Câu chuyện của cô giáo Đỗ Thanh Thảo khi từ bỏ công việc giảng dạy để theo chồng sang Úc định cư đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.
Từ một giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội, hiện Thảo là một nông dân chính hiệu. Cô là "bà chủ" của một trang trại rộng gần 200 hecta với đàn bò hơn 300 con ở tận miền quê xa xôi thuộc bang Victoria của nước Úc.
Cuôc sống bình yên trong nông trại được Thanh Thảo chia sẻ trên hội "Nghiện nhà" đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Ngoài công việc tại nông trại, cô giáo Thảo mới đây còn chia sẻ bí kíp giảm cân lành mạnh khi ở trời Tây.
Khi mới sang Úc, Thanh Thảo tăng 7 kg do hợp đồ ăn. Nhưng giờ đây cô đã điều chỉnh chế độ ăn, tập luyện để vóc dáng săn chắc.
Chia sẻ về hành trình giảm cân của mình, Thanh Thảo viết:
"Hôm nay em xin phép chia sẻ với cả nhà xíu về hành trình tìm lại cơ thể mạnh khỏe tại nhà và căn bếp thân yêu. Nhớ là nhóm mình có góc sống Healthy nên em cũng muốn góp chút tâm sự.
Đợt mới sang Úc, em thấy nhiều thứ ngon lạ nên ăn vô tội vạ lắm, ăn kiểu theo cảm xúc, cứ thấy thích là ăn, kể cả vừa ăn tối xong vẫn ăn vặt tiếp được, no rồi nhưng vẫn nhồi ăn, đến cả độ ăn cho lắm vào xong vào nhà vệ sinh... móc họng. Xong nhảy phát từ 49kg lên tận 56 kg chỉ chưa đầy 2 tháng. Đi bộ thôi cũng thấy nặng nề...
Từ lúc cuộc sống ổn định xong, em bắt đầu lao vào công cuộc tìm lại cơ thể khỏe mạnh ngày trước. 2 tháng trời đưa bản thân vào chế độ ăn uống và tập luyện khắc nghiệt, em có xuống cân nhưng mà chán ghét lối sống healthy vô cùng, thấy như đày đọa. Xong cuối cùng đâu lại về đấy, thèm đồ ăn đến hoa cả mắt, rồi lại tăng cân.
Sau đó thì em nhận ra em cần 1 chế độ ăn uống mà cơ thể có thể theo được lâu dài, và quan trọng nhất là ăn phải ngon miệng, khi ăn phải cảm thấy hạnh phúc, hay đơn giản là "làm bạn với đồ ăn" đúng nghĩa, chứ không phải nhìn đồ ăn lành mạnh là thấy nhạt nhẽo, chán ghét, xong đêm thì... mò tủ lạnh đi ăn vụng.
Dưới đây là 1 vài kinh nghiệm của em trong công cuộc tìm lại cơ thể năng động, và cải thiện sức khỏe thể chất - tinh thần thông qua lối sống và việc nấu ăn:
1. Lối sống luôn giữ bản thân năng động
Một ngày làm việc ở trang trại, ngoài việc chân tay (tương đối) nhiều ra thì lúc nào phải đi bộ là em đi. Ngoài ra em luôn duy trì tập thể dục tại nhà (em tập tạ), tập ít nhất 3 lần/ tuần, rảnh là 2 vợ chồng dẫn cún đi bộ.
Ở Úc vợ chồng Thanh Thảo có phòng tập và xông hơi riêng.
Với mọi người mà công việc chủ yếu là văn phòng, hoặc không liên quan đến thể chất, thì có thể tranh thủ tập luyện tại nhà, đi phòng tập, hoặc chơi thể thao. Nhưng điều quan trọng là hãy chọn 1 bộ môn/hình thức tập luyện mà mọi người có thể làm thường xuyên và duy trì lâu dài. Có người thì bảo đẩy tạ, có người bảo cardio hay tập bụng, có người thì tập boxing hay chơi thể thao. Em nghĩ tập hay chơi bộ môn nào không quá quan trọng, quan trọng là nó phù hợp với thói quen sinh hoạt của bản thân và khi tập/chơi thì thực sự là mình có thích và cố gắng hết sức hay không.
2. Sống để ăn và ăn để sống
Sau khi theo 7749 các chế độ ăn kiêng hà khắc (low carb, keto, 8 tiếng ăn - 16 tiếng nhịn, ăn 1 bữa 1 ngày...) thì em thấy cơ thể và tinh thần mình rất bị áp lực, mà chỉ theo được vài ba hôm rồi đâu lại về đấy. Sau khi nhận ra em cần kết thân với đồ ăn và hướng cơ thể tới việc ăn uống ngon nhưng vẫn tốt cho sức khỏe, thì em cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Em ăn đồ ăn "sạch". "Sạch" ở đây là ăn thức ăn nguyên chất như cơm/khoai, rau, các loại thịt (bò heo gà cá tôm...) và ngày nào cũng ăn hoa quả... Tuyệt đối không ăn đồ hộp - đóng gói (mì tôm, thịt hộp...), bỏ nước ngọt và hạn chế đường tinh luyện. Em vẫn ăn đường, nhưng chủ yếu đường lấy từ hoa quả ngọt như chuối, xoài,... và các loại rau củ ngọt khác.
Mà ăn "sạch" không cứ là chỉ được ăn đồ luộc, hấp. Em hay chế biến đồ ăn theo dạng áp chảo, nướng bằng lò hoặc nồi chiên không dầu, dùng dầu olive để nấu ăn, mỗi lần áp chảo thì dùng bình xịt dầu cho nó dính đáy chảo để chống dính thôi, chứ đổ ộc dầu vào cho ngon thì... Gia vị em cũng đa dạng nữa, sử dụng rất nhiều herbs/spices để tăng gia vị món ăn. Em cũng hay tự mix gia vị theo các nền ẩm thực để làm phong phú món ăn nữa (Mediterranean, Mexican, Hàn - Trung Quốc, Việt Nam...) để luôn thấy thực đơn ăn uống hàng ngày của bản thân phong phú.
Giờ em đã về 50kg, và cao 1m56. Có thể em được coi là gọn, hoặc là mũm mĩm hay thừa cân... Cái này là tùy quan điểm của mỗi người về "thế nào là một cơ thể khỏe mạnh". Nhưng em vui với mình ở hiện tại vì em biết mình đang có 1 sức khỏe tốt, cả về thể chất và tinh thần. Và hơn bao giờ hết, quan trọng nhất, là yêu chính bản thân mình.
Cảm ơn cả nhà đã đọc bài ạ. Gửi cả nhà chút ảnh các món ăn em tự làm trong căn bếp của mình và phòng tập tại nhà của em. Hồi mới giảm cân, em chỉ có làm đồ luộc/hấp riết thấy chán, giờ nấu nhiều thấy cũng yêu đồ ăn và biết mình cần gì hơn.
P/S: Em hay bày biện các thứ trông vầy thôi chứ mua đồ nấu về ăn rẻ lắm ý các bác ạ, tính ra chưa đến 80k/bữa. Mà em toàn đi cái siêu thị Aldi (ở các nước phương Tây, chuỗi siêu thị này chuyên bán đồ giá rẻ hơn các siêu thị khác để mua thực phẩm sống về nấu".
Thực đơn của Thanh Thảo rất đa dạng, ngoài luộc hấp còn kèm cả các món nướng, áp chảo để đỡ ngán.
Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)