Mặc dù ăn đậu đỏ thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng nó có đặc điểm chung là vỏ cứng, phải nấu rất lâu mới mềm. Điều này không chỉ lãng phí thời gian mà còn gây lãng phí về hóa đơn gas và điện.
Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn mẹo nhỏ khi nấu đậu đỏ, sẽ khiến đậu mềm nhanh chóng.
Chuẩn bị một lượng đậu đỏ cần dùng và rửa sạch. Đầu tiên bạn làm ẩm đậu bằng nước, sau đó thêm một chút muối vào rồi dùng tay chà xát qua lại trong khoảng 5 phút.
Muối ăn có tác dụng khử trùng, làm sạch đậu. Khi chà xát đậu đỏ với muối ăn, trên vỏ cứng của đậu đỏ có thể xuất hiện các vết nứt. Điều này khiến dễ bị nở bung trong quá trình nấu sau này. Bạn có thể áp dụng cách này khi nấu đậu xanh, đậu đen....
Sau khi chà sạch, bạn sẽ thấy chất bẩn dễ dàng trôi ra khỏi bề mặt đậu đỏ. Lúc này nước đã rất đục. Tiếp theo đổ nước bẩn này đi. Trong thời gian này, thay nước thêm hai lần nữa và rửa sạch đậu đỏ. Đậu đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể dùng làm nhân đậu đỏ, làm bánh đậu đỏ, nấu cháo đậu đỏ, rất dễ ăn.
Tiếp đến là bạn ngâm đậu 20 phút bằng nước sạch, rồi vớt ra, cho vào bát, dùng màng bọc thực phẩm lại, khi kín hơi đậu sẽ nở ra, lớp bên ngoài cũng mềm hơn.
Sau đó cho vào tủ lạnh và để đông lạnh trong hơn ba giờ hoặc có thể để qua đêm và dùng vào sáng hôm sau.
Tháo màng bọc thực phẩm của đậu đỏ đông lạnh ra và bạn có thể thấy một lớp đá mỏng bên trong là do bề mặt đậu đỏ đã rửa sẽ còn hơi ẩm nên điều đó là bình thường.
Bây giờ không cần phải rã đông hay rửa đậu đỏ vì trước đó chúng ta đã rửa rất sạch rồi. Đun trước một nồi nước sôi, sau đó đổ đậu đỏ trực tiếp vào nồi nước đang sôi. Tiếp theo, bạn dùng thìa khuấy liên tục đậu, nồi đã khuấy sẽ bắt đầu sôi trở lại.
Bạn cần giữ lửa trong suốt quá trình khuấy, ma sát cũng sẽ được tạo ra giữa thìa, đậu đỏ và soong. Và ma sát này có thể rút ngắn hơn nữa thời gian nở của đậu đỏ, giúp đậu đỏ chín nhanh hơn nên bước này cũng rất quan trọng.
Khuấy cho đến khi bên trong nồi sôi. Lúc này, bạn có thể ngừng khuấy, sau đó đậy nắp nồi, vặn lửa ở mức trung bình thấp và nấu chậm trong 5 phút, bạn sẽ mở nắp lại. Lần này, màu của đậu đỏ sẽ đỏ hơn rất nhiều, màu nước bên trong cũng đỏ hơn rất nhiều.
Dùng tay bóp nát đậu để kiểm tra độ mềm của nó. Sau khi dùng tay bóp nhẹ, đậu đã bẻ thành hai nửa mềm là có thể đùng được. Có thể thấy phương pháp này thực hiện rất nhanh, chỉ mất năm phút để thực hiện.
Nếu muốn đậu đỏ mềm hơn thì khi đó, bạn có thể thêm một ít baking soda vào. Việc thêm baking soda cũng có thể rút ngắn đáng kể thời gian nở của đậu đỏ.
Nhưng nếu bạn muốn nó mềm hơn, dẻo hơn và tinh tế hơn, bạn có thể nấu lâu hơn một chút. Điều này có thể được xác định theo sở thích của bạn.
Với những bạn thích ăn ngọt thì cũng có thể thêm một ít đường phèn vào để vị ngọt và ngon hơn. Trong thời tiết mùa hè nóng bức, bạn có thể nấu một nồi lớn rồi cho vào tủ lạnh một lúc sẽ có hương vị thơm ngon hơn, dịu đi cơn khát.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)