Đậu đen hay đỗ đen có tên khoa học là Vigna cylindrical skeels là loại cây thuộc họ đậu vô cùng quen thuộc ở Việt Nam. Có 2 loại đậu đen là đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng. Đậu đen có rất nhiều công dụng, trong đó nổi bật nhất là giúp tăng cường quá trình đốt cháy mỡ thừa, cải thiện vóc dáng và tăng cường sức khỏe.
Vì thế nhiều chị em thường nấu chè đậu đen để uống. Nhưng bí quyết để đạt được hiệu quả mong muốn, khi nấu cần tuân thủ những bước dưới đây:
Nguyên liệu:
100g đậu đen xanh lòng.
1 củ gừng tươi vừa.
Một ít đường nâu hoặc đường thốt nốt (càng ít càng tốt, hoặc có thể không dùng đường).
Dừa bào sợi, lá dứa.
Cách làm:
Rửa sạch đậu đen với một chút muối, ngâm trong 8 tiếng hoặc qua đêm.
Mẹo: Nấu nước đậu đen nên thêm gừng để tăng hiệu quả. Gừng rửa sạch, cạo vỏ và thái chỉ.
Vớt đậu ra để ráo, rang đậu trong 10 phút cho thơm và nhanh mềm.
Đun đậu đã rang với 2 lít nước. Khi nước sôi, thêm lá dứa vào nấu 15 phút rồi vớt ra. Nấu đến khi đậu chín mềm, thêm gừng và đường, đun 5-10 phút cho đường tan hết, rồi tắt bếp.
Chờ nước nguội bớt, múc ra ly, thêm dừa bào sợi và thưởng thức. Có thể thêm đá nếu thích.
Ngoài cách nấu trên, bạn có thể ủ nước đậu đen nguyên chất để uống thay nước hàng ngày, cũng rất hiệu quả trong việc duy trì vóc dáng và giảm mỡ thừa.
Lưu ý:
Chỉ nên uống 1-2 cốc mỗi ngày trước bữa ăn chính. Nếu muốn giảm cân nhanh, không nên thêm đường vào nước uống.
Phương pháp này yêu cầu kiên trì, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tăng cường vận động.
Không phù hợp cho người dị ứng với thành phần của đậu, phụ nữ mang thai, người có bệnh tiêu hóa hoặc đang dùng thuốc Đông y.
Uống quá nhiều nước đậu đen có thể gây đầy hơi, khó tiêu. Gừng có tính nóng, nên không nên dùng quá nhiều.
Tránh uống nước này vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ. Nên uống cách ít nhất 5-6 tiếng trước khi đi ngủ.
Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thức ăn nhanh, đồ hộp và tăng cường vận động.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)