Lối vào trũng
Thiết kế lối vào trũng xuất hiện đầu tiên trong những ngôi nhà ở Nhật Bản, bạn sẽ thiết kế một khoảng trũng ở cửa ra vào làm ranh giới ngăn cách với nội thất phòng khách, để bụi hoặc cát dưới đáy giày không bị mang vào phòng, điều này làm giảm đáng kể những công việc gia đình hàng ngày. Hơn nữa, khu vực lối vào cũng được bố trí ghế ngồi, bạn không cần phải cúi xuống khi ra vào, điều này thật sự rất tiện lợi.
Vậy khu vực này có thực sự tinh tế, thiết thực như vậy?
Trước hết, muốn làm lối đi trũng thì phải đảm bảo có độ cao chênh lệch khoảng 10cm, không giống như đa số các ngôi nhà ở Nhật, hầu hết đều các căn hộ ngày nay không được quan tâm về chiều cao của sàn nhà. Hầu hết các tòa nhà thương mại có chiều cao sàn khoảng 2,6 mét, sau khi lối vào trũng này, chiều cao sàn của toàn bộ không gian sẽ bị hạ xuống.
Mặt khác, hầu hết các công trình, nhà ở hiện nay đều có diện tích tương đối hẹp, dành một phần diện tích không nhỏ cho lối vào trũng này là không hợp lý. Hơn nữa, nhiều gia đình có ba hoặc bốn thế hệ sống chung một phòng, độ cao chênh lệch giữa cửa ra vào và không gian trong nhà dễ khiến người già hoặc trẻ em vô tình vấp ngã, gây nguy hiểm về an toàn nhất định.
Vì vậy, tuy lối vào trũng có vẻ có nhiều ưu điểm nhưng thực chất lại không phù hợp với điều kiện của đa số mọi người, bỏ tiền ra vào như vậy quả là vô vị, lại tiềm ẩn những rủi ro an ninh nhất định.
Giỏ đựng gia vị
Khi nấu nướng hàng ngày, các chai lọ gia vị khác nhau nằm ngổn ngang trên bàn, nhiều khi vội vàng nấu nướng sẽ làm rơi, vỡ các lọ gia vị. Tưởng rằng có thể giải quyết những vấn đề này bằng cách lắp rổ gia vị, nhưng thực tế, một khi rổ gia vị không được lựa chọn chính xác thì dù là sử dụng các thương hiệu lớn cũng sẽ rất vô dụng.
Khi sử dụng rổ đựng gia vị, kích thước và chiều cao của lọ gia vị rất quan trọng, vì các ngăn là cố định, lọ gia vị có thể không vừa nếu quá cao hoặc lọ quá lớn. Cuối cùng, lọ gia vị phải được xếp chồng lên nhau.
Thứ hai, độ giảm chấn của một số giỏ kéo không tốt, việc kéo mở cửa tủ trong thời gian dài sẽ khiến khay đựng gia vị tạo ra những tiếng ồn lớn. Ngoài ra, các loại rổ kéo gia vị này sử dụng lâu ngày sẽ bị rỉ sét, dễ bám bụi bẩn trong sinh hoạt, rất khó vệ sinh.
Thiết kế tủ cửa lật
Trong quá trình trang trí bếp, mọi người thường chọn thiết kế kiểu tủ lật, cánh tủ này không tốn diện tích và cũng khá thời trang, phong cách.
Nhưng ai ngờ mở cửa thì dễ mà đóng cửa lại khó. Khi mở, cánh cửa quay cửa lên hoàn toàn 90 độ lên trên, không thể đủ chiều cao để kéo xuống, phải tìm một chiếc ghế đẩu nhỏ để trợ giúp. Để thuận tiện cho việc đóng cửa, mọi người thường mở ra một chút, nhưng điều này lại khiến việc tìm đồ đạc trở nên khó khăn hơn. Theo thời gian những ngăn tủ này chỉ thích hợp để đựng những thứ không được sử dụng thường xuyên.
Cánh cửa vô hình
Cửa vô hình được giới trẻ săn lùng, tuy có vẻ ngoài rất tân tiến, ăn nhập với màu cửa và tường nhưng loại cửa này thường không chịu được sự thử thách của thời gian, giá thành sản xuất cũng rất cao.
Về mặt chất liệu, cửa vô hình trung có thể bị biến dạng khi sử dụng lâu ngày do không có khung cửa. Ngoài ra, những bộ cửa này cũng sẽ bị cong vênh, khó đóng lại theo thời gian. Vì không có tay nắm cửa nên vị trí bạn thường xuyên chạm vào cửa sẽ bị bám bẩn. Nhìn tổng thể, cửa vô tình trông hơi "lòe loẹt", yêu cầu về bản lề phần cứng và bảo trì sau bảo dưỡng cao hơn cửa thông thường, tính thực dụng không mạnh và hiệu suất chi phí không cao.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)