Rễ rau mùi
Đối với rau mùi, sau khi hái xong phần lá để sử dụng, chúng ta giữ nguyên phần rễ, thả phần rễ cây xuống nước để cây phát triển, tỷ lệ sống là 100%.
Chúng ta chỉ cần thay nước mỗi khi nước bị đục, cây sẽ phát triển ra những chiếc lá xanh tốt, trông rất bắt mắt và tăng độ tươi mát cho căn phòng.
Gốc cải bao
Cải thảo có thể dễ dàng trồng trong nước. Cắt phần gốc và đặt nó vào một bát nước nhỏ, từ 3 - 4 ngày nó sẽ ra lá non.
Củ cà rốt
Cà rốt khi ăn không ăn hết, giữ lại bản to 2 - 3cm, cắt khúc vừa ăn, cho nước vào với chiều cao khoảng 1cm.
Vào mùa hè nhiệt độ cao nên thay nước 2 ngày/lần sau khi trồng thủy canh, khoảng 1 tuần đầu rau sẽ ra lá xanh, có thể thay nước khi nước đục.
Sau khi củ cà rốt đã nảy mầm hoàn toàn, bạn cũng có thể nuôi trong chậu đá, đặt vài viên đá nhỏ để trang trí, đặt trên bàn café để phát triển thành chậu cây xanh nhỏ, đặc biệt nghệ thuật.
Rễ cần tây
Ngoài ra còn có nhiều loại rễ rau có thể trồng thủy canh trong nhà, chẳng hạn như rễ cần tây, chúng ta cắt 5cm rễ, để vào cốc sạch, đổ thêm nước cao 2cm.
Thay nước thường xuyên, trong vòng chưa đầy 10 ngày rễ rau có thể nảy mầm và mọc cần tây nhỏ, sau khi nảy mầm thì thêm một ít dung dịch dinh dưỡng vào, rau sẽ phát triển rất nhanh.
Củ khoai lang
Muốn nói thực phẩm được bảo quản lâu nhất thì phải là khoai lang, nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều người đã vô tình bỏ quên chúng, khiến những củ khoai lang bị mọc mầm.
Chúng ta có thể cắt bỏ phần đầu củ khoai lang đã mọc mầm, cho vào tô đổ thêm 2cm nước hoặc có thể lấy cả củ khoai lang để thủy canh cũng có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn cho cành và lá đã nảy mầm.
Lá khoai lang trồng thủy canh sẽ đặc biệt tươi tốt, sau khi lá mọc đầy và căng mọng thì có thể hái lá khoai lang để nấu ăn.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)