Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia về sức khỏe đã bật mí cho mọi người một món ăn từ rau đơn giản giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể sau Tết rất hiệu quả, giúp giảm cân, lấy lại vóc dáng đáng mơ ước, đó chính là su hào.
Su hào rất dồi dào dưỡng chất và khoáng chất như vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin K, đồng, potassium (kali), manganese, sắt, calcium... Ngoài ra, su hào còn chứa hàm lượng cao các chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa.
Su hào có tới 91% là nước và chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Đây là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc người muốn giảm cân mà không muốn bị suy sụp về tinh thần, cơ bắp cũng như năng lượng. Vì hàm lượng chất béo hòa tan ít, không có cholesterol nên tốt cho phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ.
Trong đó, chất xơ trong su hào sẽ có tác dụng tăng cảm giác no lâu hơn, giúp hạn chế lượng thức ăn bạn chuẩn bị nạp vào cơ thể sau đó. Chất xơ còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp cân bằng lợi khuẩn có hại ở mức cho phép.
Vitamin C có trong su hào cũng là một phần quan trọng góp phần gia tăng sự chuyển đổi glucose, cung cấp thêm năng lượng cần thiết cho các tế bào. Không những thế, Vitamin C trong su hào còn giúp đẩy mạnh quá trình đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, làm giảm bớt đi hàm lượng, giảm cholesterol trong cơ thể, giúp cơ thể tránh được tình trạng béo phì...
Đặc biệt, su hào rất giàu arginine, đây là chất có ích cho chế độ ăn kiêng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung arginine có thể làm giảm lượng chất béo đồng thời đẩy mạnh việc đốt năng lượng dự trữ, hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân.
Theo các nghiên cứu gần đây, xu hào có công dụng phòng chống các bệnh về tim mạch, đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho da bạn có hiện tượng bị lão hóa, cụ thể là hiện tượng xuất hiện mụn trên da. Ăn xu hào mỗi ngày sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, cho bạn cơ thể khỏe mạnh, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây mụn đầu đen trên da mặt.
Su hào được dùng để chế biến thành các món ăn ngon, bồi bổ sức khỏe mà lại không tốn kém.
Cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần gọt vỏ su hào, thái sợi. Rắc một chút muối vừa phải giúp su hào mềm và ngấm đều gia vị.
Làm chảo dầu nóng, phi thơm tỏi rồi cho su hào vào đảo đều trên lửa to đến khi chín và thưởng thức.
Thu Hiền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)