rất nhiều người yêu hoa thích trồng cây cảnh này ở sân nhà.

Trồng được mộc hương như có vàng mười trong nhà

Không chỉ có ý nghĩa phong thủy, mộc hương còn là loại cây có giá trị kinh tế.

Theo Đông y, hoa mộc hương có vị cay, nóng nên được chế tạo thành thuốc chữa đau bụng, rễ có thể trị đau xương khớp, phong thấp, quả dùng để chữa các bệnh về gan, dạ dày. Chính vì thế mộc hương rất quý nhất là khi y học hiện đại chưa phát triển. Hoa mộc hương cũng là loại hoa có giá trị cao. Ngày nay trên thị trường, hoa mộc hương khô có giá tới vài triệu đồng. Hoa mộc hương dùng để làm món ăn, làm bánh, ngâm rượu, làm thuốc... Thế mới nói mộc hương như vàng.

Hương thơm của hoa mộc hương giúp thư giãn tinh thần, xua đuổi tà khí mang vận lành tới. Hoa mộc hương mọc thành từng chùm và có nhiều màu sắc như trắng, vàng nhẹ. Cây mộc hương ra rất ít quả, thường nở vào mùa xuân và có kích thước nhỏ, màu xanh lục và có hạt.

Cây mộc hương, cây phong thủy, Cây hợp 5 mệnh, phong thủy nhà

Hoa mộc hương để làm bánh, làm trà, chăm sóc sức khỏe.

Mộc hương là cây mang lại nhiều tài lộc may mắn và là vị thuốc quanh năm. Do đó trồng một cây mộc hương trước sân nhà cũng mang lại nhiều may mắn tài lộc. Hương thơm của mộc hương dẫn lối thần tài vào nhà và giúp gia chủ khỏe mạnh hơn.

Trà hoa mộc hương là món trà rất quý và đắt tiền. Cây lại ra hoa quanh năm. Nên nhà nào trồng được mộc hương thì rất có giá trị. Cây mộc hương có thể trồng trong chậu cảnh hoặc trồng ngoài đất đều được.

Cách chăm sóc cây mộc hương tại nhà

Trồng mộc hương ở nơi có nắng

Mộc hương là loài hoa thích nhiều ánh sáng mặt trời. Nếu thiếu nắng cành dễ bị dài ra, giảm hoa, màu sắc không tươi, mùi thơm không đậm.

Vì vậy khi trồng mộc trương tại nhà thì việc chọn địa điểm vẫn vô cùng quan trọng. Còn nếu trồng cây này ở trong nhà thì nên đặt ở cạnh cửa sổ, ban công.

Vì cây mộc hương tương đối cao nên lưu ý đặt ở vị trí đón nắng mà không cản ánh nắng vào trong nhà, dẫn đến ánh sáng trong nhà kém, bất lợi cho đến sức khỏe của gia đình.

Cây mộc hương, cây phong thủy, Cây hợp 5 mệnh, phong thủy nhà

Đất trồng cây nên nên dùng loại đất hơi chua

Mộc hương là cây cảnh thích đất hơi chua, và cũng thích đất cát sâu, màu mỡ và thoát nước thuận lợi. Do đó, khi trồng cây này, bạn nên hết sức lưu ý đến loại đất mà mình sử dụng.

Ở vùng có không khí lạnh, chúng ta nên chọn thời điểm đầu mua xuân để trồng cây mộc hương, trước khi hoa quế mọc mầm.

Khi trồng cây này, bạn có thể đào hố rộng hơn, sau đó moi đất bên trong ra và cho thêm đất lá, một ít đất vườn, cát và một ít phân chuồng hoai mục vào trộn đều với đất.

Sau khi đã trộn tất cả phân và đất dinh dưỡng với nhau, chúng ta có thể dùng để trồng mộc hương. Loại đất này có khả năng thấm nước tốt hơn và khả năng thoáng khí tốt hơn, có lợi cho sự phát triển của cây.

Cây mộc hương, cây phong thủy, Cây hợp 5 mệnh, phong thủy nhà

Sau khi đất khô, tưới nước thật kỹ cho cây

Mộc hương trồng trong đất có nhu cầu nước tương đối đơn giản. Nếu tưới nhiều nước, lâu ngày tích nước, rễ cây hoa mộc dễ bị thối. Nếu tưới quá ít sẽ dễ bị rụng lá, vàng lá nên bạn cần chú ý tưới nước cho mộc hương.

Cách tưới nước cho cây cảnh mộc hương là đợi đất khô rồi tưới đẫm. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp, mộc hương phát triển chậm hoặc ngừng phát triển, nhu cầu nước tương đối nhỏ, vì vậy bạn có thể ngừng tưới nước.

Vào mùa xuân, sau khi trồng cây xong bạn hãy tưới nước một lần, sau đó đợi đất bạc trắng mới tưới trở lại.

Khi mùa hè nóng lên, nhu cầu nước của cây sẽ nhiều hơn. Bạn có thể tưới nước cho chúng vào buổi sáng hoặc chiều tối, tránh buổi trưa nhiệt độ cao.

Vào mùa hè có nhiều mưa nên khi mưa xong, bạn cần vét bớt nước đọng ở gần cây mộc hương để rễ cây không bị thối.

Bón phân mỏng cho cây

Mộc hương là loài cây ưa bón phân, vì hoa nở nhiều nên cần bón nhiều phân. Bạn có thể dùng phân chồng hoai mục để bón cho cây mộc hương.

Khi cây con phát triển mạnh mẽ, cứ sau 30 ngày hoặc lâu hơn thì bón phân ba lần đạm, lân và kali. Vào giữa đến cuối tháng 5, một lần nữa bón phân ba lần, lần này chủ yếu để thúc đẩy sự phát triển của các nhánh.

Khi cây mộc hương lớn lên, vào đầu tháng 7, bạn nên bón thúc cho cây bằng phân lân và kali, có thể là phân bánh hoai mục hoặc phân chuồng hoai mục và các loại phân hữu cơ khác.

Sau khi cây ra hoa, bón thúc bằng phân đạm, phốt pho và kali có thể khôi phục lại sức sống của hoa mộc hương và phát triển mạnh mẽ hơn.

Vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, hãy vùi phân hoai mục một lần nữa, sau đó tưới nước cho thấm một lần, để cây mộc hương có thể sống sót qua mùa đông một cách thuận lợi và phát triển tốt hơn trong những năm tới.

Cây mộc hương, cây phong thủy, Cây hợp 5 mệnh, phong thủy nhà

Cắt tỉa cho cây thường xuyên

Cây mộc hương cần được cắt tỉa hợp lý trong thời gian dài để dáng cây đẹp hơn. Việc cắt tỉa mộc hương có thể thực hiện vào mùa đông.

Bạn hãy cắt bỏ những cành mảnh, cành dài, cành bị sâu bệnh, côn trùng gây hại, để giảm bớt sự thất thoát chất dinh dưỡng, giúp cây cảnh thông thoáng và đón được nhiều ánh sáng.

Nếu tán của cây mộc hương quá cao, bạn có thể cắt bỏ những cành mọc quá khỏe trên đó, để lại những cành yếu, để tránh cây hoa quế mọc quá cao và tạo vẻ đẹp cho cây.

Bạn cũng có thể cắt tỉa thân cây thành kiểu bonsai theo sở thích của mình, giúp cây hoa mộc hương thơm dịu dàng, thanh tao, tô điểm thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà.

(*)Thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nguoi-xua-day-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nguoi-xua-day-trong-loai-cay-nay-nhu-ruoc-quy-nhan-nhu-co-vang-muoi-trong-nha-do-la-cay-gi-vz91112.html

Tin được quan tâm

Sau ngày 22/6, Thần Tài sẽ chiếu cố, ba con giáp tứ phương may mắn, dồi dào tiền của

Trong cuộc sống của chúng ta, có một số người dường như luôn được bao bọc bởi sự may mắn và dù làm việc gì...
Đời sống số 2 ngày, 7 giờ trước

Khi xào thịt bò: Bước ướp rất quan trọng, chia sẻ cách làm chi tiết, thịt bò mềm, thơm và không hôi

Nói đến thịt bò xào thì nhiều người thích ăn nhưng cũng có nhiều người nấu không ngon, nhai không được, có mùi tanh nồng...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 15 giờ trước

Cây trái nhà hàng xóm vươn sang ranh giới đất nhà mình thì có được tự ý hái quả hay không?

Trong cuộc sống thường ngày, việc cây nhà hàng xóm lấn sang đất nhà mình khá phổ biến. Không ít trường hợp xảy ra mâu...
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Cuối tuần này (22-23/6), top 3 con giáp làm đâu thắng đó, quý nhân che chở, đại phúc đại lợi, viên mãn đủ đường

Cuối tuần này, 3 con giáp dưới đây sẽ gặp được nhiều may mắn, mọi việc như ý kéo theo tinh thần an vui, tài...
Đời sống số 2 ngày, 13 giờ trước

Mẹ Tạ Đình Phong từng nhận xét về Trương Bá Chi và Vương Phi, sự khác biệt không chỉ một chút mà là 'cả một thế giới'

Trong mối quan hệ giữa Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong - Vương Phi, "Thiên hậu làng nhạc" thiết lập mối quan hệ tốt...
Chuyện làng sao 1 ngày, 10 giờ trước

Người xưa có câu: “Nếu ban công trồng ba bông hoa thì gia đình sẽ tan nát, không thể thịnh vượng”

Trong văn hóa truyền thống, có rất nhiều câu nói xưa về phong thủy trong nhà được lưu truyền cho đến ngày nay, ảnh hưởng...
Kiến thức 2 ngày, 15 giờ trước

Tin cùng mục

'Nhà thóp hậu người thóp tiền', ý nghĩa nhà thóp hậu là gì mà người xưa quan trọng như vậy?

Theo quan niệm phong thủy, nhà thóp hậu không hài hòa cân đối về thiên địa nhân, không hề tốt.
Phong thủy 5 giờ, 16 phút trước

5 loại 'hoa xui xẻo' đừng để trong nhà, dù thích đến mấy cũng phải dọn ra ngoài

Trong việc chọn lựa hoa cảnh cho ngôi nhà, nhiều người thường chú ý đến vẻ đẹp, dễ chăm sóc và hương thơm của hoa....
Phong thủy 11 giờ, 50 phút trước

Thiết kế nhà vườn hai tầng vừa đẹp lại mát, mùa hè làm nơi tránh nóng quá lý tưởng

Ngôi nhà hai tầng xanh mát, nằm giữa những rặng cây xanh với thiết kế hài hòa tạo nên một khung cảnh nên thơ, rất...
Mẫu nhà đẹp 12 giờ, 49 phút trước

3 vị trí trong nhà nhất định phải treo tranh, nó điều hòa phong thủy, giúp gia đình hòa thuận, vận may dư dả

Theo quan niệm phong thủy, đây là những nơi được xem như trục lưu thông năng lượng, rất thích hợp để treo tranh.
Phong thủy 3 ngày, 7 giờ trước

Những vấn đề thường gặp về phong thủy trong nhà có thể tự giải quyết mà không cần thuê thầy phong thủy

Có những lỗi phong thủy nhà trong nhà mà gia chủ nào cũng có thể tự thay đổi được.
Phong thủy 6 ngày, 10 giờ trước

Tiết kiệm tiền khác keo kiệt! Dù nghèo đến đâu cũng đừng tiết kiệm 3 loại vật liệu trang trí này, càng tiết kiệm, vấn đề sẽ càng lớn!

Bạn đã dày công tiết kiệm tiền và cuối cùng cũng mua được một căn nhà nhưng vẫn phải lo lắng về việc trang trí,...

Tin mới cập nhật

Soi profile cực khủng của Midu và thiếu gia Minh Đạt, ngang tài ngang sức là đây chứ đâu

Profile của Midu và thiếu gia Minh Đạt khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 3 phút trước

Phương Trinh Jolie mang thai lần 3 khi con trai tròn 1 tuổi

Phương Trinh Jolie đã xác nhận bản thân đang mang thai lần 3.
Chuyện làng sao 1 giờ, 24 phút trước

Doãn Hải My - vợ Đoàn Văn Hậu gặp tình trạng sức khỏe đáng lo ngại sau sinh 1 tháng

Chia sẻ mới nhất của Doãn Hải My khiến nhiều người lo lắng cho sức khỏe của 'mẹ bỉm sữa'.
Hotgirl, hotboy 1 giờ, 25 phút trước

Giữa nghi vấn trục trặc tình cảm, Thủy Tiên bị phát hiện chỉ theo dõi nhân vật này trên MXH thay vì Công Vinh

Hành động theo dõi người này của Thủy Tiên nhận được nhiều sự quan tâm.
Chuyện làng sao 3 giờ, 49 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 24/6/2024: Tuổi Dần tài lộc vượng phát, Tỵ tình duyên không tốt

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 24/6/2024.
Đời sống số 3 giờ, 55 phút trước

“Thứ nhất, sợ cây lớn đè xuống mái nhà, thứ hai, sợ sau nhà có ao, thứ ba, sợ có ruộng lúa trước nhà”. Có nghĩa là gì?

“Thứ nhất, sợ cây lớn đè xuống mái nhà, thứ hai, sợ sau nhà có ao, thứ ba, sợ có ruộng lúa trước nhà”. Câu...
Kiến thức 4 giờ, 9 phút trước

Sau ngày 24 tháng 6, các ngôi sao tốt lành sẽ đến và ba con giáp sẽ cất cánh như 'diều gặp gió'

Người tính không bằng trời tính, vận may sẽ không bao giờ dừng lại Nếu gia đình bạn có 3 con giáp này, tài lộc...
Đời sống số 5 giờ, 48 phút trước

'Nếu chọn sai bạn đời, bạn sẽ phải chịu một cuộc đời khốn khổ': 6 kiểu đàn ông mà phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ kết hôn

Trong hành trình cuộc đời, hôn nhân chắc chắn là một trong những sự lựa chọn quan trọng mà mỗi người sẽ phải đối mặt....
Yêu 5 giờ, 51 phút trước

Nam diễn viên Việt 3 đời vợ, từng ngồi tù vừa lên chức ông ngoại ở tuổi 46

Hiệp Gà vừa thông báo tin vui lên chức ông ngoại ở tuổi 46. Đồng thời, trong bài đăng nam diễn viên chẳng ngần ngại...
Chuyện làng sao 5 giờ, 14 phút trước

Phương Oanh để lộ chi tiết chăm con khoa học, được khen nhờ 'điểm khác' nhiều sao Việt không có

Lần đầu sinh nở nhưng có thể thấy Phương Oanh đã chăm con rất có khoa học. Khoảnh khắc cận mặt hai con song sinh...
Chuyện làng sao 5 giờ, 15 phút trước