Nhịn ăn thường được cho là phương pháp giảm cân không lành mạnh nhưng nếu áp dụng một cách khoa học, nó có thể mang lại kết quả khá tích cực. Một trong những phương pháp mang lại hiệu quả là nhịn ăn gián đoạn.
Nhịn ăn gián đoạn là gì?
Intermitten fasting hay còn gọi là nhịn ăn gián đoạn đòi hỏi bạn phải kiêng ăn trong một vài ngày trong tuần thay vì thực hiện hàng ngày. Và nếu thực hiện đúng, nó chính là chế độ ăn hoàn hảo nhất giúp loại bỏ mỡ thừa, cải thiện các dấu hiệu viêm nhiễm và tăng năng lượng cho cơ thể.
Tại sao bạn nên nhịn ăn gián đoạn?
- Các nghiên cứu đã chỉ ra nhịn ăn gián đoạn rất tốt cho sức khỏe vì giúp tăng năng lượng, cải thiện khả năng nhận thức, trí nhớ và suy nghĩ mạch lạc hơn.
- Nhịn ăn gián đoạn giúp cơ thể chống lại insulin, ngăn chặn chất béo. Insulin hỗ trợ nhau bằng cách giảm IGF, tăng độ nhạy cảm mà không làm giảm tỷ lệ trao đổi chất.
- Nhịn ăn gián đoạn cải thiện khả năng miễn dịch, ít có nguy cơ bị bệnh tiểu đường, cải thiện sức khỏe tim mạch. Chế độ ăn uống này cũng giúp chặn đứng những bệnh thoái hóa thần kinh nhờ neurotropic – một loại protein thúc đẩy sự tăng trưởng và bảo vệ tế bào thần kinh.
Các quy tắc của chế độ nhịn ăn gián đoạn:
- Thực hiện 2-3 ngày trong tuần. Xen kẽ các ngày trong tuần (ví dụ thứ 3, thứ 5 và thứ 7)
- Khoảng thời gian nhịn ăn lý tưởng nhất là 12-16 giờ.
- Vào những ngày nhịn ăn, bạn nên tập yoga hoặc những bài tập cardio nhẹ nhàng.
- Những ngày không nhịn ăn thì tập nặng hoặc rèn thể lực.
- Uống nhiều nước (trà và cà phê có thể thêm nhưng không được uống nước ngọt).
- Sau 2 tuần nếu đã quên thì nên có thêm 1 ngày nhịn ăn.
Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)